BÀ BẦU CÓ NÊN ĂN LỰU TRONG 3 THÁNG ĐẦU ? XEM NGAY

Bài viết : Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Trong 3 Tháng Đầu

Trong hành trình kỳ diệu của thai kỳ, việc chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng luôn được các bà bầu đặc biệt quan tâm. Một trong những câu hỏi phổ biến là liệu ăn lựu, một loại trái cây giàu dinh dưỡng, có an toàn và có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé trong 3 tháng đầu thai kỳ không? Cùng Nàng Yến tìm hiểu bài viết này.

Giá Trị Dinh Dưỡng của Quả Lựu:

Lựu là một trong những loại trái cây siêu dinh dưỡng với hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào.

Mỗi 100g lựu chứa khoảng :

  • 68kcal
  • 17.17g cacbohidrat
  • 16.57g đường
  • 0.6g chất xơ
  • 0.3g chất béo
  • 0.95g protein
  • vitamin B
  • vitamin C

và nhiều loại khoáng chất như

  • canxi
  • sắt
  • magiê
  • phốt pho
  • kali
  • kẽm.

So với các loại trái cây khác, lựu nổi bật với khả năng cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng thiết yếu, đặc biệt quan trọng cho phụ nữ mang thai.

Giá Trị Dinh Dưỡng của Quả Lựu - Bài viết : Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Trong 3 Tháng Đầu
Giá Trị Dinh Dưỡng của Quả Lựu – Bài viết : Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Trong 3 Tháng Đầu

Lợi Ích của Lựu Đối với Bà Bầu:

Lựu mang lại hàng loạt lợi ích sức khỏe không thể phủ nhận cho bà bầu. Lựu (pomegranate) mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho phụ nữ mang thai, dựa trên các nghiên cứu khoa học:

Giảm Huyết Áp:

Nghiên cứu về các tác động của lựu trên huyết áp chưa được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu này, nhưng lựu được biết đến với các đặc tính bảo vệ mạch máu, giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch (Wang et al., 2018).

Bổ Sung Vitamin C và Chất Chống Oxy Hóa:

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lựu và các chiết xuất từ nó có đặc tính chống oxy hóa mạnh (Kandylis & Kokkinomagoulos, 2020).

Cải Thiện Mật Độ Xương và Sức Khỏe Da:

Nghiên cứu đã chứng minh rằng chiết xuất từ vỏ lựu có thể ngăn chặn mất xương và kích thích sự phân chia của tế bào xương, có lợi cho sức khỏe xương (Spilmont et al., 2015).

Lựu Trong 3 Tháng Đầu Thai Kỳ

Trong ba tháng đầu thai kỳ, tiêu thụ lựu có thể đem lại một số lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý đến việc tiêu thụ một cách cẩn trọng và theo dõi sự phản ứng của cơ thể. Dưới đây là các nghiên cứu liên quan:

Giảm Nguy Cơ Vàng Da Ở Trẻ Sơ Sinh:

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thêm hỗn hợp lựu vào chế độ ăn hàng ngày của phụ nữ mang thai từ tuần thứ 34 cho đến khi sinh có thể giảm nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh. Kết quả này cho thấy tiềm năng của lựu trong việc hỗ trợ sức khỏe của trẻ mới sinh (Manouchehrian et al., 2017).

Lựu và Sức Khỏe Tổng Thể Trong Thai Kỳ:

Mặc dù không có nghiên cứu cụ thể nào tập trung vào ảnh hưởng của lựu đối với phụ nữ trong ba tháng đầu thai kỳ trong cơ sở dữ liệu này, lựu được biết đến với các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể của phụ nữ mang thai.

An Toàn và Liều Lượng:

Đối với việc tiêu thụ lựu, sự cẩn trọng là quan trọng, đặc biệt là về liều lượng và theo dõi sức khỏe của cả mẹ và bé. Mặc dù không có bằng chứng cụ thể về tác động tiêu cực của lựu trong giai đoạn này, nhưng việc tiêu thụ cần được thực hiện một cách có kiểm soát.

Như vậy, lựu có thể mang lại lợi ích cho phụ nữ mang thai, đặc biệt trong việc giảm nguy cơ vàng da ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng cần được thực hiện một cách cẩn thận và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. - Bài viết : Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Trong 3 Tháng Đầu
Lựu chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin, hỗ trợ hệ miễn dịch và giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn. – Bài viết : Bà Bầu Có Nên Ăn Lựu Trong 3 Tháng Đầu

Lưu Ý Khi Ăn Lựu:

Khi tiêu thụ lựu trong thời kỳ mang thai, bà bầu thực sự cần lưu ý một số điểm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé:

Tránh Ăn Lựu Khi Có Vấn Đề Về Dạ Dày:

Lựu có thể gây kích thích dạ dày, do đó nếu bạn có tiền sử viêm dạ dày, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn lựu.

Cẩn Thận Với Bệnh Sâu Răng và Đái Tháo Đường:

Lựu chứa đường và axit tự nhiên, có thể ảnh hưởng đến răng hoặc tăng đường huyết. Nếu bạn đang mắc phải những vấn đề này, hãy giới hạn lượng lựu tiêu thụ.

Ăn Lựu Với Lượng Vừa Phải:

Mặc dù lựu rất giàu dưỡng chất và chất chống oxy hóa, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể không tốt. Hãy cân nhắc về lượng tiêu thụ để tránh các tác động không mong muốn.

Chọn Lựu Chín và Sạch:

Đảm bảo rằng lựu bạn chọn là chín đều và không có dấu hiệu của sự ôi thiu hay nấm mốc. Mua lựu từ những nguồn đáng tin cậy để đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm.

Rửa Sạch Trước Khi Ăn:

Nhớ rửa kỹ lựu dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn có thể tồn tại trên bề mặt của quả.

Lựu tốt cho mẹ và bé
Lựu tốt cho mẹ và bé

CÁC LOẠI TRÁI CÂY TỐT CHO MẸ BẦU 3 THÁNG

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, điều quan trọng là duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và trái cây có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc này. Dưới đây là một số hiểu biết chính từ nghiên cứu gần đây:

Tiêu thụ trái cây màu đỏ và vàng có thể có lợi trong việc ngăn ngừa tiền sản giật, một tình trạng có thể xảy ra khi mang thai. Những loại trái cây này rất giàu vitamin C và axit folic, là những yếu tố bảo vệ (Wei-feng Dou và cộng sự, 2019) .

Việc tăng cường hấp thụ chất xơ từ trái cây và rau quả sẽ được dung nạp tốt và có thể có lợi trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong việc kiểm soát các triệu chứng như buồn nôn hoặc nôn thường gặp trong ba tháng đầu (Johanna Kristiina Reijonen và cộng sự, 2021) .

Đặc biệt, thanh long đã được chứng minh là có tác động tích cực đến nồng độ hemoglobin ở phụ nữ mang thai, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh thiếu máu (Nancy Olii, 2020) .

Tiêu thụ đủ trái cây trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai, có thể giúp cải thiện quá trình chuyển hóa đường huyết và giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ .

Việc tiêu thụ rau xanh, trái cây và sữa trước khi thụ thai và trong suốt thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thai kỳ

Kết Luận:

Lựu là một loại trái cây tuyệt vời cho bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhờ vào các lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe mà nó mang lại. Tuy nhiên, như mọi loại thực phẩm khác, việc tiêu thụ nên được cân nhắc kỹ lưỡng và điều độ. Mọi thắc mắc hoặc quan ngại về chế độ ăn uống nên được thảo luận cùng bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để đảm bảo an toàn và sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và bé.

Nguồn : Tổng Hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ