Chuẩn dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn các mẹ nên biết

Suốt 9 tháng trong bụng mẹ thai nhi sống và phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng mà mẹ cung cấp. Vì vậy, chị em cần đặc biệt quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng thời kỳ để giúp bé yêu phát triển toàn diện.

Có thai không nên ăn gì, ăn bao nhiêu là đủ để đáp ứng được nhu cầu của thai nhi theo từng giai đoạn? Cùng Nàng Yến tham khảo những hướng dẫn dinh dưỡng cho bà bầu từ các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ phụ khoa đến từ Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec nhé!

Suốt 9 tháng trong bụng mẹ thai nhi sống và phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng mà mẹ cung cấp
Suốt 9 tháng trong bụng mẹ thai nhi sống và phát triển nhờ vào nguồn dinh dưỡng mà mẹ cung cấp

Những lưu ý chung về dinh dưỡng cho bà bầu

Ngay khi em bé đến với mẹ, mẹ bầu phải biết Có thai không nên ăn gì, và không nên ăn gì cũng như hãy bắt đầu thay đổi thói quen sinh hoạt và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng cho bà bầu. Tất cả những can thiệp về dinh dưỡng mẹ cần làm là:

Điều chỉnh chế độ ăn uống

  • Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất tinh bột, vitamin và khoáng chất. Dinh dưỡng cho bà bầu cũng đặc biệt phải lưu ý ăn chất lượng hơn chứ không phải ăn nhiều hơn đâu mẹ nhé!
  • Từ bây giờ mẹ bầu phải tránh xa các thực phẩm có hại như đồ ăn còn sống (sushi, sashimi, gỏi hải sản, hàu sống, sữa tươi chưa tiệt trùng, thịt còn tái,…) vì chúng có thể chứa những vi khuẩn có hại cho thai nhi.
Mang thai không nên ăn đồ sống
Mang thai không nên ăn đồ sống
  • Các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, pa tê, đồ hộp,…) cũng nên loại khỏi thực đơn. Các chuyên gia cũng khuyến cáo mẹ bầu nên từ bỏ bia rượu (kể cả các loại cocktail), đồ uống chứa caffeine, các loại nước ngọt, nước có gas, socola…
Các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, pa tê, đồ hộp,…) cũng nên loại khỏi thực đơn
Các loại thịt chế biến sẵn (xúc xích, pa tê, đồ hộp,…) cũng nên loại khỏi thực đơn

Không nên ăn kiêng

  • Mẹ bầu không được ăn kiêng để giảm cân giữ dáng. Giai đoạn này em bé rất cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phát triển khỏe mạnh, tăng cân đều đặn và ngăn chặn các dị tật sơ sinh. Do đó, mẹ nhất định phải ăn uống tốt, đủ chất và tăng cân theo khuyến cáo.
Mẹ bầu không được ăn kiêng để giảm cân giữ dáng
Mẹ bầu không được ăn kiêng để giảm cân giữ dáng
  • Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu về cách ăn uống mẹ nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày để dạ dày không bị khó chịu, mẹ cũng nên ăn ngay bất cứ lúc nào cảm thấy đói với những đồ ăn vặt lành mạnh như trái cây, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt đậu,…), sữa chua, hạn chế đồ ăn giàu calo nhưng lại nghèo dinh dưỡng.
Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu về cách ăn uống mẹ nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày để dạ dày không bị khó chịu
Trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu về cách ăn uống mẹ nên chia nhỏ thành 5-6 bữa/ngày để dạ dày không bị khó chịu
  • Nên để cơ thể tăng cân dần đều cùng với dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý, tuyệt đối không nên tăng cân ồ ạt (hơn 2kg/tuần) dễ gây biến chứng tiền sản giật hoặc thiếu cân nghiêm trọng sẽ khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thai kỳ.
Nên để cơ thể tăng cân dần đều cùng với dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý
Nên để cơ thể tăng cân dần đều cùng với dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý
  • Mẹ bầu cũng nên bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trước – trong – sau thai kỳ.
Phụ nữ mang thai phải uống đủ nước
Phụ nữ mang thai phải uống đủ nước

Dinh dưỡng cho bà bầu cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất

Mang thai là một giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, mẹ bầu không chỉ cần phải bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể khỏe mạnh mà còn phải ăn uống những thực phẩm lành mạnh, phù hợp nhất cho sự phát triển của thai nhi.

Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất tinh bột, vitamin và khoáng chất
Điều chỉnh lại chế độ ăn uống, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, đủ 4 nhóm chất đạm, chất béo, chất tinh bột, vitamin và khoáng chất

Theo đó, dinh dưỡng cho bà bầu ở giai đoạn này cần được bổ sung đầy đủ các nhóm chất sau đây:

Chất dinh dưỡng chính và năng lượng

Mỗi ngày một người phụ nữ bình thường cần cung cấp đủ 2.200 kcal/ngày để khỏe mạnh và hoạt động tốt.

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ chị em chưa cần nạp nhiều năng lượng hơn mốc này.

Mỗi ngày một người phụ nữ bình thường cần cung cấp đủ 2.200 kcal/ngày để khỏe mạnh và hoạt động tốt
Mỗi ngày một người phụ nữ bình thường cần cung cấp đủ 2.200 kcal/ngày để khỏe mạnh và hoạt động tốt

Đến 3 tháng giữa, năng lượng cần được tăng thêm khoảng 360 kcal/ngày và ở giai đoạn tăng tốc vào tam cá nguyệt thứ 3 dinh dưỡng cho bà bầu cần nạp thêm 475 kcal/ngày so với mức trung bình.

Mức năng lượng mẹ bầu cần nạp vào cơ thể cũng cần tăng hoặc giảm so với mức quy định tùy thuộc vào thể trạng và cân nặng thực tế của mẹ.

Đối với mẹ bầu nhẹ cân phải đảm bảo tăng được 0,5kg/tuần, mẹ bầu có cân nặng bình thường chỉ cần tăng 0,4kg/tuần, còn những mẹ bầu thừa cân chỉ nên tăng 0,3kg/tuần.

Các nhóm chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu

Các nhóm chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bao gồm: Chất đạm từ thịt, cá, trứng, sữa và đặc biệt là protein thực vật như các hạt đậu đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng bào thai, nhau thai, mô cơ thể của mẹ và em bé.

Đến 3 tháng giữa, năng lượng cần được tăng thêm khoảng 360 kcal/ngày
Đến 3 tháng giữa, năng lượng cần được tăng thêm khoảng 360 kcal/ngày

Trong khi đó, chất béo (cả chất béo no và chất béo không no) đều cần thiết trong việc xây dựng hệ thống thần kinh, màng tế bào cho thai nhi, đây cũng là nhóm chất quan trọng để cung cấp năng lượng và tăng cường hấp thu vitamin cho mẹ bầu. Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng cho mẹ bầu: Lượng chất béo nạp vào cơ thể mỗi ngày không được quá 10% khẩu phần ăn và nên dùng chất béo từ thực vật.

Vitamin và khoáng chất

Để thai nhi phát triển toàn diện, ngăn ngừa dị tật một cách tốt nhất, trong chế độ dinh dưỡng cho bà bầu luôn luôn phải có vitamin và khoáng chất. Các nhóm vi chất mẹ bầu cần bổ sung đều đặn gồm:

Canxi: Là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành bộ xương và răng của thai nhi.

Định mức canxi cho bà bầu vào khoảng 300mg – 1200mg/ngày tùy vào từng tháng của thai kỳ. Để cung cấp đầy đủ canxi cho thai nhi mẹ nên tăng cường ăn những thực phẩm giàu canxi như cá, hải sản, đậu, rau xanh và đặc biệt nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, kem…

Canxi: Là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành bộ xương và răng của thai nhi
Canxi: Là khoáng chất cần thiết cho sự hình thành bộ xương và răng của thai nhi

Axit Folic

Đây là dưỡng chất cực kỳ quan trọng giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi đồng thời giúp mẹ phòng tránh nguy cơ thiếu máu dinh dưỡng đại hồng cầu. Trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu cần lượng axit folic cao hơn người bình thường 600 μg /ngày. Bà bầu cần bổ sung đầy đủ Axit Folic ngay từ khi biết mình có thai đến ít nhất là tuần thứ 12 của thai kỳ. Trong tự nhiên, axit folic có nhiều trong các loại rau có lá, măng tây, bắp cải, bông cải xanh, bông cải trắng, chuối, cam, trứng.

Thực phẩm giàu axit folic
Thực phẩm giàu axit folic
  • Vitamin A: Bà bầu cần lượng vitamin 800 μg/ngày, không được vượt quá mốc này vì dễ gây quái thai. Nguồn vitamin A dồi dào được tìm thấy trong các thực phẩm như gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, quả bơ, rau củ có màu vàng, đỏ…
Thực phẩm giàu vitamin A
Thực phẩm giàu vitamin A

Vitamin B1

Giúp mẹ bầu phòng ngừa tình trạng phù nề, tê bì tay chân trong và sau thai kỳ.

Thực phẩm giàu vitamin B1
Thực phẩm giàu vitamin B1

Vitamin D

Là dẫn chất cực kỳ thiết yếu để cơ thể mẹ và thai nhi hấp thu được canxi, phốt pho, giúp thai nhi phòng tránh được các dị tật về xương khớp bẩm sinh như nhuyễn xương, loãng xương sớm, co giật do bị hạ canxi máu,… Các mẹ bầu có thể bổ sung vitamin D bằng cách tắm nắng dưới ánh mặt trời, tận dụng nguồn thực phẩm giàu vitamin D như các loại cá béo, gan cá, trứng, sữa, bơ và có thể dùng viên uống bổ sung theo chỉ định của bác sĩ.

Thực phẩm giàu vitamin D
Thực phẩm giàu vitamin D

Các vi chất cần thiết

Ngoài ra, dinh dưỡng cho bà bầu cũng không thể thiếu SẮT để cung cấp đủ lượng máu cho mẹ và thai nhi phát triển. Thiếu máu do thiếu sắt rất hay xảy ra ở giai đoạn 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Giai đoạn này mẹ bầu nên uống viên bổ sung sắt với hàm lượng sắt nguyên tố 60mg và 400 μg acid folic. Bổ sung đều đặn 1 viên/ngày từ khi có thai cho đến 1 tháng sau khi sinh sẽ giúp mẹ bầu giải quyết triệt để nỗi lo thiếu máu – thiếu sắt.

Thực phẩm giàu chất FE
Thực phẩm giàu chất FE

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng phải bổ sung đủ I-ốt với lượng 200μg/ngày để ngăn ngừa nguy cơ sinh con, thai chết, trẻ sơ sinh chậm phát triển do cân nặng sơ sinh thấp, khuyết tật ống thần kinh, các dị tật như liệt tay chân, lé, điếc,…

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn

Dinh dưỡng cho bà bầu trong từng tháng mang thai như thế nào, mẹ bầu nên ăn gì, cách ăn uống ra sao trong từng giai đoạn,… chắc hẳn là vấn đề mà bất cứ phụ nữ mang thai nào cũng quan tâm. Ngay sau đây, Nàng Yến sẽ giúp mẹ bầu xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và tốt nhất cho thai nhi trong suốt thai kỳ.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong từng tháng mang thai như thế nào, mẹ bầu nên ăn gì
Dinh dưỡng cho bà bầu trong từng tháng mang thai như thế nào, mẹ bầu nên ăn gì

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu

Tam cá nguyệt thứ nhất là thời kỳ phức tạp và có rất nhiều điều phải lưu ý bởi bào thai chỉ mới hình thành, còn rất yếu ớt, chưa bám chắc vào thành tử cung. Trong khi đó sự thay đổi của các hormone trong cơ thể là nguyên nhân khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, buồn nôn và rất nhiều triệu chứng khác. Đó là dấu hiệu của ốm nghén. Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu cần chú ý đến những điều gì?

– 3 tháng đầu thai nhi còn rất nhỏ, chưa hấp thu nhiều dinh dưỡng, vì vậy mẹ bầu không cần bồi bổ quá mức, chỉ cần duy trì năng lượng như thông thường.

Sự phát triển thai nhi theo từng tháng
Sự phát triển thai nhi theo từng tháng

– Tuy nhiên, ở giai đoạn này thai nhi đang hình thành và phát triển ống thần kinh, do đó, dinh dưỡng cho bà bầu cần phải nâng cao các vi khoáng chất cần thiết để hỗ trợ bé yêu chống lại các dị tật bẩm sinh.

Hệ thần kinh thai nhi đang phát triển
Hệ thần kinh thai nhi đang phát triển

Những nhóm vitamin và khoáng chất không thể thiếu trong 3 tháng đầu

  • Axit Folic: Đóng vai trò ngăn ngừa đến 70% nguy cơ khuyết tật ống thần kinh và hàng loạt dị tật bẩm sinh khác như nứt đốt sống, thai nhi vô sọ, hở hàm ếch, sứt môi, não úng thủy,… Chính vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mẹ bầu 3 tháng đầu phải bổ sung đủ 600mcg axit folic mỗi ngày kết hợp với những thực phẩm giàu axit folic như đậu Hà Lan, gan động vật, ngũ cốc, đậu nành, cà rốt, cà chua,…
  • Sắt: Nhu cầu sắt bình thường của cơ thể phụ nữ vào khoảng 5mg/ngày, khi mang thai chị em rất dễ đối mặt với chứng bệnh thiếu máu do thiếu sắt bởi còn phải cung cấp một lượng máu rất lớn đi nuôi thai nhi. Do đó, lượng sắt cần dùng lên đến 25mg/ngày. Mẹ bầu có thể cung cấp đủ sắt cho cơ thể nhờ viên uống theo chỉ định của bác sĩ và một số thức ăn giàu chất sắt.
  • Vitamin B12: Cùng với Axit Folic, Vitamin B12 đóng vai trò quan trọng trong ngăn chặn dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Vì vậy, chị em đừng quên bổ sung nhóm dưỡng chất thiết yếu này trong thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu nhé. Gợi ý một số thức ăn giàu vitamin B12 như cá hồi, cá ngừ, trứng, thịt bò, sữa, kiwi, xoài,…
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12
Thực phẩm chứa nhiều vitamin B12

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa

Bước vào tam cá nguyệt thứ hai cũng là thời kỳ dễ chịu nhất trong suốt thai kỳ bởi ở đa số mẹ bầu triệu chứng ốm nghén đã kết thúc, cơ thể lại chưa tăng cân quá nhiều, thai nhi đang ở giai đoạn ổn định. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng cho bà bầu cũng khá dễ dàng.

Nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi vào 3 tháng giữa sẽ tăng lên mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu phát triển nhanh chóng. Để đáp ứng nhu cầu của con yêu, mẹ bầu nên tăng thêm 300kcal trong khẩu phần ăn mỗi ngày với đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng gồm:

  • Chất đạm: Nên thường xuyên ăn các thực phẩm giàu protein như trứng, thịt, cá, hải sản, các loại đậu, hạt đậu,…
  • Chất bột: Gạo, ngô, khoai, sắn, mì,… đặc biệt khoai lang và ngô được xem là nguồn cung cấp tinh bột tuyệt vời cho phụ nữ mang thai 3 tháng giữa, con yêu đủ chất mà mẹ không bị tăng cân quá nhiều.
  • Chất béo: Mẹ bầu nên bổ sung khoảng 10% chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày từ các nguồn như dầu mỡ, vừng, lạc, hạt hạnh nhân, hạt óc chó,…
  • Vitamin và khoáng chất: Trong khoảng thời gian 3 tháng giữa của thai kỳ, bà bầu cũng phải thường xuyên ăn trái cây, rau xanh để bổ sung đầy đủ chất xơ, vitamin và khoáng chất cho thai nhi phát triển mạnh mẽ.

Và đặc biệt, đây cũng chính là thời điểm mẹ bầu phải tăng cường canxi trong chế độ dinh dưỡng của mình với hàm lượng 1000 – 1200mg/ngày để bé yêu phát triển hệ xương và răng chắc khỏe, phòng ngừa chứng loãng xương bẩm sinh. Đồng thời mẹ vẫn nên tiếp tục bổ sung viên sắt theo chỉ dẫn của bác sĩ để ngăn chặn nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.

Thực phẩm giàu Canxi
Thực phẩm giàu Canxi

Dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối

3 tháng cuối được xem là giai đoạn nước rút để em bé của mẹ hoàn thiện tất cả mọi thứ trước khi chào đời. Ở giai đoạn này bé yêu tăng cân rất nhanh và mẹ cũng đang bận rộn để chuẩn bị chào đón con yêu trong vài tháng tới. Tuy nhiên đừng vì vậy mà lơ là việc ăn uống tẩm bổ mẹ nhé.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối này mẹ không cần ăn quá nhiều, vẫn cứ nạp đủ 2.200 + 475 kcal/ngày là phù hợp
Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng cuối này mẹ không cần ăn quá nhiều, vẫn cứ nạp đủ 2.200 + 475 kcal/ngày là phù hợp

Dinh dưỡng cho bà bầu trong thời kỳ này mẹ không cần ăn quá nhiều, vẫn cứ nạp đủ 2.200 + 475 kcal/ngày là phù hợp. Cần chú ý cân bằng giữa các nhóm dưỡng chất (chất đạm, chất béo, đường bột, chất xơ, vitamin và khoáng chất). Mẹ hãy nhớ không được nhịn đói đến kiệt sức, chia bữa ăn thành 5 – 6 bữa nhỏ trong ngày để không gây áp lực cho dạ dày, uống đầy đủ 8 ly nước, ăn thật nhiều trái cây và rau xanh để ngăn ngừa chứng táo bón sẽ quay lại làm phiền mẹ.

Mẹ bầu 3 tháng cuối phải uống đủ 8 ly nước 1 ngày
Mẹ bầu 3 tháng cuối phải uống đủ 8 ly nước 1 ngày

Bước vào tam cá nguyệt thứ ba cũng là giai đoạn vàng trong sự phát triển trí não và thần kinh của thai nhi, hàng triệu tế bào nơ-ron đang hình thành và hoàn thiện. Vì vậy, mẹ đừng quên tăng cường bổ sung nhiều axit béo omega-3 và choline – “chìa khóa” giúp trí não và hệ thần kinh của bé phát triển tốt nhất.

Dinh dưỡng sau sinh phù hợp để nuôi con bằng sữa mẹ

Sau khi vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông, người mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể hồi phục, đủ sức khỏe chăm sóc con và cho con bú.

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO, nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất trong 6 tháng đầu đời đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Vì vậy, sau khi sinh phụ nữ cần tiếp tục có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, kết hợp nghỉ ngơi, vận động một cách khoa học và giữ tâm lý vui vẻ thoải mái.

Sau khi vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông, người mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể hồi phục, đủ sức khỏe chăm sóc con và cho con bú.
Sau khi vượt cạn thành công, mẹ tròn con vuông, người mẹ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể hồi phục, đủ sức khỏe chăm sóc con và cho con bú.

Dinh dưỡng sau sinh của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dưỡng chất và vi chất mà bé yêu sẽ được hưởng thụ. Vậy, phụ nữ đang cho con bú nên chú ý điều gì về chế độ dinh dưỡng?

– Nhu cầu năng lượng của phụ nữ sau sinh thậm chí còn cao hơn so với trong giai đoạn mang thai vì mẹ vừa trải qua hành trình sinh nở đầy mệt nhọc, mất máu và phải tiết sữa ngay để nuôi con. Vì vậy, mẹ đang cho con bú nên bổ sung thêm 500kcal so với người bình thường.

Trường hợp phụ nữ trước và trong thai kỳ có chế độ dinh dưỡng tốt (tăng được 10 – 12kg) chỉ cần bổ sung đủ 2.260kcal/ngày nếu lao động nhẹ, 2.550 kcal/ngày nếu lao động trung bình.

Nếu phụ nữ có chế độ dinh dưỡng không tốt trước và trong thai kỳ (chỉ tăng dưới 10kg) thì giai đoạn này phải ăn nhiều hơn, đa dạng các nhóm dưỡng chất hơn để đủ nhu cầu năng lượng nuôi con bằng sữa mẹ.

– Nhu cầu cụ thể về các chất dinh dưỡng cho mẹ bỉm sữa trong 6 tháng đầu: Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, phụ nữ cho con bú cần cung cấp đủ 79g chất đạm/ngày chủ yếu từ đạm động vật (nên chiếm tỷ lệ trên 30% tổng lượng protein cần thiết và từ các nguồn như thịt, cá, trứng, sữa, đậu đỗ,…).

Chất béo chiếm tỷ lệ 20 – 30% khẩu phần ăn trong ngày và nên dùng các chất béo tốt như dầu cá, các loại cá béo, một số loại dầu thực vật để tạo đà vững chắc cho sự phát triển trí não và thị lực của bé.

Mẹ sau sinh cũng nên ăn trên 400g trái cây, rau củ mỗi ngày để tránh triệu chứng táo bón đồng thời bổ sung đủ vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể và dòng sữa.

Mẹ sau sinh cũng nên ăn trên 400g trái cây, rau củ mỗi ngày
Mẹ sau sinh cũng nên ăn trên 400g trái cây, rau củ mỗi ngày

– Mẹ sau sinh cũng phải uống đủ 2 – 2,5 lít nước/ngày để sản xuất đủ lượng sữa cho bé yêu.

– Chia bữa ăn thành 3 – 6 bữa trong ngày và nên tăng thêm nếu mẹ mệt mỏi, suy dinh dưỡng, thiếu chất, gầy yếu.

– Ăn đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp nhiều thực phẩm lành mạnh với nhau. Một số thực phẩm tuyệt vời cho mẹ giai đoạn này:

  • Cá hồi (dồi dào DHA giúp cải thiện tâm trạng của mẹ và đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh của bé, khuyến cáo mẹ nên ăn 336g/tuần);
  • Thịt bò rất giàu protein, chất sắt và vitamin B12, giúp mẹ khỏe mạnh, đủ chất.
  • Chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai giúp bổ sung hàm lượng vitamin D tuyệt vời để mẹ và bé tăng cường hấp thụ canxi, hệ xương khỏe mạnh. Mỗi ngày mẹ nên ăn và uống được khoảng 700ml sữa và chế phẩm từ sữa.
  • Ngũ cốc nguyên hạt, gạo lứt giúp mẹ sản sinh ra nguồn sữa chất lượng cho bé.
  • Trái cây và rau xanh là những thức ăn không bao giờ có thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng sau sinh của phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ.
Ăn đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp nhiều thực phẩm lành mạnh với nhau. Một số thực phẩm tuyệt vời cho mẹ giai đoạn sau sinh
Ăn đa dạng các loại thực phẩm và kết hợp nhiều thực phẩm lành mạnh với nhau. Một số thực phẩm tuyệt vời cho mẹ giai đoạn sau sinh

– Mẹ đang cho con bú không nên kiêng khem quá mức theo kinh nghiệm dân gian để sữa mẹ có đầy đủ dưỡng chất, vi chất giúp bé yêu phát triển toàn diện.

– Ngoài ra, những gì mẹ ăn uống vào cơ thể sẽ truyền trực tiếp đến cho con thông qua sữa mẹ. Vì vậy, mẹ nên tránh sử dụng những chất có hại như rượu, bia, trà, cà phê, các loại cá có chứa thủy ngân, đồ ăn cay nóng, gia vị nặng mùi, thức ăn ôi thiu, thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm….

Mẹ ăn uống vào cơ thể sẽ truyền trực tiếp đến cho con thông qua sữa mẹ. Vì vậy, mẹ nên tránh sử dụng những chất có hại như rượu, bia, trà, cà phê, các loại cá có chứa thủy ngân, đồ ăn cay nóng, gia vị nặng mùi, thức ăn ôi thiu, thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm….
Tránh sử dụng những chất có hại như rượu, bia, trà, cà phê.

Kết luận:

Như vậy, suốt 9 tháng 10 ngày mang thai và ngay cả sau khi sinh nở, người phụ nữ cần phải có một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu hợp lý, thực đơn khoa học và tẩm bổ đúng cách để vừa chăm sóc cơ thể khỏe mạnh vừa đảm bảo thai nhi được phát triển tối ưu.

Bên cạnh những nhóm thực phẩm và dưỡng chất thiết yếu như đã trình bày trên đây, nếu có điều kiện mẹ cũng nên bổ sung một “siêu thực phẩm” tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng – đó chính là Yến sào.

Theo tài liệu khoa học về yến sào cho thấy trong thành phần tổ yến chứa hàm lượng chất đạm đến 55-60%/100gr yến khô, 18 loại axit amin quý và khoảng 31 vi chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể.

Yến sào được xem là nguồn bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể phụ nữ đang mang thai với những công dụng đã được chứng minh: Bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, giảm triệu chứng thai nghén, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi, thanh nhiệt, giảm viêm, chống nhức mỏi, giúp mẹ giảm bớt những cơn stress khi mang thai, tổ yến cũng giúp mẹ bầu chống rạn da sạm da hiệu quả và đặc biệt mẹ bầu chăm chỉ bổ sung yến sào vào chế độ dinh dưỡng khi mang thai sẽ giúp em bé ngăn ngừa được nhiều bệnh tật sau khi chào đời.

Để hiểu hơn về công dụng của yến sào đối với bà bầu cũng như cách sử dụng, liều lượng sao cho hợp lý và an toàn nhất, bạn có thể tham khảo ở bài viết: Yến sào cho bà bầu.

Đáp ứng nhu cầu tẩm bổ của mẹ bầu, Nàng Yến đã cho ra đời nhiều sản phẩm  Yến chưng tươi cao cấp, thượng hạng, kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và thành phần dưỡng chất trong từng sản phẩm.

Mẹ bầu có thể yên tâm tuyệt đối khi tin dùng bất cứ sản phẩm yến sào nào tại Nàng Yến.

Khách hàng có thể lựa chọn sử dụng theo từng gói COMBO phù hợp với thời gian và tần suất sử dụng. Giá thành hợp lý và đa dạng lựa chọn mùi vị theo nhu cầu dinh dưỡng và sở thích. Liên hệ ngay với Nàng để được nhận món quà tuyệt hảo từ thiên nhiên ban tặng cho chị em chúng mình nhé! —

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ