NGƯỜI HUYẾT ÁP CAO NÊN ĂN GÌ?

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
…………………
Người huyết áp cao nên ăn gì? Bị huyết áo cao kiêng ăn gì? Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh huyết áp. Cùng Nàng Yến khám phá những thực phẩm tuyệt vời cho người bị huyết áp cao.
Hiện có hơn 1 tỷ người trên thế giới đang mắc chứng bệnh tăng huyết áp. Bạn có biết đây là một trong những căn bệnh có nguy cơ tử vong hàng đầu? Một khi huyết áp bị trục trặc sẽ dẫn đến những bất ổn hàng loạt bên trong cơ thể. Đáng lo ngại hơn khi tăng huyết áp sẽ âm thầm tiến triển cho đến khi bùng phát thì đã quá muộn.

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Vì vậy, ngay từ khi còn chưa bị tăng huyết áp, chúng ta cũng cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý. Đồng thời có lối sống khoa học, lành mạnh… Nhằm giữ gìn sức khỏe, kiểm soát huyết áp ở mức bình thường. 
Bài viết dưới đây, Nàng Yến sẽ gửi đến bạn top 22 thực phẩm tuyệt vời dành cho người bệnh cao huyết áp! Cùng tham khảo nhé!

Tăng huyết áp khi nào?

Vào ban ngày huyết áp có xu hướng cao hơn ban đêm. Bởi vì chúng ta làm việc, vận động quá sức hoặc căng thẳng, thậm chí những xúc động mạnh cũng khiến huyết áp tăng vọt. Trong khi vào ban đêm cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, huyết áp sẽ giảm xuống.
Để xác định có bị tăng hoặc giảm huyết áp hay không cần có dụng cụ đo chuyên dụng trong y tế. Khi chỉ số huyết áp tâm trương ≥ 90mmHg và chỉ số huyết áp tâm thu ≥ 140mmHg. Thì có thể kết luận tăng huyết áp.

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Nguyên nhân gây tăng huyết áp rất đa dạng, nhưng chỉ có khoảng 10% số ca bệnh nhận biết chính xác nguyên nhân. 90% còn lại không xác định rõ vì đâu gây tăng huyết áp.

  • Nguyên nhân tăng huyết áp thứ phát: Chủ yếu do bệnh về tim mạch, bệnh lý vỏ thượng thận, bệnh lý về thận, cường giáp, hội chứng Cushing, hội chứng Crohn, rối loạn hệ thần kinh thể dịch…
  • Nguyên nhân tăng huyết áp vô căn, tăng huyết áp nguyên phát không rõ lý do. Có hơn 90% người bệnh thuộc nhóm này, khiến cho việc điều trị hết sức khó khăn.

Tăng huyết áp nguy hiểm như thế nào?

Thường thì chẳng ai quan tâm đo huyết áp của bản thân làm gì cho đến khi bị bệnh hoặc đi khám bệnh. Bạn hoảng hốt khi nhận ra chứng tăng huyết áp đã theo mình đến 15 – 20 năm mà không hề hay biết? Vậy mới nói cao huyết áp là một “kẻ giết người âm thầm”. Nó có thể kéo dài nhiều năm, gây tổn thương toàn diện hệ tim mạch, gây đột quỵ, bệnh ở thận và nhiều biến chứng nguy hiểm khác nữa.

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Hơn 80% các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim có nguyên nhân từ bệnh cao huyết áp. Sở dĩ bệnh tăng huyết áp được coi là cực kỳ nguy hiểm vì nó có thể gây ra hàng loạt những căn bệnh chết người như:

  • Tăng huyết áp gây áp lực mạnh lên mạch máu, lâu dần sẽ gây xơ cứng động mạch. Nếu mạch máu bị vỡ mà không được cấp cứu kịp thời sẽ gây tử vong. Vỡ mạch máu não là một biến chứng nguy hiểm của bệnh tăng huyết áp.
  • Tăng huyết áp làm dày lớp niêm mạc và tổn thương mạch máu ở tim. Lâu dần sẽ hình thành các cục máu đông dẫn đến nhồi máu cơ tim. Tim cũng phải hoạt động nhiều hơn để bơm máu đủ đến các cơ quan, lâu dài sẽ gây to tim, suy tim.
  • Bị tăng huyết áp có nguy cơ đột quỵ (xuất huyết não) cao gấp 10 lần so với bình thường. Tăng huyết áp cũng là nguyên nhân gây mất trí nhớ nhẹ, đứt mạch máu não, xuất huyết não, hôn mê, tử vong.
  • Tăng huyết áp cũng khiến mạch máu trong thận căng lên quá mức dẫn đến suy thận, hại thận.
  • Kể cả mạch máu trong mắt cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu bị tăng huyết áp. Những vấn đề nghiêm trọng bạn có thể gặp phải là bệnh lý về võng mạc, giảm thị lực, thậm chí là mù lòa.
  • Tăng huyết áp cũng có thể gây rối loạn chuyển hóa canxi, khiến cơ thể bị mất xương, mắc những chứng bệnh xương khớp nguy hiểm.
  • Tăng huyết áp còn là nguyên nhân trực tiếp gây nên những chứng rối loạn tình dục, yếu sinh lý, gây hội chứng chuột rút, ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ. Tăng huyết áp cũng có thể gây gián đoạn thở, ngưng thở khi ngủ, không phát hiện kịp có thể gây tử vong. 

Chú ý trong thực đơn cho người cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân chính dẫn đến những bệnh lý về tim mạch. Để có thể ngăn ngừa bệnh tăng huyết áp cũng như biến chứng của nó, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Bạn cần giảm muối trong chế độ ăn, hạn chế chất béo bão hòa và đồ ăn giàu cholesterol.

1. Hạn chế muối trong chế độ ăn uống

Các khảo sát cho thấy, dân số ở những vùng ăn nhiều muối thường có tỉ lệ cao huyết áp nhiều hơn những vùng tiêu thụ ít muối.
Muối có liên quan mật thiết với chứng tăng huyết áp. Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong chế độ ăn nhiều muối thường sẽ khiến dịch trong máu tăng cao hơn và gây bệnh cao huyết áp. Nếu lượng muối ứ đọng quá nhiều trong thành mạch máu lại càng gây cứng mạch máu. Đó lại là điều kiện lý tưởng của chứng cao huyết áp.

Hạn chế sử dụng muối - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Hạn chế sử dụng muối – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Vì vậy, những ai có nguy cơ cao bị tăng huyết áp hoặc ai muốn phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này – HÃY ĂN NHẠT – ĂN ÍT MUỐI là tốt nhất. Theo WHO khuyến cáo:

  • Lượng muối tối đa cho một người trưởng thành là <2,3g muối/ngày (khoảng 1 muỗng café muối ăn). Làm tốt điều đó sẽ giúp giảm huyết áp được khoảng 2-3mmHg.
  • Có khoảng 20 – 60% số người cao huyết áp chọn cách ăn nhạt đã giảm được đáng kể huyết áp của họ.
  • Người bị cao huyết áp kèm suy tim, người lớn tuổi càng phải ăn ít muối. Tốt nhất là không nêm muối vào thức ăn, hãy thay thế những gia vị có vị mặn của muối để ăn ngon miệng hơn.
  • Với những đồ ăn chế biến sẵn, bạn cần đọc kỹ thành phần để kiểm soát lượng muối nạp vào cơ thể.

2. Chế độ ăn uống giúp duy trì cân nặng hợp lý

Người huyết áp cao nên ăn gì? Nguyên tắc chung trong chế độ ăn giúp giảm huyết áp cũng đồng thời giúp kiểm soát cân nặng lý tưởng, giảm bớt nguy cơ cao huyết áp. Bao gồm:
– Chế độ ăn nhạt, với lượng muối phải thấp <5g/ngày (tốt nhất là <2,3g/ngày)
– Nếu người bị thừa cân, béo phì cần phải giảm cân và nạp năng lượng <35 kcal/kg/ngày. Mức năng lượng nạp vào cơ thể dành cho người béo phì phù hợp với chỉ số khối BMI như sau:

  • BMI 25 – 29,9: Nạp tối đa 1.500 kcal/ngày
  • BMI 30-34,9: Nạp tối đa 1.200 kcal/ngày
  • BMI 35 – 39,9: Nạp tối đa 1.000 kcal/ngày
  • BMI ≥ 40: Nạp tối đa chỉ 800 kcal/ngày.

– Người bị huyết áp cao kết hợp béo phì hoặc tiểu đường đều phải duy trì lượng calo nạp vào ổn định. Không nên ăn những thực phẩm quá giàu năng lượng sẽ đẩy huyết áp lên cao đột ngột.
– Hạn chế những đồ ăn gây tích trữ mỡ trong cơ thể, đồ ăn giàu cholesterol cũng phải hạn chế. Bởi vì những đồ ăn này gây tăng thể trọng, gây thừa cân – béo phì lại gây tăng huyết áp. Sự kết hợp của nhiều chứng bệnh nguy hiểm cùng một lúc sẽ cực kỳ bất lợi cho sức khỏe của người bệnh.

3. Những thực phẩm người cao huyết áp nên và không nên ăn

Để kiểm soát tốt huyết áp, người huyết áp cao nên ăn gì? Và họ cần kiêng khem những thực phẩm như thế nào? Bây giờ Nàng Yến cùng bạn tìm hiểu những nhóm thực phẩm người huyết áp cao nên và không nên ăn.

Người huyết áp cao nên ăn gì?

  • Người huyết áp cao nên ăn gì? Trước tiên là chế độ ăn ít muối ít đường sẽ giúp huyết áp được ổn định hơn. Nạp những axit béo omge-3, vitamin, khoáng chất có lợi và những nhóm protein, carbohydrate lành mạnh sẽ giúp bệnh thuyên giảm.
  • Người bệnh nên kết hợp uống thuốc hạ huyết áp và thực phẩm giàu kali. Nạp một lượng kali vừa đủ trong chuối, quýt, rau bí, khoai tây, cà chua, nước ép cam, quả bơ, quả chà là, dưa gang,… sẽ bổ sung lượng kali lành mạnh cho người bệnh. Tuy nhiên, với người bị suy thận, tiểu ít, phù thủng không nên nạp nhiều kali vào cơ thể.
Ăn nhiều hoa quả - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Ăn nhiều hoa quả – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
  • Hãy ăn nhiều món ăn từ cá và hải sản, thịt nạc, thịt trắng để bổ sung những chất đạm tốt cho cơ thể mà không sợ tăng thêm cholesterol.
  • Người huyết áp cao cũng nên bổ sung đủ canxi mỗi ngày. Chỉ cần uống khoảng 250ml sữa bò/sữa đậu nành để bổ sung đủ lượng canxi cần thiết. Các thực phẩm khác cũng giàu canxi như nấm, rau cải, tảo biển, mộc nhĩ,…
  • Người bệnh có thể tăng cường bổ sung i-ot vào cơ thể thông qua nhóm thực phẩm như rau câu, rong biển, tôm tép, sứa biển để ngăn chặn xơ cứng động mạch
  • Những nhóm rau xanh, trái cây giàu vitamin A, B, C, E, D và vi khoáng chất như magie, canxi, kali, chất xơ,… có tác động tích cực đến việc giảm huyết áp, hạn chế biến chứng tim mạch cho cao huyết áp.
  • Bổ sung đầy đủ chất xơ trong thực đơn mỗi ngày không chỉ giúp giảm huyết áp mà còn thải độc, chống táo bón, giúp giảm cân nhanh. Liều lượng rau – củ – quả khuyến cáo là 500g/ngày (trong đó có 100-200g trái cây chín).

Người huyết áp cao nên tránh ăn gì?

  • Hạn chế đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều muối, chất béo no và thực phẩm nhiều cholesterol. Ví dụ như khoai tây chiên, gà rán, bánh mặn, mì tôm…
  • Người bị cao huyết áp nên hạn chế đồ ăn chế biến sẵn như dưa muối, đồ đóng hộp, giò chả, pate, nội tạng động vật, trứng, bơ,…
  • Mỡ động vật hoặc da của các con gia cầm đều tích trữ chất béo có hại gây xơ vữa động mạch – Nguyên nhân của các chứng cao huyết áp, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
Hạn chế ăn thịt - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Hạn chế ăn thịt -Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
  • Người bị cao huyết áp không những phải kiêng cử muối mà cũng phải hạn chế ăn đường. Bởi vì đường cũng là nguyên nhân gây cao huyết áp. Người bị cao huyết áp nên hạn chế ăn đường, mật ong, bánh, kẹo, nước ngọt có gas,…
  • Người bệnh cũng phải bỏ những chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà đặc, đồ uống có cồn,… để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định.

4. Một số lưu ý khác

Kiểm soát tốt chế độ dinh dưỡng, ăn uống lành mạnh, chọn lựa thực phẩm có lợi sẽ giúp bệnh tăng huyết áp được giảm đáng kể. Ăn uống khoa học cũng giúp phòng ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh huyết áp.
Ngoài ra, người bệnh cũng nên chú ý những điều dưới đây:

  • Uống đủ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày để chống đặc máu, giúp lưu thông máu tốt hơn, huyết áp cũng không bị tăng cao
  • Tránh căng thẳng lo lắng quá mức, tránh bị sốc để không tăng huyết áp đột ngột
  • Hãy tập thể dục khoảng 30 phút/ngày, tập 5 ngày/tuần để giữ cho sức khỏe ổn định, duy trì cân nặng hợp lý, giảm nguy cơ tăng huyết áp
  • Ngừng hút thuốc lá và đừng hít khói thuốc lá

Người huyết áp cao nên ăn gì?

Người huyết áp cao nên ăn gì? Có khá nhiều những thực phẩm có tác dụng ổn định huyết áp, giúp mạch máu được khỏe mạnh, ngăn chặn tai biến nguy hiểm do tăng huyết áp gây nên. Nàng Yến gửi đến bạn top 22 thực phẩm vàng người bị tăng huyết áp nên ăn thường xuyên.

1. Cá béo

Axit béo omega-3 trong cá béo giúp giảm huyết áp, giảm viêm tuyệt vời. Mỗi tuần bạn nên ăn ít nhất 2 – 3 lần cá béo như cá hồi, cá thu, cá trích để tăng thêm dưỡng chất cho cơ thể và hấp thu lượng omega-3 cao. Cá béo cũng giàu vitamin D giúp cơ thể tăng cường hấp thu canxi máu, điều hòa huyết áp. Một số nghiên cứu chuyên sâu cho biết người có nồng độ chất béo omega-3 trong máu cao sẽ ít có nguy cơ tăng huyết áp. Vậy người huyết áp cao nên ăn gì bạn hãy ăn cá béo thường xuyên hơn.

Cá béo - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Cá béo – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

2. Trái cây có múi

Trái cây có múi như cam, quýt, bưởi, kiwi,… cực kỳ giàu vitamin C. Loại vitamin này đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, chất giúp giảm cholesterol trong máu và tăng sự đàn hồi của mạch máu. Người bị cao huyết áp nên ăn nguyên múi cam, bưởi tốt hơn là vắt nước ép.

3. Quả mọng

Khí Oxit nitric có trong quả mọng có khả năng giãn mạch máu, tăng cường tuần hoàn máu, cho nên chúng có thể cải thiện huyết áp rất hiệu quả. Ngoài ra, quả mọng được biết đến là nhóm trái cây cực kỳ giàu chất chống oxy hóa anthocyanin. Chất này lại có vai trò tăng cao nồng độ oxit nitric trong mạch máu, giảm bớt việc sản xuất các phân tử ngăn chặn lưu thông máu. Từ đó có thể hạ bớt huyết áp ở người đang bị huyết áp cao.

Qủa mọng - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Qủa mọng – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Người huyết áp cao nên ăn gì? Hãy chắc chắn bổ sung đầy đủ các loại quả mọng ngon lành bổ dưỡng như: Việt quất, dâu tây, quả mâm xôi,… bạn nhé!

4. Các loại đậu

Các loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu nành, đậu lăng, đậu đỏ,… không những là nguồn chất đạm thực vật tuyệt vời. Chúng còn chứa nhiều chất xơ và các vitamin, khoáng chất thiết yếu cho cơ thể. Đặc biệt trong đó có đậu lăng là một thực phẩm ổn định huyết áp hiệu quả nhất. Chất xơ trong các loại đậu sẽ giúp huyết áp ở mức ổn định và còn tốt cho hệ tiêu hóa, hệ tim mạch.

5. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô cực kỳ giàu dinh dưỡng và đặc biệt phải kể đến magie cùng kẽm. Hai nguyên tố vi lượng quan trọng này có thể kiểm soát huyết áp ở mức trung bình. Người huyết áp cao nên ăn gì hãy ăn hạt bí ngô rang bình thường, hạt bí ngô sấy. Tuyệt đối không ăn hạt bí ngô rang muối, rang bơ hay thêm các gia vị khác.

6. Hạt dẻ

Hạt dẻ không chỉ rất ngon và phù hợp với nhiều lứa tuổi. Món hạt ăn vặt này cực kỳ nhiều protein, axit béo omega-3, chất xơ, các chất dinh dưỡng tuyệt vời khác. Hạt dẻ giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và hệ tiêu hóa. Ăn hạt dẻ có thể tích cực bảo vệ cơ thể khỏi những biến chứng nguy hiểm liên quan đến bệnh tăng huyết áp.

7. Bông cải xanh

Nhiều nghiên cứu chứng minh, một người ăn hơn 4 phần bông cải xanh mỗi tuần có nguy cơ cao huyết áp thấp hơn người ít tiêu thụ nó. Lý do được đưa ra dựa vào thành phần dinh dưỡng có lợi trong bông cải xanh như: Vitamin C, canxi, kali, magie,… trong bông cải xanh có lợi cho mạch máu và trái tim.

Bông cải xanh - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bông cải xanh – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

8. Cà rốt

Củ cà rốt là món ăn quen thuộc và cũng là loại nước ép được nhiều chị em yêu thích. Cà rốt cũng là siêu thực phẩm giúp ngăn chặn và điều trị bệnh tăng huyết áp. Nguyên do là trong cà rốt cực kỳ giàu phenolic (axit chlorogenic, p-coumaric và caffeic). Những hợp chất này có thể giảm viêm, cải thiện mạch máu, ổn định huyết áp.

9. Cà chua

Cà chua là thực phẩm mà người bị huyết áp cao rất nên ăn mỗi ngày. Ngoài hàm lượng lớn vitamin C, bổ sung nước cho cơ thể, cà chua có rất nhiều chất carotenoid lycopene. Chất này có thể ngăn chặn huyết áp cao, bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và huyết áp cao.

10. Bột yến mạch

Bột yến mạch là thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, ít chất béo, ít muối và có hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Trong số ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm huyết áp, bột yến mạch là lựa chọn hàng đầu.

Bột yến mạch - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bột yến mạch – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

11. Rau cần tây

Hợp chất phthalide trong rau cần tây có khả năng làm giãn mạch máu và giảm huyết áp. Cho nên bạn hãy tích cực ăn rau cần tây hoặc uống sinh tố rau cần tây mix táo để vừa ổn định huyết áp vừa làm đẹp da, giảm cân hiệu quả nhé!

12. Rau dền và củ dền

Hàm lượng lớn magie trong củ dền và rau dền có thể thúc đẩy lưu thông máu dễ dàng hơn, do đó ổn định huyết áp. Ngoài ra, rau dền và củ dền cũng nhiều chất xơ, giúp giảm huyết áp và tốt cho hệ tiêu hóa, tốt cho tim mạch.
Rau dền và củ dền chứa hàm lượng lớn magie và chất xơ. Vì vậy, chúng có thể ổn định huyết áp, 

13. Củ cải đường

Thành phần oxit nitric trong củ cải đường có tác dụng giảm huyết áp tương tự như quả mọng. Mỗi ngày bạn uống một ly nước ép của cải đường nhỏ hoặc ăn salad củ cải đường, món ăn có nguyên liệu củ cải đường… Để giúp huyết áp được ổn định nhé.

14. Sữa chua không đường

Một nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ kết luận: Nhóm phụ nữ độ tuổi 18 – 30 ăn hơn 5 phần sữa chua mỗi tuần có thể giảm đến 20% nguy cơ tăng huyết áp so với người không ăn chúng. Người huyết áp cao nên ăn gì? Hãy tích cực ăn sữa chua không đường để giảm huyết áp, tăng lợi khuẩn đường ruột, kích thích hệ tiêu hóa và chống lão hóa bạn nhé!

Sữa chua không đường - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Sữa chua không đường – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

15. Hạt lanh và hạt chia

Khả năng điều hòa huyết áp của hạt lanh, hạt chia không cần bàn cãi thêm. Những loại hạt này không những giàu axit béo omega-3 mà còn giàu magie, kali và chất xơ. Vậy nên người huyết áp cao nên ăn gì nhất định đừng bỏ lỡ hạt chia và hạt lanh bạn nhé!s

16. Chuối

Chuối chín được coi là siêu thực phẩm người huyết áp cao nên ăn gì cần ăn nhiều hơn. Hàm lượng lớn kali trong quả chuối chín sẽ giúp huyết áp duy trì ở mức trung bình. Ngoài ra quả chuối cũng giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, hỗ trợ phòng chống tăng huyết áp hiệu quả.

17. Cải bó xôi

Cải bó xôi là một lựa chọn tuyệt vời dành cho người bị tăng huyết áp. Thành phần cải bó xôi chứa nhiều chất giúp ổn định huyết áp, tốt cho mạch máu và tim như nitrat (oxit nitric), vitamin C, magie, kali, canxi và nhiều chất chống oxy hóa.

18. Socola đen

Socola đen (có ít nhất 70% cacao nguyên chất) được coi là một chất ổn định huyết áp, ngăn chặn bệnh tim mạch hàng đầu. Chất chống oxy hóa flavonol sẽ bảo vệ mạch máu, huyết áp, trái tim của bạn một cách trọn vẹn.

19. Tỏi

Tỏi được xem là một chất kháng sinh tự nhiên, lành mạnh, giúp tiêu diệt nhữn vi khuẩn gây bệnh thông dụng. Tỏi cũng giúp tăng hàm lượng oxit nitric trong cơ thể, làm trơn mạch máu, giúp giãn mạch máu. Cho nên ăn tỏi có thể giảm huyết áp xuống mức trung bình.

20. Dầu oliu

Dầu oliu là một trong những dầu thực vật tốt nhất đối với sức khỏe, nó cực kỳ giàu axit béo omega-3 và đặc biệt là chất chống oxy hóa polyphenol. Vậy nên dầu oliu có thể ổn định huyết áp, bảo vệ mạch máu, ngăn chặn xơ vỡ mạch máu.

Dầu Olive - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Dầu Olive -Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

21. Lựu

Quả lựu cực kỳ giàu chất chống oxy hóa không chỉ giúp làn da của chị em xinh đẹp căng mọng. Các chất chống oxy hóa trong lựu còn giúp giảm nhanh huyết áp chỉ sau 1 tuần. Mỗi tuần bạn nên uống khoảng 4 cốc nước ép lựu, uống cách ngày để đảm bảo huyết áp được ổn định.

22. Sữa không đường, sữa tách béo

Giàu năng lượng, giàu dinh dưỡng, giàu canxi, ít chất béo là những thế mạnh của sữa tách béo. Loại sữa này là sự bổ sung canxi tuyệt vời giúp cơ thể khỏe mạnh, mạch máu khỏe mạnh, hạn chế tình trạng tăng huyết áp.

Người bị cao huyết áp không nên ăn gì?

Ngoài danh sách thực phẩm người huyết áp cao nên ăn gì? Người bệnh cũng phải kiêng khem nhiều thứ để giúp ổn định huyết áp, tránh xảy ra những biến chứng đáng tiếc. 

1. Đồ ăn mặn

Muối (cụ thể là chất natri trong muối) là nguyên nhân chính gây bệnh tăng huyết áp và bệnh tim mạch. Vậy nên người có nguy cơ cao mắc chứng tăng huyết áp hoặc người đang đối diện với cao huyết áo HÃY ĂN ÍT MUỐI. Lượng muối tối đa nạp vào mỗi ngày chỉ nên ở mức 2,3g/ngày. Hoặc tốt nhất là chuyển sang chế độ ăn nhạt, ăn chay là tốt hơn.

2. Đồ ăn chứa nhiều carbohydrate

Những thực phẩm quá nhiều năng lượng (hàm lượng carbohydrat cao) kể cả đường, đồ ngọt, bánh kẹo, chocolate, đường mía và những đồ năng giàu carbs khác. Chúng đều tăng nguy cơ thừa cân béo phì và có thể tăng nguy cơ cao huyết áp. Vậy nên đã bị hoặc chưa bị cao huyết áp, bạn đều phải ăn vừa đủ cal/ngày, không nên nạp quá nhiều năng lượng dẫn đến dư thừa.

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

3. Đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh

Đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, mỡ động vật,… cần hạn chế đến mức tối thiểu. Bởi vì quá nhiều chất béo (nhất là mỡ động vật và chất béo chuyển hóa trong đồ ăn chiên lại nhiều lần) sẽ tăng nồng độ cholesterol trong máu, dẫn đến xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và nhiều chững bệnh tim mạch.

4. Nội tạng động vật

Trong nội tạng động vật chứa rất nhiều chất béo bão hòa và cholesterol. Cho nên chúng ta nên hạn chế ăn nội tạng động vật để giảm các nguy cơ tăng mỡ máu, huyết áp, tim mạch. Ngoài ra, nội tạng động vật cũng chứa nhiều nguy cơ gây giun sán, viêm cơ tim, viêm màng não, hại gan,…

5. Mì ăn liền

Mì ăn liền được chiên qua nhiều dầu mỡ, nó cũng chứa rất nhiều nitrat cho nên sẽ gây tăng huyết áp. Nếu muốn duy trì huyết áp ổn định hãy tránh ăn mì ăn liền thường xuyên bạn nhé!

Không nên sử dung mì ăn liền - Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Không nên sử dung mì ăn liền – Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

6. Chất có cồn, chất kích thích

Người bị huyết áp cao nên ngưng uống rượu để kiểm soát huyết áp ở mức ổn định. Với những người chưa bị huyết áp cao, uống ít hơn 2 ly rượu/bia mỗi ngày sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp. Nếu bạn đang uống thuốc kiểm soát huyết áp thì rượu sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Một nguyên nhân khác là rượu có thể khiến bạn thừa cân, béo phì, dễ bị mỡ máu, mỡ gan,… Những điều kiện tuyệt vời để bị tăng huyết áp.

Người bị cao huyết áp có nên ăn yến sào không?

Người bị cao huyết áp có nên ăn yến sào không? Câu trả lời là hoàn toàn nên ăn. Yến sào giàu chất đạm, vitamin, khoáng chất, axit amin thiết yếu. Nó lại không hề chứa đường và chất béo, cholesterol. Cho nên thực phẩm như yến sào hoàn toàn có thể dùng an toàn cho người bị cao huyết áp.
Hơn nữa, các loại axit amin trong tổ yến như amide, arginine, humin, histidine, cysteine và lysine,… Có tác dụng ổn định huyết áp, giúp đầu óc đỡ căng thẳng, mạch máu khỏe mạnh, thần kinh ổn hơn, đỡ những biến chứng tim và não do tăng huyết áp gây nên.

Yến sào Nàng Yến
Yến sào Nàng Yến

Yến sào bổ máu, tốt cho mạch máu và tuần hoàn máu, cũng là một lý do quan trọng để nó bổ dưỡng đối với người bị cao huyết áp.
Tổ yến thơm ngon, dễ ăn, dễ tiêu hóa, dễ hấp thu, bồi bổ cơ thể và ngăn chặn nhiều chứng bệnh. Không riêng gì người bị bệnh cao huyết áp mà hầu hết những người bệnh, người lớn tuổi nên ăn yến sào để luôn khỏe mạnh.

Một số điều cần chú ý:

  • Người bệnh cao huyết áp cũng chú ý ăn yến sào đều đặn cách ngày, mỗi lần ăn khoảng 3-5g/lần. Một tuần ăn yến 2 – 3 lần là đủ để khỏe mạnh, kiểm soát bệnh huyết áp tốt hơn.
  • Yến chưng đường phèn, táo đỏ, hạt sen là lựa chọn an toàn, tuyệt vời, giúp bệnh nhân hấp thu trọn vẹn dưỡng chất. Và cũng không cần lo lắng quá nhiều các nhóm thực phẩm đi kèm có được phép ăn hay không ăn.
  • Thời điểm bệnh nhân cao huyết áp ăn yến sào nên rơi vào lúc bụng đói như sáng sớm, xế chiều hoặc trước khi đi ngủ để dưỡng chất được hấp thu tốt nhất.

Lời kết

Nàng Yến vừa giúp bạn giải đáp người huyết áp cao nên ăn gì? Hi vọng những chia sẻ trên đã giúp bạn chọn lựa thực phẩm thông thái hơn, giúp bệnh huyết áp được kiểm soát an toàn.

Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?
Bài viết: Người huyết áp cao nên ăn gì?

Yến sào – Thực phẩm vàng dành cho người bị cao huyết áp, hãy tích cực ăn nó để đỡ gặp biến chứng nguy hiểm liên quan đến huyết áp cao bạn nhé! Liên hệ ngay với Nàng Yến để chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ