BÀ BẦU ĂN CÀ TÍM ĐƯỢC KHÔNG ? NÀNG YẾN

Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không? 

Cà tím là loại thực phẩm quen thuộc, được chế trong bữa ăn hằng ngày của người Việt. Có rất nhiều ý kiến cho rằng bà bầu không nên ăn cà tím bởi gây hại cho sức khỏe, sự phát triển về trí não của thai nhi. Vậy bà bầu có ăn cà tím được hay không? Cùng Nàng Yến tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

BÀ BẦU CÓ ĂN CÀ TÍM ĐƯỢC KHÔNG? 

Theo thông tin từ Bộ nông nghiệp Hoa Kỳ ( USDA), cà tím chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Trong 100g cà tím có các loại vitamin ( C, B1, B6, K), sắt, chất xơ, kẽm, magie, photpho… Đặc biệt là axit folic- một chất rất cần thiết, có nguy cơ giảm dị tật bẩm sinh ở thai nhi. 

Theo Bác sĩ Chu Việt Anh ( Khoa sản Tổ hợp Y tế MEDI), bà bầu hoàn toàn ăn cà tím trong thời kỳ mang thai. Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn với lượng vừa phải để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể, tránh gây ra tác dụng phụ. Vì thế, mẹ bầu có thể bổ sung cà tím vào chế độ ăn uống của mình. 

Mẹ bầu nướng cà tím cho bữa ăn gia đình.
Mẹ bầu nướng cà tím cho bữa ăn gia đình.

LỢI ÍCH CỦA CÀ TÍM VỚI SỨC KHỎE BÀ BẦU 

Theo Tạp chí Nông nghiệp – Khoa học và Công nghệ Thực phẩm Thổ Nhĩ Kỳ, cà tím là loại thực phẩm chứa nhiều chất thiết yếu cho cơ thể, có thể giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư, chống viêm, chống hen suyễn, chống tiểu cầu, hạ huyết áp. Cụ thể, việc bổ sung cà tím đúng liều lượng sẽ giúp mẹ bầu: 

– Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi: trong cà tím có chứa axit folic- chất rất quan trọng trong quá trình mang thai. Axit folic giúp hỗ trợ cơ thể sản sinh lượng máu cần thiết, giúp thai phụ khỏe mạnh. Đồng thời còn ngăn ngừa nguy cơ trẻ bị dị tật bẩm sinh: não rối loạn, teo cơ, nứt đốt sống… 

– Cải thiện hệ tiêu hóa: Trong những tháng đầu mang thai, mẹ bầu thường gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa. Chất xơ có trong cà tím giúp mẹ bầu khắc phục tình trạng táo bón, cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa. 

– Kiểm soát lượng đường huyết: Nhờ hàm lượng polyphenol, bổ sung cà tím giúp mẹ bầu kiểm soát lượng đường huyết. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh về đái tháo đường. 

– Giảm nồng độ Cholesterol trong máu: Một trong những công dụng của cà tím là có thể giảm cholesterol xấu, giúp mẹ bầu suy trì sức khỏe ổn định trong thai kỳ 

– Giảm nguy cơ tổn thương tế bào: Trong cà tím có một chất có khả năng chống oxy hóa gọi là anthocyanin. Chất này giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ tế bào tránh khỏi những tổn thương. Đồng thời còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ung thư, … 

Cà Tím có nhiều lợi ích cho sức khoẻ - Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không? 
Cà Tím có nhiều lợi ích cho sức khoẻ – Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không?

TÁC DỤNG PHỤ KHI MẸ BẦU ĂN CÀ TÍM 

Dù cà tím có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều thì sẽ gây ảnh hưởng xấu. Dưới đây là một số những tác dụng phụ khi mẹ bầu ăn cà tím 

– Nguy cơ chuyển dạ sớm: Trong cà tím có chứa hàm lượng toxoplasmosis khá cao, nếu hấp thụ nhiều sẽ gây nên tình trạng chuyển dạ sớm, sinh non ở mẹ bầu 

– Nguy cơ đau dạ dày: Cà tím là thực phẩm có tính axit cao, ảnh hưởng đến dạ dày của mẹ bầu, nhất là những mẹ đang gặp vấn đề về dạ dày, đường tiêu hóa 

– Khó tiêu: Nếu cà tím chưa được chế biến, nấu chín kỹ, rất có khả năng mẹ bầu bị nhiễm khuẩn do ký sinh trùng toxoplasma trong đất trồng cà tím. Từ đó gây nên các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa: chậm tiêu, đầy hơi, táo bón… 

Tuy nhiên cà tím cũng có một số tác dụng phụ mà mẹ bầu nên chú ý.
Tuy nhiên cà tím cũng có một số tác dụng phụ mà mẹ bầu nên chú ý.

ĂN CÀ TÍM SAO CHO ĐÚNG 

– Chọn mua quả quà tím từ những nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mẹ bầu nên ưu tiên mua những có vỏ bóng mượt, đều màu, cuống tươi. Không chọn những quả vỏ có  màu sắc không đều, bị nứt, nhăn nheo… 

– Ngâm cà tím trong nước muối pha loãng, rửa sạch để loại bỏ chất nhựa gây hại cho cơ thể 

– Với những mẹ bầu mắc bệnh dạ dày, các bệnh liên quan về xương khớp cũng không nên ăn cà tím để tránh bệnh nguy hiểm hơn 

– Tần suất sử dụng: Mỗi tuần, mẹ bầu chỉ nên ăn cà tím từ 2 lần với mỗi lần ăn từ 100g đến 200g cà tím ( thông tin từ Nhà thuốc Long Châu) 

Chọn mua quả quà tím từ những nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Chọn mua quả quà tím từ những nơi uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

CÁCH CHẾ BIẾN CÁC MÓN ĂN TỪ CÀ TÍM AN TOÀN 

Cà tím nướng

Nguyên liệu: 4 quả cà tím, 100gr hành lá, hành tím, tỏi, ớt tươi, 50gr đậu phộng đã rang, các loại gia vị.

– Cách thực hiện: 

  • Rửa sạch cà tím với nước muối loãng từ 5-10 phút 
  • Sử dụng tăm xăm quanh trái cà tím 
  • Làm nóng chảo cùng 2 muỗng dầu oliu, cho hành tím và hành lá cắt nhỏ vào, thêm chút gia vị ( muối, hạt nêm,..) vào và đảo đều tay 
  • Nướng cà tím trên bếp, lật đều tay cho đến khi vỏ cà tím bong ra. Sau đó dùng đũa tách dọc quả cà tím. Cuối cùng rưới mỡ hành đã chế biến, cùng đậu phộng, và dùng với nước mắm tỏi ớt. 
Cà tím nướng - Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không? 
Cà tím nướng – Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không?

Cà tím hấp đậu hũ 

Nguyên liệu:  2 quả cà tím, 2 miếng đậu hũ, nước tương, tỏi băm, hành lá, ớt băm, gia vị.

– Cách làm:

  • Sơ chế: Thái đậu hủ theo từng lát vuông. Cà tím cắt nhỏ từng miếng vừa ăn 
  • Cho đậu hũ và cà tím vào nồi hấp trong vòng 10 phút 
  • Làm nóng chảo cùng dầu ăn, phi thơm tỏi, ớt băm. Sau đó cho nước tương và hạt tiêu vào để làm nước sốt 
  • Rưới nước sốt đã chế biến lên phần đậu hũ và cà tím đã tím, rắc hành lá và thưởng thức 
Cà tím hấp đậu hũ
Cà tím hấp đậu hũ

Cà tím nhồi thịt sốt cà chua 

– Nguyên liệu:  2 quả cà tím, 2 quả trứng, gia vị, 100gr thịt băm, 40gr bột bắp

– Cách làm: 

+ Hành lá, gừng rửa sạch, băm nhỏ, rồi trộn đều với thịt xay, 1 quả trứng. Cho ít gia vị mắm, bột nêm vào để làm tăng hương vị 

+ Thái cà tím thành từng khoanh dày khoảng  8mm rồi xẻ làm đôi nhưng không làm đứt rời miếng. Nhồi thịt đã chế biến vào từng lát cà tím 

+ Lấy bột ngô trộn đều cùng quả trứng. Sau đó nhúng cà tím nhồi thịt trước khi đem chiên vàng

+  Trộn gừng, ớt băm, hành băm cùng 3 thìa nước tương, 2 thìa đường, 1 thìa dấm, 1 thìa nước và 10gr bột bắp còn lại.

+ Sau cùng, đổ hỗn hợp lên chảo và đun lửa nhỏ đến khi đặc lại thì cho cà tím đã chiên vào đảo đều 2 – 4 phút. Thế là bạn đã có món cà tím nhồi thịt sốt cà chua thơm ngon 

Cà tím nhồi thịt sốt cà chua - Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không? 
Cà tím nhồi thịt sốt cà chua – Bài viết : Bà bầu ăn cà tím được không?

LỜI KẾT

Hi vọng những chia sẻ trên từ Nàng yến đã giúp mẹ bầu có lời giải đáp cho thắc mắc “Bà bầu ăn cà tím được không”. Mẹ bầu có thể bổ sung cà tím vào bữa ăn hàng ngày nhưng đừng quá lạm dụng. Thay vào đó, hãy xây dựng chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh từ các loại thực phẩm giàu protein, vitamin, khoáng chất để tạo điều kiện cho thai nhi được phát triển tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ