TỔ YẾN CHƯNG-NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT TRƯỚC KHI MUA DÙNG

Bài viết : NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN CHƯNG 
Trong bài viết này Nàng Yến cố gắng cung cấp những thông tin, kiến thức cơ bản nhất và những lưu ý cần thiết khi mua và sử dụng Tổ yến chưng để giúp bạn có những quyết định đúng đắn và tránh sai sót không nên có khi mua Tổ yến chưng.

Tổ yến chưng hạt sen - được chưng từ tổ yến nguyên chất thương hiệu Nàng Yến
Tổ yến chưng hạt sen – được chưng từ tổ yến nguyên chất thương hiệu Nàng Yến

1. Thế nào là tổ yến chưng?

Mục lục

Bên cạnh những sản phẩm quý giá như tổ yến thô, tổ yến tinh chế, yến chưng là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng. Vậy yến chưng là gì?
Yến chưng là dòng tổ yến đã được chưng cách thủy, đóng trong những hũ thủy tinh / chai thủy tinh có các dung tích như 70ml, 100ml, 120ml… 
Yến chưng có thể được chưng cách thủy truyền thống bán ngay khi còn nóng hoặc đóng hũ thủy tinh sử dụng được khoảng 30 ngày. Ngoài ra còn một dòng yến chưng công nghiệp dùng được trong vòng 1 năm đến 2 năm.

Yến công nghiệp với một phần là Yến sào còn thêm argar hoặc rong biển, phụ giao và hương liệu.
Yến công nghiệp với một phần là Yến sào còn thêm argar hoặc rong biển, phụ giao và hương liệu.
Chúng ta thường bắt gặp nhiều thương hiệu yến chưng sẵn, đa dạng hương vị để bạn lựa chọn như: Yến chưng đường phèn, yến chưng hạt chia, yến chưng không đường, yến chưng táo đỏ, yến chưng nhân sâm, yến chưng đông trùng hạ thảo, yến chưng gừng, yến chưng saffron…
Tổ yến chưng tươi nhiều vị - không chất bảo quản, chất làm dày và không dùng hương liệu - Thương hiệu Nàng Yến
Tổ yến chưng tươi nhiều vị – không chất bảo quản, chất làm dày và không dùng hương liệu – Thương hiệu Nàng Yến

Lý do nhiều người dùng Tổ Yến Chưng Sẵn.

Sử dụng yến chưng được đông đảo người tiêu dùng yêu thích bên cạnh dòng yến nguyên tổ. Bởi những lý do như:

  • Sử dụng yến chưng đơn giản, thuận tiện, mở nắp là thưởng thức ngay. Với yến chưng người dùng không cần đắn đo chọn nguyên liệu, không cần quan tâm chế biến yến sao cho đúng cách, giữ được dinh dưỡng. Bạn cũng chẳng mất thời gian vào bếp, vô cùng tiện dụng với người bận rộn.
  • Với sản phẩm yến chưng sẵn, người dùng ít lo lắng hơn về chuyện yến thật – yến giả. Vì đa số những hũ yến bạn sử dụng đều đến từ những thương hiệu nổi tiếng như Yến sào Khánh Hòa, Yến sào Nàng Yến, Yến Việt, Yến Thiên Việt, Yến sào Alpha… việc còn lại là bạn chỉ cần xem thành phần yến thật chứa hàm lượng bao nhiêu thôi.
  • Mỗi hũ yến dù yến chưng tươi hay yến công nghiệp cũng đều được pha chế theo một công thức nhất định và phải đảm bảo độ an toàn khi sử dụng. Vẫn có một số phần trăm yến sào nguyên chất, tùy thuộc vào hàm lượng ít nhiều mà hiệu quả sử dụng nhanh chậm cũng khác nhau.
  • Hương đa dạng (hương liệu ),  yến tươi chỉ 1 đặc trưng của Yến thật, Vị thì được phối với các nguyên liệu khác như Táo đỏ, Kỷ Tử, Sâm, Đông Trùng Hạ Thảo, Saffron, Gừng, Long Nhãn v.v..

2. Có mấy loại tổ yến chưng?

Phân loại yến chưng trên thị trường hiện nay tạm chia thành yến hũ chưng tươi cách thủy và yến hũ quy mô công nghiệp (yến hũ công nghiệp). Về cơ bản cả hai loại đều là yến chưng đóng hũ với dung tích thường gặp khoảng 70ml. Tuy nhiên, giữa yến hũ chưng tươi và yến hũ công nghiệp có rất nhiều điểm khác biệt.

Yến hũ quy mô công nghiệp

Yến được chưng trong những dây chuyền khép kín quy mô lớn, một mẻ có thể thực hiện đến hàng nghìn hũ yến. Các nguyên liệu chính làm nên yến hũ công nghiệp bao gồm tổ yến (hàm lượng thấp), nước, đường phèn, nấm tuyết, agar hoặc rong biển… Ngoài ra còn có chất bão hõa, chất điều vị, canxi, natri, chất bảo quản. 
Tất cả các nguyên liệu được làm sạch rồi cho vào những lò chưng lớn để chưng cách thủy. Sau đó sẽ chiết rót trong máy móc cỡ đại để chiết ra từng hũ thủy tinh nhỏ. Quá trình đóng gói hũ yến được hút chân không, khử trùng và nhờ thành phần có thêm chất bảo quản. Vì vậy, yến hũ công nghiệp không cần bảo quản tủ lạnh, dùng được ít nhất 1 tháng đến 2 năm.
Vì hàm lượng yến sào rất thấp nên giá thành của tổ yến công nghiệp rẻ hơn nhiều so với yến chưng tươi. Sử dụng loại yến chưng này bạn phải dùng trong thời gian dài mới thấy được tác dụng của yến sào.

Sản xuất Tổ Yến Chưng với quy mô công nghiệp.
Sản xuất Tổ Yến Chưng với quy mô công nghiệp.

Yến chưng tươi cách thủy

Khác với yến chưng công nghiệp, yến chưng tươi cách thủy được chưng thủ công hoặc bán thủ công. Hàm lượng yến sào rất cao cùng với nước tinh khiết và đường phèn. Đặc biệt tại Nàng Yến, tổ yến chưng tươi cách thủy được chưng chung với nước ION KIềm.
Các nguyên liệu đi kèm chỉ là táo đỏ, hạt chia, hạt sen, lá dứa, gừng, nhân sâm… để làm đa dạng hương vị. Dòng yến chưng tươi cách thủy hoàn toàn không có chất bảo quản hay bất kỳ hóa chất hay chất độn nào khác.

Yến nguyên liệu dùng chưng trong yến tươi là nguyên liệu 100% Yến thật.
Yến nguyên liệu dùng chưng trong yến tươi là nguyên liệu 100% Yến thật.
Chính vì vậy, giá trị dinh dưỡng của yến chưng tươi cao hơn nhiều lần so với yến công nghiệp. Bạn có thể dùng ăn cách ngày để có hiệu quả tuyệt vời không khác gì yến bạn tự chưng tại nhà.
Tuy nhiên, giá thành của yến chưng tươi sẽ cao hơn gấp 2-3 lần so với yến hũ công nghiệp. Đồng thời, hạn sử dụng của yến chưng tươi không được dài, tối đa khoảng 30 ngày. 
Tại Nàng Yến, yến chưng tươi được chưng cách thủy theo phương pháp bán thủ công. Đầu tiên, hũ thủy tinh và nắp đậy bằng kim loại được làm sạch sẽ, cho vào máy hấp khử trùng.
Cân đo tổ yến tinh chế và cho vào hũ thủy tinh, thêm các nguyên liệu cho đa dạng hương vị, thêm đường phèn. Sau đó rót nước i-on kiềm vào từng hũ thủy tinh. Đậy nắp hũ lại và đem đi hấp cách thủy trong vòng 40 phút. Bây giờ hũ yến sẽ được lấy ra, để nguội, trải qua các giai đoạn hút chân không và khử trùng tiếp theo. Cuối cùng mới đến bước dán nhãn, đóng hộp và gửi đến khách hàng.

3. Yến chưng có tác dụng gì?

Yến chưng không những thơm ngon, thuận tiện, bật nắp là dùng ngay mà còn mang đến những công dụng hết sức tuyệt vời. Vậy yến chưng có tác dụng gì? Với thành phần chứa hàm lượng lớn chất protein cao cấp (55 – 58%/100gr), 18 loại axit amin thiết yếu và nhiều nguyên tố vi lượng (sắt, crom, mangan, canxi, magie,…). Yến sào từ lâu đã được mệnh danh là thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng đối với sức khỏe và ngăn chặn bệnh tật.
Cụ thể, nhiều chuyên gia dinh dưỡng đã thống nhất có đến hơn 13 công dụng rõ rệt của yến sào đối với sức khỏe và làm đẹp:

1.Tổ Yến Chưng giúp tiêu hóa tốt hơn.

  • Yến chưng kích thích ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn, đỡ đau dạ dày, ăn uống hấp thu. Vì vậy, món yến chưng phù hợp tẩm bổ cho người mới ốm dậy khó ăn uống, bà bầu bị ốm nghén, trẻ em biếng ăn…
Yến chưng kích thích ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn - Bài viết : NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN CHƯNG 
Yến chưng kích thích ăn uống ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn – Bài viết : NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN CHƯNG

2.Tổ Yến Chưng giúp cải thiện trí nhớ

  • Yến chưng chứa nhiều chất hỗ trợ ngăn chặn dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ngoài ra, những nguyên tố như Mn, Cu, Zn, Br trong yến chưng giúp an thần, bổ não, đỡ căng thẳng thần kinh, hỗ trợ cải thiện trí nhớ.
Tổ Yến Chưng giúp cải thiện trí nhớ
Tổ Yến Chưng giúp cải thiện trí nhớ

3.Tổ Yến Chưng giúp tăng cường hệ miễn dịch

  • Yến chưng chứa nhiều vi khoáng chất và các axit amin có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp chúng ta chống chọi được với nhiều căn bệnh.
Tổ Yến Chưng giúp tăng cường hệ miễn dịch
Tổ Yến Chưng giúp tăng cường hệ miễn dịch

4.Tổ Yến Chưng giúp bổ máu

  • Yến chưng rất giàu protein và sắt, hai nguyên liệu chính để cơ thể sản sinh tế bào hồng cầu. Do đó, ăn yến chưng có tác dụng bổ máu, giúp cơ thể hồng hào, dồi dào sức khỏe.

5.Tổ Yến Chưng giúp đẹp da

  • Yến chưng cũng có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, giúp bạn có một làn da xinh đẹp hồng hào. Đồng thời yến chưng rất giàu Threonine – một chất giúp sản sinh collagen và elastin. Vì vậy, ăn yến chưng thường xuyên giúp bạn có một làn da căng mịn, đàn hồi, săn chắc và vô cùng trẻ trung.

Xem thêm bài viết : DÙNG TỔ YẾN CHƯNG TỐT CHO LÀN DA

Tổ yến chưng rất giàu Threonine – một chất giúp sản sinh collagen và elastin
Tổ yến chưng rất giàu Threonine – một chất giúp sản sinh collagen và elastin

6.Tổ Yến Chưng giúp thanh lọc cơ thể

  • Ăn yến chưng đều đặn hỗ trợ thanh lọc, giải độc gan, bảo vệ gan khỏi những tổn thương từ những gốc tự do và độc tố.

7.Tổ Yến Chưng tốt cho hệ hô hấp

  • Yến chưng còn được xem là món ăn trị ho, long đờm, tốt cho hệ hô hấp, người bị viêm phổi và hen suyễn.

Xem thêm bài viết : TẠI SAO DÙNG TỔ YẾN CHƯNG TỐT CHO PHỔI

Tổ Yến Chưng tốt cho hệ hô hấp
Tổ Yến Chưng tốt cho hệ hô hấp

8.Tổ Yến Chưng giúp phát triển cơ bắp

  • Yến chưng còn chứa axit amin Menthionine một chất có khả năng tiêu trừ mỡ thừa, giúp cơ bắp săn chắc khỏe mạnh. Vì vậy, thường xuyên ăn yến sào hỗ trợ tốt cho người tập gym, giúp làm đẹp cơ bắp, ngăn chặn nguy cơ béo phì.

9.Tổ Yến Chưng giúp trẻ phát triển thể chất và trí não

  • Đối với trẻ em, yến chưng là món ăn khoái khẩu của nhiều bé, kích thích hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh. Em bé được ăn yến đều đặn sẽ có sự phát triển vượt trội về thể chất và trí não.

10.Tổ Yến Chưng tốt cho xương khớp

  • Yến chưng chứa đầy đủ Canxi, Phenylalanine và Glucosamin, đều là những nhân tố giúp hệ khung xương, sụn, gân, dây chằng chắc khỏe. Vì vậy, ăn yến chưng có thể giúp bạn đỡ đau nhức xương khớp.

11.Tổ Yến Chưng tăng cường sức khỏe tình dục

  • Nam nữ ở độ tuổi sinh sản cũng nên thường xuyên ăn yến chưng để tăng nồng độ nội tiết tố trong cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe tình dục – sinh sản, mau chóng đón con yêu chào đời.

12.Tổ Yến Chưng hỗ trợ phát triển thai nhi

  • Yến chưng mang đến cho bà bầu một thai kỳ khỏe mạnh và hạnh phúc. Hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

13.Tổ Yến Chưng hỗ trợ bệnh nhân ung thu hồi phục sau hóa trị, xạ trị

  • Yến chưng là món ăn tẩm bổ tuyệt vời dành cho người mới ốm dậy, người mới phẫu thuật, người đang điều trị bệnh, người đang hóa trị – xạ trị ung thư.


Với vô vàn những tác dụng thần kỳ như vậy, thiết nghĩ chúng ta nên ăn yến chưng ngay từ hôm nay để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện.
Xem thêm bài viết : YẾN SÀO ĐỐI VỚI BỆNH UNG THƯ

4. Yến chưng sẵn loại nào tốt?

Như đã đề cập bên trên, hiện tại có 2 dòng yến chưng sẵn gồm yến chưng tươi cách thủy và yến hũ công nghiệp. Vậy yến chưng sẵn loại nào tốt? Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
Một vài so sánh yến chưng tươi và yến hũ loại nào tốt:

Tiêu chí so sánh Yến chưng tươi Yến hũ công nghiệp
Thành phần (hàm lượng tổ yến) 50 – 70% tổ yến/hũ yến chưng tươi, nước tinh khiết, đường phèn 10%-30% tổ yến (hoặc thấp hơn), nước tinh khiết, đường phèn, các nguyên phụ liệu (chất bảo quản, chất điều vị, canxi, chất bảo quản, argar, rong biển…)
Thời gian tác dụng Nhanh chóng  Chậm hơn
Giá thành Cao  Giá rẻ
Hạn sử dụng, cách bảo quản Tối đa 30 ngày, bảo quản ngăn mát tủ lạnh 1 – 2 năm, bảo quản lạnh hoặc nhiệt độ phòng

Vậy Tổ yến chưng tươi và Tổ yến chưng công nghiệp bạn chọn loại nào ?

Cả yến hũ công nghiệp và yến chưng tươi đều có những tác dụng tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tùy hàm lượng yến mà tác dụng đối với sức khỏe là khác nhau. Yến chưng tươi cũng nhanh chóng có những tác dụng đối với sức khỏe hơn so với yến chưng công nghiệp.
Tuy nhiên, giá thành của yến chưng tươi cũng cao hơn so với yến công nghiệp.  Vì vậy, tùy theo nhu cầu sử dụng và khả năng kinh tế mà bạn chọn lựa một dòng yến chưng phù hợp với mình nhé!

5. Tổ Yến chưng sẵn giá bao nhiêu?

Sự đa dạng của các thương hiệu yến sào mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn các sản phẩm yến tinh chế, yến thô, yến chưng. Tuy nhiên, khá nhiều người dùng băn khoăn không biết yến chưng sẵn giá bao nhiêu?
Yến chưng sẵn giá có đắt không? Nàng Yến sẽ thống kê thành phần và giá thành của sản phẩm yến chưng đến từ khoảng 10 thương hiệu yến sào khá nổi tiếng. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có những lựa chọn yến chưng sáng suốt để tẩm bổ cho sức khỏe.
Thành phần và giá cả hũ yến chưng top 10 thương hiệu yến nổi tiếng tại Việt Nam:
Thương hiệu Yến công nghiệp :

1.Yến sào Khánh Hòa :

Thương hiệu : Yến sào Khánh Hòa
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  : Yến sào 7.5%, nước, Fucoidan, chất phụ gia thực phẩm (chất tạo ngọt Isomat (953)), chất tạo ngọt Asesulfam K (950), chất ổn định Agar (406), chất ổn định Calcium Lactate (327),…
Giá                : 31.000 đồng/hũ 70ml

2.Yến sào Yến Việt

Thương hiệu : Yến Việt
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  : Tổ yến 10%, đường phèn, nước nấu từ hạt sen tươi, củ gừng tươi (30%), chất phụ gia thực phẩm (E406, E327, E418, E401, E466, E415, E407, E202, E331i)..
Giá                : 49.000 đồng/hũ 70ml

3.Yến sào Thiên Hoàng 

Thương hiệu : Yến sào Thiên Hoàng
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  : Tổ yến 12%, đường phèn, nước tinh khiết, phụ gia thực phẩm: Calcium Lactate (INS 327), Natri Benzoat (INS 211), Sodium Alginate (INS 401), năng lượng 30-50 kcal/100g, Protein 0,02 – 0,2%
Giá                : 47.000 đồng/hũ 70ml

4.Yến sào Song Yến

Thương hiệu :Yến sào Song Yến
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  :

  • Nước
  • Tổ yến chưng (15%)
  • Đường phèn (5%)
  • Phụ gia thực phẩm: Chất ổn định (401, 418, 331iii), muối nhũ hóa (327), chất bảo quản (211)

Giá                :  51.000 đồng/hũ 70ml

5.Yến sào Nutrinest

Thương hiệu : Yến sào Nutrinest
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  :Tổ yến 15%, nước tinh khiết, đường phèn, phụ gia thực phẩm: 406, 302, 415, 418, 331iii, phức hợp hương yến. Không chất bảo quản, không chất tạo ngọt và màu nhân tạo.
Giá                :  42.000 đồng/hũ 70ml

Thương hiệu Tổ Yến chưng tươi.

1.Tổ yến chưng tươi Thượng Yến

Thương hiệu : Thượng Yến.
Dung tích      : hũ 100ml
Thành phần  : 5gr tổ yến tươi (tương đương 1gr tổ yến khô), 12 vị lựa chọn (không đường, táo đỏ, mật ong, lá dứa, gừng, hạt chia, sữa tươi, hạt sen, bạch quả, long nhãn, đường phèn, thập cẩm), không chất bảo quản, không phụ gia, không màu thực phẩm, không chất tạo mùi
Giá                : 795.000 đồng/4 hũ 100ml

2.Tổ yến chưng tươi NÀNG YẾN 

Thương hiệu : NÀNG YẾN
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  : 12gr yến tươi (tương đương 1,5gr yến khô), đường phèn, nước ion kiềm, 9 hương vị tùy chọn: táo đỏ, kỷ tử, long nhãn, hạt chia, saffron, vị truyền thống, gừng, đông trùng hạ thảo, hồng sâm Hàn Quốc. Không chất bảo quản hay bất cứ hóa chất nào. Chưng với nước Ion Kiềm.
Giá                : 75k – 105k đồng/hũ 70ml

3.Tổ yến chưng tươi Ngọc Hoàng Yến

Thương hiệu : Ngọc Hoàng Yến
Dung tích      : hũ 100-200ml
Thành phần  : Yến sào, nước tinh khiết, nguyên phụ liệu, không chất bảo quản, hương liệu.
Giá                : 100k-180k/hũ

4.Yến chưng tươi Thượng Đỉnh Yến

Thương hiệu : Thượng Đỉnh Yến
Dung tích      : hũ 70ml
Thành phần  : Tổ yến (7gr – 26gr yến tươi), các nguyên liệu tự nhiên tuyển chọn cao cấp (thảo mộc, long nhãn, đường phèn, kỷ tử, saffron…), không chất bảo quản, chất hóa học.
Giá                : 120.000 – 220.000 đồng/hũ 70ml

6. Những trường hợp không nên dùng yến chưng

Yến sào là một thực phẩm siêu bổ dưỡng và mang đến nhiều công dụng hỗ trợ điều trị bệnh tật. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân do thể trạng hoặc có những căn bệnh không nên ăn yến sào thì tốt hơn. Dưới đây là những trường hợp không nên dùng yến chưng, nếu cố tình dùng chỉ có hại cho sức khỏe, khiến bệnh tình thêm nặng hơn.
Tổ yến có vị ngọt, tính bình, có thể bổ máu, tác dụng tốt đến kinh phế, vị, bổ âm, tiêu đàm, trừ ho, định suyễn. Tuy nhiên, khi ăn yến có phải bạn thấy mát mẻ hẳn lên không? Vì vậy, những người có thể trạng đang rối loạn chuyển hóa hoặc chuyển hóa kém trong cơ thể, người có thể trạng bị lạnh thì không nên ăn yến chưng.
Cụ thể có khá nhiều trường hợp không nên ăn yến chưng và tất cả các món ăn từ yến sào nói chung:

  • Trẻ em dưới 12 tháng tuổi
  • Bà bầu 3 tháng đầu
  • Người đang bị sốt cấp tính, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan, viêm phế quản, nhiễm trùng đường tiết niệu, sốt thực nhiệt,…
  • Người có tỳ vị hư, phong hàn, cảm mạo, phong nhiệt, cơ thể hàn lạnh, ăn không tiêu, đi ngoài phân lỏng
  • Người đang bị nhức đầu, ho có nhiều đờm lỏng và trong
  • Người gầy yếu xanh xao, ăn uống không hấp thu được, tỳ vị hoạt động kém

Nếu bạn rơi vào một trong số những tình huống trên đây, hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng yến chưng nhé!

7. TổYến chưng cho người tiểu đường

Người tiểu đường có uống yến chưng được không là thắc mắc của rất nhiều người. Trong tổ yến có chứa nhiều khoáng chất, vitamin, 18 loại axit amin quan trọng và một hàm lượng protein tuyệt vời.
Đối với người bệnh tiểu đường hoàn toàn nên ăn yến chưng bởi vì tổ yến có nhiều chất giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức ổn định. Phải kể đến như:

  • Lucine (4.56%) giúp diều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Phenylanin giúp điều tiết việc đông máu, đường huyết và tăng cường trí nhớ cho người già.
  • Chất isoleucine có tác dụng giúp điều tiết, bão hòa lượng đường trong máu, góp phần hình thành hemoglobin.

Như vậy, người bệnh tiểu đường hoàn toàn có thể ăn yến chưng để hỗ trợ điều trị bệnh tật tốt hơn. Chỉ cần chú ý ăn tổ yến đúng liều lượng khoảng 2 – 3g/lần, tuần ăn 2-3 lần. Và hãy chú ý chế biến món yến chưng không đường, không béo để bảo vệ sức khỏe cho người tiểu đường.
Các món cháo tổ yến thịt bằm, tổ yến chưng táo đỏ (không đường phèn) được xem là món ăn phù hợp với người bị bệnh đái tháo đường.

8. Yến chưng cho bà bầu

Thành phần chứa nhiều axit amin, vi khoáng chất thiết yếu, chất đạm, năng lượng… Yến sào giúp bồi bổ cho bà bầu, tăng cường sức đề kháng và cực kỳ tốt cho thai nhi. Cụ thể, bà bầu ăn yến chưng có thể nhận được nhiều tác dụng tuyệt vời trong thai kỳ:

  • Giúp bà bầu nhận đủ dinh dưỡng cần thiết để khỏe mạnh và nuôi dưỡng thai nhi.
  • Yến chưng nổi tiếng là thực phẩm bổ máu, bổ sung nhiều chất sắt. Bà bầu ăn yến sẽ ngăn chặn được nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt, lượng máu dồi dào cũng giúp em bé của mẹ phát triển tối ưu.
  • Yến chưng giúp bà bầu giảm bớt mệt mỏi, căng thẳng, chán ăn, ốm nghén.
  • Yến chưng còn có tác dụng an thần, giúp bà bầu thư giãn, thai kỳ vui vẻ.
  • Yến chưng giúp thai phụ giải nhiệt, mát người, chống táo bón (rất dễ gặp vì bà bầu phải uống sắt và canxi liên tục trong thời gian mang thai)
  • Hoạt chất aspartic acid giúp tăng cường sức đề kháng, giúp bà bầu chống chọi với những căn bệnh dễ gặp như cảm cúm.
  • Nhiều axit amin trong tổ yến giúp ngăn chặn dị tật ống thần kinh ở thai nhi, hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ toàn diện, sức khỏe ổn định chuẩn bị cho cuộc vượt cạn.

Xem thêm bài viết : TÁC DỤNG YẾN SÀO ĐỐI VỚI BÀ BẦU

Mặc dù bà bầu hoàn toàn nên ăn yến chưng để tận hưởng những giá trị tuyệt vời như trên. Thế nhưng hãy chú ý bà bầu nên ăn yến từ tháng thứ 4 trở đi, đặc biệt từ 4 – 7 tháng thai kỳ, mẹ bầu nên tăng cường liều lượng yến sào/lần. Vì giai đoạn này em bé phát triển cực kỳ mạnh mẽ, mẹ kịp thời nạp dinh dưỡng trong tổ yến sẽ có lợi cho thai nhi.
Món yến chưng đường phèn, yến chưng đường phèn táo đỏ hạt sen, cháo yến sào thịt bằm, bồ câu hầm tổ yến thuốc bắc, yến hầm giò heo, cháo gà yến sào… Là những món ngon hấp dẫn bà bầu nên thưởng thức.
Liều lượng tổ yến phù hợp với bà bầu không quá 3gr tổ yến khô/lần, mỗi tuần không ăn quá 3 lần và nên ăn cách ngày sẽ tốt nhất. Mẹ cứ duy trì liều lượng đều đều như vậy để mẹ và bé được phát triển khỏe mạnh trong suốt thời kỳ bầu bí nhé!

9. Tổ Yến chưng cho bé

Hàm lượng lớn protein, sắt, canxi và các axit amin trong yến sào rất có lợi đối với trẻ em. Trẻ em thường xuyên ăn tổ yến sẽ tăng cường sức đề kháng, trẻ đỡ ốm vặt, hệ tiêu hóa hoạt động thuận lợi – tăng cường hấp thu dưỡng chất – bé đỡ biếng ăn – kích thích ăn uống ngon miệng.
Mẹ cho bé ăn tổ yến chưng đúng cách còn kích thích xương khớp phát triển tối ưu giúp bé tăng chiều cao. Và trong yến chưng cũng chứa nhiều dưỡng chất giúp phát triển trí tuệ, não bộ, tăng cường trí nhớ cho trẻ em.
Theo các chuyên gia khuyến cáo, bé sơ sinh và bé dưới 1 tuổi chưa nên ăn yến sào. Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất của bé giai đoạn này. Hơn nữa, bé ăn gì dưới 1 tuổi cũng chưa hấp thu bao nhiêu, bé có ăn yến sào cũng chỉ lãng phí.

Từ sau 12 tháng tuổi trở đi, mẹ có thể cho bé ăn yến sào cách ngày với một hàm lượng phù hợp.

  • Bé 1 – 3 tuổi chỉ nên ăn 1-2gr yến sào/lần, ăn 2-3 lần/tuần.
  • Bé 4 – 10 tuổi nên ăn 2-3g yến sào/lần, ăn 2-3 lần/tuần.

Thời điểm tốt nhất để bé yêu ăn yến sào là buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sớm sau khi thức dậy. Cụ thể bé nên ăn yến lúc bụng rỗng để cơ thể hấp thu dinh dưỡng tốt nhất:

  • Bé ăn yến buổi tối trước khi đủ ngủ tầm 1 tiếng đồng hồ, cơ thể tiết ra nồng độ nội tiết tố cao trong giấc ngủ, giúp hấp thu dinh dưỡng từ yến sào rất tốt. Những em bé mắc các chứng bệnh về da hoặc đường tiêu hóa, ăn yến sào buổi tối là tốt nhất.
  • Bé ăn yến sào vào sáng sớm sau khi bé ngủ dậy và chưa ăn sáng cũng là thời điểm vàng để hấp thu dinh dưỡng từ yến sào. Đặc biệt những bé có chứng bệnh ho có đờm, hen suyễn, bệnh về phổi nên ăn yến buổi sáng để đỡ mệt, giảm ho, tiêu đờm.
Yến hũ chưng sẵn phù hợp cho mọi đối tượng, kể cả trẻ em
Xem ngay bài viết : LƯU Ý KHI MUA YẾN SÀO CHO TRẺ EM

10. Yến chưng ăn lúc nào là tốt nhất?

Theo các nhà nghiên cứu cho biết, tổ yến sẽ phát huy trọn vẹn công dụng khi được ăn lúc bụng rỗng. Như vậy, trong một ngày có vài thời điểm bạn nên ăn yến chưng để hấp thu tốt nhất:

  • Sáng sớm ngay sau khi ngủ dậy, bạn uống 100ml nước, vệ sinh cá nhân xong thì ăn một hũ yến chưng. Đây được xem là thời điểm lý tưởng để cơ thể nhận trọn vẹn nguồn dinh dưỡng từ tổ yến. Ăn yến chưng vào sáng sớm giúp cơ thể hấp thu nhanh nhất, hiệu quả nhất các dưỡng chất từ yến sào. Đồng thời bạn cũng nạp đủ năng lượng, tinh thần sảng khoái để bắt đầu một ngày mới.
  • Ăn yến chưng trước khi đi ngủ cũng là một cách hấp thu dinh dưỡng hợp lý. Khoảng 30 – 45 phút trước khi đi ngủ (ví dụ ăn yến lúc 8h30-9h00 tối, khi bạn đã ăn bữa tối lúc 7h00 tối là hợp lý). Lúc này dạ dày không quá no, ăn yến sào sẽ vừa hấp thu dễ dàng, ăn 1 hũ yến nhỏ cũng không khiến bạn khó chịu bụng trước khi đi ngủ. Trong giấc ngủ, cơ thể nghỉ ngơi, các dinh dưỡng, axit amin trong tổ yến có thể được hấp thu tốt hơn, giúp bạn ngủ ngon hơn.
  • Ngoài ra, nếu bạn có thể ăn uống hai bữa chính trong ngày một cách đều đặn. Ví dụ ăn trưa lúc 12h và ăn tối lúc 18-19h. Vậy thì bạn hoàn toàn nên ăn yến sào vào lúc 15h chiều, lúc này bạn thấy khá đói muốn ăn vặt, vậy thì hãy ăn yến sào. Món ăn bổ sung đầy đủ năng lượng, dinh dưỡng, giúp bạn đỡ mệt mỏi, đỡ stress và có thể tiếp tục công việc tốt hơn. Lúc này bụng cũng đói nên cơ thể sẽ hấp thu dinh dưỡng từ yến chưng tốt hơn.

11. Tổ Yến chưng nên ăn nóng hay lạnh?

Yến sào mang đến rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe và cũng phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy yến chưng nên ăn nóng hay ăn lạnh thì tốt nhất đây? Theo thông tin Nàng Yến tìm hiểu, trong Đông y, yến sào được xếp vào nhóm tính bình (không nóng cũng không lạnh) – vị ngọt.
Vậy nên tổ yến mới có thể phù hợp với hầu hết mọi cơ địa, kể cả bà bầu và trẻ nhỏ cũng ăn yến sào được.
Tuy nhiên, trên thực tế thì khi ăn yến sào chúng ta thấy mát mẻ, dễ chịu trong người. Vậy nên có lẽ yến sào cũng có một hút hàn tính (tính lạnh). Vì vậy, những trường hợp hay đau bụng đi ngoài, tỳ vị hư, cảm mạo, phong hàn, viêm nhiễm… không nên ăn yến chưng. 
Dựa theo đặc tính của tổ yến thì yến chưng ăn nóng hay ăn lạnh đều sẽ mang lại hiệu quả cao. 

  • Trẻ em, phụ nữ, người khỏe mạnh bình thường nên ăn yến chưng bảo quản lạnh sẽ kích thích vị giác hơn.
  • Người già, người bệnh, phụ nữ mang thai ăn yến bồi bổ sức khỏe nên ăn nóng sẽ tốt hơn.
  • Những trường hợp người mới ốm dậy, những người hay bị lạnh bụng, dễ bị tiêu chảy,… nên ăn yến chưng nóng.
  • Mùa hè bạn nên ăn yến chưng bảo quản lạnh sẽ mát mẻ, giải nhiệt, dễ chịu và ăn ngon hơn.
  • Mùa đông trời lạnh ăn một chén yến chưng nóng thì còn gì tuyệt vời bằng.

12. Yến chưng xong để được bao lâu?

Yến chưng xong để được bao lâu? Còn tùy thuộc vào phương pháp chưng yến, môi trường bảo quản yến chưng cũng như những nguyên liệu chưng cùng tổ yến. 

  • Yến chưng xong nếu để ở nhiệt độ phòng thì để được tối đa 5 tiếng đồng hồ.
  • Yến chưng công nghiệp đóng hũ thủy tinh/chai thủy tinh vì có hóa chất bảo quản nên hạn sử dụng kéo dài 6 tháng – 1 năm.
  • Yến chưng truyền thống để ngăn mát tủ lạnh dùng được 14 ngày (tối đa)
  • Yến chưng truyền thống để ngăn đông tủ lạnh dùng được 30 ngày (tối đa). Khuyến cáo không nên bảo quản yến chưng bằng cách này, vì sẽ làm hao hụt đi phần lớn dinh dưỡng trong tổ yến. Mùi vị của yến chưng trữ đông cũng không còn thơm ngon hấp dẫn nữa.

13. Bảo quản tổ yến chưng như thế nào? – Yến chưng bảo quản được bao lâu?

Cách bảo quản yến chưng tốt nhất là bạn hãy cho yến chưng sẵn vào các hũ thủy tinh, sau đó đem cất ở ngăn mát tủ lạnh. Hoặc ít nhất cũng có màng bọc thực phẩm bọc hũ yến/chén yến của bạn rồi mới trữ trong tủ lạnh.

  • Đối với yến chưng cách thủy truyền thống, yến chưng cách thủy đường phèn hoặc yến chưng cách thủy không đường. Thởi gian bảo quản thông thường là 10 ngày trong ngăn mát tủ lạnh, tuy nhiên đối với tổ yến chưng tươi thương hiệu Nàng Yến thì yến hũ có thể để 30 ngày trong điều kiện thường.
  • Đối với yến chưng chung với các nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, kỷ tử, nhân sâm… Hạn sử dụng tối đa chỉ được 7 ngày trong điều kiện bảo quản lạnh.

Đối với hũ yến công nghiệp được sản xuất theo quy trình khép kín thì hạn sử dụng kéo dài, lên đến 1 tháng – 2 năm. Hũ yến chưng công nghiệp có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng hoặc ngăn mát tủ lạnh tùy bạn.
Nếu bạn muốn tăng thời gian bảo quản yến chưng lên lâu hơn, hãy cất hũ yến ở ngăn đông đá của tủ lạnh. Sau này muốn sử dụng, chỉ cần để hũ ở nhiệt độ phòng cho rã đông rồi dùng liền. Nếu bạn muốn hâm nóng hũ yến đã bảo quản lạnh, hãy ngâm nó trong một ly nước ấm.
Mẹ là một danh từ thiêng liêng nhất trong cuộc đời mà không phải ai cũng may mắn được gọi mỗi ngày

14. Yến chưng 1 tuần ăn mấy lần?

Yến chưng không chỉ là món ăn thơm ngon, cực kỳ dễ ăn và gần như không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Bất kể đối tượng nào cũng có thể ăn yến sào được (trừ một số trường hợp đặc biệt như Nàng Yến đã liệt kê bên trên).
Tuy nhiên, ăn yến cần ăn đều đều và ăn cách ngày để các dưỡng chất bên trong tổ yến được cơ thể hấp thu trọn vẹn. Việc ăn quá nhiều yến sào trong 1 lần ăn hoặc ăn liên tục ngày này qua tháng nọ không hề tốt.
Cơ thể vừa không hấp thu hết dinh dưỡng quý giá trong yến sào gây lãng phí. Hơn nữa, việc dưa thừ protein, các vi khoáng chất cũng chẳng đem lại lợi ích gì đối với cơ thể.
Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, mọi người nên ăn tổ yến cách ngày. Như vậy yến chưng 1 tuần ăn mấy lần? Có thể khẳng định ăn tổ yến chưng 2 – 3 lần/tuần là phù hợp. Với người lớn nên ăn khoảng 3gr tổ yến/lần, với trẻ dưới 10 tuổi nên ăn khoảng 2gr tổ yến/lần.
Duy trì ăn yến chưng đều đặn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Liều lượng khuyên dùng cho Tổ Yến chưng
Liều lượng khuyên dùng cho Tổ Yến chưng

15. Tổ Yến trước khi chưng ngâm không nở là tại sao?

Tổ yến có giá trị đắt đỏ và cực kỳ dinh dưỡng, ăn yến có thể ngăn chặn nhiều bệnh tật và bồi bổ sức khỏe. Vậy nhưng nếu bạn mua tổ yến về, đem ngâm nở rồi chưng yến mà lại gặp tình trạng yến chưng không nở? Lý do tại sao?
Có phải bạn gặp trúng yến giả hay không? Nàng Yến với hơn 10 năm nuôi nhà yến sẽ giải đáp băn khoăn này cho bạn!

Thời gian ngâm yến chưa đủ

Tùy vào mỗi loại yến mà thời gian ngâm nở yến cũng khác biệt. Ví dụ đối với yến nhà tinh chế thì chỉ cần ngâm 20 – 30 phút trong nước lạnh cũng đủ nở bung ra, mềm và đem đi chưng cách thủy sẽ nở to hấp dẫn. 
Trong khi yến đảo, đặc biệt là huyết yến, thời gian ngâm nở phải mất 3-4 tiếng để ngâm nở. Sau đó còn phải chưng cách thủy trong vòng 60 phút mới đủ để yến nở bung, sợi mềm, giòn dai thơm ngon.
Đối với phần chân yến, nó rất dày và cứng, nên nếu không xé ra thì bạn không thể ngâm nở. Hơn nữa, chân yến (cồi yến) phải ngâm rất lâu mới nở được.
Nếu là tổ yến thô còn lông thì bạn phải ngâm đến 2-3 tiếng mới nở, sau đó bạn nhặt sạch lông yến, loại bỏ tạp chất. Nếu chỉ ngâm chừng 30 phút thì tổ yến thô chắc chắn không nở được.

Tổ yến được ngâm để xem độ nở của Tổ Yến
Tổ yến được ngâm để xem độ nở của Tổ Yến

Chưng yến không đúng cách khiến yến chưng không nở

Khi chưng yến chưa đúng cách thì tổ yến cũng không thể bung nở, không có sợi trong mềm, lại có đủ độ giòn dai rất kích thích vị giác. Vậy những sai lầm thường gặp nào khiến yến chưng không nở?

  • Chưng yến không đủ thời gian nên tổ yến chưa chín thì nó sẽ không nở ra. Ví dụ chỉ chưng 15 phút thì yến khó lòng chín được. Hoặc đối với yến đảo/chân yến/yến quá già nếu chỉ chưng dưới 60 phút thì yến cũng không chín, không nở.
  • Cho quá ít nước, nước không ngập phần tổ yến thì sau khi chưng đủ thời gian yến cũng không nở được. Tốt nhất bạn nên cho khoảng 500ml nước tinh khiết khi chưng khoảng 10gr tổ yến tinh chế.
  • Nếu bạn cho đường phèn ngay từ đầu lúc chưng yến thì khả năng cao tổ yến bị sượng, không nở to ra, ăn có vị sần sật khó chịu. Hãy cho đường phèn vào sau khi tổ yến đã chín (thấy nước chưng nổi bọt khí nhỏ) chưng thêm 5 phút và tắt bếp là vừa.

Yến chưng không nở do gặp phải yến giả

Một lý do khác mà Nàng Yến tin chắc không ai mong muốn gặp phải: Yến chưng không nở là do yến giả. Hiện nay, công nghệ làm yến giả rất tinh vi, những hóa chất làm giả tổ yến có thể ngâm nở bình thường, không bị tan khi chưng lên nhưng nó cũng không nở bung gấp 4 – 6 lần như yến thật. Hoặc nếu bạn gặp tổ yến độn sợi vi cá thì cũng khó mà chưng nở được trong thời gian thậm chí là 60 phút (không nên chưng yến quá thời gian này vì yến sẽ bị nhão và mất hết giá trị dinh dưỡng).
Đối với những tổ yến chưng mãi không nở, chắc chắn 100% là yến giả, bạn hãy bỏ ngay đi, ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe.
Xem thêm bài viết : TỔ YẾN NGÂM KHÔNG NỞ NGUYÊN NHÂN TỪ ĐÂU

16. Yến chưng với gì ngon?

Yến chưng cách thủy là cách chưng yến đơn giản và giữ lại giá trị dinh dưỡng của yến sào tốt nhất. Đối với nguyên liệu quý hiếm này bạn hoàn toàn không nên nấu trực tiếp tổ yến ở nhiệt độ cao hoặc chưng trong thời gian quá dài. Vậy yến chưng với gì ngon? Nàng Yến gợi ý những món ngon hấp dẫn, dễ thực hiện dưới đây!

Yến chưng cách thủy

Bạn có thể chế biến yến chưng cách thủy bằng nồi chưng truyền thống hoặc chưng trong nồi chưng yến chuyên dụng. 

Nguyên liệu cần có:

  • 1 tai yến tinh chế (nặng khoảng 8 – 10gr)
  • 500ml nước tinh khiết

Cách thực hiện:

  • Ngâm tai yến trong nước thông thường khoảng 25 phút để sợi yến mềm ra. Bạn dùng tay xé nhỏ yến để khi chưng sợi yến không bị dính chùm. Vớt yến qua rây để không sót sợi yến nào.
  • Cho tổ yến vào thố chưng bằng sứ có nắp đậy, thêm 500ml nước lọc vào. 
  • Cho thố chưng vào nồi hấp cách thủy. Hấp yến với lửa nhỏ khoảng 30 phút rồi tắt bếp.
  • Yến chưng cách thủy không đường có thể dùng được đến 10 ngày nếu bảo quản tủ lạnh. Món này có thể ăn ngay hoặc cho vào những món ăn bổ dưỡng như cháo thịt bằm, cháo gà, gà tiềm thuốc Bắc…

Cách làm yến chưng cách thủy bằng nồi điện chuyên dụng

Hiện nay nhu cầu dùng yến sào để tẩm bổ rất cao cho nên dòng nồi điện chuyên chưng yến cũng ra đời. Vậy nên việc chưng yến có thể đơn giản hơn, thuận tiện hơn đối với người nội trợ.
Vẫn những nguyên liệu và cách sơ chế như trên, bạn chỉ cần cho thố yến vào nồi điện đã cho sẵn nước, đậy nắp và chọn chế độ hấp 20 phút. Sau đó chờ qua thời gian này để có món yến chưng thơm ngon.

Yến chưng đường phèn

Món yến chưng đường phèn thực hiện y hệt yến chưng cách thủy nhưng quan trọng là bạn cho đường phèn vào đúng thời điểm. Bởi nếu cho đường quá sớm sẽ khiến yến không thể nở đều, thậm chí yến không chín được. Nếu cho đường quá muộn thì đường không kịp tan khiến món ăn mất đi hương vị thơm ngon.
Nguyên liệu:

  • 10gr tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện cách chưng yến đường phèn

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 40-60 phút
  • Bước 2: Dùng tay dẻ tơi yến theo chiều của sợi yến
  • Bước 3: Đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến
  • Bước 4: Cho yến sạch vào tô, đổ vào 450ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 5: Đặt tô yến vào nồi chưng từ 25 – 40 phút
  • Bước 6: Cho đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều, giữ nguyên 5 phút rồi tắt bếp.

Tổ Yến chưng bạch quả

Món yến chưng bạch quả mang đến nhiều công dụng hữu ích với sức khỏe của người dùng. Món ăn thơm ngon này cũng không khó chế biến. Bạn có thể thực hiện như sau:
Nguyên liệu gồm có:

  • 10gr yến tinh chế
  • 14 hạt bạch quả
  • 40g đường phèn
  • 500ml nước tinh khiết

Cách thực hiện:

  • Tổ yến sơ chế như cách làm yến chưng cách thủy bên trên.
  • Hạt bạch quả đem rửa sạch, luộc chín và chờ nguội thì bóc bỏ vỏ.
  • Cho 500ml nước tinh khiết, hạt bạch quả và đường phèn nấu liu riu trong khoảng 20 phút.
  • Sau đó cho hỗn hợp bạch quả đã chín vào thố chưng yến, cho tổ yến đã ngâm nở vào. Đem đi chưng cách thủy trong vòng 15 phút. Tắt bếp, ăn ngay khi còn nóng hoặc bảo quản ngăn mát dùng được tối đa 1 tuần.
Tổ Yến chưng bạch quả
Tổ Yến chưng bạch quả

Tổ Yến chưng bí đỏ

Yến chưng bí đỏ là món ăn lạ miệng, thơm ngon, đặc biệt phù hợp cho bé trên 12 tháng ăn dặm. Món ăn này chế biến cũng rất đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm.
Nguyên liệu:

  • 3-5gr tổ yến đã làm sạch
  • 100gr bí đỏ
  • 1/2 bát gạo
  • 1 chén nước
  • Ít đường phèn xay nhỏ

Cách thực hiện:

  • Nấu cháo trắng cho mềm nhừ rồi để đó.
  • Tổ yến đem ngâm 45 phút cho nở mềm ra, vớt ra để ráo. Sau đó đem tổ yến đi chưng đường phèn như thông thường.
  • Bí đỏ đem rửa sạch, hấp chín và nghiền nhuyễn
  • Sau khi tổ yến chín, bạn tắt bếp, mix thêm bí đỏ nghiền nhuyễn và cháo trắng. Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho bé yêu thưởng thức.

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Yến chưng đông trùng hạ thảo không chỉ là món ăn thơm ngon mà còn mang đến nhiều công dụng với sức khỏe. Món ăn này giúp tăng cường hấp thu dinh dưỡng, bảo vệ sức khỏe, phòng chống các bệnh huyết áp, tim mạch, viêm phổi,…
Nguyên liệu cần có:

  • 10gr tổ yến tinh chế
  • 2-3 con đông trùng hạ thảo
  • 20gr hạt sen tươi
  • Ít đường phèn

Cách thực hiện:

  • Tổ yến đem ngâm cho mềm khoảng 30-45 phút, có thể xé yến thành sợi hoặc cắt nhỏ sợi yến. Vớt ra để ráo nước.
  • Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm khoảng 5 phút là đủ mềm và loại sạch bụi bẩn.
  • Hạt sen đem rửa sơ qua, bỏ hết tim sen rồi đem luộc chín (hoặc hấp chín).
  • Cho các nguyên liệu tổ yến, hạt sen đã chín, đông trùng hạ thảo, đường phèn vào thố chưng yến. Thêm 500ml nước tinh khiết vào thố. Đậy nắp lại.
  • Đem thố yến đi chưng cách thủy khoảng 20 phút, tắt bếp, khuấy đều các nguyên liệu đã chín mềm và thưởng thức khi còn nóng.

Tổ Yến chưng dừa xiêm

Để chế biến món ăn thanh mát và làm đẹp da như yến chưng dừa xiêm bạn cần có những nguyên liệu gồm:

  • 10gr yến tinh chế
  • 250ml nước dừa xiêm
  • Ít đường phèn
  • Hạt sen tươi

Cách thực hiện:

  • Tổ yến đem sơ chế như các cách chưng yến bên trên.
  • Hạt sen đem rửa sạch và hấp chín
  • Cho tổ yến vào thố lớn, thêm hạt sen và 250ml nước dừa xiêm cho ngập sâm sấp yến.
  • Đem thố yến đi chưng cách thủy khoảng 15 phút, thêm đường phèn vào khuấy đều, chưng tiếp 5 phút nữa rồi tắt bếp.
  • Món ăn này sẽ ngon hơn khi ăn lạnh.
Tổ Yến chưng dừa xiêm
Tổ Yến chưng dừa xiêm

Tổ Yến chưng kỷ tử

Yến chưng kỷ tử rất nổi tiếng là món ăn bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và đặc biệt có công dụng dưỡng nhan siêu tuyệt vời.
Nguyên liệu cần có:

  • 10gr yến tinh chế
  • 20 hạt kỷ tử nhỏ
  • 1/4 bông tuyết nhĩ
  • Đường phèn tùy khẩu vị
  • Nước tinh khiết

Cách thực hiện:

  • Tuyết nhĩ đem rửa sạch, loại bỏ phần chân nấm và đem ngâm khoảng 20 phút.
  • Hạt kỷ tử rửa sạch, ngâm khoảng 20 phút
  • Tổ yến đem ngâm nước lạnh khoảng 30 phút cho yến nở đều, xé sợi yến tơi ra, với yến bằng rây
  • Cho tổ yến, hạt kỷ tử, bông tuyết nhĩ vào thố chưng lớn, thêm 500 – 600ml nước tinh khiết. rồi đem đi chưng cách thủy khoảng 20 phút cho yến chín mềm.
  • Mở nắp thố yến ra, thêm đường phèn đã xay nhỏ, khuấy đều, đậy nắp chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp. Ủ thố chưng thêm 10 phút là có thể thưởng thức được.
  • Món yến chưng kỷ tử ngon hơn khi ăn lạnh.
Kỷ tử là nguyên liệu trong Tổ yến chưng kỷ tử
Kỷ tử là nguyên liệu trong Tổ yến chưng kỷ tử

Tổ Yến chưng kỷ tử táo đỏ

Món yến chưng kỷ tử sẽ càng ngọt ngào bổ dưỡng hơn, đặc biệt có thể trị chứng mất ngủ hiệu quả khi thêm táo đỏ Hàn Quốc. Với món ăn này cách chưng tương tự như yến chưng kỷ tử đường phèn bên trên.
Bạn chỉ cần thêm 5-10 quả táo đỏ, đem ngâm táo khoảng 10 phút cho nở. Rồi cho tổ yến, kỷ tử, bông tuyết nhĩ, táo đỏ vào thố chưng cùng lúc như trên. Thêm đường phèn vào chưng tiếp 5 phút rồi tắt bếp. Yến chưng táo đỏ kỷ tử đường phèn ăn ngon hơn khi để lạnh.

Tổ Yến chưng kỷ tử táo đỏ
Tổ Yến chưng kỷ tử táo đỏ

Yến chưng lá dứa

Có rất nhiều cách chưng yến lá dứa đơn giản, dễ thực hiện mà lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là 3 cách làm yến chưng lá dứa được nhiều bà nội trợ yêu thích nhất:

Cách 1: Yến chưng lá dứa cắt khúc

Nguyên liệu cần có:

  • 5-10gr tổ yến tinh chế
  • Lá dứa cắt khúc
  • Đường phèn
  • Nước lọc

Cách thực hiện:

  • Tổ yến đem ngâm nở trong 30 phút rồi đem đi chưng cách thủy với 500ml nước lọc.
  • Đợi thố yến nổi bọt khí (chưng lửa nhỏ được 15-20 phút) thì thêm đường phèn và lá dứa cắt khúc vào. Chưng thêm 5 phút là vừa đủ cho món yến chưng lá dứa thơm ngon.
  • Còn một kiểu khác là bạn nấu đường phèn và lá dứa cắt khúc trước. Sau khi yến chưng chín thì thêm nước đường lá dứa vào cũng có thành phẩm thơm ngon không kém cách trên.

Cách 2: Yến chưng lá dứa xay nhuyễn

Cách chưng yến lá dứa xay nhuyễn tương tự như trên, bạn chỉ cần thêm nước cốt lá dứa vào khi tổ yến đã chín là được. Hoặc bạn có thể nấu nước cốt lá dứa với đường phèn trước, đợi tổ yến đã chưng chín rồi thêm vào, vậy là có hương vị chuẩn nhất.

Cách 3: Yến chưng lá dứa hạt chia

Cách chưng yến lá dứa hạt chia tương tự như yến chưng lá dứa cắt khúc. Đợi yến chín rồi thêm đường phèn, lá dứa, hạt chia vào, đun thêm 5 phút rồi tắt bếp. 
Hoặc bạn cũng có thể ngâm hạt chia với nước ấm khoảng 10 phút để hạt chia nở đều. Sau đó khi nào ăn tổ yến thì múc thêm hạt chia bỏ vào, khuấy đều và thưởng thức.

Tổ Yến chưng lá dứa hạt chia
Tổ Yến chưng lá dứa hạt chia

Tổ Yến chưng lê

Yến sào chưng lê đường phèn được xem là bài thuốc chữa ho, long đờm, nhuận phế, viêm họng, đau mắt đỏ kéo dài, táo bón… Món yến chưng lê đường phèn chế biến cũng rất đơn giản. Bao gồm những công thức nổi tiếng bên dưới đây!

Cách 1: Yến chưng lê gừng đường phèn

Bạn cần có những nguyên liệu:

  • 3gr tổ yến tinh chế
  • Đường phèn tùy khẩu vị
  • 1/2 quả lê
  • Vài lát gừng

Cách thực hiện:

  • Tổ yến ngâm nở khoảng 30 phút, vớt ra để táo.
  • Lê rửa sạch cắt nhỏ hạt lựu hoặc cắt lát
  • Cho yến sào và lê vào thố chưng yến, thêm nước lọc ngập sâm sấp tổ yến. Đem đi chưng cách thủy khoảng 20 phút rồi thêm đường phèn, lát gừng vào, chưng thêm 5 phút nữa.
  • Bây giờ bạn có thể thưởng thức món ăn cực kỳ bổ dưỡng, tốt cho đường hô hấp.

Cách 2: Yến chưng lê mật ong

Cách làm yến chưng lê mật ong cũng tương tự như yến chưng lê đường phèn, bạn chỉ cần thay thế đường phèn bằng mật ong là được. Món yến chưng lê mật ong cũng có tác dụng bổ phổi, long đờm, tốt cho hệ hô hấp giống như yến chưng lê thông thường.

Món tổ yến chưng lê - Bài viết : NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN CHƯNG 
Món tổ yến chưng lê – Bài viết : NHỮNG LƯU Ý CẦN THIẾT KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN CHƯNG

Yến chưng nhân sâm

Yến chưng nhân sâm được xem là món ăn bồi bổ thượng hạng dành cho mọi người. Món ăn này chế biến cũng rất đơn giản và bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu gồm có:

  • yến tinh chế 
  • Nhân sâm 
  • Đường phèn tùy khẩu vị


Xem thêm : CÁCH CHẾ BIẾN 13 MÓN ĂN NGON TỪ TỔ YẾN

Lời kết

Qua những chia sẻ bên trên bạn đã hiểu hơn về yến chưng, tác dụng, các loại yến chưng tốt nhất, cách ăn yến chưng đúng chuẩn, đối tượng nên – không nên ăn yến chưng. Và cả những công thức chế biến yến chưng thơm ngon hảo hạng nhất.
Nàng Yến hi vọng bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Để món ăn yến sào của bạn đúng chuẩn thượng hạng, hãy chọn mua nguyên liệu thật cao cấp. Đến ngay Nàng Yến để mua sắm những tổ yến tinh chế tuyệt vời nhất theo tiêu chuẩn vàng về chất lượng. Để chiêu đãi cả nhà những hũ yến sào thượng hạng do chính tay bạn chế biến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ