LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN QUAN TRỌNG MÀ BẠN PHẢI BIẾT

Lưu ý khi sử dụng tổ yến? Tổ yến có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giá thành để mua yến sào không hề rẻ và không phải gia đình nào cũng có điều kiện để mua. Nếu bạn là một người dùng yến sào thì xin hãy chú ý 5 lưu ý khi sử dụng tổ yến  để đem lại hiệu quả tốt nhất, tránh lãng phí nhé:

1. KHI LÀM SẠCH TỔ YẾN 

Lưu Ý Quan Trọng Khi Ngâm Tổ Yến

Trước hết, hãy nhớ rằng bạn không nên sử dụng nước nóng hay các loại chất tẩy rửa để ngâm yến. Việc này không chỉ không cần thiết mà còn có thể làm mất đi các chất dinh dưỡng tự nhiên quý giá trong tổ yến.

Ngâm Yến:

Không Dùng Nước Nóng và Không Ngâm Quá Lâu. Yến rất giàu khoáng chất, những chất này dễ bị hòa tan khi tiếp xúc với nước. Do đó, hãy tránh ngâm yến trong nước quá lâu. Chỉ cần ngâm cho đến khi yến trở nên mềm mại là đủ. Ngoài ra, hãy kiên nhẫn và tránh sử dụng nước nóng để ngâm tổ yến. Điều này có thể làm mất đi một số chất dinh dưỡng quan trọng.

Sử dụng Rổ hoặc Rây Lọc khi Ngâm Yến

Khi ngâm yến, việc sử dụng một rổ hoặc rây lọc có lỗ nhỏ sẽ giúp bạn tránh mất đi phần yến nhỏ bị rơi ra trong quá trình ngâm.

Tránh Sử Dụng Chất Tẩy Rửa

Không nên sử dụng bất kỳ chất tẩy rửa nào khi làm sạch tổ yến. Việc này có thể làm giảm lượng dinh dưỡng cũng như mùi vị đặc trưng của tổ yến. Thay vào đó, hãy chỉ sử dụng nước sạch khi ngâm yến.

Thời Gian Ngâm Yến

Bạn không nên ngâm yến quá lâu – dưới 4 tiếng là đủ. Khi nhận thấy các sợi yến đã nở ra, đó là lúc có thể dừng việc ngâm.

2. BẢO QUẢN TỔ YẾN 

👉 Đối với yến sào nguyên tổ: nên cất giữ tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng.

👉Đối với yến sau khi đã làm sạch: Yến đã được làm sạch, nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay. Bạn nên để cho yến ráo nước, KHÔNG mang yến ra phơi, tốt nhất là dùng quạt để sấy khô tổ yến sau đó bỏ vào hộp có nắp đậy và lưu trữ trong tủ lạnh.

Bạn nên ăn Yến càng sớm càng tốt nhé, đừng vì nó quý mà để dành quá lâu, yến để lâu sẽ bị mất chất, yến sẽ chẳng còn quý nếu bạn không sử dụng đúng cách. Thêm nữa nếu yến đã bị mốc thì ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của mình và gia đình. Nếu tổ yến của bạn bị mốc thì bạn nên xem bài viết cách xử lý tổ yến bị mốc 

Đối với yến sào nguyên tổ: nên cất giữ tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng
Đối với yến sào nguyên tổ: nên cất giữ tại nơi khô ráo, tránh ánh nắng

3. THỜI ĐIỂM SỬ DỤNG TỔ YẾN

Việc dùng tổ yến bất kỳ thời điểm nào trong ngày không gây hại cho cơ thể. Nhưng tại sao bạn không chọn cho bản thân một thời điểm mà khi đó bạn ăn, cơ thể sẽ hấp thụ dưỡng chất một cách chọn vẹn nhất. Thời điểm dùng yến tốt nhất là BUỔI SÁNG SỚM hoặc BUỔI TỐI trước khi ngủ.

Mách nhỏ bạn, nếu bạn gặp vấn đề về giấc ngủ, dùng một chén tổ yến trước khi ngủ không những giúp bạn cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà điều này sẽ giúp bạn cải thiện giấc ngủ một cách hiệu quả đó. Bạn có thể tìm hiểu thêm chi tiết qua bài viết ” Tổ Yến thần dược cho giấc ngủ ” Lưu ý khi no không nên ăn tổ yến vì lúc đó khả năng hấp thụ là rất kém.

Xem thêm bài viết : DÙNG TỔ YẾN ĐÚNG CÁCH để hiểu thêm về thời điểm dùng yến sào hợp lý

4. LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG YẾN SÀO HỢP LÝ

Trẻ em từ 1-4 tuổi: sử dụng 1 – 2 gram tổ yến tinh chế/ngày, có thể bạn quan tâm đến combo yến hũ chưng cách thủy dành cho trẻ em với 100% yến thật, vừa tiện lợi, lại tiết kiệm.

Trẻ em từ hơn 4 tuổi, Phụ nữ có thai, và người trưởng thành : 2 – 3 gram yến tinh chế/ngày

Người cao tuổi, người có các bệnh như : tiểu đường, ung thư, mới phẩu thuật…): 3-4gram yến tinh chế/ngày

Đối tượng dùng yến sào có thể là trẻ em cho tới người cao tuổi
Đối tượng dùng yến sào có thể là trẻ em cho tới người cao tuổi

5. ĐỐI TƯỢNG KHÔNG NÊN SỬ DỤNG YẾN SÀO

Yến sào rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào sử dụng cũng đem lại hiệu quả tốt.

Để tránh để lại những tác động không đáng có. Bạn nên cân nhắc sử dụng Yến sào cho những đối tượng sau:

🚫 Phụ nữ mang thai dưới 3 tháng; trẻ em dưới 1 tuổi

🚫 Người có bệnh về đường ruột, đau bụng, đầy bụng.

🚫 Người bị dị ứng với các thành phần của yến sào như protein, axit amin và khoáng chất.

🚫 Những người mà chức năng hoạt động của tì vị giảm không thể hấp thu nhiều chất dinh dưỡng và nhiều đạm như Yến sào (bệnh: ho nhiều đàm trong và loãng , viêm nhiễm khuẩn ngoài da, viêm gan làm vàng da, viêm phế quản cấp tính, viêm nhiễm đường tiết niệu nặng…)

Yến sào rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào sử dụng cũng đem lại hiệu quả tốt.
Yến sào rất tốt tuy nhiên không phải đối tượng nào sử dụng cũng đem lại hiệu quả tốt.

6. NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN KHI DÙNG YẾN 

1. Chọn thời điểm phù hợp để thưởng thức tổ yến:

Phổ biến là lầm tưởng rằng việc thưởng thức tổ yến vào bất kỳ thời gian nào trong ngày đều mang lại những lợi ích tương tự. Thực tế, dù việc thưởng thức tổ yến không có hại nếu ăn vào bất kỳ bữa nào trong ngày, nhưng nếu chọn thời điểm phù hợp, các dưỡng chất trong tổ yến sẽ được tận dụng tối đa hơn.

2. Tổ yến không phải là phương thuốc chữa bệnh:

Một lầm tưởng phổ biến là xem tổ yến như một phương thuốc chữa bệnh. Thực tế, tổ yến chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng và không thể thay thế cho thuốc.

3. Hạn chế thưởng thức tổ yến quá thường xuyên:

Một sai lầm thường gặp khác là cho rằng càng thưởng thức tổ yến nhiều càng tốt. Thực tế, việc thưởng thức tổ yến quá thường xuyên có thể không tốt, đặc biệt đối với những người có sức khỏe yếu hoặc người cao tuổi.

4. Không chưng yến quá lâu:

Một lầm tưởng khác liên quan đến việc chế biến tổ yến là cho rằng chưng yến càng lâu càng ngon và bổ. Thực tế, chưng yến quá lâu có thể làm mất đi dưỡng chất và làm thay đổi cấu trúc của tổ yến.

Thực tế, chưng yến quá lâu có thể làm mất đi dưỡng chất và làm thay đổi cấu trúc của tổ yến.
Thực tế, chưng yến quá lâu có thể làm mất đi dưỡng chất và làm thay đổi cấu trúc của tổ yến.

5. Sử dụng tổ yến không chỉ dành cho người bệnh:

Tổ yến là món ăn thích hợp cho mọi người, không chỉ dành cho người bệnh. Việc thưởng thức tổ yến một cách điều độ có thể giúp duy trì sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật.

6. Phụ nữ sau khi sinh cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng tổ yến :

Đối với bà bầu, tổ yến là một nguồn dưỡng chất phong phú, nhưng chúng cũng cần phải thận trọng khi sử dụng chúng, đặc biệt là trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ. Trong giai đoạn này, thai nhi đang phát triển mạnh mẽ, và cần một chế độ ăn dựa trên đa dạng nguồn dưỡng chất.

Đối với phụ nữ sau khi sinh, sử dụng tổ yến cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Phụ nữ sau khi sinh đang trong quá trình phục hồi và cần chú trọng tới chế độ ăn uống đầy đủ và cân đối. Tổ yến có thể cung cấp một lượng lớn dưỡng chất quý, nhưng cũng không nên dùng tổ yến thay thế hoàn toàn cho các nguồn thực phẩm khác.

Hơn nữa, cả bà bầu và phụ nữ sau khi sinh cần lưu ý rằng, dù có lợi ích về mặt dinh dưỡng, tổ yến cũng có thể gây ra dị ứng ở một số người. Nếu có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào sau khi sử dụng, như đau bụng, đỏ ngứa, khó thở, họ nên ngừng sử dụng ngay lập tức và liên hệ với bác sĩ.

Phụ nữ sau khi sinh cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng tổ yến
Phụ nữ sau khi sinh cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi bắt đầu sử dụng tổ yến

7. Chế biến tổ yến với đường

Mặc dù yến sào có vị ngọt nhẹ và hòa quyện rất tốt với đường, nhưng việc thêm đường khi chế biến yến sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến. Đường chứa nhiều calo và không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Thêm vào đó, việc sử dụng đường quá nhiều còn có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như tăng cân và bệnh tiểu đường.

8. Mua yến sào không rõ nguồn gốc

Yến sào là một sản phẩm đắt đỏ, và do đó, thị trường yến sào có thể chứa nhiều sản phẩm giả mạo. Mua yến sào từ các nguồn không đáng tin cậy có thể đẩy bạn vào nguy cơ tiêu thụ yến sào kém chất lượng hoặc thậm chí không phải yến sào thật. Điều này không những lãng phí tiền của bạn mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Do đó, bạn nên mua yến sào từ các nguồn uy tín, rõ ràng nguồn gốc và được chứng nhận.

9. Sử dụng tổ yến khi ngâm yến quá lâu trước khi chế biến

Nhiều người thường ngâm yến sào quá lâu trước khi chế biến, trong khi thực tế, việc này có thể làm mất đi những chất dinh dưỡng quý giá của yến sào. Thời gian ngâm yến sào lý tưởng nên từ 30 phút đến 1 giờ. Ngâm yến quá lâu sẽ khiến nước ngâm trở nên đục, chất dinh dưỡng bị rửa trôi, và yến sẽ trở nên nhão.

Không ngâm tổ yến quá lâu trước khi chế biến
Không ngâm tổ yến quá lâu trước khi chế biến

7. LỜI KẾT

Các lưu ý trên đây không chỉ giúp bạn thưởng thức yến sào một cách tốt nhất, mà còn giúp bạn bảo vệ sức khỏe của mình. Hãy lựa chọn những cách thức sử dụng yến sào sao cho phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình và nhớ rằng, dù yến sào có nhiều lợi ích, nhưng việc sử dụng cần có sự điều chỉnh và cân nhắc.

Nàng Yến hi vọng những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều bí quyết sử dụng tổ yến . Hãy cùng khám phá thêm nhiều kiến thức về yến sào tại Góc chia sẻ của Nàng Yến chúng tôi nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ