fbpx

SỰ TÍCH VỀ YẾN HUYẾT CÓ PHẢI LI KÌ ĐẾN VẬY?

Yến sào là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại công dụng lớn lao đối với sức khỏe con người. Trên thị trường hiện này, chúng thường được chia ra làm 3 loại là yến trắng, yến hồng và yến huyết. Trong số đó, yến huyết được xem là sản phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất, và thường được bán với giá cao ngất ngưỡng, gấp 4-5 lần yến sào thường. Chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé.

thuc-hu-viec-nguoi-tieu-duong-khong-nen-dung-yen-sao-1

Truyền thuyết về yến huyết 

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như sau: Vậy yến huyết làm sao mà có? Từ đâu mà yến huyết có màu đỏ? Để lý giải mang hơi hướng li kì, chạm vào cảm xúc của đọc giả. Một số người đã thêu dệt câu chuyện như sau.

Khi người đi hái tổ yến không có tâm, không chừa lại một phần tổ. Có người còn lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh. Yến mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ. Yến sẽ quẩn và chọn cách gieo mình vào vách núi. Chim trống thấy vậy cũng lao xuống theo, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh. Từ đó có một loại tổ yến được hình thành tên là yến huyết. Hay nói cách khác yến sào hình thành từ máu của yến.

chuyen-tham-kin-cua-chim-yen-ban-co-biet-1

 

Câu chuyện này đã truyền tay nhau làm rung động lòng người. Nhưng lại không có 1 căn cứ cụ thể hay mang tính lí giải logic nào?

Yến huyết trên cơ sở khoa học 

Theo nghiên cứu khoa học về yến huyết năm 2012. Trong bài nghiên cứu “ Edible bird’s nests – How do the red ones get red?”, các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận:

“ Hơi từ sodium nitrite hoà tan trong HCl 2%, hoặc từ phân chim yến đã có thể biến tổ yến màu trắng sang màu đỏ. Chất làm đỏ tổ yến có trong ‘phân chim’ có khả năng hòa tan trong nước và ổn định nhiệt. Màu đỏ của tổ yến ăn được có thể là do các yếu tố môi trường bên trong hang động”. Theo các chuyên gia đầu ngành đến bây giờ vẫn chưa tìm ra cơ sở khoa học chứng minh rằng tổ yến màu đỏ là do máu (huyết) của chim yến tạo thành. Hoặc do các thành phần khoáng chất trong đảo tạo thành. Bên cạnh đó cũng chưa có bất cứ bằng chứng khoa học nào chứng minh giá trị dinh dưỡng của tổ yến huyết cao hơn yến trắng cả.

Cách phù phép yến trắng thành yến huyết

Ngày nay để có được tổ yến màu đỏ thì chỉ mất có 2 tuần. Họ ủ tổ yến trong hầm phân hóa học( hầm phân hóa học có hàm lượng sodium nitrite cao gấp nhiều lần so với phân yến. Thêm với chất xúc tác là nhiệt độ 65oC và độ ẩm cao 95% để làm phản ứng hóa học xảy ra với tốc độ nhanh hơn).

 

Vì vậy chúng ta hãy căn nhắc khi tin mua và chọn nhà cung ứng tổ yến nhé.

Bình Luận

0917 192 193