8 CÁCH HẠ HUYẾT ÁP KHÔNG DÙNG THUỐC THEO LỜI KHUYÊN BÁC SỈ

Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc theo lời khuyên bác sĩ 
Cao huyết áp – Kẻ giết người thầm lặng nên được sớm phát hiện và điều trị kịp thời. Bởi lẽ nếu tăng huyết áp diễn biến âm thầm đến khi bùng phát sẽ gây nên vô số những biến chứng nguy hiểm. Hơn 80% số ca tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim là do biến chứng cao huyết áp.

Vậy có cách nào nhận biết và các phương pháp điều trị cao huyết áp hiệu quả? Làm gì để phòng ngừa bệnh cao huyết áp? Bạn đọc cùng Nàng Yến tìm hiểu ngay 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc theo lời khuyên bác sĩ. Sẽ cấp cứu nhanh trong trường hợp cao huyết áp đột ngột.

Tăng huyết áp là bệnh gì?

Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch máu. Huyết áp cao nghĩa là lực tác động này tăng quá cao so với mức bình thường. Huyết áp thấp nghĩa là lực tác động của máu lên thành mạch quá thấp so với mức bình thường.

Khi bị huyết áp cao sẽ gây áp lực lên mạch máu của tất cả các cơ quan, trong đó tim mạch là cơ quan bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Huyết áp cao gây nên rất nhiều biến chứng nguy hiểm như suy tim, bệnh tim mạch vành, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, ảnh hưởng đến thị lực (có thể gây mùa lòa),… Rất nhiều trường hợp tăng huyết áp đột ngột không cấp cứu kịp thời có thể tai biến, bại liệt, hôn mê, tử vong.

Trong y học chia huyết áp cao thành một số loại cơ bản như:

 • Cao huyết áp nguyên phát: Không rõ nguyên do gây bệnh là gì. Hơn 90% số ca bệnh tăng huyết áp thuộc nhóm này.
 • Cao huyết áp thứ phát: Bệnh tăng huyết áp do chịu ảnh hưởng từ một số bệnh lý khác như bệnh tim mạch, động mạch, thận, nội tiết,…
 • Cao tăng huyết áp tâm thu đơn độc: Chỉ có huyết áp tâm thu bị tăng cao còn huyết áp tâm trương thì bình thường
 • Ngoài ra còn có cao huyết áp trong thai kỳ và tiền sản giật gây tăng huyết áp.
Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch máu - Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc
Huyết áp là áp lực của máu tác động lên thành mạch máu – Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc

Huyết áp cao là bao nhiêu?

Chỉ số để xác định huyết áp của con người là Huyết áp tâm thu/Huyết áp tâm trương. Trong đó:

 • Huyết áp tâm thu là khi tim co bóp để đẩy máu đi đến các cơ quan khác
 • Huyết áp tâm trương là khi tim tạm nghỉ một chút sau 2 lần đập liên tiếp

Huyết áp bình thường tốt nhất là khoảng 120/80 mmHg. Huyết áp dưới ngưỡng này một chút cũng được coi là bình thường và đôi khi còn xem là trạng thái tối ưu nhất của huyết áp. Khi huyết áp thường xuyên tăng cao trên 140/90 mmHg thì được xác định là bệnh tăng huyết áp.

Các mức độ tăng huyết áp dưới đây sẽ giải thích cụ thể huyết áp cao là bao nhiêu:

 • Cao huyết áp độ 1: >140/90 mmHg 
 • Cao huyết áp độ 2: >160/100 mmHg
 • Cao huyết áp độ 3: >180/110 mmHg
 • Cao huyết áp tâm thu đơn độc: Huyết áp tâm thu > 140mmHg, trong khi hueets áp tâm trương <90mmHg
Cao huyết áp độ 2: >160/100 mmHg
Cao huyết áp độ 2: >160/100 mmHg

Triệu chứng tăng huyết áp

Cao huyết áp thường ít có triệu chứng nào rõ rệt để chẩn đoán sớm. Cho nên mới có tình trạng bị cao huyết áp hàng chục năm với rất nhiều những biến chứng nghiêm trọng nhưng người bệnh không hề phát hiện được.

Một số triệu chứng thoáng qua như đau đầu, choáng váng, khó thở, tức ngực hoặc chảy máu cam. Tuy nhiên, những triệu chứng này thậm chí bị cảm cúm cũng gặp phải. Cho nên mới nói tăng huyết áp là kẻ giết người âm thầm.

Khi mà cao huyết áp đã gây suy yếu toàn bộ cơ thể, gây nên những biến chứng cực kỳ nguy hiểm người bận mới nhận ra nó. Thậm chí một cơn đau tim đột ngột cho tăng huyết áp thầm lặng có thể gây mất mạng trong một vài phút.

Cao huyết áp đã gây suy yếu toàn bộ cơ thể
Cao huyết áp đã gây suy yếu toàn bộ cơ thể

Nguyên nhân gây tăng huyết áp

Hầu hết những người bị tăng huyết áp là thuộc nguyên nhân nguyên phát, không rõ nguyên nhân gì. Bệnh lý này cũng di truyền rất nặng và thường gặp ở nam giới nhiều hơn.
Trong khi đó, khoảng 5 – 10% số ca tăng huyết áp là nguyên nhân thứ phát. Bao gồm:

 • Tăng huyết áp do các bệnh lý về thận, u tuyến giáp, u tuyến thượng thận gây ra. Khi người bệnh được điều trị dứt điểm thì huyết áp sẽ trở lại mức bình thường.
 • Tăng huyết áp do tác dụng phụ của thuốc điều trị bệnh (thuốc cảm, thuốc tránh thai, thuốc lá, cocain). Khi dừng thuốc khoảng vài tuần thì huyết áp cũng quay lại mức bình thường.
 • Trẻ em dưới 10 tuổi bị cao huyết áp thường chủ yếu là do bệnh ở thận gây ra.

Thai kỳ cũng là một nguyên nhân gây tăng huyết áp, có liên quan đến thiếu máu hoặc tiểu đường thai kỳ. Tăng huyết áp thai kỳ đơn thuần có thể xảy ra sau tuần 20.

Với tình trạng tăng huyết áp do tiền sản giật có thể xảy ra từ tuần thứ 12 của thai kỳ, kèm triệu chứng sưng phù, tích nước, có đạm trong nước tiểu. Mang thai dưới 20 tuổi hoặc trên 35 tuổi cũng tiềm ẩn nguy cơ tăng huyết áp.

Hầu hết những người bị tăng huyết áp là thuộc nguyên nhân nguyên phát, không rõ nguyên nhân gì.
Hầu hết những người bị tăng huyết áp là thuộc nguyên nhân nguyên phát, không rõ nguyên nhân gì.

Những ai có nguy cơ mắc cao huyết áp?

Có khoảng hơn 1 tỷ người trên thế giới đang đối mặt với căn bệnh tăng huyết áp cực kỳ nguy hiểm này. Tăng huyết áp có thể xảy ra với bất kỳ ai, dưới đây là những người có nguy cơ cao hơn mắc chứng cao huyết áp:

 • Người lớn tuổi, cơ quan và mạch máu bị lão hóa, thành mạch không còn đàn hồi tốt như hồi trẻ nên rất dễ bị cao huyết áp
 • Những gia đình có tiền sử bị cao huyết áp hoặc bệnh tim mạch, con cái của họ cũng dễ bị cao huyết áp hơn đứa trẻ sinh ra bởi cha mẹ bình thường
 • Nam giới dưới 45 tuổi có nguy cơ cao huyết áp cao hơn phụ nữ cùng độ tuổi
 • Phụ nữ ở độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh có nguy cơ tăng huyết áp cao hơn đàn ông cùng độ tuổi

Ngoài ra, cũng có nhiều đối tượng có lối sống thiếu khoa học, dẫn đến nguy cơ cao bị tăng huyết áp:

 • Thừa cân, béo phì
 • Quá lười vận động
 • Lạm dụng rượu, bia, chất kích thích
 • Ăn quá nhiều muối, đường
 • Thường xuyên căng thẳng
 • Hút thuốc lá hoặc ngửi khói thuốc lá
Tăng huyết áp có thể xảy ra với bất kỳ ai - Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc
Tăng huyết áp có thể xảy ra với bất kỳ ai – Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc

Cách điều trị cao huyết áp?

Cao huyết áp tưởng chừng là căn bệnh chẳng có gì nghiêm trọng. Nhưng nếu bạn biết nó có thể giết người trong chớp mắt. Vậy thì đã đến lúc bạn nên chăm chú hơn trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân. Những biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn biến chứng cao huyết áp là vô cùng quan trọng. Sau phần này chúng ta sẽ đến với 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc. 
Còn bây giờ, hãy xem có những cách điều trị cao huyết áp nào được cho là hiệu quả nhất hiện nay:

1. Thay đổi lối sống

1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc quan trọng đầu tiên chính là thay đổi lối sống hàng ngày của bạn. Hãy sống lành mạnh hơn, bỏ những thói quen xấu, xây dựng thói quen tốt. Bạn sẽ sớm thoát khỏi sự làm phiền của cao huyết áp:

 • Hãy ăn uống đủ chất, chọn thực phẩm lành mạnh, ăn ít muối (dưới 5g/ngày). Nhóm thực phẩm giàu chất xơ, vitamin C, E, các khoáng chất như magie, kali, canxi, đồ ăn ít chất béo bão hòa, nên ăn axit béo omega-3, giảm thực phẩm giàu cholesterol,…
 • Tránh xa mì ăn liền, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh (gà rán, khoai tây chiên). Không uống nước ngọt có gas và những đồ ăn chứa quá nhiều đường. Là một trong những cách giúp ổn định huyết áp được bác sĩ khuyến cáo.
 • Tăng cường tập thể dục, vận động vừa sức, hãy tập luyện đều đặn khoảng 30 phút/lần. Tập ít nhất 5 lần/tuần để tăng cường tuần hoàn máu, giúp giảm nguy cơ thừa cân béo phì, tốt cho thành mạch, từ đó có thể giảm huyết áp
 • Hãy duy trì cân nặng hợp lý, nếu quá béo hãy giảm cân theo hướng dẫn của chuyên gia
 • Điều trị đúng phác đồ đối với những bệnh liên quan
 • Theo dõi huyết áp tại nhà và dùng máy đo kiểm tra huyết áp thường xuyên
 • Uống thuốc điều trị cao huyết áp theo chỉ định của bác sĩ
 • Bỏ hút thuốc lá và hít khói thuốc lá thụ động
 • Ngưng hoặc hạn chế uống rượu bia, chất kích thích…
 • Đừng để đôi chân và cơ thể bị lạnh
Hãy sống lành mạnh hơn, bỏ những thói quen xấu, xây dựng thói quen tốt.
Hãy sống lành mạnh hơn, bỏ những thói quen xấu, xây dựng thói quen tốt.

2. Điều trị cao huyết áp bằng thuốc

Nếu như những thay đổi trong lối sống sinh hoạt không thể làm ổn định huyết áp của bạn. Vậy thì tiếp theo bác sĩ sẽ kê thuốc hạ huyết áp cho người bệnh. Trong quá trình dùng thuốc, người bệnh phải tuyệt đối theo hướng dẫn của bác sĩ.

Liên tục theo dõi các chỉ số sức khỏe, chỉ số huyết áp và thông báo ngay cho bác sĩ về tình trạng của bạn sau khi uống thuốc.

Bên cạnh đó, những bài thuốc giúp giảm huyết áp trong đông ty cũng rất hiệu quả. Bạn hãy tham khảo ý kiến thầy thuốc và bác sĩ điều trị chính của bạn để có hướng tích cực hơn.

Điều trị cao huyết áp bằng thuốc
Điều trị cao huyết áp bằng thuốc

3. Khi nào cần đi cấp cứu?

Trong trường hợp cao huyết áp khẩn cấp, có những biểu hiện mất ý thức, dấu hiệu sinh tồn xuống thấp. Người bệnh cần được đưa đi cấp cứu để được điều trị hồi sức tích cực như thở oxy, theo dõi nhịp tim, mạch máu để cứu sống.

8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc 

Thông thường người bị cao huyết áp sẽ phải dùng thuốc để điều trị bệnh. Tuy nhiên, uống thuốc Tây liên tục sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến sức khỏe. Trong trường hợp bị cao huyết áp nhẹ hoặc chỉ mới có nguy cơ cao huyết áp (giai đoạn tiền tăng huyết áp).

Người bệnh nên cân nhắc 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc dưới đây để hạn chế bớt các tác dụng phụ của thuốc tây.

1. Tập thở bằng mũi trái

Hít thở bằng một bên mũi trái là 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc tích cực nên áp dụng. Cách hít thở này giúp mạch máu được thư giãn đồng thời cũng giảm bớt những hormone gây căng thẳng, stress. Do đó cách hít thở bằng mũi trái sẽ giúp giảm huyết áp nhanh chóng. Bạn nên áp dụng ngay khi thấy mình đang quá căng thẳng hoặc bị sốc chuyện gì đó.
Cách thực hiện:

 • Ngồi thoải mái, giữ thẳng lưng, nên ngồi dựa vào ghế cho dễ chịu.
 • Đặt một bàn tay lên vùng bụng
 • Bàn tay còn lại bịt lỗ mũi bên phải
 • Bây giờ bạn tiến hành hít một hơi thật sâu bằng lỗ mũi bên trái. Nín thở vài giây rồi thở ra thật chậm rãi cũng bằng mũi trái
 • Duy trì động tác hít thở mũi trái khoảng 3 – 5 phút để giảm bớt huyết áp xuống.
Tập thở bằng mũi trái
Tập thở bằng mũi trái

2. Massage tai và cổ

Trong số 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc trong bài viết này, massage cổ và tai giúp bạn rất dễ chịu lại có thể giảm được huyết áp đang tăng cao. Có khoảng 3 vị trí trên vùng đầu, tai, cổ sẽ giúp giảm huyết áp chỉ sau 5 phút. Đây được coi là cách xử lý gấp khi bị tăng huyết áp tại nhà.
– Bạn bấm vào điểm ngay sau dái tai, sau đó di chuyển ngón tay chạy thẳng xuống giữa xương đòn. Bạn hãy massage cổ và tích cực day ấn nhẹ ở hai điểm này để giảm huyết áp. Hãy thực hiện lặp lại khoảng 10 – 15 lần ở hai bên tai và cổ.
– Điểm thứ ba nằm trên mặt bạn, nó cao hơn dái tai khoảng 0,5cm và cách tai khoảng 1cm. Massage day ấn, bấm huyệt vào điểm này cũng giúp giảm huyết áp rất nhanh.

Toàn bộ 3 điểm bên trên nếu được massage nhẹ nhàng, đúng lực ấn, sẽ giúp vùng đầu cổ được thư thái, dễ chịu, tăng cường lưu thông máu lên não. Cách này giúp giảm nhanh huyết áp và cũng ngăn chặn tai biến mạch máu não rất hiệu quả.

Massage tai và cổ
Massage tai và cổ

3. Bấm huyệt

Dưới đáy hộp sọ ngay vùng trũng hai bên cột sống của chúng ta có hai điểm quan trọng gọi là GB 20 và Wind Pool. Khi bạn cảm thấy đau đầu khó chịu, hãy massage ấn huyệt vào hai điểm này chừng 1 – 2 phút. Chắc chắn bạn sẽ thấy dễ chịu ngay lập tức. Ban đầu lực ấn mạnh có thể gây đau nhưng ngay sau đó sẽ khiến bạn thấy rất thoải mái.

4. Tập thở tiếng ong

Tăng huyết áp có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu, bạn có thể giúp hạ huyết áp nhanh bằng cách thở tiếng ong. Trong dưỡng sinh thở tiếng ong được gọi là Bhramari pranayama hoặc thở luân phiên.
Cách thực hiện:

 • Ngồi ở tư thế thoải mái, nên ngồi trên ghế, chân đặt trên sàn nhà, giữ cho lưng thẳng, thả lỏng toàn thân
 • Dùng hai ngón tay trỏ để đặt lên phần sụn của hai bên tai. Đồng thời hít một hơi thật sâu và ấn nhẹ phần sụn này. Thở ra nghe âm thanh vo ve như tiếng ong là được.
 • Bạn có thể lặp lại động tác này khoảng 7 – 10 lần để nhanh chóng hạ huyết áp.

5. Nghe nhạc nhẹ nhàng

Lắng tai nghe một bản nhạc nhẹ nhàng như nhạc cổ điển, nhạc hòa tấu không lời rất thư giãn đầu óc. Bạn nên kết hợp nghe nhạc và tập thiền hoặc yoga sẽ càng có tác dụng giảm huyết áp tốt hơn nữa. Âm nhạc bạn chọn phải có giai điệu nhẹ nhàng ít biến động và nó không có lời.

Nghe nhạc nhẹ nhàng
Nghe nhạc nhẹ nhàng

6. Thư giãn bằng tư thế Savasana

Tư thế Savasana là 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc tốt nhất dành cho người bệnh. Tư thế này được gọi là tư thế xác chết, khi bạn thực hiện đúng kỹ thuật sẽ giảm bớt nhịp tim và huyết áp đang tăng cao.
Cách thực hiện:

 • Bạn hãy nằm ngửa, nhắm mắt, thả lỏng toàn bộ cơ thể.
 • Hãy nghỉ ngơi trong khoảng 15 phút nhưng không được ngủ bạn nhé.
 • Kết hợp với hít thở đều đặn và đưa thần kinh về trạng thái không nghĩ gì.
 • Sau khi động tác Savasana kết thúc bạn sẽ giảm được huyết áp, cân bằng lại hệ thần kinh, đầu óc cũng thoải mái hơn rất nhiều
Thư giãn bằng tư thế Savasana
Thư giãn bằng tư thế Savasana

7. Ngâm chân thảo dược nước ấm

Ngâm chân với thảo dược nước ấm giúp thư giãn đôi chân và toàn bộ hệ thần kinh. 1 trong 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc tuyệt vời như ngâm chân nước ấm sẽ giúp giảm lượng máu lên não. Máu sẽ dồn về đôi chân nhiều hơn nên sẽ giảm huyết áp xuống trạng thái bình thường.

8. Uống một ly nước ấm

Khi cơ thể của bị thiếu nước sẽ giảm lượng máu xuống thấp, là nguyên nhân làm tăng sức cản ngoại biên. Do đó gây cao huyết áp. Vì vậy, ngay khi bạn nhận thấy những dấu hiệu tăng huyết áp, hãy uống ngay 1 – 2 ly nước lọc tinh khiết để cải thiện tình hình.

Những lưu ý khi chăm sóc người bệnh cao huyết áp

1. Về chế độ dinh dưỡng

Dinh dưỡng tốt cho người bệnh cao huyết áp cần ăn uống đủ chất và chọn lựa những thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt.

 • Nên ăn nhiều cá béo, hải sản, thị nạc trắng, thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau tươi hằng ngày (cà chua, cà rốt, cần tây, cải cúc, rau lá xanh đậm, các loại hạt đậu, hạt bí ngô, cam, quýt, ổi, chuối, quả mọng,…)
 • Không nên ăn nhiều những thực phẩm bất lợi, khiến thành mạch máu yếu hơn, huyết áp dễ tăng cao như: Nội tạng động vật, đồ ăn quá nhiều dầu mỡ, mỡ động vật, sữa quá béo, các đồ ăn chứa nhiều muối (đồ ăn nhanh, dưa muối, đồ đóng hộp)
 • Tích cực uống nước, các loại nước ép quả lựu, ổi, nước lọc để huyết áp ổn định hơn
 • Không nên ăn uống nhiều gia vị cay nóng, các chất kích thích như rượu, bia, cà phê,…
Dinh dưỡng tốt cho người bệnh cao huyết áp cần ăn uống đủ chất và chọn lựa những thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt.
Dinh dưỡng tốt cho người bệnh cao huyết áp cần ăn uống đủ chất và chọn lựa những thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt.

2. Về lối sống sinh hoạt

– Người bị cao huyết áp nên chăm chỉ vận động nhẹ nhàng, tập thể dục 30 phút mỗi ngày với bài tập dưỡng sinh, thiền, yoga, đi bộ, đi xe đạp.
– Người bệnh cũng nên nghỉ ngơi đầy đủ, không làm việc quá căng thẳng, hạn chế thức khuya. Bệnh nhân nên ngủ đủ 7 – 8 tiếng/đêm, sống vui vẻ, lạc quan, ăn uống lành mạnh, đủ dinh dưỡng.
– Kiểm soát căng thẳng, giữ bình tĩnh trong mọi tình huống là nhiệm vụ quan trọng của người bị bệnh tăng huyết áp. Bởi khi quá căng thẳng sẽ kích thích phản ứng thần kinh giao cảm sẽ khiến bệnh nhân cao huyết áp tăng số lần, mức độ và biến chứng của bệnh.
– Tuân theo những chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

3. Cách phòng chống bệnh cao huyết áp hiệu quả

Cách phòng chống bệnh cao huyết áp hiệu quả nhất là từ bỏ những thói quen xấu dễ khiến huyết áp tăng vọt. 

 • Bỏ ngay việc uống quá nhiều rượu bia
 • Bỏ hút thuốc lá
 • Tránh thức khuya, chơi điện thoại/thiết bị điện tử xuyên đêm
 • Đừng làm việc quá căng thẳng, nếu thường xuyên bị sốc thì người bệnh tăng huyết áp cũng dễ tái phát và dễ biến chứng nguy hiểm như đột quỵ
 • Bỏ luôn những thực phẩm gây hại cho huyết áp như: Muối, đồ ăn quá mặn, đồ ăn quá ngọt, đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, đồ đóng hộp và nhiều món ăn vặt khác
 • Vận động đều đặn mỗi ngày, đừng ngồi mãi một chỗ sẽ giúp bạn đỡ bị cao huyết áp
 • Hãy điều trị tốt những chứng bệnh có thể gây tăng huyết áp như bệnh về thận, tuyến giáp, bệnh ở vỏ thượng thận,…
 • Người bệnh cũng nên uống thuốc và điều trị cao huyết áp theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh thuyên giảm.
 • Những người có nguy cơ cao bị tăng huyết áp nên mua máy đo huyết áp tại nhà. Thường xuyên kiểm tra huyết áp để sớm thấy những bất thường và có cách xử lý đúng đắn. 
 • Tham gia những khóa học thiền, yoga, dưỡng sinh để chăm sóc sức khỏe và tinh thần.
 • Duy trì sự lạc quan, tự tin, vui vẻ để tinh thần khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng, phòng chống được nhiều căn bệnh.
Người bị cao huyết áp tránh thức khuya - Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc
Người bị cao huyết áp tránh thức khuya – Bài viết: 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc

4. Khi nào người bệnh cần đi bác sĩ?

Khi người bệnh cao huyết áp xuất hiện những triệu chứng bất thường dưới đây, hãy kịp thời xử lý đúng hướng và đưa họ đi bác sĩ để được điều trị tốt hơn:

 • Có cảm giác đau thắt ngực, cực kỳ khó chịu ở vùng ngực như cảm giác bị bóp chặt ở vùng ngực. Cơn đau có thể kéo dài vài phút hoặc lâu hơn, nghỉ ngơi thì đỡ. Cơn đau cũng có thể lan từ ngực ra 2 cánh tay, xuống vùng dạ dày hoặc lan đến sau lưng và lên vùng cổ.
 • Khó thở đi kèm hoặc không kèm tức ngực
 • Người rất mệt, vã mồ hôi hột, chóng mặt, đau đầu dữ dội

Cách xử lý cấp cứu:

 • Để bệnh nhân nằm nghỉ một chút
 • Tiến hành đo huyết áp, nếu thấy chỉ số huyết áp trên 140/90mmHg thì hãy gọi cho bác sĩ đến khám
 • Tiếp tục thực hiện 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc như đã hướng dẫn bên trên. Những biện pháp đó sẽ giúp huyết áp hạ xuống thấp hơn một chút.
 • Tuyệt đối không di chuyển người bệnh huyết áp đột ngột, họ không thể gắng sức làm gì vào lúc này kể cả di chuyển. Cẩn thận tai biến mạch máu, hôn mê, tử vong. Cứ xử lý tại nhà trước, huyết áp giảm một chút rồi mới đi bệnh viện. Hoặc nếu không hãy gọi bác sĩ đến nhà khi cần thiết.

Ăn yến sào – Cách bồi bổ và ngăn chặn bệnh cao huyết áp hiệu quả hàng đầu

Chăm sóc cho người bệnh cao huyết áp không hề dễ dàng nhất và về chế độ dinh dưỡng. Bởi chỉ cần chọn một chút thực phẩm không đúng cũng khiến cho bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Đối với yến sào – một thực phẩm đại bổ và vô cùng trân quý – có thể dùng cho bệnh nhân cao huyết áp hay không?
Nàng Yến xin được khẳng định yến sào hoàn toàn tốt cho sức khỏe người bị cao huyết áp. Không những vậy, người bệnh càng nên ăn yến đều đặn để giảm bớt số lần tái phát và bảo vệ sức khỏe toàn diện.

Trong thành phần yến sào có đến 18 loại axit amin thiết yếu, có nhiều trong số đó là những chất ổn định huyết áp, ổn định thần kinh, giúp mạch máu chắc khỏe. Điển hình như amide, arginine, humin, histidine, cysteine và lysine,… có thể giúp huyết áp được điều hòa, giúp người bệnh dễ chịu hơn, đỡ căng thẳng hơn.

Những vi khoáng chất tuyệt vời như kẽm, đồng, sắt, mangan, crom,… trong yến sào là những chất ổn định thần kinh, giảm lo âu, giúp dễ đi vào giấc ngủ. Một trí não khỏe mạnh cũng giúp huyết áp ổn hơn.

Yến Chưng tươi thương hiệu Nàng Yến
Yến Chưng tươi thương hiệu Nàng Yến

Hơn nữa..

Yến sào cũng được coi là thực phẩm đại bổ máu do chứa nhiều sắt, các nguyên tố vi lượng và đặc biệt là những axit amin kích thích tăng sinh hồng cầu. Cho nên, ăn yến đều đặn sẽ kiểm soát được huyết áp bình thường, không sợ bị tăng huyết áp do thiếu máu.

Tin tốt nữa là yến sào hoàn toàn không có chất béo động vật cho nên người bệnh không sợ nạp thêm cholesterol vào cơ thể. Yến sào rất tốt cho hệ tim mạch và ổn định huyết áp cũng một phần nhờ lý do này.

Yến thô thượng hạng - Thương hiệu Nàng Yến
Yến thô thượng hạng – Thương hiệu Nàng Yến

Lời kết

Những chia sẻ trong bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn đọc biết được 8 cách hạ huyết áp không dùng thuốc gồm những gì. Chăm sóc người bị cao huyết áp ra sao. Cũng như hiểu rõ hơn vai trò của yến sào đối với người bị chứng cao huyết áp. 
Hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để chọn sản phẩm yến sào đúng chuẩn chất lượng, chăm sóc tốt hơn cho bệnh nhân cao huyết áp bạn nhé! Nàng Yến hân hạnh đồng hành cùng sức khỏe và sự an tâm của quý khách hàng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ