CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ

Bài viết : Kinh Nghiệm Thực Tế cách bảo quản tổ yến
Yến sào Việt Nam với hàm lượng dinh dưỡng cao đã trở thành loại thực phẩm được ưa chuộng rộng rãi, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản tổ yến sao cho hợp lý để phát huy hết công dụng của nó.

Bài viết sau đây Nàng Yến sẽ giúp bạn có thêm một số kinh nghiệm trong khâu bảo quản yến sào để giúp yến có thời gian sử dụng lâu hơn.

CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN KHÔ

Yến sào khô đa phần thường sẽ ở dạng tổ yến thô mới được thu hoạch, chưa qua sơ chế hoặc cũng có thể là yến thành phẩm đã được xử lý cẩn thận và sấy khô để đem phân phối trên thị trường tới tay người tiêu dùng.

Với loại yến đã được sấy khô thì công đoạn bảo quản cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần cất giữ yến trong những hộp có thêm túi hút ẩm rồi đặt tại những nơi có điều kiện thoáng mát, hạn chế độ ẩm cao.

Nếu bảo quản đúng cách thì sản phẩm yến khô trên có thể giữ được trong một khoảng thời gian khá dài, thậm chí có thể lên đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt, tuy nhiên nếu để càng lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Hình - bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào
Hình – bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN KHÔ

Thêm một điểm lưu ý nữa là không phải loại yến thô nào sau khi thu hoạch cũng ở dạng khô vì điều này còn phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý.
Có một số người khi thu hoạch tổ yến sẽ tiến hành xịt nước để có thể lấy tổ dễ hơn.

Lúc này tổ yến sẽ có thêm một lượng nước bên trong, nếu không để ý thì khi bảo quản rất dễ gặp phải trường hợp yến sau một thời gian sẽ lên mốc, chuyển màu, thậm chí biến thành màu đen và không thể sử dụng được nữa.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua yến thô để chắc chắn yến mua được là yến thật thì nên kiểm tra tình trạng của tổ yến là khô hoàn toàn hay khô một phần.

Nếu tổ yến đã bị ẩm thì phải tiến hành xử lý để bảo quản yến thô.

Bạn có thể dùng quạt để hong khô yến bị ẩm trong thời gian khoảng từ 8 đến 12 tiếng, nếu sau đó sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì yến đã được sấy khô hoàn toàn và bạn có thể đem đi bảo quản bình thường.

CÁCH BẢO QUẢN YẾN SÀO ĐÃ QUA SƠ CHẾ

Khác với tổ yến thô, yến sào sau khi thu hoạch về và trải qua một số công đoạn như nhặt lông, rác bám trên tổ, ngâm hoặc trụng nước để loại bỏ bớt tạp chất có trong yến thì thời gian bảo quản tối đa là 1 tuần trong tủ lạnh.

Khi sơ chế xong bạn có thể để yến ráo nước rồi cho vào hộp sạch cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản yến đã qua sơ chế lâu hơn, hãy sử dụng một tấm giấy foil bọc lại cẩn thận rồi mới cho vào tủ lạnh.

Với cách này, bạn sẽ giữ được yến trong một thời gian khá lâu, khoảng chừng hơn một tháng, tuy nhiên, cần lưu ý rằng thời gian để càng dài thì chất dinh dưỡng có trong yến cũng không được nguyên vẹn như trước nữa.

Chính vì vậy, trước khi sơ chế tổ yến bạn nên tính xem sẽ dùng một lượng như thế nào là vừa đủ để không còn dư quá nhiều, tránh gặp trường hợp không sử dụng hết phải đem bảo quản dẫn tới hao hụt chất dinh dưỡng.

CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN ĐÃ NGÂM NƯỚC

Với yến đã qua ngâm nước, cách bảo quản cũng không có gì phức tạp và khá giống với các bước bảo quản yến ở trên, trước tiên bạn cũng cần phải làm khô yến trước, có thể lựa chọn sấy khô hoàn toàn hoặc khô một phần.

Yến đã qua ngâm nước cần thời gian sấy lâu hơn so với yến thô thông thường, có thể mất khoảng 20 tiếng để yến có thể khô hoàn toàn, sau khi sấy khô bạn có thể tiến hành bảo quản yến trong hũ, lọ ở nơi thoáng mát.

Với yến chỉ được làm khô tương đối, bạn có thể cân nhắc việc cất giữ yến trong ngăn đông tủ lạnh, thời gian bảo quản có thể lên đến 3 tháng, nếu để ở ngăn mát thì còn khoảng 1 tuần và hai ngày nếu ở để ở nhiệt độ phòng.

Hình 01 - bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào
Hình 01 – bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào

CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN TƯƠI

Yến tươi là loại yến sau khi được loại bỏ lông và tạp chất thì ngâm nước cho nở ra, chỉ cần một công đoạn chưng nữa là chúng ta có thể dùng được.

Nếu chẳng may không dùng hết còn thừa nhiều, bạn hãy tiến hành bảo quản tổ yến tươi bằng cách vắt cho sợi yến bớt nước, rồi cho vào một lọ nhỏ hoặc một hộp sạch sau đó có thể để ở ngăn mát hoặc ngăn đông tủ lạnh.

Với yến đã được chưng thì bạn có thể bảo quản được khoảng 1 tuần nếu cho yến chưng vào một lọ hoặc chén có nắp đậy kín rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần, tốt nhất không nên để yến chưng quá lâu sẽ mất chất.

LƯU Ý KHI BẢO QUẢN YẾN SÀO

1. Vị Trí Bảo Quản Trong Tủ Lạnh

Để duy trì chất lượng yến, hãy lưu trữ chúng trong hộp kín, tránh tác động bên ngoài như bụi và ô nhiễm, giữ nguyên hương vị. Đặt hộp yến ở ngăn mát tủ lạnh để tiết kiệm không gian và tránh tiếp xúc với thực phẩm khác, tránh mốc do tương tác thực phẩm.

Ở khí hậu ẩm ướt, đậy kín hộp sau mỗi lần sử dụng để cô lập yến khỏi môi trường ẩm, ngăn vi khuẩn và mốc. Bảo quản yến đúng cách giúp duy trì chất lượng và giá trị dinh dưỡng, tuy cần thời gian và cẩn trọng nhưng mang lại lợi ích cho sức khỏe và trải nghiệm ẩm thực.

2. Kiểm Tra Độ Ẩm của Tổ Yến Thô

Tổ yến thô cần kiểm tra độ ẩm trước khi bảo quản vì nó nhạy cảm với độ ẩm, ảnh hưởng đến sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, làm giảm chất lượng và lợi ích dinh dưỡng.

Một tổ yến khô, cứng và không ẩm ướt thích hợp để bảo quản. Dù kiểm tra độ ẩm tốn thời gian và công sức, nó giúp bảo đảm chất lượng yến, giữ giá trị dinh dưỡng và hương vị, và đảm bảo an toàn sức khỏe khi tiêu thụ.

3. Nhận Biết Dấu Hiệu Hỏng của Tổ Yến

Tổ yến chuyển màu từ nâu đến đen biểu hiện việc hỏng do nấm mốc hoặc oxy hóa, và không nên sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe. Bảo quản tổ yến cần môi trường sạch, thoáng mát, dễ kiểm tra để nhanh chóng phát hiện và loại bỏ tổ yến hỏng, giữ chất lượng tổ yến còn lại.

4. Bảo Quản Tổ Yến Chưa Sấy Hoàn Toàn

Nếu tổ yến của bạn chưa được sấy khô hoàn toàn, một cách hiệu quả để bảo quản chúng là đặt chúng vào ngăn đá của tủ lạnh. Việc làm này giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa và sự phát triển của vi khuẩn hoặc nấm mốc, kéo dài thời gian bảo quản của tổ yến.

Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp trong ngăn đá còn giữ nguyên chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của tổ yến. Do đó, bạn sẽ có thể tận hưởng tổ yến trong thời gian dài mà không lo lắng về việc chúng bị hỏng.

5. Sử Dụng Yến Sào Một Cách Hiệu Quả

Yến sào là một sản phẩm cao cấp với giá trị dinh dưỡng cao, do đó, việc sử dụng nhanh chóng sau khi mua là cách tốt nhất để đảm bảo bạn tận hưởng chất lượng tốt nhất.

Mặc dù việc bảo quản cẩn thận có thể giúp kéo dài thời gian sử dụng của yến sào, nhưng không nên bảo quản quá lâu vì điều này có thể làm giảm chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng của nó. Sử dụng yến sào sớm không chỉ cho phép bạn tận hưởng hương vị tốt nhất mà còn giúp tận dụng tối đa các lợi ích sức khỏe mà yến sào mang lại.

6. Thời Hạn Sử Dụng Yến Sào

Lời khuyên cuối cùng và quan trọng nhất khi sử dụng yến sào là nên tiêu thụ nó trong khoảng thời gian bằng một nửa hạn sử dụng do nhà sản xuất cung cấp. Dù tổ yến không bị hỏng, nhưng lưu trữ quá lâu có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà nó mang lại.

Việc sử dụng yến trong thời gian này không chỉ đảm bảo bạn tận hưởng được hương vị tốt nhất mà còn giúp bạn tận dụng tối đa các lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe mà yến sào cung cấp.

Hình 02 - bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào
Hình 02 – bài viết : Cách bảo quản tổ yến sào

Trên đây là một số kinh nghiệm để bảo quản yến sào có thời gian sử dụng lâu hơn mà không cần sử dụng đến các chất bảo quản gây hại đến sức khỏe.
Hi vọng với Bài viết : CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN TỪ KINH NGHIỆM THỰC TẾ  – Kinh Nghiệm Thực Tế cách bảo quản tổ yến mà Nàng Yến đã chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ