NỬA ĐÊM ĐAU DẠ DÀY PHẢI LÀM SAO? CÁCH GIẢI QUYẾT.

Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

Một cơn đau dạ dày lúc nửa đêm có thể chỉ là do bữa tối bạn đã ăn quá no hoặc ăn những đồ ăn khó tiêu hóa. Tuy nhiên, cơn đau đó cũng có thể là triệu chứng cảnh báo một căn bệnh nguy hiểm ở dạ dày.

Vậy nguyên nhân nào gây đau dạ dày ban đêm và nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Hãy cùng NÀNG YẾN tìm hiểu những thông tin liên quan đến căn bệnh này bạn nhé!

Một cơn đau dạ dày lúc nửa đêm có thể chỉ là do bữa tối bạn đã ăn quá no - Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?
Một cơn đau dạ dày lúc nửa đêm có thể chỉ là do bữa tối bạn đã ăn quá no – Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

BIỂU HIỆN CỤ THỂ CỦA ĐAU DẠ DÀY

Cơn đau: Cơn đau dạ dày ban đêm thường kéo dài và khó chịu, thường xuất hiện ở vùng thượng vị, nằm giữa rốn và mũi xương ức. Đôi khi, cơn đau có thể xuất hiện dưới dạng những cơn đau nhói quặn thắt.

Triệu chứng kèm theo:

Khi cơn đau xuất hiện, có thể kèm theo một số triệu chứng như:

 • Ợ hơi
 • Ợ chua
 • Ợ nóng
 • Cảm giác buồn nôn
 • Nôn mửa
 • Cảm giác tức ngực
 • Khó thở

Ảnh hưởng đến giấc ngủ:

Đau dạ dày ban đêm thường xảy ra từ 1-2 giờ sáng, có thể làm bạn thức giấc đột ngột. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng giấc ngủ, dẫn đến tình trạng mất ngủ, mệt mỏi, và giảm sự tập trung trong công việc.

Nguyên nhân:

Đau dạ dày ban đêm có thể do chất lượng thức ăn kém hoặc liên quan đến các cơ quan trong hệ tiêu hóa.

Vị trí đau là vùng thượng vị, có thể đau từng cơn hoặc co thắt vùng bụng này, cảm giác nóng rát vùng bụng.
Vị trí đau là vùng thượng vị, có thể đau từng cơn hoặc co thắt vùng bụng này, cảm giác nóng rát vùng bụng.

ĐAU DẠ DÀY VÀO LÚC NỬA ĐÊM LÀ DO ĐÂU?

Những cơn đau dạ dày ban đêm có thể khiến giấc ngủ bị gián đoạn, gây ra sự lo âu, căng thẳng và ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống. Vậy do đâu gây nên những chứng đau dạ dày nửa đêm, đâu là “thủ phạm” của các triệu chứng này? 

Theo các chuyên gia nội tiêu hóa, có nhiều lý do dẫn đến những cơn đau dạ dày lúc nửa đêm. Và thường thì có 3 nhóm yếu tố lớn bao gồm chế độ ăn uống không lành mạnh, lối sống thiếu khoa học hoặc là các bệnh liên quan dạ dày – tiêu hóa.

1. Do chế độ ăn uống thiếu lành mạnh

Chế độ ăn uống không tốt có thể gây ra đau dạ dày vào ban đêm. Các thói quen sau đây có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày của bạn:

 • Ăn thức ăn cay và nóng:

Thức ăn cay và nóng có thể gây áp lực lên dạ dày, và thức ăn khó tiêu có thể dẫn đến các triệu chứng như ợ hơi và đầy bụng vào ban đêm.

 • Tiêu thụ thức ăn có nhiều axit:

Thức ăn chứa nhiều axit, như trái cây chua và dưa muối, có thể làm tăng tiết dịch vị axit dạ dày, gây ra triệu chứng trào ngược dạ dày và có thể dẫn đến viêm loét dạ dày.

 • Ăn thức ăn đã hỏng hoặc nhiễm khuẩn:

Nếu bạn ăn thức ăn đã hỏng hoặc nhiễm khuẩn, bạn có thể phải đối mặt với ngộ độc thực phẩm, dẫn đến đau dạ dày vào ban đêm và các triệu chứng khác như buồn nôn, nôn mửa, và tiêu chảy.

 • Tiêu thụ thức ăn chứa nhiều dầu mỡ:

Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể gây ra các triệu chứng như chướng bụng và khó tiêu, và có thể gây ra đau dạ dày vào ban đêm.

 • Ăn uống không đúng giờ:

Việc không ăn uống đúng giờ, bỏ bữa tối hoặc ăn tối quá muộn có thể gây ra đau dạ dày vào ban đêm, do dạ dày không có đủ thời gian để tiêu hóa thức ăn trước khi bạn đi ngủ.

Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến sức khỏe dạ dày. - Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?
Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến sức khỏe dạ dày. – Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

2. Thường hay thức khuya và căng thẳng quá độ

Thói quen đi ngủ muộn và căng thẳng có thể gây ra các vấn đề với sức khỏe dạ dày. Cụ thể hơn:

 • Thức khuya:

Nếu bạn thường xuyên thức khuya vì công việc, vui chơi, hoặc sử dụng điện thoại, dạ dày của bạn phải làm việc liên tục, gây ra mệt mỏi và suy kiệt. Việc thức khuya cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ và hoạt động não bộ của bạn, tác động tiêu cực đến sức khỏe dạ dày.

 • Căng thẳng và stress:

Căng thẳng, lo âu và trầm cảm đều là yếu tố rủi ro có thể làm nặng thêm các cơn đau dạ dày. Càng căng thẳng, dạ dày của bạn càng tiết ra nhiều axit, làm tăng nguy cơ đau dạ dày vào ban đêm.

 • Rối loạn thần kinh do thức khuya và căng thẳng:

Rối loạn thần kinh này có thể làm gián đoạn tín hiệu từ não đến dạ dày, làm tăng tiết axit trong dạ dày. Lượng axit này, nếu không được trung hòa, có thể gây ra viêm loét dạ dày, đầy hơi, cảm giác khó chịu và cơn đau dạ dày kéo dài trong đêm.

Đi ngủ quá muộn vì lý do công việc, vui chơi hoặc là thói quen thức khuya xem điện thoại,… đều có thể khiến cho sức khỏe của bạn đi xuống.
Đi ngủ quá muộn vì lý do công việc, vui chơi hoặc là thói quen thức khuya xem điện thoại,… đều có thể khiến cho sức khỏe của bạn đi xuống.

3. Dùng quá nhiều đồ uống có cồn, chất kích thích

Một trong những lý do hàng đầu gây nên cơn đau dạ dày ban đêm là do uống quá nhiều rượu bia, đồ uống có cồn, sử dụng chất kích thích. Chất cồn trong các loại đồ uống khiến dạ dày tăng tiết dịch vị axit và gây đau dạ dày là điều khó tránh khỏi.

Ngoài gây ảnh hưởng đến dạ dày, đồ uống có cồn và chất kích thích còn gây nhiều vấn đề sức khỏe. Cho nên, hãy hạn chế uống rượu, bia, chất kích thích bạn nhé.

Đau bao tử nguyên nhân do dùng quá nhiều cồn. - Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?
Đau bao tử nguyên nhân do dùng quá nhiều cồn. – Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

4. Một số nguyên nhân khác

Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Hiểu rõ nguyên nhân nào gây đau dạ dày ban đêm sẽ giúp bạn điều trị bệnh hiệu quả hơn. Ngoài những lý do trên đây, còn có một số nguyên nhân khiến bạn bị đau dạ dày vào lúc nửa đêm như: 

 • Tác dụng phụ của một số loại thuốc Tây
 • Không ăn tối
 • Thường xuyên hút thuốc lá
 • Uống trà đặc hoặc cà phê trước khi đi ngủ
 • Các bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa, tim mạch, bệnh ở vùng chậu, hội chứng IBS,… Và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ càng hơn về những bệnh lý gây đau dạ dày ban đêm ở phần tiếp theo của bài viết này!
Đau bao tử có thể do tác dụng phụ của thuốc Tây
Đau bao tử có thể do tác dụng phụ của thuốc Tây

BỊ ĐAU DẠ DÀY BAN ĐÊM CẢNH BÁO NHỮNG CĂN BỆNH NGUY HIỂM

Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Có những cơn đau dạ dày ban đêm do chế độ sinh hoạt, chế độ ăn uống chưa được lành mạnh. Chúng ta chỉ cần điều chỉnh lại đôi chút là sẽ thuyên giảm được chứng đau dạ dày.

Tuy nhiên, có những lúc cơn đau dạ dày ban đêm là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm nào đó. Thường là các bệnh lý dưới đây:

1. Trào ngược dạ dày – thực quản

Khi dạ dày tăng tiết axit sẽ gây dư thừa và lượng axit này trào ngược lên thực quản để tránh quá tải. Tình trạng khó chịu người bệnh gặp phải là ợ nóng, ợ hơi, đau vùng thượng vị và luôn có cảm giác buồn nôn. Các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản sẽ nghiêm trọng hơn sau khi bạn ăn no và trong lúc bạn đang ngủ.

Trào ngược dạ dày thực quản là một trong những triệu chứng mãn lý ở đường tiêu hóa rất phổ biến. Bệnh gây nên rất nhiều sự khó chịu và nếu lâu ngày không điều trị sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy nên nếu bạn có những cơn đau dạ dày ban đêm và những dấu hiệu ợ chua, ợ hơi, buồn nôn,… hãy sớm đi khám nhé.

2. Viêm loét dạ dày – tá tràng

Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường sẽ bị đau dạ dày vào ban đêm. Nếu cơn đau kéo dài âm ỉ kèm theo cảm giác cồn cào, buồn nôn, hơn 70% đó là chứng viêm loét dạ dày cấp tính. Tình trạng viêm loét dạ dày chủ yếu xảy ra ở lớp niêm mạc dạ dày và hang vị dạ dày, nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn HP gây ra. 

Các cơn đau do viêm loét dạ dày tá tràng thường diễn ra lúc 1 – 2h sáng và dễ diến biến thành bệnh mãn tính. Vì vậy, người bệnh nên nhanh chóng đi khám để điều trị kịp thời.

Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường sẽ bị đau dạ dày vào ban đêm.
Những người bị viêm loét dạ dày tá tràng thường sẽ bị đau dạ dày vào ban đêm.

3. Hội chứng ruột kích thích IBS

Hội chứng ruột kích thích IBS là một vấn đề sức khỏe thường gặp ở nhiều người trưởng thành. Triệu chứng điển hình của căn bệnh này là đau dạ dày ban đêm và co rút bụng. Sau bữa ăn tối, nếu bạn ăn quá nhiều mà còn bị rối loạn tiêu hóa sẽ rất dễ gặp phải chứng đau dạ dày. Lý do là thức ăn cần được xử lý và đưa xuống ruột già, nhưng hội chứng IBS khiến cho ruột già không làm tốt chức năng của mình. Có thể gây táo bón, tiêu chảy, đau bụng, khó chịu dạ dày.

4. Bệnh sỏi mật

Cholesterol hoặc Bilirubin bị cứng lại bên trong túi mật hình thành bệnh sỏi mật. Tình trạng này có thể không gây ra vấn đề gì to lớn nhưng nếu sỏi lớn đến mức ngăn chặn ống mật thì sẽ có vấn đề. Ống mật bị tắc nghẽn bởi sỏi mật sẽ gây nên cơn đay dữ dội ở dạ dày bên phải, nôn mửa và rất suy kiệt. Sỏi mật cũng thường là nguyên nhân gây đau dạ dày ban đêm.

Bệnh sỏi mật cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn chặn những biến chứng nghiêm trọng đến dạ dày, gan và tuyến tụy.

5. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là một bệnh dạ dày ban đêm cấp tính cực kỳ nguy hiểm. Triệu chứng của bệnh là buồn nôn, nôn ra máu hoặc dịch màu hồng. Hoặc là đi ngoài phân màu đen hoặc phân có lẫn máu đỏ tươi. Nguyên nhân là lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, nó có thể bị rách hoặc bị thủng gây chảy máu.

Cơn đau do xuất huyết dạ dày thường là cơn đau cấp tính, người bệnh cần được đi cấp cứu kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm. 

6. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm ở đường tiêu hóa, bệnh này hiện nay không chữa khỏi dứt điểm và đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Ung thư dạ dày là tình trạng bên trong dạ dày xuất hiện khối u ác tính, gây nên những cơn đau đớn, hành hạ người bệnh không chỉ là ban đêm. Cơn đau có thể ập đến bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường không có triệu chứng khả nghi nên rất khó để phát hiện sớm. Thường thì khi người bệnh nhận ra mình bị ung thư dạ dày đã là ở giai đoạn tiến triển nặng. Khi đó người bệnh có thể phải đối diện với tử vong.

Ung thư dạ dày là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm ở đường tiêu hóa
Ung thư dạ dày là chứng bệnh vô cùng nguy hiểm ở đường tiêu hóa

7. Bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu xảy ra ở phụ nữ, khi các vi khuẩn xâm nhập từ âm đạo lây lan đến tử cung, ống dẫn trứng và cả buồng trứng. Những cơn đau dạ dày âm ỉ trong đêm có thể là dấu hiệu cảnh báo của căn bệnh viêm nhiễm vùng chậu ở phụ nữ.

Dấu hiệu điển hình của chứng viêm nhiễm vùng chậu gồm:

– Bị đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu.

– Khí hư / dịch tiết âm đạo có mùi và màu sắc bất thường.

– Chảy máu âm đạo bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt, trong và sau khi giao hợp.

– Đau hoặc chảy máu khi giao hợp.

Bị đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu.
Bị đau ở vùng bụng dưới và vùng xương chậu.

8. Nhiễm trùng đường tiết niệu

Nhiễm trùng đường tiết niệu là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào của đường tiết niệu. Bao gồm thận, bàng quang, niệu quản và niệu đạo. Phổ biến nhất là chứng nhiễm trùng ở bàng quang và niệu đạo.

Khi vi khuẩn xâm nhập vào niệu đạo rồi di chuyển lên bàng quang, nếu hệ miễn dịch không thể tiêu diệt được, các vi khuẩn này sẽ phát triển đầy đủ để gây viêm nhiễm bàng quang. Chứng bệnh này gây nên nhiều khó chịu không chỉ ở đường tiết niệu mà còn có thể gây đau dạ dày ban đêm, áp lực vùng chậu, đi tiểu đêm nhiều, đua âm ỉ vùng bụng dưới và có máu lẫn trong nước tiểu.

Nhiễm trùng đường tiết niệu - Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?
Nhiễm trùng đường tiết niệu – Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

9. Viêm dạ dày ruột

Vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào dạ dày và đường ruột gây nên tình trạng sưng, viêm dạ dày, viêm ruột. Triệu chứng điển hình của bệnh này là tiêu chảy, nôn mửa và đau dạ dày ban đêm. Ở trẻ em bệnh viêm dạ dày ruột phổ biến là do Rotavirus gây nên. Còn ở người lớn thường là do Norovirus hoặc do ngộ độc thực phẩm. 

10. Bệnh Crohn

Bệnh Crohn là bệnh viêm niêm mạc đường tiêu hóa, nó thường gây đau bụng, sụt cân và những cơn đau quặn thắt cho đến đau rất khó chịu ở dạ dày.

ĐAU DẠ DÀY BAN ĐÊM CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

Đúng là, đau dạ dày vào ban đêm có thể gây ra các hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Thực tế là:

Mất ngủ:

Đau dạ dày ban đêm có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn, ảnh hưởng đến chất lượng của nó. Điều này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe toàn diện của bạn, khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và yếu đi.

Các biến chứng nguy hiểm:

Nếu đau dạ dày ban đêm không được chữa trị, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như hẹp môn vị (làm cản trở việc di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non), chảy máu dạ dày (do viêm loét dạ dày rộng ra và trầy xước), thủng dạ dày (do viêm loét kéo dài không điều trị), và thậm chí là ung thư dạ dày.

Chúng ta không nên coi nhẹ đau dạ dày vào ban đêm. Thực hiện chăm sóc sức khỏe dạ dày thích hợp là điều quan trọng để duy trì sức khỏe toàn diện.

Đau dạ dày ban đêm có nguy hiểm không? - Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?
Đau dạ dày ban đêm có nguy hiểm không? – Bài viết : Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao?

NỬA ĐÊM ĐAU DẠ DÀY PHẢI LÀM SAO? 

Bây giờ, NÀNG YẾN sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Một cơn đau ban đêm không hề dễ chịu gì nhưng không phải khi nào chúng ta cũng cần đi bệnh viện gấp gáp. Vậy nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Ở nhà điều trị hay đi bệnh viện? 

1. Đau dạ dày ban đêm khi nào cần đi bệnh viện?

Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Đau dạ dày ban đêm khi nào cần đi bệnh viện? Hầu hết những trường hợp đau dạ dày lúc nửa đêm đến gần sáng không cần gấp đi bác sĩ ngay lúc đó.

Nếu bạn đang cảm nhận đau dạ dày vào ban đêm, bạn có thể thử một số biện pháp giảm đau tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng không cải thiện, đặc biệt là nếu đau kéo dài nhiều giờ hoặc lặp lại nhiều lần trong tuần, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế.

Đặc biệt, nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu sau đây, bạn nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế ngay lập tức:

 • Đau dữ dội không rõ nguyên nhân, không giảm đi sau khi dùng thuốc giảm đau.
 • Sốt cao không giảm.
 • Bụng đầy, đau khi chạm vào.
 • Buồn nôn, nôn mửa, đặc biệt là nếu nôn ra máu.
 • Phân có lẫn máu tươi hoặc phân đen.
 • Mắt hoặc da bắt đầu chuyển sang màu vàng.
 • Đau dạ dày hoặc đau bụng vào ban đêm trong khi đang mang thai.

Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, và nên được xử lý nhanh chóng. Đừng bao giờ coi thường sức khỏe của bạn, và hãy tìm kiếm sự giúp đỡ y tế khi cần.

Đau dữ dội không rõ nguyên nhân, dùng thuốc giảm đau không có hiệu quả thì bạn nên nhập viện
Đau dữ dội không rõ nguyên nhân, dùng thuốc giảm đau không có hiệu quả thì bạn nên nhập viện

2. Đau dạ dày ban đêm – Cách giảm đau tức thì

Với một cơn đau dạ dày nửa đêm đến bất ngờ, khó chịu vùng thượng vị, có thể kèm theo nôn mửa, buồn nôn, ợ chua, ợ hơi,… Nhưng đó không phải là xuất huyết dạ dày hoặc cơn đau dữ dội không chịu nổi. Vậy thì bạn có thể áp dụng những cách giảm đau dạ dày tại nhà sẽ thuận tiện hơn đi bệnh viện lúc 1 – 2h sáng. Vậy nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? 

Dưới đây là những mẹo nhỏ được NÀNG YẾN tổng hợp đầy đủ từ nhiều chuyên trang sức khỏe, chắc chắn sẽ hữu ích dành cho người bị đau dạ dày ban đêm.

2.1 Uống thuốc Tây

Tỉnh dậy vì một cơn đau dạ dày bùng nổ, quặn thắt bụng và rất khó chịu. Bạn sẽ chẳng kịp làm gì, đi pha chế đô uống hay gì đó thật phức tạp đúng không. Vậy thì hãy uống ngay một viên thuốc giảm đau (không kê đơn, loại này hầu hết mọi người đều có sẵn). Cơn đau của bạn sẽ nhanh chóng thuyên giảm, cảm giác dễ chịu trở lại và bạn có thể tiếp tục giấc ngủ.

Tuy nhiên, không nên uống thuốc giảm đau kéo dài đâu bạn nhé, sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn. Nếu cơn đau dạ dày đột ngột, bạn có thể tạm thời sử dụng thuốc giảm đau, sau đó hãy đi thăm khám để chẩn đoán và điều trị dứt điểm bệnh bạn nhé.

2.2 Uống trà gừng

Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Bạn hãy uống một ly trà gừng ấm để giúp giảm viêm, giữ ấm bụng và tăng cường lưu thông máu. Uống trà gừng sẽ giúp xoa dịu cơn đau dạ dày hiệu quả rất nhiều. 

Cách pha chế trà gừng rất đơn giản: Bạn hãy rửa sạch một nhánh gừng nhỏ, cạo bỏ vỏ, cắt lát hoặc giã nhuyễn. Sau đó cho gừng vào ly chén, đổ nước nóng vào, đợi một chút cho nước còn âm ấm thì thêm chút mật ong và uống liền để dễ chịu hơn.

Uống trà gừng
Uống trà gừng

2.3 Uống nước mật ong

Đối phó với một cơn đau dạ dày bùng phát lúc 1 – 2h sáng phải làm sao? Nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Hãy uống ngay một ly nước mật ong ấm để cảm nhận cơn đau giảm ngay lập tức.

Bạn chỉ cần pha 3 muỗng café mật ong nguyên chất cùng chút nước ấm. Sau đó uống từ từ để bụng dễ chịu hơn, cơn đau dạ dày cũng giảm dần bởi đặc tính chống viêm tuyệt vời của mật ong. Kết hợp với nước ấm giúp bụng ấm lên, tăng cường lưu thông máu, giúp giảm đau hiệu quả.

Uống nước mật ong
Uống nước mật ong

2.4 Nhai lá bạc hà tươi

Lá bạc hà có công dụng kháng viêm, chống oxy hóa và kích thích tiêu hóa. Vì vậy, nếu nửa đêm bạn phải tỉnh dậy vì cơn đau dạ dày bùng nổ, bạn có thể nhai vài lá bạc hà tươi để đẩy lùi nhanh cơn đau.

2.5 Hít thở sâu

Hít một hơi thật sâu rồi giữ không khí vài giây trong rồi thở ra chầm chậm sẽ giúp giảm đau nhanh hơn. Bởi vì hít thở sâu và hít thở đều đều sẽ giúp giảm tiết dịch vị dạ dày, mặt khác còn giải phóng endorphins giúp bạn thấy tích cực hơn và đỡ đau đớn hơn.

Hít thở sâu
Hít thở sâu

2.6 Chườm ấm kết hợp massage bụng

Chườm ấm và kết hợp massage vùng bụng là một bài vật lý trị liệu để giảm đau dạ dày ban đêm rất hiệu quả. Bây giờ bạn sẽ không còn lo lắng nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Bởi cách này cực kỳ đơn giản.

 • Cho một ít nước ấm nóng vào chai nhựa, chai thủy tinh hoặc túi chườm ấm chuyên dụng. Đặt nó lên vùng bụng của bạn, di chuyển quanh quanh bụng một chút để giảm đau nhanh hơn nhờ bụng ấm lên và tăng cường lưu thông máu.
 • Bạn có thể kết hợp đặt túi chườm ấm nóng, sau khi túi lạnh thì bỏ ra và massage vùng bụng. Mãy xoa bụng theo chiều kim đồng hồ, từ trên xuống dưới, sau tầm 15 phút, bạn sẽ thấy ổn hơn.
 • Trong khi đó bạn cũng có thể bấm huyệt để giảm đau dạ dày tức thì. Nếu bạn am hiểu về bấm huyệt hãy thử ấn vào các huyệt như Nội quan, Cự khuyết, Thượng quản, Trung quản,… bạn sẽ thấy cơn đau cắt giảm lập tức. Tuy nhiên, nếu bạn không rành cái này tốt nhất là không áp dụng, ấn huyệt sai có thể gây co cơ, chấn thương,…

2.7 Ăn một lát bánh mì tươi hoặc cơm trắng

Nếu bạn đã bỏ qua bữa ăn tối thì cơn đau dạ dày ban đêm sẽ làm phiền bạn. Bởi vì dạ dày rỗng khiến cho axit dạ dày ăn mòn vào lớp niêm mạc, gây ra sự nôn nao, khó chịu, nóng rát dạ dày. Việc làm bây giờ là bạn chỉ cần ăn chút bánh mì tươi hoặc chút cơm trắng. Axit dạ dày sẽ được trung hòa bớt, dạ dày của bạn sẽ dễ chịu ngay thôi.

Nếu nhà bạn đang không có bánh mì tươi, không có cơm trắng, hãy tìm chút bánh quy, hạt khô gì cũng được. Ăn tạm để dạ dày đỡ đau hơn nhé.

Ăn một lát bánh mì tươi
Ăn một lát bánh mì tươi

2.8 Uống chút soda

Một chút soda (nước ngọt có gas) kết hợp với một lát chanh sẽ giúp tiêu trừ đi khí ứ đọng trong dạ dày và hệ tiêu hóa. Vì vậy, bạn sẽ giảm được chứng đầy bụng, khó tiêu, ợ chua, giảm đau dạ dày trong đêm tức thì.

2.9 Uống tinh bột nghệ cùng mật ong

Hoạt chất curcumin trong củ nghệ là một thành phần quý trong điều chế các loại thuốc giảm đau dạ dày, chống viêm loét dạ dày – tá tràng. Trong khi đó mật ong lại là nguyên liệu có chứa nhiều đường guloza, vitamin A, B1, B6, axit folic cùng nhiều chất chống oxy hóa mạnh, chất kháng khuẩn, chất sát trùng.

Vì vậy, nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Nếu bạn có sẵn tinh bột nghệ và mật ong nguyên chất trong nhà thì hãy dùng ngay nhé. Chỉ cần pha 2 muỗng cafe tinh bột nghệ vào 100 – 200ml nước ấm, thêm 1 muỗng cafe mật ong nguyên chất và dùng ngay sẽ đỡ đau dạ dày. 

Bạn cũng có thể phòng ngừa đau dạ dày bằng cách sử dụng tinh bột nghệ trong các món ăn hằng ngày, hoặc uống một ly tinh bột nghệ mật ong nước ấm, pha tinh bột nghệ cùng sữa tươi cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh dạ dày rất hiệu quả.

Uống tinh bột nghệ cùng mật ong
Uống tinh bột nghệ cùng mật ong

2.10 Xoa dịu cơn đau dạ dày với rau thì là

Trong Đông y, rau thì là có vị cay, tính nóng, có tác dụng điều hòa âm dương, cân bằng các hoạt động trong cơ thể. Rau thì là còn có hàm lượng lớn chất xơ, vitamin C và axit aspartic giúp giảm tình trạng đầy hơi chướng bụng do bệnh lý dạ dày gây ra. Rau thì là cũng chứa những hoạt chất giúp giảm đau nhanh chóng, cho nên nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Hãy thử ăn gì đó có rau thì là hoặc là hãm trà với lá thì là tươi để uống giúp giảm đau dạ dày bạn nhé. 

2.11 Sử dụng nha đam để giảm đau

Nha đam là cây thảo dược giảm đau, kháng viêm, điều trị vết thương hở cũng như chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả. Bạn nên chuẩn bị sẵn hai lát nha đam bỏ vỏ, xay nhuyễn, để trong ngăn mát tủ lạnh. Vào ban đêm, nếu bị cơn đau dạ dày đột ngột, hãy lấy nha đam ra và ăn một chút. Cơn đau dạ dày sẽ giảm đi nhanh chóng.

Nha đam là cây thảo dược giảm đau, kháng viêm, điều trị vết thương hở cũng như chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả.
Nha đam là cây thảo dược giảm đau, kháng viêm, điều trị vết thương hở cũng như chữa bệnh dạ dày rất hiệu quả.

2.12 Uống nước cam thảo

Cam thảo có tác dụng giảm đau và ức chế vi khuẩn HP. Cho nên nếu bạn bị cơn đau dạ dày lúc nửa đêm, hãy pha chút trà cam thảo và uống từ khi trà còn nóng sẽ giảm đau rõ rệt.

2.13 Uống trà hoa cúc

Một tách trà hoa cúc cũng có tác dụng giảm đau dạ dày tức thì tương tự trà cam thảo. Bởi vì trà hoa cúc chứa nhiều chất kháng viêm, có thể làm dạ dày dịu nhẹ lại ngay lập tức.

2.14 Sử dụng quế để giảm cơn đau dạ dày

Các nghiên cứu khoa học cho thấy trong quế chứa nhiều chất chống oxy hóa như eugenol, cinnamaldehyde, linalool. Vì vậy, quế có tác dụng giảm đau, trị viêm dạ dày, trung hòa bớt dịch vị axit trong dạ dày, điều trị chứng khó tiêu và giảm những tổn thương niêm mạc dạ dày hiệu quả.

Vậy nửa đêm đau dạ dày phải làm sao? Bạn hãy thử nhai một miếng quế nhỏ hoặc pha trà quế uống khi còn ấm sẽ cảm nhận cơn đau giảm đi nhanh chóng.

Bạn hãy thử nhai một miếng quế nhỏ hoặc pha trà quế uống khi còn ấm sẽ cảm nhận cơn đau giảm đi nhanh chóng.
Bạn hãy thử nhai một miếng quế nhỏ hoặc pha trà quế uống khi còn ấm sẽ cảm nhận cơn đau giảm đi nhanh chóng.

CÁCH TRỊ ĐAU DẠ DÀY DỨT ĐIỂM

Để có thể thoát khỏi những triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày, người bệnh cần được điều trị sớm, kịp thời và có phác đồ phù hợp. Dưới đây là một số cách trị dau dạ dày dứt điểm được nhiều chuyên gia tin tưởng.

Cách 1: Trị bệnh dạ dày theo Tây y

Đến bệnh viện là cách điều trị dứt điểm cơn đau dạ dày được nhiều người sử dụng. Có bệnh thì tìm đến bác sĩ là điều hiển nhiên. Các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh cụ thể là gì, tình trạng bệnh hiện tại, triệu chứng của bệnh và xác định những phác đồ điều trị phù hợp.

Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa sẽ thăm khám, hỏi bệnh và chẩn đoán lâm sàng. Sau đó tiến hành các phương pháp chẩn đoán cận lâm sàng cần thiết để xác định bệnh lý dạ dày. Chẳng hạn như xét nghiệm máu, test hơi thở phát hiện vi khuẩn HP, nội soi dạ dày, chụp X-quang, sinh thiết mô dạ dày,…

Sau đó sẽ có phác đồ điều trị cụ thể phù hợp với tình trạng bệnh. Có thể dùng thuốc, có thể phẫu thuật hoặc các phác đồ khác.

* Lưu ý: Thuốc Tây và cách điều trị bệnh dạ dày theo Tây y có thể trị bệnh nhanh và dứt điểm ở một số bệnh. Tuy nhiên, một phác đồ điều trị cũng thường có tác dụng phụ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan khác trong cơ thể. Vì vậy, điều trị bệnh dày dày theo Tây y cần có sự cân nhắc cẩn thận.

Trị bệnh dạ dày theo Tây y
Trị bệnh dạ dày theo Tây y

Cách 2: Trị bệnh dạ dày theo Đông y

Y học cổ truyền có nhiều thành tích trong vấn đề điều trị bệnh đau dạ dày. Mặc dù hiện nay nền y học của cha ông ta đã bị mai một khá nhiều, song vẫn có những nhà thuốc uy tín, điều chế ra nhiều bài thuốc Đông y rất hiệu quả trong giảm đau và điều trị dứt điểm chứng dạ dày.

Một số bài thuốc trị dạ dày hay đã được kiểm chứng từ Trung tâm thuốc dân tộc bạn có thể tham khảo thêm:

 • Bài thuốc Sơ can bình vị tán :

với thành phần chứa 3 vị thuốc quý trong chữa đau dạ dày. Bao gồm củ gà ấp có tác dụng giảm đau cực nhanh, chữa viêm loét dạ dày, phòng ngừa biến chứng ung thư. Dạ cẩm đỏ giúp trung hòa axit dạ dày, giải quyết được chứng bệnh trào ngược axit, ợ chua, ợ hơi, khắc phục nhanh vết loét, phục hồi tổn thương niêm mạc dạ dày. Lá khôi tía có tác dụng kháng khuẩn, tiêu diệt vi khuẩn HP, chống loét, giảm đau, làm nhanh liền sẹo, ổn định nhu động ruột, điều trị viêm mãn tính. Sự kết tinh từ 10 bài thuốc cổ truyền của người dân tộc Tày và Dao, kết hợp với y học hiện đại, Sơ can bình vị tán có hiệu quả trị đau dạ dày đã được chứng thực.

 • Bài thuốc gồm các vị thuốc đông y:

Cam thảo 4g, 10g xuyên luyên tử và 12g mỗi loại sau đây: Tô nganh, sài hồ, chỉ xác, hương phu, bạch linh, bạch thược, diên hồ. Cho thuốc và nước vào nồi ngập hết thuốc, sắc thuốc cạn còn 2/3 thì sử dụng. Uống bài thuốc này hằng ngày có thể thuyên giảm nhanh các chứng đau dạ dày ban đêm.

Ngoài ra, còn nhiều bài thuốc Đông y trị đau dạ dày rất hiệu nghiệm, bạn tham khảo thêm từ nhiều nguồn khác nhé. Và tốt nhất bạn cũng nên đi khám ở nhà thuốc Đông y để được thầy thuốc bốc thuốc và hướng dẫn kỹ hơn.

* Lưu ý: Điều trị bệnh dạ dày theo Đông y sẽ cần thời gian lâu dài, ít gì cũng 2 – 3 tháng mới có hiệu quả rõ rệt. Cho nên với những bệnh lý dạ dày nghiêm trọng như xuất huyết dạ dày, vẫn nên đi bệnh viện thăm khám để điều trị kịp thời.

Trị bệnh dạ dày theo Đông y
Trị bệnh dạ dày theo Đông y

Cách 3: Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Có nhiều loại thảo dược tự nhiên có khả năng điều trị dứt điểm các chứng dạ dày nhẹ. Vì vậy, nếu như bệnh của bạn chưa nghiêm trọng hoặc chỉ vừa mới có những triệu chứng rất nhỏ. Có thể tham khảo bác sĩ Đông y để được điều trị an toàn với những loại thảo dược tự nhiên.

Một số thảo dược có tác dụng tốt đến dạ dày như cây kim ngân hoa, chè dây, nghệ, cây khổ sâm, cây lược vàng, cây bồ công anh, lá khôi tía, cây dạ cẩm, cây xăng sê,… Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn để sử dụng nhé.

Ưu điểm của thảo dược trị đau dạ dày là dễ tìm kiếm, giá thành phải chăng, điều trị chứng bệnh dạ dày hiệu quả. Đặc biệt nhất, sử dụng thảo dược tự nhiên ít gây ra những tác dụng phụ như thuốc Tây.

Tuy nhiên, thảo dược khó cắt được cơn đau cấp tính nếu tùy ý sử dụng không có chỉ dẫn của thầy thuốc. Vậy nên, với chứng đau dạ dày cấp tính, cơn đau dữ dội, bạn nên tạm thời tìm đến thuốc Tây, bác sĩ Tây y để kịp thời điều trị.

* Lưu ý: Không tùy ý sử dụng thảo dược để điều trị bệnh dạ dày, bạn cần có tư vấn của thầy thuốc chuyên môn về y học cổ truyền.

Sử dụng thảo dược thiên nhiên
Sử dụng thảo dược thiên nhiên

Cách 4: Thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt lành mạnh hơn

Để hạn chế đau dạ dày và ngăn ngừa bệnh, hãy chăm sóc sức khỏe thông qua cải thiện thói quen sống và dinh dưỡng.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý:

 • Duy trì thói quen ăn uống đều đặn, không bỏ bữa, ăn đúng giờ, ăn tối trước 8h và không ăn quá no.
 • Ăn đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm protein, tinh bột, chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt là rau xanh và trái cây.
 • Chế biến thức ăn dễ tiêu, hạn chế đồ ăn cay, nhiều mỡ và chua.
 • Uống đủ nước mỗi ngày, khoảng 2-3 lít để cân bằng chất lỏng và trung hòa axit dạ dày.

Thói quen sinh hoạt lành mạnh:

 • Tránh vận động ngay sau khi ăn, nên nghỉ ngơi ít nhất 30 phút.
 • Duy trì giấc ngủ đầy đủ, tránh thức khuya, cân đối công việc và cuộc sống.
 • Hạn chế uống thuốc hoặc thực phẩm chức năng gần giờ đi ngủ.
 • Không hút thuốc sau khi ăn.
 • Duy trì thói quen tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày như yoga, chạy bộ nhẹ nhàng, đi bộ.
 • Tìm cách giảm căng thẳng và lo lắng, tạo cho mình một tinh thần thoải mái và lạc quan.
Ăn uống đúng giờ giấc, ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên bỏ bữa dù bất kỳ lý do gì.
Ăn uống đúng giờ giấc, ăn đủ 3 bữa chính trong ngày, không nên bỏ bữa dù bất kỳ lý do gì.
Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn
Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh hơn

YẾN SÀO NÀNG YẾN – Bí quyết ngăn chặn và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả

Yến sào là thực phẩm quý hiếm, giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ phòng và điều trị các bệnh liên quan đến dạ dày và hệ tiêu hóa.

Khi bị đau dạ dày vào ban đêm, việc ăn một hũ yến chưng (khoảng 70ml) có thể giúp giảm cơn đau. Yến sào chứa Threonine, một hoạt chất có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, bệnh đường ruột và khó tiêu. Do đó, việc ăn yến sào có thể giúp cơ thể cảm thấy dễ chịu hơn và giảm cơn đau nhanh chóng.

Nếu dùng yến sào một cách đều đặn, khoảng 5 – 10g mỗi ngày và cách ngày, nó sẽ giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và phòng ngừa nhiều bệnh tật.

Với hàm lượng protein cao, 18 loại axit amin, 31 loại vitamin & khoáng chất, cùng với nhiều loại glucose và năng lượng, chỉ cần ăn một hũ yến sào nhỏ cũng có thể tái tạo năng lượng và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Làm cho hũ yến ấm lên một chút bằng cách ngâm nó vào tô nước nóng rồi uống ngay. Hoạt chất Threonine có khả năng điều trị chứng viêm loét dạ dày
Làm cho hũ yến ấm lên một chút bằng cách ngâm nó vào tô nước nóng rồi uống ngay. Hoạt chất Threonine có khả năng điều trị chứng viêm loét dạ dày

Hơn nữa ..

Yến sào, giàu dinh dưỡng và chất lành vết thương, là lựa chọn tốt cho người đau dạ dày. Leucin trong yến giúp làm lành vết loét dạ dày, còn canxi và magie giúp giảm căng thẳng. Phenylalanine và Histidine kích thích vị giác và tiêu hóa, giúp giảm các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, chướng bụng.

Yến sào là giải pháp giảm đau dạ dày hiệu quả, đồng thời cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể. Nàng Yến, một đơn vị uy tín chuyên cung cấp yến sào và sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện.

Yến tinh chế Thương Hiệu Nàng Yến
Yến tinh chế Thương Hiệu Nàng Yến

Các sản phẩm nổi bật của YENplus bao gồm:

 • ZEN NANO COLLA và YENcolla – Cùng bạn gìn giữ thanh xuân: Giảm sạm nám, hạn chế quá trình lão hoá, giúp da tươi sáng, mịn màng.
 • ZEN TUSAM – Tự hào phái mạnh: Giảm mệt mỏi, cải thiện sức khoẻ, tăng cường sinh lý.
 • ZEN WELLNESS – Củng cố sức khoẻ nền:  Tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ hô hấp, tăng cường sức khoẻ.

Liên hệ ngay với YENplus để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về sản phẩm mà bạn đang quan tâm nhé!

ZEN WELLNESS – Củng cố sức khoẻ nền:  Tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ hô hấp, tăng cường sức khoẻ.
ZEN WELLNESS – Củng cố sức khoẻ nền:  Tăng sức đề kháng, hỗ trợ hệ hô hấp, tăng cường sức khoẻ.

LỜI KẾT

Như vậy bạn đã nắm rõ nửa đêm đau dạ dày phải làm sao cũng như nguyên nhân của bệnh và cách phòng ngừa hiệu quả. YENplus cùng Nàng Yến là những thương hiệu thực phẩm yến sào chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại TPHCM. Hân hạnh mang đến giải pháp toàn diện dành cho những người thân yêu của bạn.

Bạn có nhu cầu tìm hiểu thêm về các sản phẩm yến sào hoặc thực phẩm chức năng trên nền yến sào. Hãy liên hệ ngay www.nangyen.vn hoặc www.yenplus.vn để được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ