ĂN CHAY UỐNG NƯỚC YẾN ĐƯỢC KHÔNG??!

Bài viết: ĂN CHAY UỐNG NƯỚC YẾN ĐƯỢC KHÔNG??!

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời của tự nhiên có thể đem đến cho chúng ta một sức khỏe dồi dào, tươi trẻ, trạng thái tinh thần vui tươi, an tịnh, thanh nhàn.

Thế nhưng với những người ăn chay phải tuân thủ chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt thì có thể dùng tổ yến được không? Ăn chay uống nước yến được không? Bằng những phân tích dưới đây, Nàng Yến sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 1
Câu hỏi người ăn chay có dùng yến được không vẫn còn nhiều tranh cãi, nếu đi sâu tìm hiểu ta sẽ tìm thấy câu trả lời

1. THẾ NÀO LÀ ĂN CHAY

Chế độ ăn uống của con người cực kỳ đa dạng tùy vào đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tâm lý và sức khỏe của từng người mà họ lựa chọn chế độ ăn thường hoặc chế độ ăn chay.

1.1 Ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn gọi là ăn lạt, ăn trai là chế độ ăn chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây. Tuyệt đối kiêng kỵ các thực phẩm từ động vật, các loại thịt, hải sản, các thực phẩm có được do quá trình bắt bớ, giết mổ.

Một số trường phái ăn chay còn kiêng cả trứng, sữa và mật ong nhưng một số khác cho phép những thực phẩm này. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người cảm thấy phân vân không biết rằng “Liệu ăn chay có uống nước yến được không”.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng ăn chay là một cách để xây dựng lối sống lành mạnh và học cách kiên nhẫn để kiểm soát thói quen ăn uống của bản thân. Và hơn hết chế độ ăn này thường giúp chúng ta có một cuộc sống thanh thản, an nhàn.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 2
Ăn chay là chế độ ăn chỉ bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc thực vật

1.2 Một số kiểu ăn chay phổ biến trên thế giới

Ngày nay, ăn chay đã dần trở nên phổ biến hơn đối với cuộc sống của chúng ta.

Thông thường có 2 kiểu ăn chay:

Ăn chay trường : Ăn chay cả đời kể từ khi theo cách ăn này, tuyệt đối không động đến bất cứ sản phẩm nào liên quan đến động vật.
Ăn chay kỳ        : Ăn chay theo từng giai đoạn hoặc một số ngày nhất định trong tháng.

 • Nhị trai: Ăn chay 2 ngày mùng 1 và 15 hàng tháng.
 • Tứ trai: Ăn chay 4 ngày gồm mùng 1, 2, 14, 15 hàng tháng.
 • Lục trai: Ăn chay 6 ngày/tháng gồm 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch
 • Thập trai: Ăn chay 10 ngày trong tháng gồm mồng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn trong ngày 27, 28
 • Nguyệt trai: Là ăn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…

 

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 10
Người ăn chay không nhất thiết phải ăn chay mỗi ngày, có thể ăn theo 1 số ngày ấn định trong tháng

1.3 Các hình thức ăn chay phổ biến trên thế giới:

Mặc dù có những đặc trưng riêng biệt về cách ăn chay, chế độ ăn chay nhưng nhìn chung có 5 hình thức ăn chay chủ yếu gồm:

 1. Ăn thuần chay: Tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì liên quan đến động vật từ chế phẩm cho đến trứng, sữa, mật ong và cả những sản phẩm bị đem thử nghiệm trên động vật (chẳng hạn như soda).
 2. Ăn chay có trứng: Chế độ này kiêng cử thịt, các chế phẩm từ thịt và động vật nhưng cho phép ăn trứng. Họ cũng không ăn sữa và chế phẩm từ sữa.
 3. Ăn chay có sữa: Trong chế độ này họ có thể dùng sữa và sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.
 4. Ăn chay có trứng và sữa: Chế độ ăn có thể thêm trứng, sữa, mật ong và các sản phẩm từ chúng.
 5. Ăn chay thực dưỡng: Chủ yếu ăn các loại ngũ cốc, bột mì, yến mạch, gạo lứt, muối mè.
Tùy theo tôn giáo hoặc sở thích của mỗi người mà sẽ có những nhóm thực phẩm ăn chay khác nhau

1.4 Ăn chay theo các tôn giáo khác nhau:

Cộng đồng ăn chay theo các tôn giáo cũng rất phổ biến, hiện nay có 3 tôn giáo lớn nhất thế giới là Phật giáo, Công giáo và đạo Hồi.

 • Ăn chay trong đạo Phật:

Người ăn chay theo đạo Phật là để tránh sự sát sinh, phát lòng từ bi để tâm thanh tịnh. Họ kiêng kỵ thịt, cá, hải sản và những sản phẩm có liên quan đến giết mổ. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc, rau củ quả, có thể uống sữa tươi hoặc sữa hộp, ăn pho mát và trứng gà công nghiệp (vì trứng không có phôi nên không có sự sống).

Nếu bạn ăn chay theo đạo Phật thì cần tránh tối đa 5 loại gia vị gồm hành, hẹ, nén, tỏi, ngũ vị tân.

Đạo Phật khuyến khích Phật tử ăn chay 10 ngày trong tháng gồm mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 4
Ăn chay trong Đạo Phật là để giúp tâm thanh tịnh, phát sinh lòng từ bi
 • Ăn chay trong đạo Thiên Chúa (Công Giáo)

Đặc trưng trong cách ăn chay của Thiên chứ giáo (Kito giáo, Công giáo) là họ chỉ ăn chay 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Họ phải kiêng thịt nhưng có thể ăn tôm, cua, cá, hải sản. Lúc đầu ăn chay trong Công giáo là do giáo dân tự nguyện nhưng sau trở nên phổ biến và trở thành luật buộc.

Một số quy định ăn chay theo Công giáo:

– Người từ 14 tuổi trở lên mới kiêng ăn thịt.

– Tuổi ăn chay: 14 – 59

– Cách ăn chay: Trong ngày ăn chay họ chỉ được ăn 1 bữa no nê (bữa nào cũng được), các bữa khác chỉ ăn rất ít để bụng còn đói, không được ăn vặt.

– Cách kiêng ăn thịt: Kiêng ăn thịt và nội tạng của động vật máu nóng (gà, vịt, dê, bò, lợn,…) nhưng có thể dùng nước thịt, trứng, sữa và các chế phẩm của chúng, có thể ăn thịt động vật máu lạnh (tôm, cua, bò sát…).

Ăn chay theo Công Giáo là không ăn quá no và kiêng ăn thịt
 • Ăn chay trong đạo Hồi:

Cách ăn chay của người theo đạo Hồi rất đặc biệt, họ không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì từ bình minh cho đến hoàng hôn của ngày ăn chay. Ăn chay trong lễ Ramadhan là một cách để tín đồ Hồi giáo thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Thánh thần.

Những người đang bị ốm, phụ nữ mang thai, người đang đi du lịch có thể được miễn trừ ăn chay nhưng họ sẽ bù lại vào ngày khác hoặc nếu không thực hiện được thì họ phải tặng một số tiền nhất định.

Thức ăn phổ biến của chế độ ăn chay này là sữa, tinh bột, thịt, cá, hoa quả, rau và đường. Tránh ăn đồ ăn chiên rán, cà ri hay thức ăn chứa nhiều dầu.Tránh uống cà phê để đỡ bị mất nước.

Ăn chay theo kiểu Hồi Giáo là kiêng ăn đồ chiên, nhiều dầu

2. NGƯỜI ĂN CHAY THƯỜNG THIẾU CHẤT GÌ ? CẦN BỔ SUNG GÌ ?

Ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, người muốn giảm cân.
Nhưng chế độ ăn uống tưởng chừng lành mạnh này cũng là nguyên nhân khiến người ăn chay thường thiếu một số vi khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Có 4 nhóm chất người ăn chay thường hay bị thiếu hụt:

2.1 Sắt

Sắt là một nguyên tố vô cùng quan trọng đối với cơ thể vì nó hình thành haemoglobin trong tế bào hồng cầu. Haemoglobin là chất có màu đỏ trong thành phần của máu, nó có vai trò đưa oxy đi khắp cơ thể.

Sắt cũng giúp cơ bắp tạo ra năng lượng, hệ miễn dịch chắc khỏe và giúp trí não minh mẫn. Vì vậy khi thiếu sắt, bạn thường dễ bị đau đầu, hoa mắt, mất tập trung, khả năng miễn dịch kém và chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Thịt đỏ và cá là 2 nguồn thực phẩm cực kỳ giàu sắt nhưng nó lại cấm kỵ đối với người ăn chay. Vì vậy, họ có thể bổ sung sắt bằng cách ăn nhiều bông cải xanh, ngũ cốc nguyên hạt, hạt mè, hạt điều, đậu nành.

Người ăn chay hoàn toàn có thể bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật

2.2 Canxi

Canxi là nguyên tố giúp duy trì và phát triển khung xương, răng và các chức năng cơ bắp, tim và hệ thần kinh. Thiếu canxi nhất là thiếu canxi ở trẻ nhỏ ăn thuần chay cực kỳ nguy hiểm vì nó đẫn dến nguy cơ chứng bệnh loãng xương, xương giòn, dễ gãy.

Để bổ sung canxi vào cơ thể, người ăn chay nên uống sữa và bổ sung chế phẩm từ sữa vào thực đơn của mình như sữa chua, phô mai, hoặc đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành cũng rất giàu canxi.

Để đảm bảo không bị thiếu canxi, người ăn chay nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa chất này

2.3 I ốt

I ốt rất cần thiết để cơ thể tạo ra thyroxine, loại hoóc môn tuyến giáp có vai trò điều hòa tốc độ trao đổi chất của cơ thể và quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Dấu hiệu điển hình nhất của chế độ ăn uống thiếu I ốt là bệnh bướu cổ hoặc suy tuyến giáp với các biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, cơ bắp yếu, trí nhớ kém, trầm cảm, tăng cân, rụng tóc khô da và một số trạng thái khác.

Người ăn chay dễ bị thiếu I ốt do đó nên nêm thức ăn bằng muối I ốt thay cho muối thông thường và cũng nên cân nhắc các loại rau bông cải xanh, bắp cải, ngô, khoai lang trong chế độ ăn.

Người ăn chay nên dùng muối i-ot để tránh thiếu chất

2.4 Vitamin B12

Vitamin B12 còn có tên gọi là cobalamin, cần thiết trong quá trình tạo ra hồng cầu, AND, axit béo và một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.

Vitamin B12 thường có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cho nên nếu thường xuyên ăn chay hoặc ăn chay trường bạn sẽ có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B12.

Thiếu B12 cực kỳ nguy hiểm, trong trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến một số chức năng thần kinh như cảm giác tê bì tay chân, các vấn đề về vận động, trí nhớ kém, rối loạn thị giác, thường có bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu không thể ăn thịt để bổ sung vitamin B12 thì bạn nên uống sữa và ăn trứng để đảm bảo cơ thể có đầy đủ nguồn vitamin thiết yếu này.

Nếu thiếu vitamin B12, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bổ sung bằng viên uống

3. VẬY NGƯỜI ĂN CHAY CÓ UỐNG NƯỚC YẾN ĐƯỢC KHÔNG ?

Các Quan Điểm về Việc Sử Dụng Yến Trong Chế Độ Ăn Chay

3.1 Quan điểm cho phép:

Một số người cho rằng yến sào không mang các đặc tính như thịt, hải sản, trứng, sữa và cũng không chứa chất béo từ động vật. Do đó, họ cho rằng người tuân thủ chế độ ăn chay hoàn toàn có thể dùng yến như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, giúp bù đắp sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong thức ăn chay.

3.2 Quan điểm phản đối:

Ngược lại, có một số quan điểm cho rằng yến, được sản xuất từ nước bọt của chim yến, không phải là thực phẩm thuần chay. Họ cũng nêu ra rằng trong quá trình thu hoạch yến, có thể xuất hiện các hành động không nhân bản và liên quan đến sát sinh, điều này không phù hợp với nguyên tắc và mục đích của việc ăn chay, do đó yến không nên được sử dụng trong chế độ ăn chay.

3.3 Sự Phụ Thuộc vào Cá Nhân và Phái ăn Chay

Do vậy, việc có nên ăn chay và dùng nước yến phụ thuộc vào quan điểm và cách đánh giá của mỗi người. Phái ăn chay mà bạn tuân thủ cũng ảnh hưởng đáng kể đến việc có nên dùng yến hay không.

3.4 Khuyến Nghị Dựa Trên Chế Độ Ăn Chay

Chế độ ăn chay tuyệt đối: Với những người theo chế độ ăn chay tuyệt đối, ăn chay với mục đích tu tập, bảo vệ động vật, thì họ nên chọn những thực phẩm thuần chay – thuần thực vật. Họ nên tránh sử dụng yến nếu không rõ nguồn gốc và cách thu hoạch yến có phù hợp với các nguyên tắc nhân bản hay không.

Chế độ ăn chay linh hoạt: Ngược lại, những người theo chế độ ăn chay linh hoạt, ăn chay bán phần hoặc chế độ ăn chay có sữa, trứng, có thể coi yến là một nguồn bổ sung dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

3.5 Kết luận

Cuối cùng, quyết định dùng yến trong chế độ ăn chay phụ thuộc vào nguyên tắc cá nhân và việc bạn hiểu rõ về nguồn gốc cũng như cách thu hoạch yến. Chế độ ăn của mình cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra quyết định này.

“Ăn chay uống nước yến được không” là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tranh luận

4. QUAN ĐIỂN CỦA NÀNG YẾN  “Ăn chay uống nước yến được không” 

Tại sao Ăn chay lại quan tâm tới việc uống nước yến và vấn đề hái tổ yến? Với kinh nghiệm lâu năm trong việc nuôi yến, chúng tôi xin chia sẻ một số nhận định dưới đây.

4.1 Nguyên tắc của tổ yến

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ tổ yến bản chất là nước bọt của chim yến, đặc biệt là chim mẹ chuẩn bị đẻ trứng. Quá trình xây tổ diễn ra với sự tiếp nối không ngừng nghỉ: ban ngày chim mẹ đi kiếm ăn và ban đêm quay về xây tổ. Tổ chim được kết dính chặt vào vách đá trong các hang động hoặc trên trụ gỗ ở nhà nuôi yến.

4.2 Vòng đời tổ yến

Tổ yến có vòng đời ngắn, chỉ kéo dài từ 3 – 4 tháng từ khi chim đẻ trứng đến lúc chim non rời tổ. Khi chim non đã bay đi, chim mẹ sẽ xây tổ mới ngay tại nơi cũ, dù tổ cũ vẫn còn nguyên vẹn. Đây là đặc điểm quan trọng, giúp con người có thể thu hoạch tổ yến mà không ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài chim yến.

4.3 Việc hái tổ yến có ác không?

Nếu hái tổ yến vào thời điểm chim non đã bay đi, quá trình này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến loài chim yến. Thậm chí, việc này còn đóng góp vào sự phát triển bền vững của loài chim yến. Nếu không hái tổ yến, tổ yến sẽ chồng lên nhau, dẫn đến không còn không gian cho chim trưởng thành xây tổ cho thế hệ tiếp theo.

4.4 Lựa chọn yến sào thích hợp

Nếu bạn lo lắng việc ăn tổ yến sẽ ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài chim yến, bạn nên chọn mua tổ yến từ những nguồn cung cấp uy tín, nơi nuôi và hái tổ yến theo phương pháp khoa học và nhân văn, đồng thời bảo vệ loài chim yến. Bằng cách này, bạn có thể an tâm

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 5
Nếu khai thác tổ yến sau khi chim con đã cứng cáp và rời đi thì không ảnh hưởng gì đến vấn đề đạo đức cả

5. CÔNG DỤNG CỦA YẾN SÀO ĐỐI VỚI NGƯỜI ĂN CHAY

Mỗi người ăn chay theo một cách khác nhau, có nhiều trường phái khác biệt như đã phân tích bên trên. Trong đó, nhóm ăn chay trường bên cạnh tận hưởng nhiều lợi ích của chế độ thuần chay đem lại thì cũng có một số mặt hạn chế, nhất là với những người có thể lực yếu kém, sức khỏe kém, người mới ốm dậy mà ăn chỉ toàn thực vật sẽ rất khó để phục hồi.

Vì vậy, bổ sung yến sào vào khẩu phần ăn là rất cần thiết, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là protein chất lượng cao với hàm lượng lớn chiếm đến 45 – 50%/ 100gr tổ yến.

Công dụng chủ yếu của yến sào đối với người ăn chay chủ yếu là hỗ trợ bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quý giá mà chế độ thuần chay thường không có hoặc rất hạn chế, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 6
Tổ yến chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

5.1 Công dụng của yến sào với từng đối tượng:

– Đối với trẻ em: Yến sào có nhiều axit amin có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, giúp các em cao lớn khỏe mạnh, đồng thời cải thiện trí não rất hiệu quả.

– Đối với người lớn tuổi: Yến sào đem đến những công dụng chính như bồi bổ cơ thể, chống loãng xương, giúp ngủ an giấc, cải thiện hệ tim mạch.

– Đối với bà bầu: Yến sào giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ an thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật, người đang điều trị bệnh ung thư và nhiều chứng bệnh mãn tính khác: Yến sào là nguồn thức ăn dễ ăn, mềm và dễ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tật một cách hoàn hảo.

– Đối với người bình thường: Ăn yến sào đúng liều lượng quy định sẽ tăng cường sức khỏe, sinh lưc, giúp cơ thể khỏe mạnh và trạng thái tinh thần an vui hơn.

Yến sào có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi từ trẻ đến già

6. LIỀU LƯỢNG DÙNG YẾN SÀO

Bởi vì chế độ ăn chay kiêng tất cả sản phẩm từ động vật và việc giết mổ, do đó không thể chế biến tổ yến thành những món như gà hầm tổ yến, súp yến bồ câu non được. Thay vì vậy, bạn có thể chọn các món ăn thuần thực vật kết hợp cùng yến sào như yến sào chưng đường phèn, chè hạt sen tổ yến,…

Bạn cũng nên ăn yến sào vào lúc bụng đói (có thể ăn ngay khi vừa mới ngủ dậy hoặc ăn trước khi đi ngủ tầm 1 tiếng) để hấp thu dưỡng chất từ yến tốt nhất.

Về liều lượng yến sào, nên ăn yến cách ngày, ăn 2 – 3 lần / tuần với lượng 3 – 5 gram / lần là đủ. Ăn yến phải duy trì lâu dài, ăn dần dần thì các dưỡng chất mới phát huy tốt công dụng.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 7
Nên duy trì dùng yến đều đặn để đạt được hiệu quả

7. NÊN CHỌN MUA TỔ YẾN HAY YẾN CHƯNG SẴN

Như vậy, người ăn chay nên bổ sung yến sào trong thực đơn để bồi bổ cơ thể, bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong chế độ ăn chay. Trên thị trường hiện đang có 2 dòng sản phẩm yến sào chủ lực là tổ yến nguyên chất và yến hũ chưng sẵn làm bạn băn khoăn không biết mua loại nào tốt?

7.1 Yến sào nguyên chất

Khi sử dụng tổ yến bạn sẽ được tận hưởng 100% yến sào nguyên chất vì mua nguyên chiếc tổ yến, bạn có thể kiểm soát được chất lượng tổ dễ dàng hơn. Tổ yến thô cũng giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên thuần khiết nhất.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng tổ yến để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, sáng tạo và đỡ ngán hơn so với dùng yến chưng trường kỳ.
Một số món ăn từ yến sào rất tốt cho sức khỏe như súp yến thả gà, súp yến sào bồ câu non, chè yến hạt sen, táo đỏ và long nhãn, yến chưng lê tươi trị ho ở trẻ nhỏ,…

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của yến tổ là khâu sơ chế, ngâm yến, làm sạch rồi chưng cất và chế biến cùng các món ăn khác rất cầu kỳ. Phải tốn nhiều thời gian và công sức mới có thể cho ra những món ngon bổ dưỡng. Hơn nữa tính chất của tổ yến rất mềm nên nếu không có kinh nghiệm nấu nướng rất dể làm hỏng yến, khiến yến mất chất, ăn cũng không còn ngon vì đã tan hết thành nước hoặc sợi còn quá dai.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 8
Tổ yến nguyên chất giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của yến sào

7.2 Yến hũ chưng sẵn

Đúng như tên gọi, yến hũ chưng sẵn đã được chế biến trong dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín từ sơ chế nguyên liệu cho đến thành phẩm. Khi mua về bạn chỉ cần bật nắp là dùng được ngay.

Xét về yếu tố thuận tiện, yến sào chưng sẵn là lựa chọn phù hợp vì có thể dùng uống ngay, thật tiện cho người bận rộn hoặc những người không hay nấu nướng, người mệt mỏi cần được nghỉ ngơi.

Thế nhưng, nếu bạn chọn mua loại yến hũ công nghiệp (nước yến chưng sẵn được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn) thì lượng yến sào chiếm tỉ lệ rất ít trong 1 hũ yến, và hương vị sẽ không được thơm ngon thuần khiết như tự nấu bởi vì sản phẩm đã trải qua nhiều công đoạn chế biến. Bên cạnh đó, yến hũ công nghiệp còn chứa chất bảo quản, hương liệu tổng hợp, thậm chí là chất tạo đặc,…

Hơn nữa, yến hũ còn dễ làm giả hơn tổ yến nên nếu mua hàng ở địa chỉ kém uy tín sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây lãng phí tiền bạc.

Cần cẩn thận với những loại yến chưng không rõ nguồn gốc hoặc yến chưng giá rẻ

8. GIẢI PHÁP CHO NGƯỜI LỰA CHỌN YẾN HŨ CHƯNG SẴN

 • Lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín chất, lượng, có giấy chứng nhận và được nhiều người tin dùng.
 • Quan sát kỹ sản phẩm: nếu là yến thật và không chứa chất tạo đặc, chất độn thì sẽ thấy sợi yến có độ dài tự nhiên và độ trong chứ không vẩn đục, chất nước yến lỏng chứ không sánh đặc kiểu sền sệt.
 • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên chọn dòng yến chưng tươi home-made hoặc bán home-made có hạn sử dụng ngắn nhưng không chứa hương liệu, không chất bảo quản, hàm lượng yến nhiều.
 • Chấp nhận giá tiền: Người chuyên dùng yến chắc cũng biết rõ giá yến tinh chế không hề rẻ, chưa kể nếu chưng sẵn thì giá phải bao gồm công chế biến. Thế nên nếu muốn được thưởng thức loại yến thật, đúng chất lượng thì bạn phải chấp nhận mua sản phẩm với mức giá tầm trung hoặc cao cấp, khoảng từ 60-150 nghìn đồng 1 hũ tùy vị và thể tích.

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước yến chưng sẵn uy tín ra đời để phục vụ nhu cầu ngày càng cao và biết thưởng thức của khách hàng. Vì vậy, cũng không khó để những người ăn chay tìm được những nhà cung cấp nước yến phù hợp với mình!
Xem ngay: MUA NƯỚC YẾN CHƯNG SẴN Ở ĐÂU TẠI SÀI GÒN

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 9
Cảm nhận sợi yến thật trong hũ yến chưng sẵn Nàng Yến

9. LỜI KẾT

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ về chế độ ăn chay hiện nay và vấn đề liên quan đến việc ăn chay và uống nước yến. Hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thể tìm ra lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng yến sào nguyên tổ hay yến hũ tươi chưng sẵn cao cấp, hãy nhớ liên hệ với Nàng Yến. Chúng tôi cam kết cung cấp những sản phẩm yến sào cao cấp nhất, được chăm sóc và sản xuất với cả tâm huyết của chúng tôi. Chúng tôi mong muốn cùng bạn chăm sóc sức khỏe và tận hưởng niềm vui ẩm thực một cách trọn vẹn nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ