ĂN CHAY UỐNG NƯỚC YẾN ĐƯỢC KHÔNG??!

Bài viết: ĂN CHAY UỐNG NƯỚC YẾN ĐƯỢC KHÔNG??!
Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng tuyệt vời của tự nhiên có thể đem đến cho chúng ta một sức khỏe dồi dào, tươi trẻ, trạng thái tinh thần vui tươi, an tịnh, thanh nhàn. Thế nhưng với những người ăn chay phải tuân thủ chế độ ăn kiêng khem nghiêm ngặt thì có thể dùng tổ yến được không? Ăn chay uống nước yến được không? Bằng những phân tích dưới đây, Nàng Yến sẽ giúp bạn có được câu trả lời.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 1
Câu hỏi người ăn chay có dùng yến được không vẫn còn nhiều tranh cãi, nếu đi sâu tìm hiểu ta sẽ tìm thấy câu trả lời

Thế nào là ăn chay?

Chế độ ăn uống của con người cực kỳ đa dạng tùy vào đặc điểm văn hóa, tôn giáo, tâm lý và sức khỏe của từng người mà họ lựa chọn chế độ ăn thường hoặc chế độ ăn chay.

Ăn chay là gì?

Ăn chay hay còn gọi là ăn lạt, ăn trai là chế độ ăn chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, trái cây. Tuyệt đối kiêng kỵ các thực phẩm từ động vật, các loại thịt, hải sản, các thực phẩm có được do quá trình bắt bớ, giết mổ.

Một số trường phái ăn chay còn kiêng cả trứng, sữa và mật ong nhưng một số khác cho phép những thực phẩm này. Cũng vì lẽ đó mà nhiều người cảm thấy phân vân không biết rằng “Liệu ăn chay có uống nước yến được không”.

Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng ăn chay là một cách để xây dựng lối sống lành mạnh và học cách kiên nhẫn để kiểm soát thói quen ăn uống của bản thân. Và hơn hết chế độ ăn này thường giúp chúng ta có một cuộc sống thanh thản, an nhàn.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 2
Ăn chay là chế độ ăn chỉ bao gồm các thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Một số kiểu ăn chay phổ biến trên thế giới

Ngày nay, ăn chay đã dần trở nên phổ biến hơn đối với cuộc sống của chúng ta.

Thông thường có 2 kiểu ăn chay:

– Ăn chay trường: Ăn chay cả đời kể từ khi theo cách ăn này, tuyệt đối không động đến bất cứ sản phẩm nào liên quan đến động vật.
– Ăn chay kỳ: Ăn chay theo từng giai đoạn hoặc một số ngày nhất định trong tháng.

 • Nhị trai: Ăn chay 2 ngày mùng 1 và 15 hàng tháng.
 • Tứ trai: Ăn chay 4 ngày gồm mùng 1, 2, 14, 15 hàng tháng.
 • Lục trai: Ăn chay 6 ngày/tháng gồm 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch
 • Thập trai: Ăn chay 10 ngày trong tháng gồm mồng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Nếu rơi vào tháng thiếu thì ăn trong ngày 27, 28
 • Nguyệt trai: Là ăn chay tính theo tháng: 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng…
Ăn chay uống nước yến được không - Hình 10
Người ăn chay không nhất thiết phải ăn chay mỗi ngày, có thể ăn theo 1 số ngày ấn định trong tháng

Các hình thức ăn chay phổ biến trên thế giới:

Mặc dù có những đặc trưng riêng biệt về cách ăn chay, chế độ ăn chay nhưng nhìn chung có 5 hình thức ăn chay chủ yếu gồm:

 1. Ăn thuần chay: Tuyệt đối không ăn bất cứ thứ gì liên quan đến động vật từ chế phẩm cho đến trứng, sữa, mật ong và cả những sản phẩm bị đem thử nghiệm trên động vật (chẳng hạn như soda).
 2. Ăn chay có trứng: Chế độ này kiêng cử thịt, các chế phẩm từ thịt và động vật nhưng cho phép ăn trứng. Họ cũng không ăn sữa và chế phẩm từ sữa.
 3. Ăn chay có sữa: Trong chế độ này họ có thể dùng sữa và sản phẩm từ sữa nhưng không ăn trứng.
 4. Ăn chay có trứng và sữa: Chế độ ăn có thể thêm trứng, sữa, mật ong và các sản phẩm từ chúng.
 5. Ăn chay thực dưỡng: Chủ yếu ăn các loại ngũ cốc, bột mì, yến mạch, gạo lứt, muối mè.
Tùy theo tôn giáo hoặc sở thích của mỗi người mà sẽ có những nhóm thực phẩm ăn chay khác nhau

Ăn chay theo các tôn giáo khác nhau:

Cộng đồng ăn chay theo các tôn giáo cũng rất phổ biến, hiện nay có 3 tôn giáo lớn nhất thế giới là Phật giáo, Công giáo và đạo Hồi.

Ăn chay trong đạo Phật:

Người ăn chay theo đạo Phật là để tránh sự sát sinh, phát lòng từ bi để tâm thanh tịnh. Họ kiêng kỵ thịt, cá, hải sản và những sản phẩm có liên quan đến giết mổ. Thức ăn chủ yếu là ngũ cốc, rau củ quả, có thể uống sữa tươi hoặc sữa hộp, ăn pho mát và trứng gà công nghiệp (vì trứng không có phôi nên không có sự sống).

Nếu bạn ăn chay theo đạo Phật thì cần tránh tối đa 5 loại gia vị gồm hành, hẹ, nén, tỏi, ngũ vị tân.

Đạo Phật khuyến khích Phật tử ăn chay 10 ngày trong tháng gồm mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 4
Ăn chay trong Đạo Phật là để giúp tâm thanh tịnh, phát sinh lòng từ bi

Ăn chay trong đạo Thiên Chúa (Công Giáo)

Đặc trưng trong cách ăn chay của Thiên chứ giáo (Kito giáo, Công giáo) là họ chỉ ăn chay 2 ngày là Thứ Tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Họ phải kiêng thịt nhưng có thể ăn tôm, cua, cá, hải sản. Lúc đầu ăn chay trong Công giáo là do giáo dân tự nguyện nhưng sau trở nên phổ biến và trở thành luật buộc.

Một số quy định ăn chay theo Công giáo:

– Người từ 14 tuổi trở lên mới kiêng ăn thịt.

– Tuổi ăn chay: 14 – 59

– Cách ăn chay: Trong ngày ăn chay họ chỉ được ăn 1 bữa no nê (bữa nào cũng được), các bữa khác chỉ ăn rất ít để bụng còn đói, không được ăn vặt.

– Cách kiêng ăn thịt: Kiêng ăn thịt và nội tạng của động vật máu nóng (gà, vịt, dê, bò, lợn,…) nhưng có thể dùng nước thịt, trứng, sữa và các chế phẩm của chúng, có thể ăn thịt động vật máu lạnh (tôm, cua, bò sát…).

Ăn chay theo Công Giáo là không ăn quá no và kiêng ăn thịt

Ăn chay trong đạo Hồi:

Cách ăn chay của người theo đạo Hồi rất đặc biệt, họ không ăn hoặc uống bất cứ thứ gì từ bình minh cho đến hoàng hôn của ngày ăn chay. Ăn chay trong lễ Ramadhan là một cách để tín đồ Hồi giáo thể hiện lòng kính ngưỡng đối với Thánh thần.

Những người đang bị ốm, phụ nữ mang thai, người đang đi du lịch có thể được miễn trừ ăn chay nhưng họ sẽ bù lại vào ngày khác hoặc nếu không thực hiện được thì họ phải tặng một số tiền nhất định.

Thức ăn phổ biến của chế độ ăn chay này là sữa, tinh bột, thịt, cá, hoa quả, rau và đường. Tránh ăn đồ ăn chiên rán, cà ri hay thức ăn chứa nhiều dầu.Tránh uống cà phê để đỡ bị mất nước.

Ăn chay theo kiểu Hồi Giáo là kiêng ăn đồ chiên, nhiều dầu

Người ăn chay thường dễ thiếu chất gì? Nên ăn gì để bổ sung?

Ăn chay có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp, người muốn giảm cân.
Nhưng chế độ ăn uống tưởng chừng lành mạnh này cũng là nguyên nhân khiến người ăn chay thường thiếu một số vi khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.
Có 4 nhóm chất người ăn chay thường hay bị thiếu hụt:

Sắt

Sắt là một nguyên tố vô cùng quan trọng đối với cơ thể vì nó hình thành haemoglobin trong tế bào hồng cầu. Haemoglobin là chất có màu đỏ trong thành phần của máu, nó có vai trò đưa oxy đi khắp cơ thể.

Sắt cũng giúp cơ bắp tạo ra năng lượng, hệ miễn dịch chắc khỏe và giúp trí não minh mẫn. Vì vậy khi thiếu sắt, bạn thường dễ bị đau đầu, hoa mắt, mất tập trung, khả năng miễn dịch kém và chậm phát triển ở trẻ nhỏ.

Thịt đỏ và cá là 2 nguồn thực phẩm cực kỳ giàu sắt nhưng nó lại cấm kỵ đối với người ăn chay. Vì vậy, họ có thể bổ sung sắt bằng cách ăn nhiều bông cải xanh, ngũ cốc nguyên hạt, hạt mè, hạt điều, đậu nành.

Người ăn chay hoàn toàn có thể bổ sung sắt bằng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật

Canxi

Canxi là nguyên tố giúp duy trì và phát triển khung xương, răng và các chức năng cơ bắp, tim và hệ thần kinh. Thiếu canxi nhất là thiếu canxi ở trẻ nhỏ ăn thuần chay cực kỳ nguy hiểm vì nó đẫn dến nguy cơ chứng bệnh loãng xương, xương giòn, dễ gãy.

Để bổ sung canxi vào cơ thể, người ăn chay nên uống sữa và bổ sung chế phẩm từ sữa vào thực đơn của mình như sữa chua, phô mai, hoặc đậu nành và các thực phẩm từ đậu nành cũng rất giàu canxi.

Để đảm bảo không bị thiếu canxi, người ăn chay nên tăng cường các loại thực phẩm có chứa chất này

I ốt

I ốt rất cần thiết để cơ thể tạo ra thyroxine, loại hoóc môn tuyến giáp có vai trò điều hòa tốc độ trao đổi chất của cơ thể và quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương.

Dấu hiệu điển hình nhất của chế độ ăn uống thiếu I ốt là bệnh bướu cổ hoặc suy tuyến giáp với các biểu hiện mệt mỏi, lờ đờ, cơ bắp yếu, trí nhớ kém, trầm cảm, tăng cân, rụng tóc khô da và một số trạng thái khác.

Người ăn chay dễ bị thiếu I ốt do đó nên nêm thức ăn bằng muối I ốt thay cho muối thông thường và cũng nên cân nhắc các loại rau bông cải xanh, bắp cải, ngô, khoai lang trong chế độ ăn.

Người ăn chay nên dùng muối i-ot để tránh thiếu chất

Vitamin B12

Vitamin B12 còn có tên gọi là cobalamin, cần thiết trong quá trình tạo ra hồng cầu, AND, axit béo và một số chất dẫn truyền thần kinh quan trọng.

Vitamin B12 thường có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật. Cho nên nếu thường xuyên ăn chay hoặc ăn chay trường bạn sẽ có nguy cơ cao bị thiếu vitamin B12.

Thiếu B12 cực kỳ nguy hiểm, trong trường hợp nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến một số chức năng thần kinh như cảm giác tê bì tay chân, các vấn đề về vận động, trí nhớ kém, rối loạn thị giác, thường có bệnh về đường tiêu hóa.

Nếu không thể ăn thịt để bổ sung vitamin B12 thì bạn nên uống sữa và ăn trứng để đảm bảo cơ thể có đầy đủ nguồn vitamin thiết yếu này.

Nếu thiếu vitamin B12, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bổ sung bằng viên uống

Vậy người ăn chay có uống nước yến được không?

Ăn chay uống nước yến được không là vấn đề đang có 2 luồng ý kiến hoàn toàn trái ngược nhau:

– Một nhóm cho rằng yến sào không có những đặc trưng, tính chất như thịt, hải sản, trứng, sữa và cũng không chứa chất béo động vật. Do đó, người ăn chay hoàn toàn có thể sử dụng tổ yến như một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, bù đắp lại cho sự thiếu hụt trong thành phần dinh dưỡng của thức ăn chay.

– Bên cạnh đó còn có một luồng ý kiến cho rằng tổ yến được làm từ dãi của chim yến, nó không phải là một thực phẩm thuần chay. Chưa kể trong quá trình khai thác tổ yến còn có nhiều hành động không nhân văn, liên quan đến sát sinh. Điều này đi ngược lại với tôn chỉ và mục đích của cộng đồng chay, cho nên tổ yến không thể dùng để ăn chay.

“Ăn chay uống nước yến được không” là chủ đề mà nhiều người quan tâm và tranh luận

Như vậy

Ăn chay uống nước yến được không tùy thuộc vào quan điểm và cách nhìn nhận đánh giá của mỗi người. Bên cạnh đó, trường phái ăn chay mà bạn theo đuổi cũng có ảnh hưởng lớn đến việc có nên ăn yến sào hay không.

Với những ai đang ăn chay trường 100%, ăn chay với mục đích tu tập, ăn chay bảo vệ động vật thì chỉ nên dùng những thực phẩm thuần chay – thuần thực vật. Không nên ăn tổ yến khi không biết rõ nguồn gốc, cách khai thác tổ yến có nhân văn hay không.

Ngược lại, với những ai theo trường phái ăn chay kỳ, ăn chay bán phần hoặc chế độ ăn chay có trứng sữa,… thì có thể xem tổ yến như một nguồn dinh dưỡng bổ sung rất tốt cho sức khỏe.

Quan điểm của Nàng Yến về việc “Ăn chay uống nước yến được không” đó là:

Xoay quanh câu hỏi ăn chay uống nước yến được không? Hay hái tổ yến có ác không? Với kinh nghiệm nhiều năm nuôi yến, chúng tôi có một vài nhận định như sau.

Đầu tiên, bản chất của tổ yến là được làm từ nước dãi của con chim yến sắp đẻ trứng, ban ngày chim mẹ đi kiếm ăn và ban đêm quay về xây tổ, chiếc tổ này sẽ kết dính rất chặt vào vách đá trong các hang động ngoài tự nhiên hoặc trụ gỗ ở nhà nuôi yến.

Thông thường giá trị vòng đời của 1 tổ chim yến chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 tháng từ khi chim đẻ trứng đến lúc chim non rời tổ.

Vậy điều gì sẽ xảy đến tiếp theo khi chim non rời tổ? Đặc tính của chim yến là mãi xây tổ ở cùng một khu vực nên mới có chuyện con người có thể nuôi yến trong nhà.

Thế nhưng có một đặc điểm ít ai biết là dù chiếc tổ cũ còn nguyên vẹn thì chim yến vẫn sẽ nhả dãi ra chồng lên lớp cũ để xây một chiếc tổ hoàn toàn mới cho đứa con tiếp theo của mình.

Chim yến đang xây tổ cho con

Như vậy…

Chỉ cần hái tổ yến vào thời điểm chim non đã bay đi thì hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến loài chim này. Hái tổ yến theo cách này hoàn toàn nhân văn và hơn nữa ở một mặt nào đó còn góp phần bảo vệ sự phát triển bền vững của chim yến.

Bởi vì, ở ngoài tự nhiên, chim yến làm tổ trong các hang động ngoài biển khơi hoang dã, số lượng chim không ngừng tăng lên trong khi hang đá vẫn như cũ. Vậy nếu không hái tổ yến, tổ yến cứ thế lớp sau chồng lên lớp trước. Vậy còn diện tích nào cho những chú chim trưởng thành làm tổ cho những đứa con của mình?

Nếu cứ như vậy, khi chim non lớn lên nó sẽ chọn làm tổ dưới thấp sát mặt biển, khi đó cả tổ yến, trứng yến và chim yến non rất dễ đối mặt với nguy hiểm do sóng biển cuốn trôi hay các loài cá săn mồi nguy hiểm khác.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 5
Nếu khai thác tổ yến sau khi chim con đã cứng cáp và rời đi thì không ảnh hưởng gì đến vấn đề đạo đức cả

Kết lại:

Nếu bạn lo ngại vấn đề ăn tổ yến ảnh hưởng đến sự sinh tồn của loài chim yến, liên quan đến sự sát sinh thì tốt nhất hãy chọn mua tổ yến nuôi nhà ở một địa chỉ uy tín, nơi chăm nuôi và hái tổ yến một cách khoa học, nhân văn, bảo vệ chim yến thì hoàn toàn có thể tự tin dùng tổ yến như một thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe và an lạc trong tâm hồn, không sợ vấp phải tôn chỉ mục tiêu của cộng đồng chay và của chính bản thân mình.

Công dụng của yến sào đối với người ăn chay

Mỗi người ăn chay theo một cách khác nhau, có nhiều trường phái khác biệt như đã phân tích bên trên. Trong đó, nhóm ăn chay trường bên cạnh tận hưởng nhiều lợi ích của chế độ thuần chay đem lại thì cũng có một số mặt hạn chế, nhất là với những người có thể lực yếu kém, sức khỏe kém, người mới ốm dậy mà ăn chỉ toàn thực vật sẽ rất khó để phục hồi.

Vì vậy, bổ sung yến sào vào khẩu phần ăn là rất cần thiết, giúp bổ sung nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là protein chất lượng cao với hàm lượng lớn chiếm đến 45 – 50%/ 100gr tổ yến.

Công dụng chủ yếu của yến sào đối với người ăn chay chủ yếu là hỗ trợ bổ sung thêm nhiều dưỡng chất quý giá mà chế độ thuần chay thường không có hoặc rất hạn chế, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức đề kháng.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 6
Tổ yến chính là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể

Công dụng của yến sào với từng đối tượng:

– Đối với trẻ em: Yến sào có nhiều axit amin có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu dinh dưỡng, giúp các em cao lớn khỏe mạnh, đồng thời cải thiện trí não rất hiệu quả.

– Đối với người lớn tuổi: Yến sào đem đến những công dụng chính như bồi bổ cơ thể, chống loãng xương, giúp ngủ an giấc, cải thiện hệ tim mạch.

– Đối với bà bầu: Yến sào giúp bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mẹ an thai, giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.

– Đối với bệnh nhân mới phẫu thuật, người đang điều trị bệnh ung thư và nhiều chứng bệnh mãn tính khác: Yến sào là nguồn thức ăn dễ ăn, mềm và dễ tiêu hóa, hỗ trợ điều trị bệnh tật một cách hoàn hảo.

– Đối với người bình thường: Ăn yến sào đúng liều lượng quy định sẽ tăng cường sức khỏe, sinh lưc, giúp cơ thể khỏe mạnh và trạng thái tinh thần an vui hơn.

Yến sào có thể dùng được cho nhiều lứa tuổi từ trẻ đến già

Liều lượng yến nên ăn và cách ăn yến sào trong chế độ ăn chay

Bởi vì chế độ ăn chay kiêng tất cả sản phẩm từ động vật và việc giết mổ, do đó không thể chế biến tổ yến thành những món như gà hầm tổ yến, súp yến bồ câu non được. Thay vì vậy, bạn có thể chọn các món ăn thuần thực vật kết hợp cùng yến sào như yến sào chưng đường phèn, chè hạt sen tổ yến,…
Bạn cũng nên ăn yến sào vào lúc bụng đói (có thể ăn ngay khi vừa mới ngủ dậy hoặc ăn trước khi đi ngủ tầm 1 tiếng) để hấp thu dưỡng chất từ yến tốt nhất.

Về liều lượng yến sào, nên ăn yến cách ngày, ăn 2 – 3 lần / tuần với lượng 3 – 5 gram / lần là đủ. Ăn yến phải duy trì lâu dài, ăn dần dần thì các dưỡng chất mới phát huy tốt công dụng.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 7
Nên duy trì dùng yến đều đặn để đạt được hiệu quả

Nên chọn mua yến tổ hay yến hũ chưng sẵn?

Như vậy, người ăn chay nên bổ sung yến sào trong thực đơn để bồi bổ cơ thể, bù đắp lượng dinh dưỡng thiếu hụt trong chế độ ăn chay. Trên thị trường hiện đang có 2 dòng sản phẩm yến sào chủ lực là tổ yến nguyên chất và yến hũ chưng sẵn làm bạn băn khoăn không biết mua loại nào tốt?

Yến sào nguyên chất

Khi sử dụng tổ yến bạn sẽ được tận hưởng 100% yến sào nguyên chất vì mua nguyên chiếc tổ yến, bạn có thể kiểm soát được chất lượng tổ dễ dàng hơn. Tổ yến thô cũng giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và hương vị tự nhiên thuần khiết nhất.

Đặc biệt, bạn có thể sử dụng tổ yến để chế biến thành những món ăn bổ dưỡng, sáng tạo và đỡ ngán hơn so với dùng yến chưng trường kỳ.
Một số món ăn từ yến sào rất tốt cho sức khỏe như súp yến thả gà, súp yến sào bồ câu non, chè yến hạt sen, táo đỏ và long nhãn, yến chưng lê tươi trị ho ở trẻ nhỏ,…

Tuy nhiên, hạn chế lớn nhất của yến tổ là khâu sơ chế, ngâm yến, làm sạch rồi chưng cất và chế biến cùng các món ăn khác rất cầu kỳ. Phải tốn nhiều thời gian và công sức mới có thể cho ra những món ngon bổ dưỡng. Hơn nữa tính chất của tổ yến rất mềm nên nếu không có kinh nghiệm nấu nướng rất dể làm hỏng yến, khiến yến mất chất, ăn cũng không còn ngon vì đã tan hết thành nước hoặc sợi còn quá dai.

Ăn chay uống nước yến được không - Hình 8
Tổ yến nguyên chất giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của yến sào

Yến hũ chưng sẵn

Đúng như tên gọi, yến hũ chưng sẵn đã được chế biến trong dây chuyền công nghệ hiện đại, khép kín từ sơ chế nguyên liệu cho đến thành phẩm. Khi mua về bạn chỉ cần bật nắp là dùng được ngay.

Xét về yếu tố thuận tiện, yến sào chưng sẵn là lựa chọn phù hợp vì có thể dùng uống ngay, thật tiện cho người bận rộn hoặc những người không hay nấu nướng, người mệt mỏi cần được nghỉ ngơi.

Thế nhưng, nếu bạn chọn mua loại yến hũ công nghiệp (nước yến chưng sẵn được sản xuất hàng loạt với số lượng lớn) thì lượng yến sào chiếm tỉ lệ rất ít trong 1 hũ yến, và hương vị sẽ không được thơm ngon thuần khiết như tự nấu bởi vì sản phẩm đã trải qua nhiều công đoạn chế biến. Bên cạnh đó, yến hũ công nghiệp còn chứa chất bảo quản, hương liệu tổng hợp, thậm chí là chất tạo đặc,…

Hơn nữa, yến hũ còn dễ làm giả hơn tổ yến nên nếu mua hàng ở địa chỉ kém uy tín sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe và gây lãng phí tiền bạc.

Cần cẩn thận với những loại yến chưng không rõ nguồn gốc hoặc yến chưng giá rẻ

Giải pháp cho người lựa chọn yến hũ chưng sẵn đó là:

 • Lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín chất, lượng, có giấy chứng nhận và được nhiều người tin dùng.
 • Quan sát kỹ sản phẩm: nếu là yến thật và không chứa chất tạo đặc, chất độn thì sẽ thấy sợi yến có độ dài tự nhiên và độ trong chứ không vẩn đục, chất nước yến lỏng chứ không sánh đặc kiểu sền sệt.
 • Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe bạn nên chọn dòng yến chưng tươi home-made hoặc bán home-made có hạn sử dụng ngắn nhưng không chứa hương liệu, không chất bảo quản, hàm lượng yến nhiều.
 • Chấp nhận giá tiền: Người chuyên dùng yến chắc cũng biết rõ giá yến tinh chế không hề rẻ, chưa kể nếu chưng sẵn thì giá phải bao gồm công chế biến. Thế nên nếu muốn được thưởng thức loại yến thật, đúng chất lượng thì bạn phải chấp nhận mua sản phẩm với mức giá tầm trung hoặc cao cấp, khoảng từ 60-150 nghìn đồng 1 hũ tùy vị và thể tích.
Ăn chay uống nước yến được không - Hình 9
Cảm nhận sợi yến thật trong hũ yến chưng sẵn Nàng Yến

Hiện nay có rất nhiều thương hiệu nước yến chưng sẵn uy tín ra đời để phục vụ nhu cầu ngày càng cao và biết thưởng thức của khách hàng. Vì vậy, cũng không khó để những người ăn chay tìm được những nhà cung cấp nước yến phù hợp với mình!
Xem ngay: MUA NƯỚC YẾN CHƯNG SẴN Ở ĐÂU TẠI SÀI GÒN

Lời kết:

Qua bài viết trên đây, hi vọng chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về chế độ ăn chay hiện nay cũng như ăn chay uống nước yến được không và có lựa chọn phù hợp nhất với mình.

Bạn có nhu cầu sử dụng yến sào nguyên tổ hay yến hũ tươi chưng sẵn cao cấp, đừng quên liên hệ ngay với Nàng Yến để mua được những sản phẩm yến sào cao cấp nhất được sản xuất bằng cả trái tim bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ