Người bị ung thư có nên ăn Yến Sào không?

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng tăng nhanh và đáng báo động. Có đến 50 – 80% người bệnh ung thư bị sụt cân và 20% người bệnh ung thư chết do suy dinh dưỡng nặng. Do đó, người bệnh ung thư cần được chăm sóc dinh dưỡng sớm và tích cực để bù đắp sụt cân, duy trì sức khỏe và tiếp nhận các can thiệp điều trị tốt hơn. Yến sào được biết đến là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và rất tốt đối với những người mới ốm dậy hoặc có thể trạng yếu. Nhưng liệu người bệnh ung thư có ăn được yến sào hay không là thắc mắc của rất nhiều người. Hôm nay Nàng Yến sẽ cùng bạn tìm hiểu.

NGUỒN GỐC CỦA BỆNH UNG THƯ

Nói một cách ngắn gọn: Nguyên nhân của  bệnh ung thư là do sự tạo mạch vượt mức cân đối, tế bào phát triển vượt mức cho phép do quá nhiều mạch máu phát triển với mục đích nuôi tế bào này. Có nhiều thực phẩm làm kích thích sự tạo mạch gây ung thư. Bên cạnh đó cũng có những sản phẩm có tác dụng làm ức chế quá trình tạo mạch này. Từ đó ta hình hình nên một danh sách để những người bệnh ung thư có thể sử dụng để “BỎ ĐÓI” ung thư.

VẬY YẾN SÀO CÓ TÁC DỤNG “ BỎ ĐÓI” UNG THƯ KHÔNG? NGƯỜI BỊ BỆNH UNG THƯ CÓ NÊN SỬ DỤNG YẾN SÀO?

Theo một nghiên cứu được đăng tải trên Hindawi.com – một tạp chí uy tín trên thế giới về lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và y học đã chỉ ra ăn yến sào hoàn toàn không làm tăng sinh tế bào ung thư. Cụ thể hơn các nhà khoa học đã cùng làm thực nghiệm trên 2 loại tế bào một loại là tế bào thường, một loại là tế bào đã mắc ung thư. Kết quả cho thấy tổ yến chỉ có tác dụng tăng sinh tế bào thường, hoàn toàn không có tác dụng lên tế bào mang bệnh ung thư. Điều này khẳng định yến sào hoàn toàn an toàn với người mang bệnh ung thư.

Tác dụng của yến sào đối với người bệnh ung thư:

Một nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí khoa học NCBI – (National Center for Biotechnology Information);– viện y tế quốc gia Hoa Kì đã kết luận rằng:

“Yến sào làm giảm đáng kể tổn thương miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu gây nên. Các cơ chế cơ bản là Yến sào đã tham gia vào sự gia tăng;và kích hoạt các tế bào B-cell và sự tiết ra các kháng thể của tế bào. Kết quả cho thấy tiêu thụ yến sào trong 30 ngày;có thể làm giảm sự ức chế miễn dịch đường ruột do hóa trị liệu. Vì vậy, chúng tôi kết luận và gợi ý rằng yến sào có thể được sử dụng như là một liệu pháp bổ trợ để giảm các tác dụng phụ của hóa trị liệu.”

Trong thành phần của yến sào có thứ hơn 18 loại các acid amin, giàu protein, hàm lượng các vitamin và khoáng chất khác như serine, tyrosine, aspartic, phenylalanine … Đặt biệt là axít Sialic cũng rất cao.

Axit sialic Giúp ngăn cản và giúp tế bào miễn dịch phát hiện ra tế bào xấu và tiêu diệt – Xem thêm video để hiểu thêm về cơ chế này.

Video : xem Acide sialic gắn trên màng tế bào, nó có tác dụng rất quan trọng nhiều hoạt động sống của tế bào và bảo vệ bạn khỏi tế bào ung thư 

Với người bệnh ung thư phải trải qua quá trình xạ trị gây nhiều đau đớn, suy giảm số lượng bạch cầu, hồng cầu và tiểu cầu làm suy giảm sức đề kháng, suy giảm chuyển hóa gây khó cầm máu khi có vết thương lớn. Trong tổ yến  có chứa axit aspartic có tác dụng trong việc tăng trưởng các mô cơ, tái tạo tế bào từ đó có thể giúp nhân đôi lượng hồng cầu, phần nào cân bằng lại lượng hồng cầu đã mất.

Người bệnh ung thư còn rất hay gặp phải triệu chứng buồn nôn, khô miệng, lỡ miệng, khó nuốt, sụt cân làm giảm cảm giác thèm ăn. Yến sào lúc này sẽ là lựa chọn thông minh bởi yến sào có tác dụng kích thích vị giác, làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Sợi yến mềm sẽ dễ dùng hơn với người bệnh. Sử dụng yến đều đặn giúp người bệnh hấp thu tối đa các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tăng khả năng tái tạo tế bào, tăng sức đề kháng của cơ thể. Với chế độ ăn uống và luyện tập nghỉ ngơi hợp lý, bệnh nhân sẽ dần ổn định lại sức khỏe.

CÁCH DÙNG TỔ YẾN CHO NGƯỜI BỆNH UNG THƯ

Cơ thể của bệnh nhân ung thư thường rất yếu, thường xuyên có triệu chứng buồn nôn, chán ăn và bị giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng. Để người bệnh dễ sử dụng ta nên sử dụng phương pháp chưng yến cùng một số loại thảo mộc như táo đỏ, kỳ tử, nhân sâm, gừng,.. và đặc biệt là hạt sen để giúp người bệnh có giấc ngủ ngon hơn. Khi chưng ta nên chưng yến mềm hơn để người bệnh dễ nuốt.

Cách dùng tổ yến cho người bệnh ung thư.

Ta nên sử dụng 3 – 5 gram yến/lần, mỗi tuần 3 lần và không nên dùng chung với các loại thịt đỏ (như thịt heo, thịt bò,…). Nên cho người bệnh dùng yến vào buổi sáng sớm sau khi thức dậy hoặc 1 giờ trước khi đi ngủ để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Ngoài ra để giúp người bệnh luôn thoải mái nên lên kế hoạch cho một chế độ tập luyện, ăn uống phù hợp để giúp người bệnh có thể cải thiện sức khỏe từ đó chống lại căn bệnh nguy hiểm này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *