Yến sào cho bà bầu

Yến sào cho bà bầu

Yến sào cho bà bầu cung cấp 18 loại axit amin, nhiều chất đạm, các khoáng chất quý giá như Mg, Ca, Fe, Cr,… đều là nguồn dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi . Vậy yến sào có lợi ích gì đối với phụ nữ đang mang thai, bà bầu tháng thứ mấy được sử dụng yến sào, liều dùng, cách dùng ra sao là tốt nhất? Hãy để những thắc mắc của bạn được làm sáng tỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Mẹ bầu có nên dùng yến không?

Sự đắt đỏ của yến sào, những công dụng “thần kỳ” được truyền miệng và ngay cả những lời đồn về tác hại của yến sào đối với bà bầu đã làm dấy lên lo ngại mẹ bầu có nên dùng yến không, mẹ bầu uống yến được không, yến sào có tốt cho phụ nữ mang thai không?

Theo nhiều người rỉ tai nhau rằng ăn yến có thể gây sảy thai nhất là giai đoạn 3 tháng đầu vì lúc này thai nhi chưa ổn định, yến sào lại quá mát dễ gây hại cho em bé trong bụng mẹ. Một số ý kiến cũng cho rằng mẹ thường xuyên ăn yến khiến cho đứa trẻ sau khi chào đời dễ mắc các bệnh hen suyễn và dị ứng.

Các giai đoạn phát triển thai nhi
Các giai đoạn phát triển thai nhi

Tuy nhiên, chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào nói về những điều này, bà bầu hoàn toàn có thể ăn yến một cách an toàn, vượt cạn thành công, em bé khỏe mạnh và thông minh.

Bên cạnh đó, nỗi lo có thật của các ông bố bà mẹ đang chờ đón con yêu chính là giá yến quá đắt trong khi hàng giả, hàng kém chất lượng tràn lan trên thị trường. Đây là một băn khoăn thật chính đáng, nhất là đối với một thực phẩm cao cấp và khuyên dùng cho phụ nữ mang thai như tổ yến.

Quay lại câu hỏi mẹ bầu có nên dùng yến không? Bác sĩ sản khoa và nhiều chuyên gia khác đều khuyên mẹ bầu NÊN dùng yến sào bởi đây là thực phẩm quý giá với hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời, có thể được xem là “siêu thực phẩm” cực kỳ hữu ích trong việc tẩm bổ cho mẹ và thai nhi.

Khám thai nhi
Khám thai nhi

Hơn nữa yến sào rất lành tính, chỉ cần bà bầu sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo là rất an toàn, giúp thai nhi phát triển toàn diện. Về mặt giá cả, cứ mỗi 100gr yến khô có giá dao động khoảng 3 triệu đồng có thể dùng liên tục trong  1 – 2.5 tháng, như vậy tính ra không hề đắt chút nào.

Lưu ý: Khi chọn mua yến sào cho bà bầu cần hết sức cẩn trọng, chỉ chọn mua từ những thương hiệu uy tín, đảm bảo chất lượng và an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Yến sào tốt thế nào cho mẹ và bé?

Đem đến nguồn dinh dưỡng cao cấp, an toàn và lành tính cùng với rất nhiều công dụng hữu ích cho bất kỳ đối tượng nào từ trẻ nhỏ, người già, đến người bệnh và đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Yến sào được mệnh danh là “siêu thực phẩm” mà mỗi mẹ bầu nên được tận hưởng trong suốt 9 tháng thai kỳ.

Yến sào có thể giảm triệu chứng các bệnh trong thời kỳ mang thai
Yến sào có thể giảm triệu chứng các bệnh trong thời kỳ mang thai

Ngay bây giờ hãy cùng Nàng Yến khám phá công dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai tuyệt vời như thế nào nhé!

Giảm triệu chứng thai nghén

Hơn 80% phụ nữ mang thai đối mặt với triệu chứng ốm nghén ở thời kỳ 3 tháng đầu, nguyên nhân là do sự thay đổi của hormone trong cơ thể. Chị em có thể bị chóng mặt, buồn nôn, nôn rất nhiều, ăn không ngon, chán ăn, buồn ngủ, mệt mỏi nghiêm trọng,…

Và dù ít hay nhiều thì ốm nghén vẫn đem lại sự ảnh hưởng không tốt cho mẹ bầu. Bổ sung yến sào cho bà bầu đúng cách trong trường hợp này có thể giúp bà bầu hấp thu được dưỡng chất có lợi, ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ, khỏe khoắn, tươi trẻ hơn, cải thiện triệu chứng ốm nghén hiệu quả.

Bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho bà bầu

Với hàm lượng chất đạm chiếm 50 – 60%/100gr yến khô, 18 loại axit amin cùng với hơn 30 loại khoáng vi lượng, yến sào là nguồn dinh dưỡng cần thiết giúp mẹ bầu bổ sung đủ chất trong giai đoạn ăn uống không ngon miệng, đang bị ốm nghén, chán ăn, mệt mỏi.

Tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi

Khi bắt đầu mang thai cơ thể phụ nữ rất dễ bị suy nhược do chứng ốm nghén hành hạ, giai đoạn 3 tháng đầu hệ miễn dịch của mẹ bầu cũng suy giảm nghiêm trọng, do đó dễ dàng mắc các chứng bệnh viêm nhiễm, cảm cúm, ảnh hưởng không tốt đến cả mẹ và bé.

Nâng cao sức đề kháng cho mẹ là việc làm bắt buộc để có thai kỳ khỏe mạnh, bé yêu được phát triển toàn diện. Và yến sào với hàm lượng dinh dưỡng cao, axit amin và khoáng chất dồi dào chính là “thực phẩm vàng” giúp tăng cường sức đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Giúp bà bầu chống rạn da, sạm da

Sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang thai khiến da dẻ chị em trở nên xấu đi, sạm màu, nổi mụn, không đều màu, rạn da và rất nhiều vấn đề khác nữa.

Thật tuyệt vời khi yến sào chứa một hàm lượng collagen cao, có tác dụng tái tạo tế bào mô, cơ, tăng cường sự đàn hồi cho làn da, giúp bà bầu sở hữu làn da trắng hồng, mịn màng, chống rạn da, sạm da hiệu quả.

Sạm da khi mang thai
Sạm da khi mang thai

Giảm stress hiệu quả trong thời kỳ mang thai

Các hoạt chất có lợi và hàng loạt axit amin quý hiếm trong yến sào có tác dụng giảm đau, giúp mẹ bầu chống trầm cảm do thay đổi nội tiết tố, tinh chất bên trong tổ yến sẽ giúp phụ nữ mang thai giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng, cân bằng tâm lý và bớt nhạy cảm hơn, từ đó có một thai kỳ bình an, vui vẻ và khỏe mạnh.

Thanh nhiệt, chống viêm

Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính hàn, có tác dụng làm sạch phổi, tăng cường đề kháng với siêu vi, cảm cúm, các triệu chứng dị ứng.

Do đó, dùng yến sào cho bà bầu là một lựa chọn sáng suốt, đặc biệt trong những ngày hè oi bức, ăn yến sào sẽ giúp mẹ bầu thanh nhiệt, giải độc, tăng cường sức đề kháng để chống chọi tốt với thời tiết khắc nghiệt này.

Yến sào cực kỳ tốt cho thai nhi

Mẹ bầu bổ sung yến sào đúng cách sẽ giúp bé yêu được thừa hưởng nguồn dưỡng chất cực kỳ có lợi thông qua nhau thai, tạo nền tảng để bé phát triển toàn diện sau khi chào đời.

Sự hình thành phôi thai theo thời gian
Sự hình thành phôi thai theo thời gian

– Yến sào cung cấp hàm lượng DHA, Omega-3 dồi dào, giúp trẻ phát triển trí não, thị giác vượt trội ngay từ giai đoạn bào thai.

– Yến sào chứa hàm lượng Axit N-axetylueuraminic cao gấp 178 lần so với trứng, 200 lần so với mật ong, 400 lần so với sữa. Đây là loại axit amin đóng vai trò hình thành và phát triển hoàn chỉnh não bộ của trẻ, giúp trẻ lớn lên thông minh, lanh lợi.

– Bảo vệ phổi của thai nhi, em bé sau khi chào đời ít mắc các chứng bệnh về hô hấp, hen suyễn, cảm mạo.

– Giúp thai nhi tăng cường sức đề kháng, hoàn thành hệ miễn dịch.

– Bổ sung lượng canxi và sắt dồi dào, giúp thai nhi hình thành khung xương chắc khỏe, tiền đề cho sự cao lớn, khỏe mạnh sau này.

– Trytophan có trong yến sào giúp thai nhi khỏe mạnh và phát triển cân bằng.

Giúp mẹ bầu giảm triệu chứng nhức mỏi

Không phải ngẫu nhiên mà trong thời kỳ mang bầu bác sĩ luôn khuyến cáo phụ nữ bổ sung viên sắt và canxi mỗi ngày. Sắt sẽ giúp chị em ngăn ngừa thiếu máu, đủ để nuôi thai nhi và duy trì thể trạng bình thường của người mẹ.

Triệu chứng đau lưng khi mang thai
Triệu chứng đau lưng khi mang thai

Trong khi đó canxi lại cực kỳ quan trọng để hình thành nên cấu trúc xương, răng của thai nhi. Nếu mẹ bầu bị thiếu canxi hoặc sắt, em bé sẽ lấy trực tiếp từ cơ thể mẹ.

Đó là lý do vì sao bà bầu thường bị thiếu máu do thiếu sắt và dễ dàng mệt mỏi, đau nhức xương khớp, đau lưng, đau vai hành hạ.

Lúc này nếu được bổ sung yến sào đúng cách và đều đặn trong các tháng 3 – 9 của thai kỳ sẽ giúp bà bầu bổ sung đầy đủ hàm lượng canxi và sắt, giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, chống mỏi lưng, đau chân, lão hóa xương khớp cho mẹ bầu một cách hiệu quả.

Bà bầu mấy tháng thì dùng được yến?

Ngay từ những ngày đầu tiên mang thai, chị em phải bổ sung rất nhiều dinh dưỡng để vừa đảm bảo sức khỏe của bản thân vừa có đủ dưỡng chất để đáp ứng sự lớn lên của hài nhi trong bụng.

Bà bầu thường xuyên được bổ sung yến sào trong chế độ dinh dưỡng sẽ có sức khỏe ổn định, tinh thần thoải mái, em bé sinh ra cũng khỏe mạnh, phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Bạn sẽ không còn gì băn khoăn về tác dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai, yến sào cho bà bầu thế nhưng thời gian nào nên bắt đầu dùng yến sào, bà bầu mấy tháng thì dùng được yến không phải ai cũng tường tận.

Bà bầu mấy tháng thì dùng được yến
Bà bầu mấy tháng thì dùng được yến

Trong thành phần của tổ yến chứa 18 loại axit amin và 30 loại khoáng chất, 50-60% chất đạm, đặc biệt rất giàu sắt và canxi là 2 khoáng chất vô cùng quan trọng đối với khung xương và tạo máu trong cơ thể của em bé.

Đồng thời mẹ bầu bổ sung yến sào đúng cách có khả năng chống lại việc bé rút canxi từ răng và xương của mẹ, bảo vệ sức khỏe của mẹ suốt thai kỳ và sau sinh.

Sử dụng tổ yến trong thời kỳ mang thai còn giúp mẹ bầu tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch, chống chọi tốt với những chứng bệnh nguy hiểm như cảm cúm,… rất thường gặp lúc bầu bí.

Theo tài liệu Đông y, tổ yến có tính hàn, vị ngọt, đặc biệt hữu ích trong kiện tỳ dưỡng huyết, điều trị cảm cúm, bổ thận sinh tinh,… do đó thời kỳ 1 – 3 tháng đầu mang thai bà bầu ăn yến sẽ bị lạnh bụng, tính hàn của tổ yến có ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé.

Chính vì vậy, từ tháng thứ 4 bà bầu mới nên dùng tổ yến.

Lúc này thai nhi đã làm tổ chắc chắn trong tử cung của mẹ, bé bắt đầu lớn rất nhanh, đòi hỏi nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và sắt, bổ sung tổ yến giai đoạn tháng thứ 4 – 9 là hoàn toàn cần thiết.

Thời điểm nào bà bầu nên dùng yến?

Buổi sáng là một trong những thời điểm lý tưởng nhất để bà bầu tận hưởng những lợi ích tuyệt vời từ yến sào.

Lúc này, ngay khi đang đói bụng chị em hãy thưởng thức một bát cháo yến, súp yến, chè yến hay yến chưng đường phèn để giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất từ tổ yến một cách hiệu quả nhất, sảng khoái tinh thần, bổ sung đầy đủ năng lượng cho một ngày mới.

Yến chưng Nàng Yến
Yến chưng Nàng Yến

Nếu chị em không có thời gian chuẩn bị yến vào sáng sớm thì hãy chuyển sang dùng yến vào buổi tối.

Theo nhiều chuyên gia về yến sào, bà bầu và tất cả những đối tượng ăn yến khoảng 30 – 45 phút trước giờ đi ngủ cũng là thời gian tuyệt vời để hấp thu dưỡng chất quý giá.

Ăn yến vào thời điểm này, khi bữa ăn chính đã ngót đi trong dạ dày, bạn sẽ không cảm thấy quá no bụng, dà dày không bị áp lực, mẹ bầu và thai nhi sẽ được tận hưởng nguồn tinh chất bổ dưỡng từ yến sào trước khi bước vào giấc ngủ.

Liều lượng dùng yến theo từng thời kỳ

Công dụng của yến sào đối với phụ nữ mang thai đã được nhiều tổ chức y tế nghiên cứu kỹ càng. Yến sào là món ăn cực kỳ tốt cho mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên mẹ bầu lưu ý không nên dùng yến sào với liều lượng quá 3gr/ngày và không dùng yến trong giai đoạn đầu mang thai.

Dùng yến sào với liều lượng quá 3gr/ngày
Dùng yến sào với liều lượng quá 3gr/ngày

Cụ thể, phụ nữ mang thai có thể tham khảo liều lượng dùng yến theo từng giai đoạn bầu bí như sau:

– Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Không nên ăn yến sào vì lúc này đa số chị em đang bị triệu chứng ốm nghén, các hormone gia tăng và nhiều sự xáo trộn trong cơ thể khiến cho việc tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất từ yến sào không hiệu quả, dùng nhiều có thể gây lạnh bụng, phản tác dụng.

Đối với thai nhi, ở giai đoạn 1 – 3 tháng đầu vẫn đang trong quá trình hình thành các cơ quan, ống thần kinh, tim, bộ phận sinh dục,… do đó cũng chưa có nhu cầu dinh dưỡng cao, không cần bổ sung yến sào gây lãng phí tiền của.

– Phụ nữ mang thai 3 tháng giữa: Sử dụng khoảng 100gr yến sào/tháng, cách 2 ngày dùng 1 chén nhỏ.

Giai đoạn này thai nhi đã phát triển khá hoàn thiện, có thể nghe được các âm thanh bên ngoài và nghe được tiếng của bố mẹ, thai nhi đã chuyển động hết sức mạnh mẽ, lúc này bổ sung yến sào là hoàn toàn cần thiết.

– Giai đoạn cuối thai kỳ: Nên giảm lượng yến xuống còn 3 ngày ăn 1 chén nhỏ bởi lúc này em bé đã phát triển đủ lớn để sẵn sàng chào đời, em bé không cần nạp quá nhiều dinh dưỡng nữa.

Tuy nhiên bà bầu vẫn nên duy trì dùng yến để tăng cường sức khỏe trong lúc sinh, sau sinh vẫn nên dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe, nhanh hồi phục sau quá trình vượt cạn vất vả.

Chế độ ăn yến cho bà bầu một cách hợp lý và khoa học sẽ giúp ích rất lớn cho việc đảm bảo sức khỏe cho mẹ và thai nhi, để sử dụng yến sào một cách an toàn nhất chị em nên tuân thủ đúng chỉ dẫn sử dụng như trên hoặc trong một số trường hợp đặc biệt nên hỏi ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn trước khi sử dụng.

Cách chưng yến cho mẹ bầu

Chế biến yến sào cho bà bầu có thể lựa chọn nhiều công thức như tổ yến chưng đường phèn, súp yến sào bồ câu non, chưng yến mật ong, cháo tổ yến thịt bằm, cơm gà xà tổ yến,… để tạo nên sự đa dạng của các món ngon từ yến sào giúp bà bầu cảm thấy ngon miệng và hấp thu dưỡng chất từ tổ yến tốt hơn.

Một điều cần lưu ý khi chế biến tổ yến cho bà bầu cần phải đảm bảo vệ sinh, lựa chọn công thức an toàn nhất và giữ lại nhiều dinh dưỡng nhất cho mẹ và bé.

Trong đó, món yến chưng đường phèn là cách chế biến được đánh giá cao nhất bởi giữ nguyên được các thành phần vitamin, khoáng chất, protein, axit amin có trong tổ yến. Yến chưng đường phèn cũng giữ được hương vị tươi ngon nguyên chất của tổ yến tự nhiên, cách chế biến đơn giản, ít tốn công và phù hợp với khẩu vị của bà bầu.

Đặc biệt, nếu lo sợ bà bầu bị dị ứng với những thực phẩm khác thì bạn hoàn toàn nên chọn chưng yến đường phèn là an toàn nhất cho phụ nữ đang mang thai.

Cách chế biến như sau:

– Đem ngâm nở tổ yến và làm sạch lông yến, loại bỏ tạp chấp hoặc nếu bạn chọn tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm yến cho nở ra và tươi hơn là được. Thời gian ngâm yến tầm 30 phút đối với yến tinh chế.

Ngâm yến và làm sạch lông
Ngâm yến và làm sạch lông

– Cho yến vào bát và 1/3 lượng nước tinh khiết so với bát.

– Cho bát yến vào nồi chưng, bắc lên bếp chưng cách thủy khoảng 30 phút.

– Cho thêm đường phèn, 1 lát gừng hoặc 1 nhánh lá dứa nhỏ cho thêm vị thơm ngon, đỡ vị tanh tự nhiên của tổ yến, trộn đều, đậy nắp chưng thêm 5 phút, tắt bếp.

Yến chưng trong thố
Yến chưng trong thố

Bây giờ thì bà bầu có thể thưởng thức ngay món yến sào thơm ngon khi đang còn nóng sẽ ngon hơn so với ăn nguội. Thời điểm tốt nhất để dùng yến là lúc bụng đói để cơ thể dễ dàng hấp thu hết dưỡng chất bổ ích từ yến sào.

Yến chưng đường phèn nàng yến
Yến chưng đường phèn nàng yến

Bà bầu ăn yến sào tốt như thế nào không phải bàn cãi nhưng tuyệt đối không được sử dụng tùy tiện.

Bởi vì yến sào chứa rất nhiều dinh dưỡng quý, hàm lượng dưỡng chất cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác cho nên phụ nữ mang thai chỉ nên sử dụng đúng liều lượng cho phép.

Nếu mẹ bầu đang bị thừa cân quá nhiều, bị tiểu đường thai kỳ thì không nên sử dụng. Với trường hợp bị lạnh bụng cũng cần thận trọng trước khi dùng yến.

Vì sao bà bầu không nên dùng yến hũ công nghiệp?

Mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm đối với phụ nữ bởi vậy bất cứ thứ gì dung nạp vào cơ thể cũng đều phải thận trọng bởi vì chị em không chỉ ăn cho mình mà còn đang nuôi một sinh linh bé bỏng, chưa có sức đề kháng, chưa chống chọi được với tác nhân xấu từ bên ngoài đưa vào.

Nếu như tác dụng của yến sào với phụ nữ mang thai là không thể bàn cãi thì yến hũ công nghiệp như thế nào, bà bầu có nên uống yến hũ hay không? Yến hũ hay nước yến được chế biến sẵn thường chứa hàm lượng 5 – 13% yến nguyên chất, còn lại gồm nước, đường, các chất phụ gia và chất bảo quản.

Chiết rót yến hũ
Chiết rót yến hũ

Nếu bà bầu muốn dùng yến hũ thì tốt nhất hãy chọn thương hiệu uy tín, sản phẩm không chứa chất bảo quản, không phụ gia, có hàm lượng yến cao để an toàn cho mẹ và thai nhi.

Chị em cũng cần lưu ý hàm lượng đường quá cao trong yến hũ cũng gây nguy cơ tiểu đường thai kỳ, cần thận trọng khi sử dụng. Nếu bà bầu không được khỏe thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ sản khoa của bạn trước khi sử dụng.

Như vậy, bà bầu có nên uống yến hũ công nghiệp không xin được giải đáp là không nên, mẹ bầu nên ưu tiên sử dụng yến tổ nguyên chất hoặc yến tươi chưng sẵn kiểu thủ công không chứa chất bảo quản.

Yến chưng Nàng Yến – Tuyệt phẩm dành cho Nàng giai đoạn bầu bí

Nhằm đáp ứng nhu cầu tẩm bổ cho mẹ bầu, Nàng Yến giới thiệu đến quý khách sản phẩm Yến thô nguyên tổ, Yến tổ tinh chế để mẹ khéo léo vào bếp chế biến những món ngon an thai bổ dưỡng cho cả mẹ và bé.

Bên cạnh đó nếu chị em sợ mệt nhọc, không có thời gian hoặc sợ chế biến yến tại nhà không ngon, Nàng Yến đem đến sản phẩm Yến tươi chưng sẵn với hương vị truyền thống hoặc kết hợp với nhiều hương vị tuyệt vời khác như hạt sen, táo đỏ, vị gừng, lá dứa, hạt chia, nhân sâm, đông trùng hạ thảo, saffron,… giao ngay khi còn nóng tại khu vực TP.HCM.

Yến chưng cách thủy nàng yến với 9 vị lựa chọn
Yến chưng cách thủy nàng yến với 9 vị lựa chọn

Đối với các tỉnh xa, yến tươi chưng sẵn đóng hũ dung tích 80ml với công thức độc quyền, an toàn, đảm bảo hàm lượng yến nguyên chất gần như 100% yến tươi thơm ngon và cách chưng thủ công truyền thống, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, chắc chắn sẽ giúp mẹ bầu tận hưởng hết sự hoàn hảo của món yến tươi chưng sẵn và phát huy tối đa những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà yến sào mang lại.

Mẹ bầu, bố bầu có thể tham khảo thêm ngay bài viết : ” Chuẩn Dinh Dưỡng Cho Mẹ Bầu Theo Từng Giai Đoạn ” hoặc xem các sản phẩm Tổ yếnYến chưng tươi cao cấp, thượng hạng của Nàng Yến tại website nangyen.vn. Nếu có bắt cứ thắc mắc gì về việc sử dụng yến sào cho bà bầu hãy để lại câu hỏi để được chúng tôi tư vấn kỹ càng hơn bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *