ĂN YẾN KHI MANG THAI – NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP

Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
…………………………..
Ăn yến khi mang thai được không ? Là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm ?Yến sào từ lâu được mệnh danh là thực phẩm quý giá để bồi bổ sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên vì đang trong giai đoạn khá nhạy cảm nên bà bầu phải chú ý nhiều điều khi ăn yến. Ăn yến khi mang thai cũng cần phù hợp về hàm lượng, thời điểm, giai đoạn mang thai,… Cùng Nàng Yến giải đáp những băn khoăn thường gặp về bổ sung tổ yến cho bà bầu bạn nhé!

Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Tác dụng của yến sào với bà bầu và thai nhi

Bạn có thắc mắc vì sao bà bầu nên thường xuyên bổ sung tổ yến trong chế độ ăn hàng ngày? Và dưới đây chính là những lý do thuyết phục mẹ bầu bổ sung tổ yến ngay sau tháng thứ 3 của thai kỳ.

Yến sào đại bổ với bà bầu

  • Yến sào chứa hàm lượng lớn protein cao cấp, các loại axit amin, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó, yến sào sẽ cung cấp nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình mang thai của mẹ bầu. Đặc biệt trong trường hợp mẹ bị sụt cân, mệt mỏi do ốm nghén.
  • Sự thay đổi của các hormone trong cơ thể trong thai kỳ khiến bà bầu bị ốm nghén. Mẹ bầu ăn yến sào sẽ bổ sung chất Threonine giúp mẹ ngủ ngon, giảm triệu chứng ốm nghén, tăng cường sức khỏe.
  • Axit amin Glycine (1.99%) trong yến sào có tác dụng giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi, giảm nguy cơ tiền sản giật ở mẹ bầu.
    Yến sào đại bổ cho bà bầu - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Yến sào đại bổ cho bà bầu – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
  • Trytopan là một dưỡng chất có tác dụng giảm trầm cảm, lo âu, mệt mỏi khi mang thai. Chất này cũng kích thích thai nhi phát triển nhanh và khỏe mạnh.
  • Đối với bà bầu, việc kiểm soát lượng đường trong máu cực kỳ quan trọng. Bởi nếu bà bầu bị tiểu đường thai kỳ sẽ dễ bị sinh non. Trong yến sào có chất Isoleucine (2.04%) có khả năng điều tiết nồng độ glucose trong máu ở mức ổn định, ngăn chặn nguy cơ tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, Isoleucine còn kết hợp với chất sắt trong yến sào kích thích sản sinh tế bào hồng cầu Hemoglobin. Giúp bà bầu ngăn chặn nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt trong thai kỳ.
  • Trong thành phần tổ yến chứa hàng loạt những dưỡng chất quan trọng như Methionine, Proline, Acid Aspartic,… Giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho mẹ và thai nhi, giúp bà bầu cải thiện trí nhớ.
    Bổ sung chất cho bà bầu - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Bổ sung chất cho bà bầu – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
  • Ăn yến khi mang thai cũng giúp mẹ hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn. Bởi vì yến sào kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, mẹ bầu ăn ngon, ngủ ngon, khỏe mạnh hơn.
  • Bà bầu nào cũng sẽ phải uống bổ sung sắt và canxi, những chất khiến cơ thể chị em bị nóng trong, nổi mụn, táo bón,… Do đó, ăn yến sào có tính hàn, có khả năng thanh nhiệt, kháng viêm sẽ giúp bà bầu cải thiện tình hình.
  • Bà bầu thường xuyên bị đau nhức xương khớp, đau cơ, chuột rút,… nên ăn yến sào để đỡ bớt những triệu chứng này. Hàm lượng canxi và axit alanine giúp giảm đau nhức xương khớp cho bà bầu rất hiệu quả.
  • Yến sào cũng giúp bà bầu giữ gìn được làn da và nhan sắc tươi trẻ, không bị xuống sắc do sự thay đổi của nội tiết tố. Axit amin Threonine là chất kích thích sản xuất Elastine và Collagen. Tổ yến cũng có một lượng lớn Proline trong thành phần của nó. Do đó, ăn yến sào giúp bà bầu chống lão hóa, duy trì được làn da đàn hồi, căng mướt. Làn da của mẹ bầu cũng sẽ đẹp rạng rỡ, hạn chế mụn, phòng chống rạn da rất hiệu quả khi mẹ tích cực ăn yến sào.

Tác dụng của yến sào với thai nhi

Ăn yến khi mang thai ngoài mang đến những tác dụng tuyệt vời đối với bản thân người mẹ. Yến sào cũng mang lại những tác dụng tích cực đối với bào thai. Cụ thể:

  • Yến sào giúp thai nhi phát triển não bộ toàn diện nhờ những chất như: Valine, Glycine, N-acetylneuraminic (8,6%), Fucose, galactose, Glutamic Acid và Acetylgalactosamine. Đó đều là những chất có vai trò quan trọng trong sự hình thành ống thần kinh, chất dẫn truyền thần kinh, giúp não bộ của thai nhi phát triển khỏe mạnh và thông minh.
  • Yến sào kích thích tăng trưởng tế bào, giúp thai nhi phát triển tốt và mạnh mẽ, em bé cũng thừa hưởng sức đề kháng mạnh mẽ sau khi chào đời.
  • Canxi, magie, lysine trong yến sào là bộ ba giúp xương của thai nhi phát triển tối ưu, cao lớn, chắc khỏe.
    Phát triển não bộ toàn bộ- Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Phát triển não bộ toàn bộ- Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
  • Nhờ vào chất omega-3 và DHA trong yến sào giúp cải thiện thị lực của em bé từ trong bụng mẹ.
  • Mẹ bầu ăn yến khi mang thai cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi phát triển toàn diện, tăng cường sức đề kháng, chống lại gốc tự do. 

Mang thai ăn yến thì con có tăng cân?

Trong thời gian mang thai mẹ bầu tăng cân quá ít hay quá nhiều đều không tốt cho cả mẹ và thai nhi. Theo các chuyên gia hàng đầu về thai sản, bà bầu nên tăng trung bình từ 9 – 12 kg trong suốt thai kỳ được cho là hợp lý. Tuy nhiên mức độ tăng cân của bà bầu cũng tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
Nhìn chung, chỉ số cân nặng thích hợp cho mẹ và thai nhi trong 9 tháng thai kỳ như sau:

  • Mẹ nên tăng ít nhất 1kg trong 3 tháng đầu, tăng 4 – 5kg trong 3 tháng giữa và tăng 5 – 6 kg trong 3 tháng cuối.
  • Thai nhi nên đặt trọng lượng 100g / 3 tháng đầu, 1kg trong 3 tháng giữa và lúc sinh ra em bé nặng khoảng 3kg là vừa đủ chuẩn.
    Mang thai ăn yến có tăng cân - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Mang thai ăn yến có tăng cân – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Để cơ thể của mẹ vừa tăng cân an toàn, tăng cân đều đặn và thai nhi cũng phát triển đúng chuẩn. Mẹ bầu nên ăn những thực phẩm hữu ích như: Hải sản, trứng, cá béo, sữa tiệt trùng, rau quả, ngũ cốc,…
Đặc biệt, yến sào là một thực phẩm lành mạnh, nếu bạn mua được tổ yến chất lượng thì nó là tổ yến 100% tự nhiên, an toàn, không hóa chất. Tổ yến cực kỳ giàu vitamin, khoáng chất, các nguyên tố đa vi lượng, protein, carbohydrats và các axit amin.
Mẹ bầu ăn yến sào là một cách bổ sung đủ dưỡng chất cho thai nhi. Em bé của mẹ sẽ được phát triển toàn diện về thể chất, trí não, khỏe mạnh, tăng cân tốt. Các món ăn dinh dưỡng kết hợp với yến sào cũng rất thơm ngon, hoàn toàn phù hợp với những mẹ bầu khó ăn uống. 

Ăn yến có giảm nghén?

Hầu hết mẹ bầu đều bị ốm nghén với những triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, không có sức lực làm việc gì, không ăn uống được… Trong những ngày đầu tiên của thai kỳ, đặc biệt từ tuần thứ 8 – 12 triệu chứng ốm nghén càng diễn biến nghiêm trọng hơn.
Mẹ bầu hãy ăn một ít / uống 1 ít nước làm từ quả dứa, quả chanh, cam, quả me hay ăn 1 quả chuối cũng có thể khiến cơ thể dễ chịu hơn.
Và đặc biệt mẹ bầu còn có thể ăn yến sào như một giải pháp hoàn hảo để “xua đuổi” cơn ốm nghén. Bắt đầu từ tháng thứ 4 mẹ bầu nên ăn yến sào khoảng 3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 3g tổ yến tinh chế. Đến tháng thứ 5-6 thì tăng cường hàm lượng yến lên 100gr/15 lần ăn/1 tháng.
Sau đó lượng yến có thể giảm hơn để mẹ bổ sung dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Tuy nhiên, lượng quy định cũng nên từ 60 – 70g/tháng, ăn cách ngày.

Mang thai ăn yến có giảm nghén - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Mang thai ăn yến có giảm nghén – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Trong thành phần của yến sào chứa nhiều axit amin, vitamin và khoáng chất, do đó có thể giảm triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả. Điển hình như các chất:

  • Threonine giảm triệu chứng ốm nghén rất hiệu quả, giúp mẹ bầu tỉnh táo, ngủ ngon giấc hơn.
  • Trytopan lại là chất giúp chống trầm cảm, lo âu, một tình trạng rất thường gặp ở bầu bầu.
  • Yến sào bổ sung đầy đủ canxi, magie, lysine giúp mẹ bầu đỡ đau nhức xương khớp.
  • Nagy sau giai đoạn ốm nghén, mẹ bầu ăn yến sào đều đặn sẽ giúp kịp thời bổ sung lại dưỡng chất, đỡ tiêu hao thể lực, giúp sức khỏe ổn định và thai nhi phát triển tối ưu.

Như vậy, nếu mẹ bầu bị sụt cân, mệt nhọc quá độ, không ăn uống, không hấp thu được dinh dưỡng. Hoặc mẹ muốn có một thai kỳ khỏe mạnh, em bé phát triển toàn diện tử thể chất đến trí tuệ. Vậy thì mẹ hãy bổ sung yến sào cách ngày vào thực đơn của mình nhé.

Ăn yến có bị sanh non?

Sanh non là một nỗi lo lắng lớn của nhiều bà bầu. Trên thực tế, sinh non được hiểu là em bé sinh thiếu tháng so với chuẩn 40 tuần (9 tháng 10 ngày) của thai kỳ. Em bé được sinh ra ít nhất là khoảng tuần 37 của thai kỳ được coi là bình thường. 
Để hiểu rõ ăn yến có bị sanh non không? Trước tiên, hãy cùng Nàng Yến tìm hiểu những nguyên nhân nào dẫn đến sanh non. Theo các bác sĩ sản khoa uy tín, có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ bầu sinh non, điển hình nhất phải kể đến các trường hợp:

  • Người từng có tiền sử sảy thai/sinh non trước đó.
  • Người có tiền sử sinh non từ thế hệ trước.
  • Mẹ bầu có sức khỏe không tốt
  • Mang thai khi dưới 18 tuổi hoặc trên 40 tuổi
  • Thai phụ bị suy dinh dưỡng nghiêm trọng, thiếu cân, mệt mỏi, gầy ốm, không đủ điều kiện chăm sóc bản thân và thai nhi
  • Bà bầu thường xuyên hút thuốc hoặc ngửi khói thuốc lá, bà bầu nghiện rượu bia, ma túy
  • Mang thai quá nhiều lần
  • Cơ quan sinh sản của mẹ bầu bị dị tật…
Ăn yến có sanh non không? - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Ăn yến có sanh non không? – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Sanh non ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ và em bé, em bé sinh thiếu tháng sẽ gặp nhiều vấn đề về sức đề kháng và hô hấp. Do đó, trong quá trình mang thai mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe thật tốt, thực hiện đúng những chỉ dẫn từ bác sĩ. Mẹ cũng nên giữ một tinh thần lạc quan vui vẻ, tránh căng thẳng lo âu, tránh làm việc nặng nhọc, cũng không nên thức quá khuya.
Và đặc biệt, mẹ hãy bổ sung thật đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể mẹ khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Ngay từ những ngày đầu tiên mang thai, mẹ cần ăn uống thực phẩm sạch, tránh thực phẩm ngậm hóa chất, bảo vệ sức khỏe toàn diện. 
Ăn yến có sanh non không? - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Ăn yến có sanh non không? – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Yến sào là một trong những thực phẩm bổ sung siêu tuyệt vời dành cho thai phụ. Bạn không cần lo lắng ăn yến sào có bị sinh non không. Bởi vì hoàn toàn không có điều đó xảy ra, thậm chí nhiều bà bầu ăn yến sào ngay từ tháng thứ nhất của thai kỳ cũng không sao cả. 
Ngược lại, bổ sung yến sào mẹ có thể hấp thu nhiều chất đạm, axit amin, vi khoáng chất, các nguyên tố quý… Cơ thể mẹ được tăng cường hấp thu dinh dưỡng, bổ máu, đỡ đau nhức xương khớp, giảm stress,… Thai nhi lại có thể phát triển trí não, trí lực, thể lực, sức đề kháng mạnh mẽ. Ăn yến sào khi mang thai có thể giúp ngăn chặn dị tật ống thần kinh, giúp em bé khỏe mạnh. Vì vậy, ăn tổ yến còn có thể ngăn chặn được nguy cơ sinh non cho mẹ bầu.

Bà bầu tháng thứ mấy có thể ăn yến sào?

Về quan điểm chung khi bổ sung tổ yến cho bà bầu là nên ăn càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn khuyến cáo bà bầu nên dùng yến sào theo đúng hướng dẫn. Cụ thể, cứ hãy đợi đến sau 3 tháng đầu tiên của thai kỳ rồi mẹ bổ sung yến sào vẫn chưa muộn.
Nguyên nhân được đưa ra là yến sào đại bổ, khá lạnh, cực kỳ giàu vitamin và khoáng chất. Tạm thời trong những tháng đầu tiên thai nhi chưa đòi hỏi lượng dinh dưỡng lớn như vậy.
Thứ mà chị em nên tích cực bổ sung trong 12 tuần đầu tiên mang thai là axit folic (folate) – Một chất ngăn chặn dị tật ống thần kinh, giúp não bộ của thai nhi phát triển toàn diện. Thật tuyệt vời khi trong nhiều thực phẩm thông thường cũng rất giàu folate như: đậu lăng, măng tây, đậu đen, nước trái cây, các loại ngũ cốc,… Vì vậy, mẹ bầu chưa bổ sung yến sào ở giai đoạn đầu mang bầu cũng không cần quá lo lắng.

Bầu tháng thứ mấy được ăn yến? - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Bầu tháng thứ mấy được ăn yến? – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Tiếp theo, bà bầu dưới 12 tuần thường rất mệt nhọc, buồn nôn, khó ăn uống, ăn không tiêu… Lúc này dù có ăn yến sào thì cũng nôn ói, không hấp thụ được bao nhiêu, vừa tốn công sức lại tốn tiền. Vì vậy, bà bầu có thể không ăn yến sào ở 3 tháng đầu thai kỳ cũng không có vấn đề gì.
Một lưu ý quan trọng, bà bầu không nên ăn yến trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ nếu gặp phải những triệu chứng như sau:

  •  Bà bầu bị cảm mạo, đau đầu, sốt, ho có đờm
  • Người xanh xao, gầy yếu, tỳ vị hoạt động kém, không hấp thu được dinh dưỡng
  • Bà bầu đang bị bệnh viêm ngoài da, viêm phế quản, viêm đường tiết niệu, sốt thực nhiệt… cũng không nên ăn yến sào
  • Bà bầu bị suy dương, nước tiểu lỏng, nước tiểu trong, đau bụng, lạnh bụng,… cũng không nên ăn tổ yến.
    Tăng cường sức đề kháng - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Tăng cường sức đề kháng – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Như vậy, giai đoạn đầu thai kỳ bà bầu thường chưa ổn định về thể chất, thai nhi chưa làm tổ chắc chắn. Do đó, bà bầu nên chú ý ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tích cực bổ sung vitamin khoáng chất. Có thể chưa cần bổ sung yến sào trong giai đoạn 3 tháng đầu.

Bà bầu 3 tháng đầu có ăn yến sào được không?

Hiện nay nhiều bà bầu đã bắt đầu bổ sung yến sào vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình. Thế nhưng nhiều chị em cũng còn băn khoăn bà bầu 3 tháng đầu có ăn yến sào được không? Về vấn đề này cũng còn khá nhiều tranh cãi.

Quan điểm truyền thống

Theo quan điểm truyền thống, bà bầu từ sau 3 tháng đầu mới nên ăn yến sào. Nguyên nhân là do tính hàn trong yến sào có thể gây lạnh bụng, không tốt với bài thai dưới 12 tuần (chưa ổn định trong tử cung của mẹ). 
Hơn nữa giai đoạn này mẹ thường bị ốm nghén, ăn uống dễ bị nôn, có bổ sung yến sào cũng không hấp thu được bao nhiêu, gây lãng phí. Em bé lúc này còn nhỏ, nhu cầu dinh dưỡng cũng chưa nhiều nên thực sự không bổ sung yến sào cũng không sao.

Quan điểm mới

Một quan điểm khá mới mẽ và còn nhiều tranh cãi: Mẹ bầu nên ăn yến sào ngay khi biết tin mang thai. Ở Singapore nhiều bà bầu và bác sĩ dinh dưỡng – sản khoa cho biết: Nên ăn yến sào ngay từ tháng đầu tiên của thai kỳ. 
Thai nhi lúc này chưa cần nhiều dinh dưỡng nhưng đang ở giai đoạn then chốt của phát triển hệ cơ quan, tim mạch, đặc biệt là não bộ. Thai nhi lúc này rất cần những chất kích thích sự phát triển ống thần kinh, các chất ngăn chặn dị tật ống thần kinh. Trong yến sào lại cực kỳ giàu các dưỡng chất giúp hệ thần kinh của thai nhi phát triển vượt trội. 

Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Các bác sĩ ở đảo quốc sư tử cũng cho biết thêm, nếu bà bầu quyết định ăn yến sào ngay tháng thứ nhất cần chú ý:

  • Mẹ bầu không nên ăn quá 3g tổ yến/lần. Nên ăn cách ngày để hấp thu trọn vẹn dinh dưỡng.
  • Nên chế biến món yến chưng đường phèn là dễ ăn nhất. Khi chưng yến hãy cho thêm 2 – 3 lát gừng mỏng để trung hòa tính lạnh của tổ yến và cũng giúp giảm triệu chứng ốm nghén tốt hơn.

Như vây, quan điểm bà bầu 3 tháng đầu có nên ăn yến sào hay không cũng tùy vào từng mẹ bầu. Nếu bạn có băn khoăn và chưa giải đáp được thì hãy hỏi ý kiến bác sĩ điều trị của bạn để được tư vấn tốt hơn nhé!

Cách nấu yến sào tốt nhất cho bà bầu

Bà bầu ăn yến sào khi mang thai không những tốt cho chính mình và còn cực kỳ bổ dưỡng cho thai nhi. Vì vậy, ngay bây giờ, Nàng Yến sẽ hướng dẫn chị em cách nấu những món ăn yến sào bổ dưỡng tốt nhất cho bà bầu. Cùng vào bếp ngay mẹ nhé!

Công thức 1: Tổ yến hầm gà ác

Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu bao gồm:

  • 1 con gà ác nhỏ đã làm sạch
  • 3 – 5g yến tinh chế (khô)
  • 1 gói thuốc bắc
  • Ít gia vị, hạt tiêu
  • Tổ yến hầm gà ác - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Tổ yến hầm gà ác – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Cách thực hiện:

  • Đem tổ yến đi ngâm nước lạnh khoảng 15 phút cho nở đều. Vớt ra để ráo. Sau đó đem tổ yến đi chưng cách thủy với 1 ít nước lạnh. Chưng tầm 20 phút là yến chín vừa.
  • Gà ác làm sạch, cho vào nồi chưng cùng gói thuốc bắc, thêm 2 chén nước sạch (nước lạnh). Tiến hành hầm với lửa nhỏ chừng 60 phút rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Bây giờ cho phần yến sào đã chưng cách thủy vào nồi hầm gà. Đun liu riu chừng 5 phút nữa rồi tắt bếp. Thêm ít hành hoa và hạt tiêu vào cho món ăn dậy mùi. Bây giờ bà bầu đã có thể thưởng thức món ăn siêu bổ dưỡng này rồi.

Công thức 2: Cháo tổ yến thịt gà 

Mẹ bầu cần có những nguyên liệu sau đây để nấu món cháo gà tổ yến cực kỳ thơm ngon bổ dưỡng:

  • 200g thịt ức gà tươi
  • 3g – 5g tổ yến tinh chế
  • 100g gạo ngon chuyên dùng nấu cháo
  • 2 lít nước lọc, 3 chén nước gà luộc
  • Hành lá, hạt tiêu, gia vị…
    Cháo tổ yến thịt gà xé - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Cháo tổ yến thịt gà xé – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Cách thực hiện:

  • Ngâm tổ yến tinh chế tầm 45 phút để yến nở đều ra. Vớt ra để ráo nước.
  • Vo gạo cho sạch, thêm ít muối ăn và dầu ăn vào ướp khoảng 1 tiếng đồng hồ.
  • Dùng xửng hấp gà, hấp chín ức gà trong thời gian 15 – 20 phút. Sau đó xé nhỏ ức gà ra và ướp tí gia vị.
  • Nấu sôi 3 chén nước luộc gà cùng 1 lít nước lọc. Rồi cho thêm gạo đã ướp gia vị vào nấu cho cháo chín mềm.
  • Khi cháo đã chín mềm thì cho thịt gà xé và tổ yến đã ngâm nở vào nấu tiếp 5 phút trên lửa vừa. Sau khi tắt bếp, cho thêm ít hành lá và hạt tiêu vào rồi ăn khi còn nóng.

Công thức 3: Súp yến càng cua

Món súp yến càng cua ăn rất ngon, giúp bà bầu cảm thấy ngon miệng và có thể hấp thu tốt những dưỡng chất quý giá cho sự phát triển của em bé.
Nguyên liệu cần có:

  • 5g tổ yến tinh chế
  • 3 – 4 cái càng cua tươi
  • 50g dăm bông
  • 1 trái bắp Mỹ
  • 10g nấm đông cô
    Súp yến càng cua - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
    Súp yến càng cua – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp

Cách thực hiện:

  • Tổ yến đem ngâm nở. Càng cua đem rửa sạch và luộc chín, bóc vỏ 1 phần, còn để lại nguyên càng. Tách lấy hạt bắp. Dăm bông xé tơi ra. Nấm đông cô đem ngâm nước cho nở và cắt nhỏ.
  • Đem chưng yến sào cách thủy khoảng chừng 20 phút để yến chín đều. 
  • Tiếp tục cho nấm đông cô và bắp hạt vào thố chưng yến, chưng thêm 3 phút nữa.
  • Thêm dăm bông và thịt cua vào nồi chưng, trộn đều, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.

Công thức 4: Tổ yến chưng đường phèn

Ăn yến khi mang thai món ngon dễ làm dễ ăn nhất có lẽ là yến chưng đường phèn. Với món ăn đơn giản này bà bầu chỉ cần:

  • 5g tổ yến tinh chế
  • 3 muỗng café đường phèn
  • Ít nước lọc sạch


 
Cách thực hiện:

  • Tổ yến đem ngâm 30 – 45 phút cho yến nở đều ra. Vớt ra để hơi ráo nước.
  • Cho yến vào thố chưng yến hoặc tô nhỏ bằng sành, đổ nước gần đầy chén yến.
  • Đặt chén yến vào nồi chưng, đổ nước vào nồi chưng sao cho ngập 1/4 thân chén yến.
  • Đậy kín nắp nồi chưng, nấu yến trên lửa vừa, nước sôi thì cho lửa nhỏ nhất. Nấu trong vòng 20 phút.
  • Đường phèn đem tán nhuyễn, cho vào chén yến, nấu thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Bà bầu nên thêm 2 – 3 lát gừng mỏng vào chén tổ yến chưng đường phèn, để có hương vị thơm ngon hơn.

Bà bầu có thể nấu chín những nguyên liệu như hạt sen, táo đỏ, rồi thêm vào chén yến chưng để món ăn thêm đa dạng và thơm ngon. Món ăn yến chưng đường phèn ăn nóng hay ăn lạnh đều thơm ngon.
Ngoài những công thức chưng yến cho bà bầu trên đây, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Yến làm gì ngon? Top 10 món ăn siêu bổ dưỡng từ yến sào.

Bà bầu có nên ăn yến chưng đường phèn hay không?

Món yến chưng đường phèn là món ăn yến sào cơ bản nhất mà hầu như ai mới bắt đầu dùng yến cũng lựa chọn. Món ăn này không những thơm ngon mà còn giữ được tối đa dinh dưỡng của yến sào. Ăn yến chưng đường phèn khi mang thai sẽ mang đến nhiều giá trị sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi.
Cách chế biến yến chưng đường phèn rất đơn giản như Nàng Yến đã hướng dẫn bên trên. Món ăn này không tốn nhiều công sức lại càng thêm phù hợp với bà bầu.

Yến chưng đường phèn - Bài viết: Ăn yến khi mang thai - Những thắc mắc thường gặp
Yến chưng đường phèn – Bài viết: Ăn yến khi mang thai – Những thắc mắc thường gặp
Về vấn đề mẹ bầu lo ngại có ăn yến chưng đường phèn khi đang mang thai hay không. Có lẽ chủ yếu là sợ đường phèn sẽ gây tăng cân, gây bệnh tiểu đường thai kỳ. Trên thực tế, mẹ bầu mỗi lần ăn yến cũng chỉ tầm 3 – 5g/lần cùng với 1 chút đường phèn. M
ẹ bầu cũng ăn yến sào cách ngày chứ không ăn liên tục mỗi ngày. Đường phèn lại được sản xuất theo phương pháp truyền thống của nước ta, không thêm hóa chất độc hại như các loại đường hóa học. Cho nên mẹ bầu ăn đường phèn khá an toàn, không lo lắng các vấn đề liên quan. 

Lời kết

Hi vọng qua bài viết này mẹ bầu giải đáp được nhiều băn khoăn ăn yến khi mang thai. Nàng Yến chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh cùng món ngon từ yến sào. Mẹ muốn tìm mua nguyên liệu tổ yến cao cấp, cam kết tổ yến 100% nguyên chất, tuyệt đối không chất độn, chất hóa học…
Hãy liên hệ ngay với Nàng Yến để được tư vấn những sản phẩm tuyệt vời nhất cho mẹ và thai nhi nhé! Nàng Yến – Đơn vị hàng đầu trong cung cấp tổ yến đạt tiêu chuẩn chất lượng vàng, có những chứng nhận uy tín liên quan. Một địa chỉ tin cậy của rất nhiều gia đình trong chăm sóc sức khỏe bằng yến sào. Quý khách có thể tham khảo ngay những combo yến sào hảo hạng tại Nàng Yến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ