3 MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG NHẤT MÀ BẠN CẦN PHẢI NHỚ

3-moc-kham-thai-quan-trong-nhat-04

Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất
Với sự phát triển của công nghệ hiện nay, thì việc khám thai định kỳ sẽ vô cùng đơn giản bởi được hỗ trợ trang bị máy móc hiện đại.

Khi bạn được trở thành ” thiên chức làm mẹ”  đối với những mẹ bầu mang thai lần đầu tiên sẽ trở nên nhiều qua lo lắng vì không biết sẽ bắt đầu khám thai từ thời kỳ nào là phù hợp để có thể theo dõi tình trạng em bé trong bụng mẹ và đặc biệt là phát hiện được những dị tật bẩm sinh.

Vì quá lo lắng nên ở một số mẹ bầu chọn cách lên lịch đi khám thai một cách thường xuyên hàng tháng thậm chí có nhiều mẹ khám thai hằng tuần.

Theo các chuyên gia khoa sản thì mẹ bầu không cần thiết phải khám thai một cách thường xuyên như vậy mà cần chọn đúng thời điểm để bác sĩ xem em bé bên trong phát triển một cách bình thường hay không?

Hãy cùng Nàng Yến tìm hiểu 3 mốc khám thai quan trọng nhất trong thời kỳ mang thai nhé!

Hình ảnh khám thai - Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất
Hình ảnh khám thai – Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất

Tầm quan trọng của việc khám thai?

Đối với mỗi người mẹ khi mang thai phải có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm và chăm sóc thật kỹ. Các mẹ phải luôn theo dõi tình trạng của bản thân cũng như sự phát triển của thai nhi để có được một sức khỏe thật tốt cho cả mẹ và bé.

Điều đó không thể chỉ qua các biểu hiện bên ngoài hay các phản ứng hằng ngày để phán đoán mà chúng ta còn cần phải kiểm tra thông qua các máy móc, công nghệ hiện đại cùng sự chẩn đoán từ các bác sĩ chuyên nghiệp. Vì thế, việc đi khám thai quan trọng đối với các mẹ bầu trong thời kỳ mang thai để luôn có một tình trạng sức khoẻ tốt cho cả mẹ và bé.

Việc khám thai định kỳ sẽ giúp cho các mẹ bầu có thể biết được tình trạng phát triển của thai nhi như thế nào, thai nhi có phát triển tốt hay không, có xảy ra các biến chứng gì không để kịp thời chữa trị. Cũng như cơ thể của người mẹ có tốt không, cơ thể có thiếu các dưỡng chất gì cần bổ sung không.

Tầm quan trọng của việc khám thai? Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất
Tầm quan trọng của việc khám thai? Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất

Tất cả các mốc khám thai trong cả quy trình mang thai

Với tầm quan trọng của việc khám thai trên thì mỗi thai phụ nên thực hiện khám thai để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh cho cả mẹ và bé. Để giúp các thai phụ hiểu rõ hơn về quá trình khám thai thì hãy cùng Nàng Yến tìm hiểu rõ hơn về thời gian cũng như các loại siêu âm cũng như xét nghiệm mà các thai phụ cần lưu ý và thực hiện.

Lần khám thai đầu tiên: Khi phát hiện mang thai

Ở lần khám thai đầu tiên này mẹ bầu sẽ được bác sĩ kiểm tra tổng quát các chỉ số về sức khỏe cũng như tình hình của phôi thai. Từ đó đưa ra tư vấn phù hợp với tình hình của mẹ bầu, giúp các mẹ bầu sẽ có một thời kỳ mang thai khỏe mạnh, an toàn cho cả mẹ và bé.

Khi trễ kinh và nghĩ mình mang thai bạn nên mua que thử thai để kiểm tra tại nhà xem mình có mang thai hay không? Khi xác định được mình mang thai thì bạn nên đi khám để bác sĩ siêu âm kiểm tra vị trí phôi thai xem thai có nằm trong tử cung hay không, cũng như phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp như thai nằm ngoài tử cung.

………….

Khi phát hiện mang thai - Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất
Khi phát hiện mang thai – Bài viết : 3 mốc khám thai quan trọng nhất

Bác sĩ cũng sẽ tính tuổi thai của các mẹ bầu từ đó tính ngày dự sinh của bé để các mẹ có thể biết được thời gian sắp xếp và chuẩn bị để đón em bé chào đời. Việc tính tuổi thai từ đó đưa ra ngày dự sinh sẽ được các bác sĩ tính toán dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối của mẹ bầu.

Bác sĩ sẽ kiểm tra huyết áp để xác định xem thai phụ có bị bệnh cao huyết áp hay không và đưa ra các biện pháp phòng ngừa nguy cơ bị tiền sản giật. Ngoài ra còn kiểm tra cân nặng và chiều cao để tính ra chỉ số BMI và tư vấn cho các thai phụ để tránh các trường hợp thừa cân, béo phì hay thiếu chất để các mẹ bầu có thể giảm hoặc bổ sung cho phù hợp để có được thể trạng tốt nhất trong thời kỳ mang thai.

Lần khám thai thứ 2 : trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13

Trong lần khám thai này bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra để đánh giá sức khỏe của mẹ và tình hình phát triển của thai nhi qua: kiểm tra cân nặng, kiểm tra huyết áp, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu. Sau khi kiểm tra sẽ tư vấn cho mẹ để có thể đạt được tình trạng tốt nhất cũng như đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời nếu gặp tình trạng nào không ổn định.

Đặc biệt ở lần khám thai này bác sĩ sẽ làm xét nghiệm Double test tầm soát dị tật cho thai nhi xem có xảy ra các bất thường có thể gặp phải ở độ tuổi thai này hay không như: thoát vị rốn, bàng quang lớn, thai vô sọ, … Đặc biệt hơn nữa là siêu âm đo độ mờ da gáy để đánh giá xem thai nhi có nguy cơ bị bệnh Down, bệnh Edward, bệnh Patau hay không để có thể kịp thời chẩn đoán và có các biện pháp xử lý sao cho phù hợp nhất.

Lần khám thai thứ 3 : trong khoảng thời gian từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 22

Ở lần khám thai này bác sĩ sẽ cho các thai phụ tiếp tục thực hiện các kiểm tra như: kiểm tra về cân nặng, đo huyết áp, xét nghiệm nước tiểu,… để xem xét tình trạng phát triển của thai như cũng như tình hình sức khỏe của mẹ trong thời kỳ mang thai qua.

Nếu thai phụ bỏ quên hoặc chưa thực hiện khám thai lần hai sẽ được bác sĩ tư vấn xét nghiệm Tripble test ở lần khám thai này. Các thai phụ sẽ thực hiện siêu âm Soft Marker, tầm soát Down, tư vấn chọc ối,… tùy thuộc vào tình hình riêng của thai phụ.

Lần khám thai thứ 4 : trong khoảng thời gian từ tuần 22 đến tuần 28

Trong lần khám thứ tư này bác sĩ sẽ tiếp tục kiểm tra về tình hình cân nặng, huyết áp, cũng như xét nghiệm nước tiểu,… cho thai phụ để đánh giá tình trạng của của mẹ và bé. Ngoài ra bác sĩ sẽ thực hiện đo chiều cao tử cung và vòng bụng sản của phụ để kiểm tra sự phát triển của thai nhi cụ thể hơn.
Ở lần này bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm 4D để có thể kiểm tra được hình thái học của thai nhi, để xem thai nhi có xảy ra dị tật bất thường nào hay không về: não, tim, chân, tay, mắt, mũi, vòm họng, cột sống, bụng, thận, xương,…

Ngoài ra còn thực hiện kiểm tra về tầm soát đái tháo đường thai kỳ để kịp thời phát hiện nếu bị và đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp như thay đổi chế độ ăn uống, lối sống phù hợp để cải thiện cũng như khắc phục tình trạng trên để tránh mang lại ảnh hưởng xấu cho cả mẹ và bé. Đặc biệt ở lần khám thai này các thai phụ phải nhớ tiêm vắc xin uốn ván mũi đầu tiên.

Lần khám thai thứ 5 : trong khoảng thời gian từ tuần 30 đến tuần 32

Ở lần khám thai tiếp theo này bác sĩ sẽ thực hiện các siêu âm tầm soát thai kỳ để kiểm tra xem có xảy ra các bất thường nào ở thai nhi hay không như: giãn não thất, tắc ruột, nhiễm trùng bào thai,… Thực hiện kiểm tra tim thai, đo vòng bụng kiểm tra sự phát triển của thai nhi. Trong lần khám thai này, thai phụ sẽ tiếp tục được tiêm vắc xin uốn ván mũi thứ hai.

Lần khám thai thứ 6 : trong khoảng thời gian từ tuần 32 đến tuần 34

Bác sĩ sẽ thực hiện các kiểm tra như các lần khám thai trước như: kiểm tra kích thước thai nhi, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, … và thực hiện xét nghiệm Non stress test còn được gọi là đo tim thai. Từ đó lấy làm cơ sở để theo dõi sự phát triển của thai nhi cũng như tình hình sức khỏe của thai phụ.

Lần khám thai thứ 7 : trong khoảng thời gian từ tuần 34 đến tuần 36

Các thai phụ sẽ được bác sĩ thực hiện các kiểm tra như ở lần khám thai thứ sáu để theo dõi một cách cặn kẽ tình hình sức khỏe của thai phụ cũng như tình trạng phát triển của thai nhi trong thời gian này.

Lần khám thai thứ 8 : trong khoảng thời gian từ tuần 36 đến tuần 39

Thời gian này là giai đoạn quan trọng vì sắp đến quá trình chuyển dạ của thai phụ. Bước vào giai đoạn này thai phụ phải đi khám một lần mỗi tuần để theo dõi sát xao tình hình sắp sinh. Bác sĩ cũng sẽ thực hiện khám thai như các lần trước như: siêu âm, xét nghiệm máu, xét nghiệm Non stress test,… Ngoài ra bác sĩ sẽ đề nghị thai phụ thực hiện xét nghiệm khung xương chậu để đưa ra tư vấn phù hợp cho thai phụ là nên thực hiện sinh thường hay sinh mổ.

3 mốc khám thai quan trọng nhất mà bạn cần phải nhớ

Trên đây những mốc thời gian mà bác sĩ chuyên khoa khuyên bạn nên đi khám thai nhưng trong các khoảng thời gian đó thì có 3 mốc khám thai quan trọng nhất mà mẹ bầu phải lưu ý đó là:

–        Trong khoảng thời gian từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 13: khoảng thời gian này là cho kết quả xét nghiệm độ mờ vai gáy một cách chính xác nhất, từ đó giúp mẹ bầu phát hiện sớm dị tật do biến đổi các nhiễm sắc thể như hội chứng Down, dị dạng tim, thoát vị cơ hoành.

–        Khoảng thời gian từ tuần thứ 20 đến tuần thứ 22: ở thời điểm này thai nhi đã phát triển tương đối lớn các cơ quan nội tạng cũng đã hình thành và phát triển một cách rõ ràng giúp bác sĩ dễ dạng phát hiện dị tật thông qua siêu âm 4D.

–        Thời gian từ tuần 30 đến tuần 32: thời gian này là thời gian giúp bác sĩ kiểm tra được ngôi thai, lượng nước ối, bánh nhau,… để đảm bảo em bé đang phát hiện tốt trong khoảng thời gian cuối này.

Nếu trường hợp những bất thường của thai nhi mà tuần 20 đến tuần 22 không thấy rõ. Thì thời điểm này cũng đã có thể thấy rõ.

3 mốc khám thai quan trọng nhất
3 mốc khám thai quan trọng nhất

Lưu ý

Trong thời gian mang thai, việc khám thai là yếu tố cực kỳ quan trọng để nắm bắt được tình trạng thai nhi.
Nhưng tại sao mẹ bầu phải cần lưu ý 3 mốc thời gian khám thai này mà lại không phải thời gian khác. Nguyên nhân các bác sĩ đưa ra 3 mốc khám thai quan trọng nhất này dựa vào quá trình hình thành và phát triển của em bé mà bác sĩ có thể quan sát và theo dõi được sự phát triển của em cũng như có thể phát hiện được những dị tật bẩm sinh.
Nàng Yến hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho các bà mẹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ