Yến sào là gì và Các loại yến sào có trên thị trường

Yến sào là gì?

Yến sào là gì? Tổ yến là gì? Yến sào là danh xưng có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong âm Hán Việt, “sào” có nghĩa là tổ, yến là chim yến. Như vậy có thể hiểu yến sào chính là tổ yến hay có thể hiểu là tổ được làm từ nước bọt của chim yến.

Chim yến là một loài chim quý có đặc điểm hình dáng tương tự như chim én, phân bố chủ yếu ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Philippines, Campuchia và Việt Nam. Trong tự nhiên chỉ có chim yến Hàng – Aerodramus Fuciphagus làm tổ bằng chính nước dãi của mình và được con người khai thác.

Chim yến
Chim yến

Chim yến có tập tính kỳ lạ, sống theo cặp trong một bầy đàn lớn và chúng thường làm tổ ở những vách đá cao đến 2.800m so với mực nước biển. Vào mùa sinh sản, để chuẩn bị nơi đẻ trứng và chăm sóc chim non, chim trống và chim mái miệt mài nhỏ dãi để xây tổ, tổ chim yến có hình dạng nửa cái chén treo ngược lên vách đá để bảo vệ, che chở cho con non. Toàn bộ quá trình xây dựng, đẻ trứng cho đến lúc chim non rời tổ kéo dài khoảng 45 ngày. Sau thời gian này, chúng ta có thể khai thác tổ yến mà không gây hại cho các chú chim, mùa sinh sản sau, đôi chim bố mẹ sẽ tiếp tục xây nên những chiếc tổ mới.

Ngày nay, chim yến đã được chiêu dụ về làm tổ trong các nhà yến (có thiết bị câu dẫn yến Hàng, có điều kiện nhiệt độ, độ ẩm tương tự các hang động, vách đá ngoài biển khơi) cho phép khai thác tổ yến 3 – 4 lần trong năm. Nhờ đó, sản lượng tổ yến đã được nâng lên rất nhiều lần và giá thành cũng thuyên giảm đáng kể so với yến đảo tự nhiên.

Yến đảo hay yến nhà (yến nuôi) tốt hơn?

Sự khác biệt rõ nét giữa yến đảo và yến nhà là ở vị trí địa lý mà chim yến sinh sống và làm tổ. Yến đảo được xây dựng trên những vách đá cheo leo cao hàng ngàn mét bên trong các hang động ngoài biển khơi, điều kiện khí hậu ẩm ướt và mát mẻ, cộng với những khoáng chất tự nhiên có trong vách đá ngầm có thể ngấm vào tổ tạo nên nhiều loại tổ yến như yến đỏ, yến hồng, yến trắng.

Trong khi đó, yến nuôi (yến nhà) sinh sống trong đất liền, chúng làm tổ ở các nhà yến, có thiết bị tạo độ ẩm và nhiệt độ gần giống với môi trường bên trong các hang động ngoài đảo. Mặc dù gọi là nuôi yến nhưng người nuôi không thể can thiệp gì vào quá trình sinh trưởng, sinh sản và xây tổ của chim yến. Dù sống ở môi trường địa lý khác biệt thì đặc tính săn mồi và sinh sản của yến nhà và yến đảo là hoàn toàn tương đồng.

Do nguồn thức ăn giống nhau (đều là sâu bọ, côn trùng trong tự nhiên) nên thành phần nước dãi của chim yến đảo và yến nhà không có gì khác biệt. Tuy nhiên, trong quá trình hình thành do phải xây tổ trong điều kiện quá ẩm ướt và vách đá hiểm trở nên chân yến đảo sẽ to và chắc chắn hơn để bám chặt vào đá, trong khi đó chân tổ yến nhà nhỏ hơn.

Khai thác yến đảo vô cùng nguy hiểm
Khai thác yến đảo vô cùng nguy hiểm

Một số nghiên cứu tại Hồng Kông – thị trường tiêu thụ hơn 50% lượng yến sào trên thế giới cho biết thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến sào không có sự khác biệt giữa yến đảo và yến nhà, không thể kết luận yến đảo tốt hơn yến nhà. Đồng thời, yến nhà do được quản lý tốt, không có địch hại, dễ dàng khai thác, sản lượng phong phú cho nên độ an toàn cao hơn và giá thành cũng thấp hơn so với yến đảo.

Quá trình khai thác yến đảo cực kỳ gian khổ, người thợ phải treo mình trên những khung giàn thô sơ cao hàng trăm mét để hái được tổ yến, thêm vào đó do địch hại trong tự nhiên nên sản lượng yến đảo vô cùng ít ỏi. Đó là lý do vì sao yến đảo có mức giá “trên trời” và hầu hết mọi người không thể dùng được.

Như vậy, không thể kết luận yến nhà hay yến đảo loại nào tốt hơn, nếu bạn yêu thích phong vị tự nhiên thuần khiết và một sự xa xỉ trong từng sợi yến thì hãy trải nghiệm nét tuyệt vời của yến đảo. Và tất nhiên nếu bạn đi theo tiêu chí an toàn và ổn định lên hàng đầu thì yến nhà là một lựa chọn phù hợp.

Các loại yến sào trên thị trường

Dạo qua một vòng trên thị trường có thể thấy sản phẩm yến sào cực kỳ phong phú về chủng loại, chất lượng, giá cả cũng dao động mạnh ở nhiều phân khúc. Vậy làm thế nào để mua được tổ yến đúng chuẩn? Việc phân loại và hiểu rõ đặc điểm của mỗi loại tổ yến sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm yến sào có chất lượng tốt với giá thành phù hợp.

Tổ yến (yến sào) và cách định giá của chúng chủ yếu dựa vào một số nguyên tắc dưới đây:

Dựa vào nguồn gốc của tổ yến:

Căn cứ theo xuất xứ, nguồn gốc của tổ yến có thể phân thành 2 nhóm: Yên sào tự nhiên (yến đảo) và yến nhà (yến nuôi).

– Yến sào thiên nhiên (yến trong hang động/yến đảo) là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) được những đôi chim yến cây dựng trên những vách đá cheo leo ở các hang động ngoài biển khơi. Chính vì việc khai thác quá nguy hiểm cộng với sản lượng ít ỏi nên giá yến sào tự nhiên cực kỳ đắt đỏ.

Yến nhà và yến đảo
Yến nhà và yến đảo

– Yến nhà (yến nuôi) là tổ của chim yến làm trong các nhà yến do con người xây dựng, bên trong ngôi nhà này cũng được mô phỏng các điều kiện khí hậu, độ ẩm, tường vách tương tự như hang động. Việc khai thác, quản lý dễ dàng hơn, do đó yến nhà đáp ứng tốt về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng nhưng giá thành lại tốt hơn so với yến đảo.

Dựa vào màu sắc của tổ yến:

Nếu căn cứ vào màu sắc để phân loại tổ yến sẽ có 3 loại gồm Bạch yến (yến trắng), Hồng yến (yến vàng) và Huyết yến (yến đỏ). Lý do tổ yến có những màu sắc khác nhau cho đến nay vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của yến sào không quá khác biệt giữa 3 loại.

– Bạch yến chiếm hơn 90% sản lượng tổ yến trên thế giới (kể cả yến đảo hay yến nuôi), đây là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường và giá thành cũng rẻ nhất trong 3 loại yến sào kể trên.

Bạch yến, Hồng Yến, Huyết Yến
Bạch yến, Hồng Yến, Huyết Yến

– Hồng yến là tổ yến có gam màu từ màu vàng lòng đỏ trứng gà cho đến màu vỏ quýt, hồng yến khá hiếm hoi và sản lượng ít, mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 – 2 lần, cho nên giá thành đắt đỏ.

– Huyết yến có sản lượng cực kỳ ít ỏi và chỉ có thể thu hoạch từ tự nhiên. Vì vậy, giá của huyết yến lên đến hàng trăm triệu đồng và không đáp ứng nổi nhu cầu của người dùng. Hiện nay, sản lượng của Huyết yến và Hồng yến chưa đến 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường.

có thể bạn quan tâm bài viếtSự tích về Yến huyết có phải ly kì đến vậy

Dựa vào độ sạch của tổ yến:

Tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế là những sản phẩm yến sào khác nhau được phân loại dựa trên cách sơ chế tổ yến.

Yến thô nguyên tổ:

Nếu là một người sành yến và không vướng bận về thời gian bạn chắc chắn nên chọn yến thô nguyên tổ để tận hưởng được độ nguyên nhất tinh tế nhất của tổ yến. Yến thô chỉ được sơ chế làm sạch bụi bẩn và một ít lông bên ngoài, cấu trúc tổ và đặc biệt là chân yến – bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất – vẫn được giữ nguyên.

Tổ yến nàng yến chỉ thu hoạch khi tổ yến đủ tuổi ( tổ già )
Tổ yến nàng yến chỉ thu hoạch khi tổ yến đủ tuổi ( tổ già )

 

Mặc dù phải ngâm yến thô trong nước cho mềm ra rồi nhặt sạch lông mới có thể đem chế biến nhưng hàm lượng dinh dưỡng của yến thô được đánh giá cao nhất. Lý do là tổ yến hoàn toàn không qua sấy nóng hay sấy khô, do đó giữ được 100% dinh dưỡng quý giá. Với yến thô nguyên tổ bạn cũng dễ dàng phân biệt được yến thật hay yến giả, yến nhà hay yến đảo và thậm chí là yến tại Việt Nam hay yến nhập nước ngoài.

Yến nguyên tổ rút lông (tổ yến sơ chế):

Qua bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, yến rút lông nguyên tổ được làm sạch tỉ mỉ mà không hề bước qua công đoạn sấy nóng, sấy khô giúp cho giá trị dinh dưỡng của tổ yến được giữ nguyên chất 100%. Tổ yến rút lông giữ nguyên được sợi dài, độ dai giòn, tròn vị như yến thô nguyên chất nhưng có thể chế biến và sử dụng ngay nên rất tiết kiệm thời gian cho người bận rộn. Đây cũng là loại yến sào có giá thành cao hơn nhiều lần so với yến thô và yến tinh chế.

Tổ yến sơ chế
Tổ yến sơ chế

Tổ yến tinh chế:

Yến sào tinh chế được làm sạch thủ công tỉ mỉ và rất sạch sẽ nên có thể sử dụng ngay mà không cần thêm bất kỳ bước sơ chế nào nữa. Đặc điểm của yến sào tinh chế là nó có thể là yến vụn, sợi yến nhỏ, tổ yến bị gãy, vỡ trong quá trình thu hoạch, có thể không còn tổ yến già hoặc không còn chân yến nữa. Vậy nên loại yến tinh chế này dễ bị làm giả, pha trộn, gây nguy hại cho sức khỏe. Chính vì vậy, khi mua tổ yến tinh chế bạn cần đến những địa chỉ uy tín để mua được hàng chất lượng tốt.

Tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế

Yến tổ của Nàng Yến và các chỉ số phân tích hàm lượng chất

Với hơn 6 năm kinh nghiệm nuôi yến và chế biến yến sào, Nàng Yến tự tin đem đến cho khách hàng các giải pháp quà tặng tổ yến chất lượng – an toàn – giàu xúc cảm, góp phần cải thiện, nâng cao sức khỏe và nhu cầu làm đẹp của người Việt. Hơn thế nữa, Nàng Yến mong muốn góp sức lực nhỏ bé vào việc nâng tầm xứng đáng giá trị thương hiệu yến sào Việt Nam, trao tặng những món quà tràn đầy tình yêu thương, gắn kết.

Sản phẩm yến sào của Nàng Yến là sự kết tinh giữa vẻ đẹp ấn tượng, sang trọng, ẩn chứa những câu chuyện đẹp mà quý khách muốn gửi tặng người thân, bạn bè, đối tác. Đồng thời tất cả những giá trị cao quý của yến tổ với hàm lượng dinh dưỡng ưu việt đã được chứng nhận bởi những tổ chức uy tín hàng đầu. Xin được gửi đến quý khách các chỉ số phân tích hàm lượng dưỡng chất cũng như tác dụng của yến tổ thông qua các thành phần dinh dưỡng của Yến sào Nàng Yến trong bảng thống kê dưới đây!

Phân tích chất lượng tổ yến Nàng Yến
Phân tích chất lượng tổ yến Nàng Yến

Yến tổ của Nàng Yến – Chất lượng vượt trội, an toàn tuyệt tối và cùng bạn cùng bạn trao gửi yêu thương!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *