BÀ BẦU THI THOẢNG UỐNG BIA CÓ SAO KHÔNG ? NÀNG YẾN

Bài viết : Bà bầu thi thoảng uống bia có sao không? 

Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu luôn được khuyến cáo tránh các loại bia rượu, không làm ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi. Vậy thi thoảng mẹ bầu uống bia có sao không? Cùng Nàng Yến tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé! 

TÁC HẠI CỦA RƯỢU BIA VỚI BÀ BẦU 

So với rượu, bia có độ cồn nhẹ hơn, được lên men từ các loại lúa mạch. Uống bia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu về sức khỏe, lẫn làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là một số tác hại của rượu bia đối với bà bầu đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và báo cáo khoa học, cũng như các khuyến nghị từ các tổ chức y tế uy tín:

Dễ mắc hội chứng rượu bào thai ( FAS): chiều cao và trọng lượng cơ thể thấp, khuôn mặt có hình thái bất thường, gặp vấn đề về tim, thận, thị giác… 

Nghiên cứu từ The Lancet: Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Lancet chỉ ra rằng việc tiêu thụ rượu nặng của mẹ có liên quan đến tăng nguy cơ nhiều hậu quả tiêu cực bao gồm: bé nhỏ so với tuổi thai, sinh non, chảy máu muộn trong thai kỳ, và sinh non muộn​​ ( link)

– Giảm khả năng hấp thụ dinh dưỡng của thai nhi: Sử dụng bia rượu sẽ làm trẻ khó hấp thu dưỡng khí và dưỡng chất cần thiết. Từ đó khiến bé thiếu chất, khó phát triển khỏe mạnh như bình thường. Theo Nghiên cứu từ National Center for Biotechnology Information (NCBI) từ dữ liệu được phân tích 1686 phụ nữ mang thai cho thấy tỷ lệ cân nặng thấp khi sinh, sinh non và tử vong khi sinh lần lượt là 12.63%, 6.05%, và 4.27%​​ (link)

Nguy cơ sẩy thai cao: Theo nghiên cứu Systematic Review và Meta-analysis về Rượu trong Thai Kỳ và Sảy Thai: Phân tích dữ liệu từ 231,808 phụ nữ mang thai cho thấy những người sử dụng rượu trong thời gian mang thai có nguy cơ sảy thai cao hơn so với những người không uống (link)

Các nghiên cứu này chỉ ra rằng tiêu thụ rượu bia khi mang thai có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng và lâu dài cho cả mẹ và bé. Do đó, khuyến nghị chung từ các chuyên gia y tế là phụ nữ nên tránh hoàn toàn rượu bia trong suốt thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả hai.

Uống bia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu về sức khỏe, lẫn làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.
Uống bia sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu về sức khỏe, lẫn làm đẹp. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi.

BÀ BẦU THI THOẢNG UỐNG BIA ĐƯỢC KHÔNG? 

Theo bác sĩ Nguyễn Ngọc Thông trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tại tp Hồ Chí Minh cho biết: bia là thức uống có nồng độ cồn từ 4,5 -5%. Chất cồn này sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của các cơ quan nội tạng: gan, mật. Đồng thời cũng cũng tác động xấu đến hệ thần kinh mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, say rượu bia còn có thể dẫn đến những rủi ro khác trong cuộc sống.

Vì thế, nên tránh uống bia rượu quá nhiều để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi. Trước khi sử dụng bia rượu, bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn của các bác sĩ chuyên môn. 

Khuyến nghị chung từ các tổ chức y tế và chuyên gia sức khỏe là phụ nữ không nên uống rượu bia trong suốt thời kỳ mang thai. Không có lượng rượu “an toàn” được xác định khi mang thai, và thậm chí việc tiêu thụ rượu ở mức độ thấp cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi.

Mặc dù một số nghiên cứu đã khám phá ảnh hưởng của việc uống rượu ở mức độ thấp, không có đủ bằng chứng để khẳng định rằng việc này là hoàn toàn không gây hại.

Do đó, để đảm bảo an toàn tối đa, các chuyên gia khuyến cáo rằng việc tốt nhất là tránh hoàn toàn rượu bia trong thai kỳ. Điều này giúp loại bỏ bất kỳ rủi ro nào có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển của em bé.

Khuyến nghị chung từ các tổ chức y tế và chuyên gia sức khỏe là phụ nữ không nên uống rượu bia trong suốt thời kỳ mang thai
Khuyến nghị chung từ các tổ chức y tế và chuyên gia sức khỏe là phụ nữ không nên uống rượu bia trong suốt thời kỳ mang thai

NHỮNG THỨC UỐNG BÀ BẦU NÊN TRÁNH 

Ngoài bia rượu, mẹ bầu nên tránh những thức uống dưới đây 

– Trà xanh: Được biết đến là thoại thảo dược tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, với bà bầu, trà xanh không hề có lợi. Sử dụng quá nhiều trà xanh gây cản trở đến quá trình trao đổi chất, ảnh hưởng tiêu cực đến tâm sinh lý mẹ bầu. Đồng thời, trà xanh có thể làm tăng nguy cơ thai nhi bị dị tật 

– Đồ uống có gas: Trong đồ uống có gas thường chứa caffeine có thể gây kích thích, làm tăng nhịp tim và có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ mẹ bầu. Trong thời kỳ mang thai, lượng caffeine quá mức có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai và dị tật bẩm sinh.

– Cà phê: Trong  3 tháng đầu, nếu mẹ bầu thường xuyên sử dụng cà phê có thể gây sảy thai kèm một số vấn đề khác: thai chết lưu, giảm cân nặng khi sinh. Vì thế, mẹ bầu nên tạm ngừng uống cà phê để bảo đảm sức khỏe thai nhi. 

– Nước ngọt: Nước ngọt thường chứa nhiều đường và các chất ngọt nhân tạo, không tốt cho mẹ bầu 

– Nước ép trái cây đóng chai: Nước ép trái cây đóng chai có thể chứa vi khuẩn có thể gây hại nếu sản phẩm không được tiệt trùng đúng cách. Mẹ bầu nên kiểm tra và lựa chọn sản phẩm uy tín, chất lượng. 

Mẹ bầu nên tránh uống rượu bia
Mẹ bầu nên tránh uống rượu bia

CÁC LOẠI THỨC UỐNG MÀ BÀ BẦU NÊN UỐNG KHI MANG THAI 

– Nước lọc: Tuy là thức uống cơ bản nhưng mẹ bầu nên bổ sung đều đặn trong thời kỳ mang thai. Ngoài giúp mẹ bầu cung cấp và duy trì nước cho các cơ quan trong cơ thể, giúp đào thải độc tố. Nước lọc còn có thể ngăn ngừa viêm nhiễm đường tiết niệu, hạn chế tình trạng phù nề, chóng mặt… 

– Nước ép trái cây: Nước ép trái cây cung cấp vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa… rất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu không làm dụng uống quá nhiều, nên ưu tiên nước ép trái cây tự làm tại nhà để đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, mẹ bầu có thể tham khảo nước ép từ các loại rau củ để thay đổi hương vị, tạo cảm giác uống ngon hơn 

– Nước dừa: Trong nước dừa chứa rất nhiều chất điện giải, dưỡng chất thiết yếu như canxi, magie, kali, vitamin… giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng, giảm cảm giác mệt mỏi trong người. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên uống từ 2-3 ly nước dừa mỗi tuần, không uống dừa đã để qua đêm 

– Nước chanh: Nước chanh là lựa chọn tuyệt vời để mẹ bầu bổ sung trong thời kỳ mang thai. Nhờ hàm lượng Vitamin C dồi dào, nước chanh sẽ tăng hệ miễn dịch,  chống nhiễm trùng, hạn chế triệu chứng nôn nghén 

– Sữa: Tùy theo nhu cầu và sở thích, mẹ bầu có thể lựa chọn loại sữa phù hợp. Sữa giúp mẹ bổ sung canxi và vitamin D, giúp khung xương bé được phát triển một cách tốt nhất.  

Trong nước dừa chứa rất nhiều chất điện giải, dưỡng chất thiết yếu như canxi, magie, kali, vitamin… giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng
Trong nước dừa chứa rất nhiều chất điện giải, dưỡng chất thiết yếu như canxi, magie, kali, vitamin… giúp mẹ bầu cung cấp năng lượng

LỜI KẾT

Bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “ Bà bầu thi thoảng uống bia có sao không?”. Nàng Yến mong rằng những thông tin chúng mình cung cấp sẽ hữu ích, giúp mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, an toàn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng yến chưng tươi trong thời kỳ mang thai, hãy ib cho Nàng Yến để được tư vấn và hỗ trợ nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ