9 CÁCH CHƯNG YẾN GIÚP GIỮ 99% DINH DƯỠNG TRONG YẾN SÀO

Bài viết: 9 cách chưng yến giúp giữ 99% dinh dưỡng trong yến sào

Chưng yến là cách chế biến yến phổ biến và hiệu quả nhất trong việc giữ nguyên chất dinh dưỡng của món ăn. Cùng Nàng Yến vào bếp thực hiện món ăn bổ dưỡng từ yến sào ngay nhé!

GIẢI ĐÁP NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP KHI CHƯNG YẾN

1. Nên chưng yến bao lâu?

Thời gian chưng yến lý tưởng là khoảng 20 – 30 phút với nhiệt độ vừa đủ, lửa riu riu. Thời gian này đủ để yến sào mềm ra và giải phóng dinh dưỡng mà không làm mất đi hương vị tự nhiên hay giảm giá trị dinh dưỡng.

2. Có thể chưng yến bằng bếp ga không?

Có thể chưng yến bằng bếp ga, nhưng bạn cần đảm bảo rằng lửa nhỏ vừa, riu riu để tránh làm mất đi dinh dưỡng của yến sào. Sử dụng phương pháp chưng cách thủy là cách tốt nhất để kiểm soát nhiệt độ và đảm bảo yến được chín đều mà không bị quá chín.

3. Không có nồi chưng chuyên dụng thì có chưng được yến không?

Bạn hoàn toàn có thể chưng yến mà không cần nồi chưng chuyên dụng. Một phương pháp đơn giản là sử dụng một chiếc bát sứ nhỏ, cho yến sào và nguyên liệu khác (nếu có) vào, đậy kín miệng bát bằng giấy bạc hoặc nắp bát. 

Sau đó, đặt bát vào một nồi nước sôi và chưng cách thủy chỉ cần đảm bảo nước không tràn vào bát yến là bạn có ngay món yến chưng thơm ngon.

4. Chưng yến xong bảo quản như thế nào?

Sau khi chưng, yến sào nên được sử dụng ngay để hấp thụ hết giá trị dinh dưỡng và hương vị. Nếu cần bảo quản, bạn hãy để yến nguội hoàn toàn, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. 

Lưu ý: Yến sau khi chưng có thể được bảo quản trong tủ lạnh khoảng 24 – 48 giờ. Tuy nhiên, không nên để quá lâu vì sẽ làm giảm chất lượng và giá trị dinh dưỡng.

Yến sào là một loại dược liệu giúp bổ phế, sạch đờm và giảm ho cho hệ hô hấp. Nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, yến sào có khả năng hỗ trợ hệ miễn dịch chống lại các vi khuẩn, virus tấn công hệ hô hấp – Bài viết: 9 cách chưng yến giúp giữ 99% dinh dưỡng trong yến sào

HƯỚNG DẪN 9 CÁCH CHƯNG YẾN BỔ DƯỠNG

1 Cách chưng yến đường phèn

Nguyên liệu chuẩn bị

30g yến tươi, nếu là yến tổ thì 1 tổ

Đường phèn

1 lít nước lọc

Cách chưng yến đường phèn

Bước 1: Sơ chế tổ yến

Tổ yến thô: Ngâm tổ yến trong khoảng 1, 2 tiếng đồng hồ cho tổ yến mềm tơi ra, sau đó dùng nhíp gắp rửa lông, tạp chất cho thật sạch. Tách tổ yến thành sợi rồi cho vào rây, đặt rây vào thau nước nhỏ. Dùng muỗng khuấy nhẹ, vừa khuấy vừa nhắc rây lên xuống, lông tơ của yên sẽ theo nước ra ngoài, lúc này yến sẽ được sơ chế sạch.

Tổ yến đã tinh chế: Ngâm tổ yến vào nước lạnh khoảng 20 – 30 phút để yến mềm là có thể đem đi chưng.

Bước 2: Chưng yến

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến vào nồi chưng, đổ nước ngập yến, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến vào và đổ nước sao cho ngập yến. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm   

Bạn có thể thưởng thức nóng, hoặc để nguội dùng, Nàng Yến khuyên bạn nên dùng ngay từ 1 – 2 tiếng để hấp thụ trọn vẹn chất dinh dưỡng của món ăn.

2. Cách chưng yến với hạt sen

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến sào đã tinh chế

100g hạt sen tươi

Đường phèn tán nhỏ: 20 gram

Cách chưng yến hạt sen

Bước 1: Sơ chế yến và luộc hạt sen

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Hạt sen: Bạn loại bỏ tim bên trong rồi rửa lại với nước sạch, để ráo. Sau đó bạn cho hạt sen vào một nồi nước sao cho ngập hạt sen rồi luộc 30 phút với lửa lớn.

Bước 2: Chưng yến hạt sen

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, hạt sen vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và hạt sen, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến và hạt sen vào và đổ nước sao cho ngập yến và hạt sen. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức nóng, hoặc để nguội dùng, yến chưng hạt sen sẽ đem đến hương vị ngọt dịu của đường phèn và vị béo bùi của hạt sen rất dễ ăn.

3. Cách chưng yến táo đỏ

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Táo đỏ: 40g

Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách chưng yến táo đỏ

Bước 1: Sơ chế yến và luộc táo đỏ

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Táo đỏ: Bạn rửa sạch táo đỏ với nước rồi đổ nước vào ngâm khoảng 1 giờ. Sau đó bạn vớt táo đỏ cho vào nồi 500ml nước, nấu 10 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.

Bước 2: Chưng yến táo đỏ

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, táo đỏ vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và táo đỏ, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến và táo đỏ vào và đổ nước sao cho ngập yến và kỷ tử. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức yến chưng táo đỏ khi nóng hoặc nguội, món ăn này tạo nên cảm giác thoải mái với vị ngọt dịu từ táo và đường phèn, rất thích hợp cho các bé.

4. Cách chưng yến kỷ tử

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Kỷ tử: 20g

Đường phèn: 30gr

Cách chưng yến kỷ tử

Bước 1: Sơ chế yến và kỷ tử

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Kỷ tử: Ngâm với nước khoảng 15 phút rồi rửa lại với nước sạch, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chưng yến kỷ tử

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, kỷ tử vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và kỷ tử, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến và kỷ tử vào và đổ nước sao cho ngập yến và kỷ tử. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Yến chưng kỷ tử có vị ngọt dịu của đường phèn và vị chua ngọt kích thích vị giác của kỷ tử rất cuốn. Bạn có thể dùng nóng ngay hoặc để nguội dùng đều rất ngon.

5. Cách chưng yến đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Đông trùng hạ thảo: 2-3 con

1 vài lát gừng

Đường phèn: 2 thìa (muỗng) cà phê

Cách chưng yến đông trùng hạ thảo

Bước 1: Sơ chế yến và luộc táo đỏ

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Bước 2: Chưng yến đông trùng hạ thảo

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, đông trùng hạ thảo vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và đông trùng hạ thảo, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 15 phút có thể cho đường phèn, gừng vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến và đông trùng hạ thảo vào và đổ nước sao cho ngập yến và đông trùng hạ thảo. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 15 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn, gừng vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức nóng hoặc nguội theo sở thích, món yến chưng đông trùng hạ thảo sẽ có vị ngọt của đường phèn và hương vị nhẹ của đông trùng hạ thảo.

6. Cách chưng nhân sâm

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Nhân sâm khô: 3gr

Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách chưng yến nhân sâm

Bước 1: Sơ chế yến 

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Bước 2: Chưng yến nhân sâm

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, nhân sâm vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và nhân sâm, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho nguyên liệu vào và đổ nước sao cho ngập yến và nhân sâm. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Vậy là món ăn bổ dưỡng thượng hạng yến chưng nhân sâm đã hoàn thành, đây sẽ là món ăn dinh dưỡng thơm ngon cực kì tốt cho sức khỏe của các thành viên.

7. Cách chưng yến hạt chia

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Hạt chia: 6gr

Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách chưng yến hạt chia

Bước 1: Sơ chế yến và hạt chia

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Hạt chia: Bạn ngâm hạt chia vào nước trong khoảng 15 – 20 phút cho hạt nở mềm. 

Bước 2: Chưng yến hạt chia

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến vào nồi chưng, đổ nước ngập yến, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt. Sau khi tắt nồi, bạn cho phần hạt chia đã ngâm nở vào.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến vào và đổ nước sao cho ngập yến. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp. Sau khi tắt bếp, bạn cho phần hạt chia đã ngâm vào.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức yến chưng táo đỏ khi nóng hoặc nguội, món ăn yến chưng hạt chia rất đơn giản nhưng tạo nên màu sắc thú vị cho món ăn, giúp giải nhiệt cực tốt cho những ngày nắng nóng, mệt mỏi.

8. Cách chưng yến long nhãn

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

Long nhãn: 25gr

Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách chưng yến long nhãn

Bước 1: Sơ chế yến và luộc long nhãn

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Long nhãn: Bạn ngâm long nhãn với nước trong khoảng 15 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Chưng yến long nhãn

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến, long nhãn vào nồi chưng, đổ nước ngập long nhãn, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến và long nhãn vào và đổ nước sao cho ngập yến và long nhãn. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Yến chưng long nhãn có vị ngọt thanh của đường phèn và long nhãn, đặc biệt cảm giác giòn giòn của long nhãn, mềm mềm của yến sào chắc chắn sẽ làm bạn mê mẩn.

9. Cách chưng yến với saffron – nhụy hoa nghệ tây

Nguyên liệu chuẩn bị

1 tổ yến đã tinh chế

7 đến 10 sợi nhuỵ hoa nghệ tây

1 vài lát gừng

Đường phèn: 2 muỗng cà phê

Cách chưng yến saffron – nhụy hoa nghệ tây

Bước 1: Sơ chế yến 

Tổ yến: Bạn ngâm yến vào nước trong khoảng 1 giờ đồng hồ để yến mềm, tơi. Sau đó, dùng rây vớt ra để ráo.

Bước 2: Chưng yến saffron – nhụy hoa nghệ tây

Nồi chưng chuyên dụng

Cho yến vào nồi chưng, đổ nước ngập yến và táo đỏ, sau đó đậy nắp nồi chưng. Chưng yến khoảng 20 phút có thể cho đường phèn, saffron – nhụy hoa nghệ tây, gừng vào, rồi chưng thêm 5 phút là có thể nhấn nút tắt.

Chưng cách thủy

Cho tô vào nồi nước sao cho nồi ngập lên ¼ tô, sau đó cho yến vào và đổ nước sao cho ngập yến. Dùng đồ đậy miệng tô lại, sau đó đầy nắp nồi lại chưng trong 20 phút với lửa riu riu rồi cho đường phèn, saffron – nhụy hoa huệ tây, gừng vào chưng thêm 5 phút là có thể tắt bếp.

Bước 3: Thưởng thức thành phẩm

Bạn có thể thưởng thức yến chưng táo đỏ khi nóng hoặc nguội, món ăn này tạo nên cảm giác thoải mái với vị ngọt dịu từ táo và đường phèn, rất thích hợp cho các bé.

MỘT SỐ SAI LẦM NÊN TRÁNH KHI CHƯNG YẾN

Một số sai lầm mà bạn nên tránh khi chưng yến để có được món ăn thơm ngon, dinh dưỡng nhất cho gia đình, cụ thể:

  • Thời gian chưng quá lâu: Thời gian chưng yến quá lâu không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến mà còn làm yến quá mềm, mất đi hương vị đặc trưng.
  • Chưng yến với nhiệt độ cao: Chưng yến với nhiệt độ quá cao sẽ khiến yến mất đi hương vị tự nhiên và có thể biến chất. Vì thế, dù vội vàng thế nào thì bạn hãy chưng yến với nhiệt độ vừa phải.
  • Không sơ chế yến sào kỹ lưỡng trước khi chế biến: Bất kỳ bụi bẩn hay tạp chất nào còn sót lại cũng có thể ảnh hưởng chất lượng và hương vị của món ăn. Do đó, nếu bạn bận rộn, không có thời gian, hãy lựa chọn những tổ yến tinh chế sạch, chất lượng Nàng Yến để có thể chưng yến ngay mà không mất nhiều thời gian trong việc sơ chế tổ yến nhé!
  • Thêm quá nhiều nguyên liệu phụ: Việc kết hợp thêm nguyên liệu sẽ giúp món yến chưng thêm hương vị và nâng cao giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, cần hạn chế từ 2 – 3 nguyên liệu, tránh kết hợp quá nhiều làm loãng hương vị của món ăn và vô tình giảm giá trị dinh dưỡng có trong yến sào.
Tổ yến sạch tinh chế thượng hạng Nàng Yến – Bài viết: 9 cách chưng yến giúp giữ 99% dinh dưỡng trong yến sào

KẾT LUẬN

Hy vọng với 9 cách chưng yến giúp giữ 99% dinh dưỡng trong yến sào vừa thơm ngon lại dễ làm được Nàng Yến tổng hợp ở bài viết trên sẽ giúp bạn “bỏ túi” thêm nhiều công thức chưng yến hiệu quả cho gia đình.

Liên hệ Nàng Yến để lựa chọn các sản phẩm yến sào, yến chưng sẵn chất lượng, uy tín cho gia đình ngay hôm nay!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng SK
Liên hệ