HẬU QUẢ CỦA TRẦM CẢM SAU SINH – VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH

Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh – và cách phòng tránh.
Trầm cảm sau sinh là một hiện tượng rất thường gặp ở sản phụ. Mức độ trầm cảm sau sinh cũng rất khác nhau, tùy theo từng người, tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận đây là căn bệnh nếu không tìm hiểu kỹ nguyên nhân thì rất dễ biến chứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến người mẹ.
Để có thể hiểu thêm về trầm cảm sau sinh hãy cùng Nàng Yến tìm ra những hướng phòng ngừa hiệu quả nhé!

Trầm cảm sau sinh là gì ?

Trầm cảm sau sinh là một tình trạng liên quan đến suy nghĩ, cảm xúc của người phụ nữ sau khi sinh con. Những suy nghĩ này phần lớn đều diễn ra theo chiều hướng không mấy tích cực khiến họ rất dễ sa đà vào trầm cảm.

Mặc dù sinh con chính là niềm hạnh phúc và vui sướng của mỗi người mang thiên chức làm mẹ, tuy nhiên sau khi sinh, hoạt động tâm lý của người mẹ vẫn chưa ổn định hoàn toàn, họ hay dễ vui, dễ buồn bất chợt.

Sản phụ sau sinh khi trải qua giai đoạn trầm cảm thường có những biểu hiện thay đổi cảm xúc chóng vánh, dễ xúc động và mau nước mắt. Biểu hiện ban đầu của họ là thường xuyên buồn bã, cảm xúc không vui, ủ rũ.

Nếu không có sự phát hiện kịp thời, trạng thái tinh thần của họ sẽ ngày càng dễ dao động, có khả năng xảy ra biến chứng, dẫn tới tình trạng tệ hơn với các biểu hiện như luôn cảm thấy sợ hãi vô lý, âu lo thất thường.

Một số người vì chủ quan suy nghĩ những cảm xúc này là hoàn toàn vô thưởng vô phạt mà không biết rằng về lâu dài, khi suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực tích tụ đủ, chúng sẽ “gặm nhấm” dần và khiến người ta mất kiểm soát.

Người phụ nữ sẽ suy sụp và mệt mỏi cả về thể chất lẫn tinh thần. Họ thường dễ mất ngủ, ngủ không ngon giấc cũng như không còn cảm giác ngon miệng khi ăn uống, hậu quả ảnh hưởng thật sự rất nghiêm trọng.

Sản phụ sau sinh khi trải qua giai đoạn trầm cảm thường có những biểu hiện thay đổi cảm xúc chóng vánh, dễ xúc động và mau nước mắt-Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh - và cách phòng tránh
Sản phụ sau sinh khi trải qua giai đoạn trầm cảm thường có những biểu hiện thay đổi cảm xúc chóng vánh, dễ xúc động và mau nước mắt-Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh – và cách phòng tránh

Trầm cảm sau sinh có bao nhiêu người mắc phải ?

Trên thế giới hiện nay đã có nhiều nghiên cứu về tình trạng trầm cảm sau khi sinh và các nhà khoa học cũng đưa ra cảnh báo rằng tỷ lệ phụ nữ mắc phải trầm cảm sau sinh là từ 10% đến 20% đây là một con số đáng quan ngại.
Nhưng riêng đối với phụ nữ tại Việt Nam thì con số này không còn dừng lại ở đó nó đã tăng lên gần 31%. Con số được phân bổ theo từng đối tượng sau đây:

  • Đối với những người dưới 18 tuổi: ở độ tuổi này người mẹ chưa đủ trưởng thành, cũng như khả năng để chăm sóc, lo lắng cho cả bản thân và con cái.
  • Đối với những người có tiền sử về bệnh trầm cảm: đối với người đã từng bị thị khả năng bị ở lần sinh tiếp theo là 50%. Người đang bị và chữa trị trầm cảm, nếu ngưng sử dụng thuốc chữa trị có nguy cơ mắc đến 68%, còn nếu vẫn duy trì dùng thuốc thì khả năng ít hơn chiếm 25%.
  • Đối với những người thiếu sự giúp đỡ, cảm thông, chia sẻ của gia đình.
  • Đối với những người gặp các mâu thuẫn, tranh cãi trong cuộc sống, trong thời kỳ mang thai hay sau khi sinh.
  • Đối với những phụ nữ gặp biến chứng trong khi mang thai như thai lưu hay bị sảy thai.
  • Đối với những phụ nữ mang thai với thai kỳ không mong muốn.

Trầm cảm sau sinh có nguy hiểm không ?

Trầm cảm sau sinh thực sự rất nguy hiểm nếu không phát hiện sớm và kịp thời.

Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện ở 3 tháng đầu tiên sau khi sinh em bé, nó sẽ giảm dần nếu mẹ bỉm có tinh thần và sức khỏe tốt hoặc có thể tăng dần nếu mẹ bỉm không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Đỉnh điểm của căn bệnh này là các biến chứng rối loạn tâm lý và cảm xúc nặng gây nhiều hậu quả mà kể cả mẹ bỉm lẫn người thân cũng không thể nào lường trước được.

Vì vậy những hậu quả sau đây là một trong những để thức tỉnh mọi người trước căn bệnh nguy hiểm này.

Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện ở 3 tháng đầu tiên sau khi sinh em bé, nó sẽ giảm dần nếu mẹ bỉm có tinh thần và sức khỏe tốt hoặc có thể tăng dần nếu mẹ bỉm không phát hiện và chữa trị kịp thời - Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh - và cách phòng tránh
Trầm cảm sau sinh thường xuất hiện ở 3 tháng đầu tiên sau khi sinh em bé, nó sẽ giảm dần nếu mẹ bỉm có tinh thần và sức khỏe tốt hoặc có thể tăng dần nếu mẹ bỉm không phát hiện và chữa trị kịp thời – Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh – và cách phòng tránh

Hậu quả của trầm cảm sau sinh là gì

Trầm cảm sau sinh đã mang lại những hậu quả khôn lường và không thể nào kiểm soát được. Và những hậu quả này không chỉ cơ sở lý thuyết mà các nhà nghiên cứu khoa học cảnh cáo mà là hệ luỵ mà phụ nữ mắc chứng trầm cảm sau sinh trên thực tế mắc phải như:

  • Tình trạng hoang tưởng như bị ma quỷ nhập hay có người tới bắt cóc con. Từ đó dẫn đến tình trạng gây tổn thương con vô ý thức. Nhưng đối với bản thân họ thì việc làm đó lại đúng để bảo vệ con hoặc có thể là do một ảo giác mắc phải.
  • Có thể nói hậu quả lớn mà trầm cảm sau sinh gây ra đó là mẹ bỉm không muốn sống mà luôn tìm cách để thoát khỏi cuộc sống hiện tại. Nguy hiểm hơn là đe doạ tính mạng con mình.
  • Mẹ bỉm mắc trầm cảm sau sinh luôn luôn đề phòng và tìm cách trả thù. Với tình trạng này ảnh hưởng đến mọi người xung quanh.
  • Khi bị mắc phải trầm cảm sau sinh nó không những ảnh hưởng đến tinh thần người lớn mà cũng dẫn đến ảnh hưởng tinh thần cho chính con của bạn. Khiến trẻ bị chứng rối loạn hành vi, chậm phát triển về trí não và trí lực.

Trên đây là những hậu quả mà chứng trầm cảm sau sinh nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời mắc phải. Vì thế mọi người đặc biệt là phụ nữ cần phải lưu ý và có cách phòng ngừa tốt nhất.

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh

Trầm cảm sau sinh xảy ra do tác động của rất nhiều nguyên nhân chủ quan cũng như khách quan.

Yếu tố chủ quan

Xét về yếu tố chủ quan, một vài ý kiến cho rằng chính là việc sản phụ sau khi sinh có sự thay đổi hormone trong cơ thể.

Điều này xem chừng cũng có nét tương đồng với việc người phụ nữ trải qua chu kỳ kinh nguyệt. Các nội tiết tố như estrogen được cho là nguyên nhân dẫn tới những thay đổi về cảm xúc như buồn bã, dễ cáu gắt,…

Sau khi sinh, lượng nội tiết tố như estrogen, progesterone và hormone tuyến giáp trong cơ thể người phụ nữ bị suy giảm rất nhiều, điều này sẽ dễ dẫn tới hiện tượng hệ thần kinh trung ương của họ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Do đó, trong thời kỳ trải qua căn bệnh trầm cảm sau sinh, phái nữ thường trở nên nhạy cảm, tâm lý thường không được ổn định, dễ mệt mỏi. Ngoài ra, sau khi sinh, vấn đề huyết áp không ổn định cũng yếu tố ảnh hưởng.

Phụ nữ qua một đợt sinh nở hay bị huyết áp cao, lượng máu mất đi trong quá trình sinh cũng gây sụt giảm thể tích máu trong cơ thể. Việc chưa quen với những thay đổi trong cơ thể cũng có thể phát sinh ra cảm xúc tiêu cực.

Yếu tố khách quan

Thứ hai là về nguyên nhân khách quan, đây có thể nói là yếu tố tác động lớn nhất đến căn bệnh trầm cảm sau sinh. Cụ thể, áp lực công việc và hoàn cảnh sống đóng vai trò không nhỏ đối với sự thay đổi tâm sinh lý sản phụ.

Nếu là một người đi làm, sau khi sinh, ngoài việc chăm sóc con cái, bạn còn phải lo vấn đề cơm áo gạo tiền. Công việc bận rộn, con cái quấy khóc, thức khuya dậy sớm mỗi ngày vô hình chung trở thành gánh nặng với họ.

Họ phải liên tục chạy trong cuồng quay đã định, không có lấy một phút giây nghỉ ngơi, thì đó là lúc rất dễ xuất hiện những dấu hiệu trầm cảm.

Ngoài ra, yếu tố gia đình cũng là một phần quan trọng quyết định tình trạng trầm cảm sau sinh của người mẹ trở nên tốt hơn hay xấu đi. Người phụ nữ khi không nhận đủ tình yêu và sự chăm sóc thường rất dễ tủi thân.

Họ sẽ ngay lập tức có những suy nghĩ bi quan, lo lắng về ngoại hình sau khi sinh, thậm chí một số người còn cho rằng chính con cái là người đã khiến họ trở nên xấu hơn, đứa con sinh ra đã chiếm hết vị trí của mình.

Cách phòng ngừa, chữa trị đề phòng Hậu quả của trầm cảm sau sinh

Tuy nói là nghiêm trọng nhưng nếu bạn được trang bị đủ kiến thức phụ sản thì việc ngăn ngừa hay hạn chế trầm cảm sau sinh cũng không thật sự quá khó khăn. Sau đây sẽ là một vài biện pháp hữu ích để bạn tham khảo:

Trước hết, nếu là người đang trong giai đoạn thai kỳ, bạn có thể thử tham gia các lớp học tiền sản để có sự chuẩn bị tâm lý ổn định trước khi sinh. Ở đây bạn sẽ nhận được những kinh nghiệm chia sẻ hữu ích đến từ các chuyên gia khoa sản cũng như có cơ hội trao đổi với những sản phụ khác, chuẩn bị hành trang vững chắc để bạn bớt âu lo, căng thẳng trước khi sinh.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự cung cấp kiến thức bằng việc tìm đọc thêm nhiều sách báo viết về các chủ đề dành cho chăm sóc sản phụ và thai nhi.
Trước khi mang thai, bạn nên đi đến bệnh viện để được bác sĩ kiểm tra sức khỏe tổng quát nhằm phát hiện và chữa trị kịp thời nếu không may mắc căn bệnh nào đó, giúp giải quyết nỗi lo bệnh tật trong quá trình mang thai.

Sinh con chính là niềm hạnh phúc và vui sướng của mỗi người mang thiên chức làm mẹ - Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh - và cách phòng tránh
Sinh con chính là niềm hạnh phúc và vui sướng của mỗi người mang thiên chức làm mẹ – Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh – và cách phòng tránh

Và…

Vấn đề tài chính cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu khi bạn quyết định mang thai. Hãy đảm bảo rằng bạn có khả năng chi trả và xoay xở tiền bạc để đảm bảo cuộc sống trước khi sinh và sau sinh được ổn thỏa.

Vậy còn nếu bạn là người đang phải trải qua giai đoạn trầm cảm sau sinh thì sao? Trước tiên, bạn nên quan sát những biểu hiện thay đổi của bản thân và chủ động nói chuyện với những người thân hoặc bạn bè bên ngoài.

Việc bạn chủ động bày tỏ và chia sẻ những nỗi âu lo đó rất quan trọng vì chỉ khi bạn nói ra, những người xung quanh mới hiểu được, thông cảm và tìm cách để cùng bạn vượt qua được giai đoạn khó khăn ấy.

Nếu là người thân hoặc bạn bè của người bệnh, bạn nên quan tâm và chăm sóc cô ấy nhiều hơn, san sẻ bớt những gánh nặng trong gia đình như chăm sóc con cái, dọn dẹp nhà cửa hoặc đơn giản là trò chuyện hằng ngày.

Ngoài ra ..

Ngoài ra, trong quá trình chữa trị, người nhà nên đưa sản phụ đi khám ở bệnh viện để được bác sĩ tư vấn và kê đơn thuốc hỗ trợ trị liệu, giúp hạn chế diễn biến tình trạng trầm cảm sau khi sinh.

Để có thể cải thiện được căn bệnh này ngoài việc sử dụng thuốc hỗ trợ thì bạn cũng có thể bổ sung các chất dinh dưỡng để giúp giảm bớt stress đặc biệt là sử dụng yến sào. Để có thể hiểu chi tiết hơn về tổ yến bạn có thể xem thêm bài viết TỔ YẾN GIÚP GIẢM STRESS một số số kinh nghiệm ăn tổ yến giúp giảm stress

https://nangyen.vn/to-yen-giup-giam-stress.html

Dùng tổ yến thường xuyên có thể giảm các triệu chứng tress
Dùng tổ yến thường xuyên có thể giảm các triệu chứng tress

Nàng yến cám ơn bạn đã đọc Bài viết : Hậu quả của trầm cảm sau sinh – và cách phòng tránh. Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ