NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

Tết Nguyên Đán hay Tết Âm lịch là một trong những ngày lễ lớn nhất của người Việt trên khắp thế giới. Đó là những ngày nghỉ xả hơi sau một năm lao động miệt mài, một mùa lễ hội đón chào năm mới bình an và may mắn.

Năm hết Tết đến cũng là lúc nhà nhà, người người sum vầy bên nhau, ôn chuyện cũ, bàn chuyện mới. Không chỉ riêng Việt Nam mà nhiều nước trên thế giới cũng ăn Tết Âm lịch. Bài viết sau đây, Nàng Yến sẽ giới thiệu với bạn đọc những nước ăn Tết Âm giống Việt Nam.

Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM
Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

Tết Âm lịch: Bản sắc Văn hóa Đông Á và Hồn Việt

1. Bản chất văn hóa của Tết Âm lịch:

Tết Âm lịch, một biểu tượng văn hóa Đông Á, phản ánh nền văn minh nông nghiệp lúa nước sâu rộng và lâu đời. Từ nhu cầu canh tác, 24 tiết khí đã tạo nên những hoạt động văn hóa và tâm linh đặc trưng.

2. Tết Nguyên Đán – Khởi đầu trọn vẹn:

Tết Nguyên Đán, hay còn được gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền, là dấu ấn khởi đầu cho một chu kỳ canh tác mới. Đây là dịp lễ quan trọng nhất, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Hàn Quốc.

3. Tết ở Việt Nam – Dấu ấn độc đáo:

Tết Nguyên Đán tại Việt Nam không chỉ là thời điểm gia đình đoàn viên, mà còn là dịp thể hiện lòng biết ơn và tôn vinh tổ tiên. Từ 23 tháng Chạp, người Việt đã bắt đầu chuẩn bị cho Tết bằng nghi thức Táo Quân. Cảnh đào, mai, quất trang trí nhà cửa mang ý nghĩa may mắn và tài lộc.

4. Phong tục và Truyền thống trong ngày Tết:

Khi Tết đến, không khí tràn ngập niềm vui và hạnh phúc. Mọi người mặc áo mới, đến chúc Tết, trao lì xì. Mâm cơm Tết với bánh chưng, giò, xôi… không chỉ thể hiện sự sung túc mà còn mang ý nghĩa tâm linh, kết nối giữa người sống và tổ tiên.

5. Cuộc sống sau Tết:

Sau những ngày nghỉ Tết, mọi người lại bắt đầu một năm mới với tràn đầy năng lượng và hy vọng.

Nguyên có nghĩa là Khởi đầu. Đán có nghĩa là Trọn vẹn. Tết Nguyên Đán có thể hiểu là “sự khởi đầu trọn vẹn” - Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM
Nguyên có nghĩa là Khởi đầu. Đán có nghĩa là Trọn vẹn. Tết Nguyên Đán có thể hiểu là “sự khởi đầu trọn vẹn”.
Tết âm lịch gia đình ông bà con cháu quay quần bên nhau
Tết âm lịch gia đình ông bà con cháu quay quần bên nhau

Ý nghĩa của Tết Âm lịch của người Á Đông

Tết Nguyên Đán không chỉ là một dịp lễ truyền thống, mà còn là khoảnh khắc mà mỗi người Việt trên khắp năm châu đều hướng về cội nguồn, níu kéo những kỷ niệm và tình cảm gia đình. Đó là thời điểm mỗi chúng ta tìm về với những giá trị truyền thống, tôn vinh ông bà, tổ tiên và trái tim gia đình.

Tết cũng đánh dấu sự khởi đầu mới mẻ, mở ra một trang mới đầy hy vọng và lời chúc may mắn, bình an. Đây là dịp để mỗi người gửi đến nhau những lời chúc tốt lành, quên đi những khó khăn của năm qua và đón nhận ước mơ, hoài bão cho một năm mới tràn đầy hạnh phúc và thịnh vượng.

Tết cũng là thời gian lý tưởng để giới thiệu người thân yêu với gia đình, hay tụ tập bạn bè, gia đình trong những buổi họp mặt ấm áp. Đây cũng là dịp để tăng cường giao lưu, kết nối và thể hiện tình cảm qua những món quà ý nghĩa.

Trong những năm gần đây, quà tặng Yến sào đã trở thành biểu tượng cho sự tinh tế, sang trọng và lòng trân trọng giữa người tặng và người nhận. Yến sào Nàng Yến tự hào giới thiệu bộ sưu tập quà tặng Yến Sào độc đáo dành riêng cho Tết Xuân Giáp Thìn 2024. Chúng tôi mời bạn cùng khám phá và trải nghiệm!

Ý nghĩa của Tết Âm lịch của người Á Đông đó là Tết của gia đình tình thân - Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM
Ý nghĩa của Tết Âm lịch của người Á Đông đó là Tết của gia đình tình thân – Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

Những nước ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam

Ngày nay, trên thế giới vẫn còn rất nhiều những nước ăn Tết Âm giống Việt Nam. Đó là: 

1. Những nước ăn Tết Âm lịch như Trung Quốc

Xuất phát điểm của Tết Nguyên Đán là từ Trung Quốc nên không có gì ngạc nhiên khi truyền thống này vẫn còn được gìn giữ tại đất nước tỷ dân. Tết cũng là lễ hội lớn nhất trong năm của người Trung Hoa. Tết Trung Quốc có nhiều nét tương đồng với Tết ở Việt Nam (Việt Nam du nhập và tiếp nhận phong tục Tết Âm lịch của Trung Quốc).

Những ngày nghỉ Tết, người dân khắp nơi quay về quê hương đón Tết, đi chúc Tết họ hàng và thờ cúng tổ tiên. Tết Âm Lịch Trung Hoa cũng mang ý nghĩa của sự sum vầy, đoàn tụ, vui vẻ.

Tết âm lịch tại Trung Quốc
Tết âm lịch tại Trung Quốc

2. Những nước ăn Tết Âm lịch như Hồng Kông

Hồng Kông là một khu vực tự trị riêng do trước đây là thuộc địa của phương Tây. Tuy nhiên, người dân Hồng Kông vẫn không quên ngày Tết Âm lịch truyền thống của tổ tiên mình. Các phong tụ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, chuộng màu đỏ, mâm ngũ quả, lì xì Tết,… của Tết Hồng Kông tương tự như Việt Nam.

Tết âm lịch tại Hồng Kong - Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM
Tết âm lịch tại Hồng Kong – Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

3. Đài Loan

Cũng như Hồng Kông, Đài Loan là một khu vực tự trị, trước đây là thuộc địa của phương Tây. Tại đảo quốc này, người dân yêu thích ngày lễ Tết Âm lịch truyền thống. Trong số những nước ăn Tết Âm, người dân Đài Loan ăn Tết trùng với thời gian Tết ở Việt Nam.

Dịp Tết âm lịch rất quan trọng với người dân Đài Loan, mọi người sẽ đoàn tụ về với gia đình. Cùng ăn cơm, chơi mạc chược, chia sẻ cho nhau những chuyện buồn vui trong năm đã qua. Đặc biệt, nếu có thành viên nào chưa kịp về, gia đình sẽ luôn chừa ra một chỗ ngồi cho riêng họ.

Tết âm lịch tại Đài Loan
Tết âm lịch tại Đài Loan

4. Singapore

Đảo quốc Sư Tử chỉ có dân số chưa đến 10 triệu người nhưng quá nửa đã là gốc Trung Hoa. Vậy nên lễ Tết Âm lịch ở Singapore cực kỳ hoành tráng và trùng thời gian với Tết Nguyên Đán của nước ta (mùng 1 tháng 1 âm lịch). Đất nước xinh đẹp này giăng đèn kết hoa, trang trí đường phố với sắc đỏ rực rỡ đón chào năm mới.

Lễ hội tết âm lịch ở Singapore vô cùng sôi động từ mùng 1 tháng 1 đến trung tuần tháng 2 âm lịch. Với nhiều lễ hội đặc sắc như: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay.

Tết âm lịch tại Singapore
Tết âm lịch tại Singapore

5. Thái Lan

Tết Âm lịch của Thái Lan diễn ra từ ngày 13/4 – 15/4 hàng năm, được gọi là lễ hội Songkran. Nghi lễ quan trọng và vui vẻ nhất của ngày đầu năm mới chính là lễ hội té nước. Những người trẻ tuổi té nước vào người già để chúc họ sống lâu trăm tuổi. Người già té nước vào con cháu để mong thế hệ trẻ bỏ qua những gắt gỏng của mình.

Trên đường phố, không chỉ trai tráng người Thái mà còn cả du khách vui thích tham gia lễ hội té nước. Họ dùng cả xô, chậu, thau, súng bắn nước hiện đại,… để té nước vào nhau. Cầu chúc cho nhau những điều tốt lành của một năm mới. Theo quan niệm truyền thống, người nào được té nước nhiều nhất sẽ may mắn cả năm.

Tết âm lịch tại Thái Lan
Tết âm lịch tại Thái Lan

6. Campuchia

Trong những nước ăn Tết Âm giống Việt Nam có đất nước láng giềng Campuchia. Tuy nhiên, Tết cổ truyền của họ không trùng thời gian với Tết Nguyên Đán ở nước ta. Họ ăn Tết Âm lịch theo lịch Khmer. Gọi là lễ hội Chol Chnam Thamy. Cộng đồng Khmer ở Việt Nam và một số quốc gia lân cận cũng tổ chức lễ hội Chol Chnam Thamy rất đặc sắc.

Tết âm lịch tại Campuchia - Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM
Tết âm lịch tại Campuchia -Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM

7. Mông Cổ

Lễ hội Tết âm lịch của người Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar hoặc Tết Tháng Trắng. Đó là tin vui báo hiệu mùa đông lạnh lẽo đã kết thúc, một mùa xuân ấm áp đã tràn về, cũng là thời điểm tuyệt vời để gieo trồng vụ mới.

Tết Tsagaan Sar của Mông Cổ rất đặc biệt với những mâm trái cây đẹp mắt, những món ăn truyền thống để cúng ông bà tổ tiên và chiêu đãi khách khứa. Tương tự như tục lì xì cho trẻ con của người Việt và những nước ăn Tết âm lịch khác. Người Mông Cổ sẽ tặng quà cho các cháu.

Bữa cơm truyền thống trong Tết Mông Cổ có những món ăn rất đặc trưng hương vi hoang dã như: Cơm với sữa đông, cơm với nho khô,…  

Tết âm lịch tại Mông Cổ
Tết âm lịch tại Mông Cổ

8. Những nước ăn Tết Âm lịch giống Việt Nam như Hàn Quốc – Triều Tiên

Hàn Quốc và Triều Tiên mặc dù hoàn cảnh phải tách ra làm 2 đất nước với hai thể chế chính trị riêng biệt. Tuy nhiên, họ gốc vẫn là cư dân của bán đảo Triều Tiên, họ chịu ảnh hưởng của văn minh châu Á và họ có mặt trong danh sách những nước ăn Tết âm.

Tết âm lịch của hai đất nước này nhiều lần thay đổi thời gian tổ chức, từ tháng 10 đến tháng 11 và gần đây là mùng 1/1 âm lịch. Mặc dù có nhiều điểm khác biệt trong lễ Tết nhưng nhìn chung tục ăn cơm sum vầy gia đình là không khác biệt so với Tết cổ truyền của Việt Nam.

Tết âm lịch tại Triều Tiên
Tết âm lịch tại Triều Tiên

Nếu người Việt ăn bánh chưng, dưa món ngày Tết Ta thì người dân Hàn Quốc và Triều tiên cũng có những món ăn đặc trưng. Người Triều Tiên sẽ dùng “cơm thuốc” để dâng lên ông bà tổ tiên và sau đó là ăn uống cùng nhau. Loại cơm này mang ý nghĩa chúc cho người ăn được sung túc và ngọt ngào trong năm mới.

Còn với người dân Hàn Quốc, mâm cơm cúng tổ tiên và sum họp gia đình không thể thiếu món ttok-kuk (một loại phở nước được chế từ bò hay gà), món cay kim chi và canh bánh gạo.

Tết âm lịch tại Hàn Quốc
Tết âm lịch tại Hàn Quốc

9. Ấn Độ

Holi là lễ hội âm lịch lớn nhất trong năm và cũng là thời gian diễn ra lễ hội mùa xuân nổi tiếng nhất của người dân Ấn Độ. Lễ hội mùa xuân mang ý nghĩa đánh dấu mùa đông đã kết thúc, mùa xuân mới đã về. Cái giá lạnh đã bị xua tan cũng giống như cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Những người dân sẽ kéo nhau ra đường, tham gia lễ hội té nước như ở Thái Lan. Và còn dùng bột màu để thoa lên quần áo, cơ thể của những người tham gia lễ hội. Với ý nghĩa cầu chúc một năm mới nhiều niềm vui.

Tết âm lịch tại Ấn Độ
Tết âm lịch tại Ấn Độ

10. Buhtan

Buhtan là một trong những nước ăn Tết âm như Việt Nam với toàn bộ thời gian và nghi thức rất tương đồng. Quốc gia của những người dân hạnh phúc & bình yên nhất thế giới gọi ngày Tết cổ truyền của họ là Tết Losar. Nó sẽ diễn ra trong vòng 15 ngày đầu tiên của năm mới, trong đó 3 ngày đầu là quan trọng nhất.

Những ngày Tết, người dân Buhtan sẽ trang hoàng nhà cửa, bày biện mâm cỗ để dâng cúng tổ tiên. Với ngụ ý cảm tạ thần linh và tổ tiên đã ban tặng cho họ một năm ấm no, hạnh phúc. Hi vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về những nước ăn Tết Âm giống Việt Nam. Nàng Yến chúc bạn tận hưởng một năm mới an vui, sức khỏe và ấm áp bên gia đình thân yêu.

Tết âm lịch tại Budtan
Tết âm lịch tại Budtan

Nàng Yến hy vọng Bài viết : NHỮNG NƯỚC ĂN TẾT ÂM LỊCH GIỐNG VIỆT NAM mang lại nhiều thông tin hữu ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ