PHỤ NỮ CÓ NÊN ĂN YẾN SAU SINH KHÔNG

Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
…………….
Cơ địa của người phụ nữ mới sinh nở thường suy nhược và có rất nhiều vấn đề rắc rối. Đặc biệt nếu mẹ sinh mổ thì quá trình hồi phục vết thương sau sinh cũng khá lâu. Vậy chúng ta nên ăn uống món ăn gì để cơ thể mẹ nhanh chóng hồi phục? Yến sào vốn dĩ là món ăn thượng phẩm dành cho người bệnh hồi phục.

Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Vậy với mẹ bỉm sữa có nên ăn yến sau sinh không? Nếu có thì chế biến những món ăn yến sào nào phù hợp với mẹ bỉm bận rộn? Hãy cùng Nàng Yến tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Phụ nữ ăn yến sau sinh có được không?

Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Yến sào là một trong những thực phẩm dinh dưỡng quý giá nhất từ thiên nhiên. Người phụ nữ không những nên ăn tổ yến trong suốt thời kỳ bầu bí (khoảng từ tháng thứ 4 trở đi) mà sau sinh cũng vậy. Mẹ bỉm sữa ăn tổ yến sau sinh sẽ tận hưởng được vô cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Hàm lượng protein cao trong tổ yến (có thể đến 60%/100gr yến khô), cho nên có thể cung cấp năng lượng dồi dào cho mẹ bồi bổ cơ thể.
Mẹ ăn yến sau sinh sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, lợi sữa và giúp em bé phát triển tốt. Trong khi đó những nguyên tố vi lượng như canxi, sắt, mangan, crom, đồng, sắt,… trong tổ yến đều có tác dụng tăng cường sức đề kháng, giúp khung xương và răng của bé chắc khỏe. 
Mẹ sau sinh ăn tổ yến có thể hồi phục nhanh, bổ máu huyết (nhất là với mẹ sinh mổ mất nhiều máu). Tổ yến cũng giúp mẹ sau sinh ngủ ngon giấc hơn, dễ vào giấc hơn, tốt cho tiêu hóa, đỡ táo bón, ăn uống hấp thu hơn.
Hồi phục nhanh - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Hồi phục nhanh – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Với hàm lượng 1,75% Lysine trong yến sào sẽ giúp tăng cường hấp thu canxi từ thực phẩm mẹ ăn mỗi ngày. Từ đó bổ sung đầy đủ nhu cầu canxi cho mẹ và cho nguồn sữa nuôi em bé, phòng chống loãng xương, giảm các cơn đau nhức cho mẹ sau sinh.
Yến sào có những axit amin giúp vết thương nhanh hồi phục, nhanh khép miệng đối với sinh mổ hoặc có rạch tầng sinh môn trong sinh thường. Yến sào cũng giúp chống nhiễm trùng vết thương rất tốt. 
Với thành phần Glycine (1.99%) và axit Threonine (chất kích thích sản xuất Collagen và Elastin), tổ yến có công dụng giảm hẳn những vết rạn da, chảy sệ, ngăn chặn lão hóa, giúp da của mẹ căng mướt trông thấy.
Hiện nay, kể cả quan điểm đông tây y đều cho biết phụ nữ sau sinh có thể ăn tổ yến được. Không những ăn được mà ăn tổ yến còn mang đến vô số những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Bao lâu sau sinh mẹ có thể ăn yến sào?

Không còn nghi ngờ gì về công dụng của việc ăn yến sau sinh dành cho mẹ bỉm sữa. Tuy nhiên, trong Đông y nhận định, cơ thể phụ nữ mới sinh nở rất suy nhược, yếu, dễ bị lạnh, cần được giữ ấm và ăn uống có phần kiêng khem.
Còn theo khoa học hiện đại, mệ bỉm sau sinh khá mệt mỏi, việc nạp một lúc nhiều dinh dưỡng khiến cơ thể của mẹ cũng khó hấp thu nổi. Bổ sung thêm những nguồn dưỡng chất được coi là “khủng” trong tổ yến không những chẳng bổ dưỡng vì không hấp thu bao nhiêu.
Ngược lại, quá bổ còn khiến cơ thể bị quá tải trong việc lọc những chất này.

Thời gian tốt nhất mẹ sau sinh ăn yến - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Thời gian tốt nhất mẹ sau sinh ăn yến – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Thời điểm lý tưởng nhất để mẹ bắt đầu bồi bổ với tổ yến là chừng 1 tháng sau sinh. Mẹ vừa ở cữ xong, chế độ dinh dưỡng bắt đầu phong phú lên dần để có sữa cho con bú. Em bé lúc này cũng có hệ tiêu hóa ổn định hơn một chút, có thể bắt đầu dung nạp nhiều dinh dưỡng hơn từ sữa mẹ.
Sau sinh một tháng để dùng yến sào - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Sau sinh một tháng để dùng yến sào – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Mẹ bổ sung tổ yến sau 1 tháng kể từ kỳ vượt cạn, có thể bồi bổ đầy đủ dinh dưỡng. Em bé cũng sẽ nhận được lượng dưỡng chất này thông qua sữa mẹ.
Các axit amin quan trọng, vitamin và khoáng chất trong yến sào sẽ giúp em bé phát triển toàn diện. Đặc biệt, tổ yến giúp bé bổ máu, bổ sung canxi, phát triển thể chất tối ưu và tăng cường sức đề kháng cho bé.

Sau khi ăn yến có ảnh hưởng khi cho con bú?

Ăn yến sau sinh (sau 1 tháng sinh nở) là hoàn toàn hợp lý vì tổ yến tốt cho cả mẹ và bé. Trong quá trình cho con bú mẹ càng nên bổ sung đầy đủ yến sào để đưa dưỡng chất quý từ yến sào đến em bé thông qua nguồn sữa mẹ.
Mẹ ăn tổ yến thì nguồn sữa mẹ cũng chất lượng hơn rất nhiều, có thể giúp tăng sức đề kháng cho bé và phát triển toàn diện.

Tăng đề kháng cho bé - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Tăng đề kháng cho bé – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Tổ yến nguyên chất 100% không những giàu dinh dưỡng mà còn lành tính. Hầu như không có tình trạng mẹ ăn yến con bú sữa bị dị ứng. Cho nên mẹ có thể yên tâm ăn yến sau sinh không ảnh hưởng gì xấu đến sữa mẹ. 
Khi ăn yến mẹ nên chú ý một số vấn đề như sau để yến sào phát huy công dụng tốt nhất:

  • Mẹ nên ăn yến sào cách ngày hoặc tuần ăn 2 lần cũng được. Liều lượng yến chừng 3g/lần là đủ.
  • Thời điểm ăn yến giúp cơ thể mẹ hấp thu tốt nhất và nhanh chóng chuyển qua sữa mẹ là lúc bụng đói. Tốt nhất là sau khi thức dậy (ăn yến trước bữa sáng chừng 45 phút) hoặc mẹ ăn yến buổi tối trước đi ngủ chừng 45 phút giúp ngủ ngon.
  • Đối với những mẹ có chứng lạnh bụng hoặc huyết áp cao nên ăn yến vào buổi sáng (hoặc bữa xế).
  • Đối với mẹ có chứng mất ngủ nên ăn yến vào buổi tối trước khi đi ngủ để an thần, ngủ ngon. Đặc biệt nên ăn món yến chưng táo đỏ hạt sen, bổ thần kinh rất hiệu quả.
    Tốt cho cả mẹ và bé - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
    Tốt cho cả mẹ và bé – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
  • Mẹ mới sinh xong nên ăn yến chưng xong còn âm ấm, tốt nhất cũng nên cho thêm vài lát gừng để ấm bụng hơn. Táo đỏ cũng có tính ấm nên yến chưng táo đỏ cực kỳ hợp với mẹ bỉm sữa.
  • Mẹ mới sinh xong không nên ăn yến chưng để dành trong tủ lạnh vì dễ gây lạnh bụng. Nếu mẹ chưng nhiều hũ yến để dành dùng trong tuần thì nên cho ra khỏi tủ lạnh tầm 15 phút cho bớt lạnh rồi ăn cũng ngon.

Gợi ý cách chế biến những món yến sào bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

Mẹ bỉm sữa thường rất bận rộn với em bé mới chào đời, vậy nên Nàng Yến sẽ đề cử 3 món ăn yến sào đơn giản nhất. Những món ăn này chỉ mất khoảng chừng tối đa 60 phút để mẹ nấu xong, nhanh gọn, thuận tiện. Mẹ muốn ăn yến sau sinh tốt nhất đừng bỏ lỡ yến chưng đường phèn, yến chưng hạt sen táo đỏ hoặc cháo tổ yến thịt bằm nhé!

Yến tinh chế Nàng Yến - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Yến tinh chế Nàng Yến – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
Mẹo nhỏ:
– Mẹ nên dùng tổ yến tinh chế để khỏi mất công sơ chế, lượm lông yến.
– Nếu được mẹ nên mua yến tươi để đỡ mất công ngâm nở. Tiết kiệm được đến 30 p- 45 phút ngâm tổ yến.
– Hoặc nếu mẹ bận rộn với guồng quay chăm sóc con cái, công việc, việc nhà cửa,… Mẹ hãy tự tin chọn yến chưng cách thủy Nàng Yến – 100% yến nguyên chất, không hóa chất, yến chưng đa dạng hương vị và dùng nước ion kiềm tốt cho sức khỏe. Mẹ chỉ cần bật nắp là dùng ngay, vừa dinh dưỡng, đúng liều lượng lại tuyệt đối thuận tiện.

1. Cách chế biến món yến chưng đường phèn

Tổ yến chưng đường phèn là món ăn thanh đạm, vị ngọt thanh dễ chịu, có nhiều công dụng tốt cho phụ nữ sau sinh. Đặc biệt, yến chưng đường phèn là món ăn giữ lại gần như nhiều chất dinh dưỡng bậc nhất so với các món ăn từ yến sào. Vì vậy, mẹ bỉm sữa hãy nhanh chóng vào bếp chế biến món ngon này nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 tai yến khoảng 5-10gr (nên dùng tổ yến tinh chế)
  • Đường phèn tùy khẩu vị của mẹ bỉm
  • Vài lát gừng
  • Thố sứ chuyên dùng để chưng yến, có nắp đậy
  • Nồi chưng yến (chỉ cần 1 nồi lớn bình thường)
  • 400 – 500ml nước tinh khiết
    Yến chưng đường phèn Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
    Yến chưng đường phèn Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?

Cách thực hiện:

  • Ngâm tổ yến với nước sạch (nước lạnh bình thường) khoảng 30 phút để tổ yến nở ra. Bạn dùng tay xé sợi yến tách rời ra một chút, có thể cắt ngắn sợi yến nếu muốn. Sau đó bạn lọc qua rây.
  • Cho tổ yến vào thố chưng. Đổ 400 – 500ml nước lọc. Nước ngập gần đầy thố chưng yến. Đậy kín nắp lại.
  • Cho thố yến vào nồi chưng, đổ nước ngập 1/3 thố yến. Đậy nắp nồi chưng (nên dùng nồi có nắp kính để tiện quan sát trong quá trình chưng tổ yến). Bật bếp lửa lớn cho nước nhanh sôi, sau đó hạ lửa nhỏ nhất, chưng liu riu tầm 30 phút là yến chín tới. Cách chưng yến thuận tiện nhất là bạn nên dùng xửng hấp bánh để khỏi sợ nước tràn vào thố yến hoặc sự cố gì đó trong quá trình chưng yến.
  • Thêm đường phèn đã xay nhuyễn cùng vài lát gừng vào thố yến, đậy nắp lại, chưng thêm tầm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Mẹ nên thưởng thức ngay khi món ăn còn nóng ấm sẽ ngon hơn.

2. Cách chế biến món yến chưng hạt sen

Với món yến chưng hạt sen sẽ giúp mẹ bỉm sữa khỏe mạnh, bổ sung dinh dưỡng, an thần, giảm căng thẳng thần kinh. Món ăn yến chưng hạt sen cũng rất dễ chế biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Tổ yến tinh chế Nàng Yến: 10gr
  • Hạt sen: 100gr
  • Đường phèn tùy khẩu vị
  • Nước tinh khiết: 500ml
  • Dụng cụ chưng yến, tốt nhất nên có thố sành có nắp đậy và xửng hấp.
    Yến chưng hạt sen - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
    Yến chưng hạt sen – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?

Cách thực hiện:

  • Cách sơ chế và chưng tổ yến tương tự như cách chưng yến đường phèn bên trên.
  • Đối với nguyên liệu táo đỏ và hạt sen bạn cần rửa sạch. Sau đó cho 100gr hạt sen vào nồi, thêm 500ml nước lọc, đun khoảng 15 phút cho hạt sen hơi mềm. Tiếp tục cho 50gr táo đỏ vào nấu cùng hạt sen, nấu chừng 15 phút nữa thì tắt bếp. 
  • Bạn đợi cho hỗn hợp hạt sen, táo đỏ nguội rồi cho vào thố sành. Thêm tổ yến vào, coi lại đủ nước hay chưa, nếu ít nước thì thêm vô thố chưng cho gần đầy thố. Sau đó đem thố yến đi chưng cách thủy.
  • Chừng 5 phút nữa yến chín thì thêm chút đường phèn và lát gừng cho vị thơm ngon hơn. Đun thêm 5 phút là tắt bếp. Toàn bộ thời gian chưng yến chỉ cần 30 phút là đủ chín, sợi yến tươi ngon, dai mềm dẻo ngọt.


 

3. Cách nấu cháo tổ yến cho mẹ sau sinh

Món cháo yến thịt bằm là một trong những cách ăn yến sau sinh bổ dưỡng dành cho mẹ bỉm sữa. Mẹ nên tích cực ăn món này để hồi phục nhanh sức khỏe và có sức cho con bú.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g tổ yến tinh chế
  • 30g gạo nếp + gạo tẻ
  • 100g thịt heo băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn
  • Các loại gia vị, hành ngò
    Cháo tổ yến - Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?
    Cháo tổ yến – Bài viết: Phụ nữ có nên ăn yến sau sinh không?

Cách thực hiện:

  • Vo gạo sạch sẽ, vớt ra để thật ráo nước, rồi đem gạo đi rang trên chảo cho nóng lên.
  • Thêm nước vào nồi để nấu cháo, đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ nhất để cháo chín từ từ.
  • Trong lúc chờ cháo mềm, mẹ hãy phi thơm hành tỏi và xào chín thịt bằm (đã tẩm ướp gia vị). 
  • Khi cháo đã chín tới, có độ kết dính thơm ngon, mẹ hãy cho phần thịt đã xào chín vào. Nêm nếm cho vừa ăn. 
  • Đối với tổ yến, mẹ ngâm nở với nước lạnh khoảng 30 phút, xé yến tơi ra, lọc qua rây. Sau đó đem đi chưng cách thủy (không đường phèn) trong vòng 20 phút.
  • Khi ăn mẹ chỉ cần múc cháo thịt bằm ra bát rồi trộn tổ yến vào, rắc hành lá lên trên. Vậy là có ngay món cháo yến thịt bằm thơm ngon và cực kỳ bổ dưỡng rồi.

Lời kết

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho mẹ những món ăn yến sào bổ dưỡng cho mẹ hồi phục sau sinh và tốt cho em bé. Bây giờ mẹ đã không còn băn khoăn phụ nữ có được ăn yến sau sinh không đúng không nào?
Mẹ hãy yên tâm ăn yến đúng cách để bồi bổ, dưỡng nhan, lấy lại sức khỏe sau kỳ vượt cạn vất vả nhé! Mẹ đừng quên chọn nguồn tổ yến tươi ngon hảo hạng tại Nàng Yến. Hoặc mua yến chưng cách thủy Nàng Yến để tẩm bổ nếu mẹ không có nhiều thời gian nhé! Chúc mẹ và bé yêu thật khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ