NƯỚC YẾN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG – NÀNG YẾN

#Bài viết : NƯỚC YẾN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG và những lưu ý khi sử dụng

Theo báo cáo của Liên đoàn Đái Tháo Đường Thế giới (IDF) năm 2017, có đến 425 triệu người trong độ tuổi từ 20 đến 79 trên toàn cầu mắc phải bệnh tiểu đường. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 629 triệu người vào năm 2045. Do đó, bệnh đái tháo đường đang trở thành một vấn đề y tế toàn cầu.

Hiện không có thuốc chữa trị hoàn toàn bệnh tiểu đường. Phương pháp điều trị hiện nay mà các bác sĩ khuyến nghị là kết hợp việc dùng thuốc kiểm soát đường huyết với chế độ ăn uống lành mạnh. Người bệnh cần tập luyện thể dục thường xuyên để duy trì mức đường trong máu ổn định.

Khi áp dụng chế độ ăn uống, người bệnh tiểu đường thường gặp khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là các thực phẩm cao cấp, bổ dưỡng như yến sào. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu người mắc bệnh tiểu đường có nên dùng yến sào hay không? Cùng Nàng Yến tìm câu trả lời

Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng
Số người mắc bệnh tiểu đường ngày càng gia tăng

Nước yến cho người tiểu đường: Nên hay không nên dùng?

Việc sử dụng yến sào cho người mắc bệnh tiểu đường đã được khám phá trong một số nghiên cứu, nêu bật những lợi ích tiềm năng của nó:

1. Cải thiện chức năng tế bào β và tín hiệu insulin

  • Một nghiên cứu cho thấy tổ yến thủy phân đã cải thiện chức năng tế bào β và tín hiệu insulin ở chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó làm giảm đáng kể lượng đường huyết lúc đói, nồng độ insulin trong huyết thanh và các cytokine gây viêm trong huyết thanh. Tổ yến thủy phân cũng làm tăng biểu hiện protein của insulin và các chất vận chuyển glucose ở đảo tụy, gan và cơ xương, cho thấy những lợi ích tiềm năng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường

2. Bảo vệ chống lại stress oxy hóa do tăng đường huyết

  • Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất nước của tổ yến thủy phân có thể bảo vệ chống lại stress oxy hóa do tăng đường huyết gây ra và rối loạn chức năng nội mô ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Điều này cho thấy vai trò tiềm năng của nó trong việc bảo tồn chức năng nội mô và kiểm soát các biến chứng của bệnh tiểu đường (Murugan và cộng sự, 2020) .

3. Tổ yến ngăn chặn tình trạng kháng insulin

  • Tổ yến ngăn chặn tình trạng kháng insulin do chế độ ăn nhiều chất béo gây ra ở chuột. EBN đã ngăn chặn sự xấu đi của các chỉ số trao đổi chất và sự thay đổi phiên mã ở các gen truyền tín hiệu insulin do chế độ ăn nhiều chất béo, cho thấy nó có thể được sử dụng như một thực phẩm chức năng để ngăn ngừa tình trạng kháng insulin (Zhang Yida và cộng sự, 2015) .

Những nghiên cứu này cho thấy tổ yến có thể mang lại lợi ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và các biến chứng của nó. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này chủ yếu được thực hiện trên mô hình động vật và cần nghiên cứu thêm để xác nhận những tác động này ở người.

Giống như bất kỳ chất bổ sung nào, những người mắc bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi kết hợp tổ yến vào chế độ ăn uống của mình.

YEN-CHUNG-TAO-DO-NANGYEN-02

GỢI Ý CHƯNG YẾN CHO  NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG ĐÚNG CÁCH

Nhắc đến yến sào người ta sẽ nghĩ ngay đến món yến chưng đường phèn – cách chế biến đơn giản và giữ lại được nhiều hàm lượng dưỡng chất nhất. Tuy nhiên, chế biến nước yến cho người tiểu đường không nên áp dụng cách này vì đường phèn sẽ gây tăng lượng đường huyết trong máu của người bệnh.

Thay vào đó, bạn có thể chế biến yến sào bằng cách chưng cách thủy không cho đường phèn hay bất cứ loại đường nào khác. Để món ăn thơm ngon và hấp dẫn, đồng thời có một chút ngọt thì có thể chưng yến cùng táo tàu, bạch quả, hạt sen, hạt chia,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể chưng yến cho người tiểu đường kết hợp với các món mặn như gà ác hầm tổ yến, cháo thịt bằm tổ yến,… vừa đảm bảo dinh dưỡng lại chứa rất ít đường và tinh bột nên rất tốt cho người bệnh tiểu đường.

Món tổ yến chưng táo tàu:

  • Sử dụng 4g tổ yến tinh chế và 3 quả táo tàu.
  • Ngâm tổ yến trong nước lạnh khoảng 15 phút để yến nở ra.
  • Táo tàu rửa sạch.
  • Cho yến và táo tàu vào chén nhỏ, đổ xâm xấp nước.
  • Chưng cách thủy khoảng 20 phút và thưởng thức.

Món cháo tổ yến gạo mầm:

– Nguyên liệu cần có: 4g tổ yến, 20g thịt bằm, nửa chén gạo mầm nhỏ, gia vị và rau hành ngò.

– Yến sào đem ngâm cho nở rồi vớt ra đem chưng cách thủy 20 phút.

– Gạo mầm đem ngâm 40 phút sau đó nấu thành cháo, nêm gia vị vừa ăn. Sau đó cho thêm thịt bằm vào cháo để tăng hương vị thơm ngon.

– Thêm yến đã chưng sẵn vào cháo, khuấy đều trong 5 phút rồi thêm hành ngò cho thơm ngon hấp dẫn hơn. Ăn ngay khi còn nóng.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn nước yến cho người tiểu đường chưng sẵn ở các siêu thị, cửa hàng yến sào uy tín. Nước yến không đường và nước yến không béo được xem là những lựa chọn tốt nhất dành cho bệnh nhân tiểu đường.

Món cháo tổ yến gạo mầm dành cho người tiểu đường
Món cháo tổ yến gạo mầm dành cho người tiểu đường

MỘT SỐ LƯU Ý KHI DÙNG NƯỚC YẾN CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG

Mặc dù nước yến cho người tiểu đường có tác dụng rất tốt và giúp ổn định lượng đường trong máu nhưng không vì vậy mà bạn lạm dụng quá nhiều.

Một vài lưu ý dưới đây sẽ giúp người bệnh tiểu đường sử dụng yến sào và nước yến sào tốt nhất với tình hình bệnh tật của họ:

  • Tùy vào tình trạng bệnh, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng yến cho người tiểu đường.
  • Sử dụng yến cho người tiểu đường với liều lượng vừa phải. Theo khuyến cáo, bệnh nhân tiểu đường có thể dùng yến sào 2 lần mỗi tuần, khoảng 3 – 5g yến sào/lần.
  • Nên dùng nước yến cho người tiểu đường một cách đều đặn để dưỡng chất trong yến sào phát huy công dụng tốt nhất lại không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
  • Khi chế biến yến sào cho người bệnh tiểu đường phải chú ý loại bỏ đường phèn và bất cứ loại đường nào khác hoặc các thực phẩm chứa nhiều đường.
  • Đối với yến cho người tiểu đường chưng sẵn cần phải mua ở địa chỉ uy tín để có được những hũ yến chất lượng, không lo mua nhầm nước yến hóa chất, “tiền mất tật mang”.

Nguồn : Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ