MỚI MANG BẦU NÊN ĂN GÌ?

Làm mẹ là thiên chức tuyệt vời đối với mọi phụ nữ. Tuy nhiên, chúng ta cũng không tránh khỏi bỡ ngỡ và lo âu. Đối với phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng quan trọng vì đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu tiên. Không ít mẹ băn khoăn “mới mang bầu nên ăn gì” và chú ý điều gì??!

Hiểu được những lo lắng và thắc mắc đó, Nàng Yến xin mời các mẹ cùng tham khảo những thông tin hữu ích sau đây nhé!

Ăn gì để mẹ khỏe, con phát triển tốt là câu hỏi chung của rất nhiều chị em

1. Những chất dinh dưỡng cần cung cấp cho thời kỳ đầu trong mang thai

Trong quá trình chăm sóc thai nhi, ba tháng đầu thường được xem là giai đoạn cần chú trọng nhất vì đây là thời kỳ tiềm ẩn nhiều nguy cơ dễ gây những tác động không tốt đến thai nhi, thậm chí tệ hơn là sảy thai, hư thai.

Có thể hiểu đây là khoảng thời gian bào thai đang dần hình thành và bắt đầu phát triển những gì cơ bản nhất, cụ thể là các giác quan cùng các bộ phận quan trọng trong cơ thể như não, tim, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh,…

Do đó, người mẹ cần hết sức chú ý trong chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Một chế độ ăn uống khoa học sẽ giúp cơ thể thai phụ hấp thu đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và thai nhi, giúp cơ thể người mẹ khỏe mạnh hơn đồng thời ngăn ngừa các nguy cơ gây hại với thai nhi.

Trong suốt thai kỳ, các bà bầu nên có chế độ ăn uống và nghỉ ngơi thật khoa học

Để đảm bảo thai nhi phát triển một cách bình thường, người mẹ cần phải bổ sung trong khẩu phần ăn hàng ngày những chất dinh dưỡng sau đây:

Axit folic

  • Đây là loại axit còn được biết với tên gọi là vitamin B9, là một dưỡng chất cực kỳ cần thiết và hầu như bắt buộc phải có trong chế độ dinh dưỡng. Chúng tham gia vào quá trình cấu tạo ADN, phân chia tế bào, cấu tạo máu.
  • Với phụ nữ mang thai thì đây là một chất rất tốt nhằm hỗ trợ quá trình phát triển và phân chia tế bào trong giai đoạn đầu của thai nhi. Nếu thiếu axit folic, mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị thiếu máu, hoặc xảy ra dị tật ống thần kinh của thai nhi, não úng thủy…

Do đó, thai phụ cần phải chú ý bổ sung ít nhất là 400 mg folate mỗi ngày.

Axit Folic giúp ngăn ngừa dị tật thai, bệnh thiếu máu

Vậy mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Axit Folic?

Để cung cấp axit folic đầy đủ, mẹ bầu nên chú ý các loại thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc và các loại đậu: như bánh mì, mì ống, đậu đỏ, đậu đen, đậu Hà Lan… Các loại đậu còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, magie, sắt, protein và chất xơ.
  • Các loại rau chứa nhiều axit folic: rau bina, cải xoăn, cải xanh, măng tây. Một cốc rau bina sống (30 gram) cung cấp khoảng 58.2 mcg folat. Hay đối với cải xanh, 91 gram chứa khoảng 57 mcg folat. Một khẩu phần ăn măng tây nấu chín ( 90 gram) chứa khoảng 134 mcg folat.
  • Ngoài ra, gan bò và trứng cũng là những thực phẩm tập trung nhiều folat nhất. Chỉ với khoảng 85 gram gan bò nấu chín có thể cung cấp đến 212 mcg folat. Còn với 1 quả trứng lớn, bạn có thể bổ sung thêm khoảng 22 mcg folat cho cơ thể.
  • Trái cây: nên ăn chuối, bơ, đu đủ, trái cây có múi chứa hàm lượng folat tương đối và rất nhiều loại vitamin khác.
Mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Axit Folic
Thực phẩm giàu axit folic khá dễ tìm nên rất dễ bổ sung cho bà bầu

Vitamin B11

Đây là loại vitamin quan trọng sẽ giúp tránh dị hình ở ống huyết quản, ngăn ngừa các dị tật về bệnh tim bẩm sinh, hở hàm ếch,… Do đó, các mẹ nên bổ sung thêm cả vitamin B11 để giúp thai nhi phát triển ổn định.

Trong 7 tuần đầu thai kỳ, phụ nữ mang thai cần bổ sung vitamin B11 mỗi ngày. Cụ thể khoảng 400 đến 600mcg axit folic và khoảng 0,4mcg/ngày vitamin B11 trong vòng 3 tháng đầu thai kỳ.

Vậy mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Vitamin B11?

Tương tự như Axit Folic, mẹ bầu có thể ăn các thực phẩm giàu vitamin B11 như sau: Các loại hạt, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thịt lợn phần nạc, rau bina, nấm mỡ, măng tây, cá (cá hồi, cá thu, cá ngừ,…). Ngoài ra, men bia và các loại men dinh dưỡng cũng chứa khá nhiều vitamin B11 tự nhiên.

Mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Vitamin B11
Vitamin B11 cũng rất cần cho giai đoạn đầu của thai kỳ

Chất sắt

Đây chắc chắn là chất không thể thiếu đối với bất kỳ người mẹ mang thai nào vì sắt đóng vai trò thiết yếu trong quá trình tạo máu. Thiếu chất sắt đồng nghĩa với cơ thể thiếu hụt một lượng máu.

Việc này rất dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe thai phụ vì khi thiếu máu, người mẹ sẽ bị các triệu chứng như chóng mắt, hoa mắt, xây xẩm, hay đau đầu và do đó sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thai nhi.

Thai nhi phát triển không ổn định sẽ có các dấu hiệu như động thai, dọa sảy thai, thai lưu,.. Vì vậy, khác với bình thường, người mẹ cần đảm bảo phải bổ sung ngay một lượng sắt cao hơn gấp 3 đến 4 lần.

Các mẹ cần nạp khoảng 27mg sắt mỗi ngày thông qua các loại thực phẩm hoặc viên sắt tổng hợp để cơ thể không bị thiếu hụt hồng cầu, đồng thời có thể hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh và ổn định.

Tuyệt đối không nên để thiếu sắt vì sẽ ảnh hưởng đến cả mẹ và bé

Vậy mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung chất sắt?

Việc bổ sung thêm sắt giúp cơ thể sản sinh thêm một lượng máu cần thiết để cơ thể không gặp phải tình trạng mệt mỏi khi mang thai. Thai phụ nên ăn nhiều thịt đỏ, cải xoăn, ngũ cốc, yến mạch, cá, trứng, sữa.. để cơ thể có thêm chất sắt.

Ngoài ra, các chị em còn có ăn thêm các loại trái cây thể bổ sung thêm các loại vitamin và khoáng chất hoặc thông qua viên uống.

Mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung chất sắt
Các loại thực phẩm giàu chất sắt cho bà bầu

Canxi:

  • Khi mang thai, nhu cầu cần bổ sung canxi của người mẹ sẽ cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Canxi đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển khung xương của thai nhi (như răng, xương, hộp sọ, cơ của bé).
  • Canxi còn có vai trò trợ giúp cho sự co cơ, duy trì nhịp tim ổn định, điều hòa quá trình đông máu giúp khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.
  • Nếu không bổ sung đầy đủ, sau này cơ thể người mẹ sẽ dễ mắc các chứng như loãng xương, xương xốp và dễ dãy. Biểu hiện thiếu canxi ở các bà bầu thường là: Đau lưng, đau mỏi xương khớp, người mệt mỏi, đau răng và sâu răng, tê chân, chuột rút, mất ngủ.

Theo các nghiên cứu thì khi vừa mang thai 3 tháng đầu, người mẹ cần nạp vào cơ thể một lượng canxi khoảng 800mcg, 3 tháng giữa là 1000mcg và vào 3 tháng cuối thai kỳ thì tăng lên khoảng 1500mcg.

Canxi giúp cho khung xương của bé chắc chắn và ngăn ngừa loãng xương cho mẹ

Vậy mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Canxi?

Các loại thực phẩm giàu canxi mà các mẹ nên ăn đó là:

  • Sữa hoặc các chế phẩm từ sữa: sữa bầu, sữa tươi, phomai, sữa chua ..
  • Thịt bò: thịt bò vừa là nguồn cung cấp sắt, vừa chứa nhiều canxi, rất tốt cho thai phụ.
  • Thịt gà, thịt vịt, trứng gà, trứng vịt
  • Động vật có vỏ: Tôm, cua, ghẹ, ốc sò, nghêu, hến..
  • Trái cây: chuối, kiwi, cam quýt là những loại trái cây có nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
  • Rau màu xanh như: rau bina, súp lơ xanh, cải xoăn, rau mồng tơi, .. là các loại rau có nhiều canxi và vitamin khoáng chất.
Mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung canxi
Thực phẩm giàu canxi cho bà bầu

Protein

Cũng như các chất nêu trên, Protein có vai trò đặc biệt đối với cơ thể chúng ta, và đặc biệt là mẹ bầu. Bởi cơ thể người mẹ đang phải gánh vác công việc đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và cả sự phát triển của con. Protein có vai trò như sau:

  • Xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể.
  • Tạo ra kháng thể cho hệ thống miễn dịch.
  • Điều hòa chuyển hóa nước, cân bằng pH trong cơ thể
  • Tạo ra hormone, duy trì độ pH thích hợp cho cơ thể
  • Tạo sự đồng nhất giữa các cơ bắp.
  • Protein tham gia vào quá trình vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng.

 

  • Protein còn có tên gọi khác là chất đạm

Trong 3 tháng đầu thai kỳ, lượng Protein mà mẹ cần bổ sung thay đổi không nhiều, tương đương với giai đoạn trước khi mang thai, tức 0.8g cho mỗi ký trọng lượng mỗi ngày. Đến tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 mới chính là thời điểm các mẹ cần bổ sung lượng Protein nhiều nhất, tương đương 1g cho mỗi ký trọng lượng mỗi ngày

Vậy mới mang bầu nên ăn gì để bổ sung Protein?

Dưới đây là các loại thực phẩm có chứa nhiều protein mà bà bầu có thể tham khảo để thêm vào bữa ăn của mình:

  • Thịt nạc (thịt gà, lợn, bò,…)
  • Cá, trứng, sữa, tôm cua,..
  • Các loại hạt: hạt hướng dương, hạt dưa
  • Các loại đậu: đậu phộng, đậu nành
  • Trái cây: quả bơ, chuối chín
  • Rau: cải bó xôi, súp lơ xanh, măng tây, Atiso,…
Các mẹ nhớ ăn những thực phẩm sau để có đủ protein nhé

Ngoài ra, thai phụ có thể ăn thêm các loại rau củ và trái cây để kết nạp thêm nhiều loại vitamin và khoáng chất khác cho cơ thể. Đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt chất cho bé phát triển toàn diện.

2. Những thực phẩm nên kiêng ăn khi mới mang thai

Ngoài mối quan tâm mới mang bầu nên ăn gì thì các mẹ cũng cần chú ý đến những món không nên ăn.

Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và ra đời an toàn, không chỉ riêng trong thời kỳ đầu mà suốt cả quá trình mang thai, người mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống sinh hoạt hàng ngày, đặc biệt cần tránh một số thực phẩm sau:

  • Các loại đồ ăn chứa nhiều đường, vị ngọt nhiều: Các mẹ cần hạn chế ăn thức ăn quá ngọt vì dễ dẫn tới việc bị bệnh tiểu đường, không tốt cho sức khỏe của bản thân cũng như ảnh hưởng thai nhi trong bụng.
  • Các đồ ăn cay nóng, đồ chiên xào nhiều dầu mỡ: Việc ăn nhiều thức ăn cay nóng sẽ dẫn tới cơ thể luôn khó chịu vì nhiệt độ tăng, gây ảnh hưởng đến chế độ nghỉ ngơi, dễ mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc.
  • Nghiêm trọng hơn ăn quá nhiều đồ cay nóng có thể khiến bạn mắc một số bệnh về đường tiêu hóa như viêm dạ dày. Ăn nhiều đồ chiên xào cũng không tốt cho sức khỏe vì nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Bà bầu không nên ăn nhiều đồ cay nóng, chiên xào và hạn chế ăn ngọt
  • Tránh ăn rau ngót, mướp đắng, măng, rau răm, khoai tây mọc mầm.. vì trong các loại thực phẩm này chứa các chất dễ gây nguy cơ sảy thai, sinh non,.. Do đó, các mẹ không nên ăn các loại rau trên để đảm bảo an toàn cho thai nhi.
Tuyệt đối không nên ăn các thực phẩm này

3. Tóm lại – Mới mang bầu nên ăn gì là tốt nhất cho mẹ và bé?

Khi vừa mang thai, các mẹ có thể bổ sung các dưỡng chất cần thiết thông qua các loại thực phẩm hàng ngày. Đầu tiên, các loại rau xanh như súp lơ, cải bẹ, măng tây, các loại đậu và hạt dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên cám,.. rất giàu axit folic, sắt, có cả chất xơ hỗ trợ sự tiêu hóa cho cơ thể.

Ngoài ra, các chị em nên ăn thêm cam quýt vì chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Trứng gà cũng là một lựa chọn hợp lý vì trong trứng chứa nguồn protein dồi dào cũng như vitamin D tốt cho phát triển xương.

Nếu muốn tráng miệng sau bữa ăn, các mẹ có thể dùng thêm sữa chua vì trong đó chứa nhiều lợi khuẩn giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, đồng thời còn giúp cải thiện tình trạng hay bị táo bón trong thời kỳ mang thai.

Nếu muốn tăng cường dinh dưỡng bằng các loại viên uống, hãy nên tham thảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Nếu ăn uống đầy đủ những thứ này, mẹ và bé đều sẽ khỏe mạnh

Yến sào Nàng Yến – Mang đến nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và bé

Ngoài việc ăn uống đầy đủ và đa dạng thực phẩm, từ tháng thứ 3 trở đi mẹ bầu còn có thể tẩm bổ bằng tổ yến để cho cơ thể mẹ và bé có đủ chất mà không sợ tăng cân. Vì trong tổ yến có chứa đường tự nhiên Galactose mà không hề chứa 1 chất béo nào.

Tổ yến có gì mà mẹ nên ăn?

  • Yến sào có đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bé phát triển một cách toàn diện.
  • Thành phần Lysine giúp tăng cường khả năng hấp thu canxi, giúp chống lại những vấn đề còi xương, góp phần xây dựng khung xương chắc khỏe cho bé
  • Thành phần omega, DHA,…giúp bé phát triển trí não thông minh và mắt linh hoạt.
  • Yến sào giúp thai nhi có sức đề kháng cao từ trong bụng mẹ thì sau khi ra đời bé sẽ có khả năng thích nghi với môi trường cao, giảm bệnh tật.
  • Đồng thời, gúp phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp bẩm sinh như hen suyễn,…
  • Yến sào là món ăn rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc khai thác và vận hành, Nàng Yến mang đến cho người dùng nói chung và các mẹ bầu nói riêng tổ yến chất lượng cao, không sử bất kỳ chất bảo quản vì thế các mẹ bầu có thể an tâm khi sử dụng.

Tuy yến sào rất bổ dưỡng nhưng chúng ta cần phải lưu ý làm thế nào để để ăn cho phù hợp, để có thể hiểu thêm về các chế độ ăn yến, hàm lượng cũng như cách chế biến, bạn hãy đọc thêm bài viết YẾN SÀO CHO BÀ BẦU CÓ TÁC DỤNG GÌ, BÀ BẦU UỐNG NƯỚC YẾN CÓ TỐT KHÔNG để tìm hiểu rõ hơn về cách dùng nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ