CÁCH NẤU YẾN HẠT SEN ĐÚNG CHUẨN – NÀNG YẾN


Bài viết : Cách nấu yến hạt sen đúng chuẩn của Nàng Yến
Yến sào món ăn triệu đô xứng đáng là món quà dinh dưỡng cho sức khỏe người tiêu dùng. Với tổ yến bạn có vô vàn những cách chế biến thơm ngon, ăn không ngấy lại có nhiều tác dụng với sức khỏe.
Yến chưng hạt sen
Trong đó, yến chưng hạt sen là món ăn bổ dưỡng được lựa chọn nhiều nhất bởi cách chế biến đơn giản. Bạn đã biết cách nấu yến hạt sen đúng chuẩn chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay công thức yến chưng hạt sen đơn giản trọn vẹn tại Nàng Yến nhé!

Ăn yến chưng hạt sen có công dụng gì?

Từ lâu tổ yến là một thực phẩm trân quý chỉ dành cho bậc vua chúa, trong khi hạt sen cũng là một trong những thượng phẩm hàng đầu cho sức khỏe. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này sẽ không khiến bạn phải thất vọng với số tiền khá lớn mà bạn bỏ ra. 

Tác dụng điển hình của tổ yến

Về tác dụng của yến sào đã được giới khoa học chứng minh, bởi thành phần tổ yến rất giàu dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến hàm lượng đạm chất lượng cao và chiếm đến 55%/100gr yến khô. Hơn 18 loại axit amin cùng 31 nguyên tố vi lượng trong tổ yến. Mang đến những tác dụng tuyệt vời đối với mọi cơ quan trên cơ thể. Tiêu biểu nhất phải kể đến những công dụng của yến sào như:

  • Tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật.
  • Hỗ trợ tiêu hóa, kích thích ăn uống ngon miệng, giúp trẻ đỡ bị biếng ăn, ăn uống hấp thu tốt hơn.
  • Yến sào cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho bà bầu, giảm các nguy cơ dị tật của thai nhi, giúp mẹ bầu làm đẹp da, giúp thai nhi phát triển thể chất & trí tuệ toàn diện.

Tác dụng điển hình của tổ yến

  • Có nhiều axit amin trong yến sào có tác dụng tốt đối với hệ thần kinh, kích thích ngủ ngon, an thần, dễ đi vào giấc ngủ, cải thiện trí nhớ.
  • Ăn yến sào thường xuyên còn giúp làn da trẻ đẹp, mịn màng trông thấy.
  • Ăn yến còn giúp cải thiện những triệu chứng bệnh hô hấp, cải thiện khả năng sinh lý nam nữ

Tác dụng điển hình của hạt sen

Hạt sen có một hàm lượng lớn vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng. Tiêu biểu có thể kể đến vitamin A, C, kali, canxi, natri, photpho,… Đặc biệt là enzyme L-isoaspartyl methyltransferase được xem là một dưỡng chất giúp chị em duy trì nét đẹp của làn da. Enzym này cũng giúp chị em độ tuổi sau 30 chậm lão hóa da, da căng đẹp, mịn màng hơn hẳn. 
Tác dụng của hạt sen
 
Hạt sen từ lâu cũng được xem là thần dược đối với an thần, dễ ngủ, chữa bệnh mất ngủ và hàng loạt những công dụng quan trọng khác.

Ăn yến chưng hạt sen có những lợi ích gì đối với sức khỏe?

Nói đến món yến chưng hạt sen đường phèn chúng ta biết nó là món ăn hảo hạng, nhưng liệu nó sẽ mang đến những công dụng cụ thể nào?
– Nếu bạn thường xuyên bị mất ngủ, hãy ăn yến chưng hạt sen cách ngày, sau tầm 1 tháng bạn sẽ thấy hiệu quả rất rõ rệt. Đó là bởi những chất an thần, giảm căng thẳng thần kinh, chất bổ não trong tổ yến. Kết hợp với glucozit trong hạt sen có tác dụng an thần, dễ ru ngủ, giúp bạn đi ngủ dễ hơn, sâu giấc hơn.
Ăn yến giúp ngủ ngon
– Ăn yến chưn hạt sen giúp bạn sở hữu một làn da xinh đẹp, trẻ trung, rạng ngời. Nhờ enzyme L-isoaspartyl methyltransferase trong hạt sen giúp kích thích lành vết thương nhanh chóng. Trong khi tổ yến cũng có nhiều axit amin giúp liền sẹo, chống sẹo, lành thương.
Ăn yến giúp da đẹp
Và đặc biệt là chất Threonine trong tổ yến có tác dụng kích thích cơ thể sản sinh collagen và elastin tự nhiên. Cơ thể dồi dào collagen được coi là chìa khóa của một làn da trẻ trung và xinh đẹp.
– Bà bầu ăn hạt sen có tác dụng an thai, giúp thai nhi khỏe mạnh. Yến sào bổ sung từ tháng thứ 3 của thai kỳ cũng có tác dụng tương tự. Hơn nữa, tổ yến còn giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh tiểu đường thai kỳ hiệu quả. Bà bầu ăn yến chưng hạt sen trăm lợi không hại.
– Đối với những người sắp – đang – đã qua điều trị bệnh, nên ăn yến chưng hạt sen để có một nền tảng sức khỏe ổn định. Chuẩn bị tốt cho ca phẫu thuật hoặc hồi phục nhanh sau phẫu.

  • Yến sào chưng hạt sen giúp bổ máu, tăng cường sản sinh tế bào hồng cầu, ổn định huyết áp, lưu thông khí huyết. Rất tốt với những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch.
  • Tăng cường sức đề kháng, sức dẻo dai của những bệnh nhân đang điều trị bệnh ung thư.

Ăn yến tăng cường hệ miễn dịch cho da

  • Yến chưng hạt sen tăng cường đào thải độc tố khỏi cơ thể, đặc biệt tốt giải độc gan, mật, thận.
  • Yến chưng hạt sen có thể điều trị được những chứng ho, cảm mạo thông thường.

Cách nấu yến hạt sen đảm bảo dinh dưỡng cao nhất

Tổ yến là nguyên liệu đắt đỏ và cực kỳ giàu dưỡng chất, nên khi chế biến bạn phải hết sức thận trọng. Hãy chế biến tổ yến đúng cách để không làm mất đi những dưỡng chất quý giá trong tổ yến bạn nhé! Vậy cách nấu yến hạt sen như thế nào được coi là đúng cách? Nàng Yến sẽ gợi ý cho bạn ngay sau đây!

1. Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon

Đầu tiên, để có món yến chưng hạt sen thơm ngon bổ dưỡng đúng như những gì Nàng Yến vừa chia sẻ. Bạn phải có trong tay nguyên liệu tươi ngon, an toàn, tuyệt đối không mua nhầm hàng giả, hàng kém chất lượng.
Đến với những nhà cung cấp uy tín là mấu chốt để bạn mua được tổ yến và hạt sen hảo hạng. Với hạt sen còn có thể tương đối yên tâm hơn khi bạn có thể mua nó trong siêu thị hoặc cửa hàng rau sạch.
Còn đối với tổ yến, chỉ có thể mua của những nguồn hàng bạn biết chắc họ bán yến thật. Ví như Nàng Yến – nơi cung cấp yến nhà ven biển thượng hạng, mọi tổ yến đều đạt tiêu chuẩn chất lượng vàng. Tuyệt đối không có yến giả, yến độn, yến vụn trộn về tổ yến tinh chế. Bạn có thể ghé thăm website nangyen.vn hoặc trực tiếp đến các showroom của Nàng Yến để cầm tận tay sản phẩm.

Cách chọn tổ yến đúng chuẩn

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách phân biệt yến thật – giả đơn giản tại bài viết: Yến chưng không nở và những nguyên nhân cần biết!
Về cơ bản, nếu bạn mua tổ yến thô còn lông thì sẽ ít gặp hàng giả hơn. Bạn có thể phân biệt tổ yến thật giả dựa trên một số tiêu chí sau đây:

  • Tổ yến thật sẽ có vẻ đẹp tự nhiên, xơ mướp đan lộn xộn không theo bất cứ quy luật nào. Về cảm quan, tổ yến nguyên chất hơi xốp, giòn, dễ gãy, không bị dẻo (dù có để vài ngày ngoài không khí).
  • Tổ yến độn mủ trôm, đường, các hóa chất,… về cảm quan có vẻ đẹp “mướt mắt”, có một chút độ bóng trên bề mặt. Trông các sợi yến xếp vào nhau cũng khá đều đặn và thường không có khuyết điểm gì lớn. Yến độn để lâu ngoài không khí (tầm 3 ngày) sẽ bị dịu và mềm dẻo chứ không gãy giòn như yến thật.
  • Tổ yến chất lượng cao
  • Ngâm tổ yến trong nước lạnh cũng giúp bạn nhận biết được yến nguyên nhất hay yến giả. Yến nguyên chất ngâm chừng 30 phút là sợi bung nở gấp 4 – 6 lần ban đầu, sợi yến to ra, giữ nguyên hình dạng sợi, vẫn giòn dai. Đối với yến giả sẽ bị nhão sau chỉ 5 phút ngâm nước. Nếu yến độn sợi vi cá thì vẫn dẻo dai nhưng có độ cứng chứ không mềm như yến thật. Còn nếu yến giả có ngâm màu hóa chất thì nước ngâm yến sẽ ra màu.
  • Sau khi chưng yến thành phẩm, yến thật thì để bao lâu cũng không tan sợi yến. Yến thật ăn lạnh hay ăn nóng đều chỉ hơi có vị nhẹ của chim yến chứ không tanh như lòng trắng trứng hay mùi hải sản. Trong khi yến giả có sợi nhão, dễ tan sau vài ngày để tủ lạnh.

Mẹo chọn hạt sen tươi ngon cho bạn

Hạt sen tươi ngon nhất khi mới vừa hái sen và còn trong đài sen. Bạn mua đài sen về hoặc mua hạt sen còn chưa bóc vỏ về tự tách. Những hạt sen này bạn tách xong sẽ thấy chúng có màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt to, căng bóng, đó là những hạt sen già, bùi ngọt và không bị sượng.
Nếu bạn mua hơi nhiều hạt sen chưa bóc vỏ, bạn có thể bóc xong và phơi nắng để hạt khô. Bảo quản trong hũ thủy tinh để dùng dần.
Hạt sen chất lượng cao
Bạn cũng nhớ tách phần tim sen ở giữa hạt sen ra nhé, nếu không khi chưng yến sẽ có vị đắng khó ăn. Phần tim sen này bạn đem phơi khô và dùng làm trà tim sen, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ vô cùng hiệu quả.
Hiện nay, trên thị trường nội địa, có những vùng cung cấp hạt sen nổi tiếng nhất cả nước như: Đồng Tháp Mười, Huế, Hưng Yên, Hà Tây, Hà Nam,… Bạn chú ý xuất xứ của những thương hiệu hạt sen từ những địa phương này để mua được hạt sen tươi ngon nhất nhé!

2. Cách nấu yến hạt sen đúng chuẩn

Bạn muốn biết cách nấu yến hạt sen theo hướng dẫn từ Nàng Yến. Thực ra thì yến nấu tốt nhất chính là chưng cách thủy hay hấp cách thủy. Và món yến chưng hạt sen thì chế biến rất đơn giản. Chỉ có vài điều nho nhỏ bạn cần chú ý nhằm đảm bảo dinh dưỡng của món ăn được giữ lại tối đa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g tổ yến tinh chế Nàng Yến
  • 100g hạt sen tươi (hoặc hạt sen khô)
  • 450ml nước lọc sạch
  • 50g đường phèn (gia giảm độ ngọt tùy ý thích của bạn)
  • Vài lát gừng
  • Dụng cụ chưng yến: Tô sứ/sành, nồi chưng cách thủy.Tổ yến chưng đúng chuẩn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 40-60 phút. Vớt yến ra (nên dùng ray để giữ lại yến tối đa) và dùng tay dẻ tơi yến theo chiều của sợi yến. Nếu bạn không muốn ăn sợi yến dài thì có thể dùng kéo cắt ngắn lại một chút.
  • Bước 2: Hạt sen nếu bạn dùng hạt sen tươi thì chỉ cần chú ý loại hết tim sen, đem rửa sạch. Đối với hạt sen khô bạn cần ngâm trong nước ấm khoảng 2 tiếng đồng hồ cho hạt mềm trở lại. Sau cùng, bạn luộc hoặc hấp hạt sen cho mềm.
  • Bước 3: Cho tổ yến đã ngâm nở, hạt sen đã hấp chín vào một thố sứ hơi lớn. Thêm vào thố 450ml nước sạch (nước lạnh). Đậy kín nắp trên thố chưng.
  • Bước 4: Đặt tô yến vào nồi chưng cách thủy, chưng với lửa nhỏ chừng 25 – 40 phút. 
  • Bước 5: Cho đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều, giữ nguyên 5 phút rồi tắt bếp. Lúc này bạn thêm vào vài lát gừng cho món yến thơm ngon hơn.

Một số lưu ý khi nấu yến chưng hạt sen

Cách nấu yến hạt sen trên đây rất đơn giản, nhưng để các chất dinh dưỡng được trọn vẹn tối đa sau khi chế biến. Nàng Yến có một vài lưu ý cho bạn khi tự chưng yến hạt sen tại nhà:

  • Đảm bảo ngâm tổ yến và chưng tổ yến trong thời gian quy định. Nếu bạn ngâm quá lâu hoặc chưng quá lâu đều khiến chất dinh dưỡng bay hơi hoặc bị hòa tan đi. 
  • Hạt sen phải được luộc mềm/hấp mềm trước khi đem đi chưng cùng với tổ yến.
  • Đối với tổ yến thì cách chế biến tốt nhất, giữ được gần như 100% giá trị dinh dưỡng khi đem chưng cách thủy. Vì vậy, bạn nên chọn các công thức chưng yến sẽ tốt hơn là nấu yến trực tiếp với nước, nhiệt độ lớn.
  • Thố chưng yến tốt nhất làm bằng chất liệu gốm sứ, vì trong quá trình chưng cách thủy sẽ không bị ra chất có hại. Hơn nữa, thố chưng yến cũng phải có nắp đậy kín để đảm bảo dinh dưỡng không bay hơi trong quá trình chưng yến.
  • Tuyệt đối không chưng tổ yến trong lò vi sóng hoặc nồi cơm điện. Bởi vì những thiết bị này có tốc độ gia nhiệt rất nhanh, nhiệt độ trong đó cực kỳ cao, sẽ phá hủy những dinh dưỡng quý giá trong tổ yến.

 Cách nấu yến chưng hạt sen của Nàng Yến 

Tại bếp Nàng Yến các nhân viên cũng được huấn luyện để chưng yến đúng theo quy trình đã hướng dẫn bên trên. Nàng Yến không chỉ có yến chưng hạt sen mà còn có đến 9 vị hấp dẫn để quý khách có đa dạng sự lựa chọn. Bao gồm:

  1. Yến long nhãn – Bổ máu an thần, tốt cho tuần hoàn thần kinh
  2. Yến đường phèn – Tăng sức đề kháng, chống lão hóa, kích thích tiêu hóa, tốt cho hệ hô hấp
  3. Yến táo đỏ – Tốt cho tim mạch, cải thiện tuần hoàn máu, giải độc máu
  4. Yến gừng – Tiêu đàm, giải độc, ôn trung, tăng đề kháng
  5. Yến kỷ tử – Điều chỉnh huyết áp, thải độc gan, chống trầm cảm, hỗ trợ giảm cân
  6. Yến hạt chia – Tăng canxi, giảm cholesterone, tốt cho tim mạch, tăng cường hệ thần kinh
  7. Yến đông trùng hạ thảo – Tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho chức năng sinh lý
  8. Yến saffron – Giúp ngủ ngon, tăng cường nội tiết tố, cải thiện thị lực
  9. Yến hồng sâm Hàn Quốc – Giảm stress, tăng cường chức năng sinh lý, cải thiện trí nhớ

Điều đặc biệt làm nên món tổ yến chưng hạt sen (và các hương vị khác) của Nàng Yến thơm ngon, hấp dẫn mọi đối tượng sử dụng. Đến từ rất nhiều lý lo:

  • Đầu tiên, phải kể đến chất lượng tổ yến của Nàng Yến. Nàng luôn lựa chọn những tổ yến già, đẹp, to, sợi dài, sơ chế đảm bảo kỹ thuật để không bị mất đi dinh dưỡng. 
  • Yến chưng của Nàng Yến sử dụng nước ion kiềm – một loại nước đóng vai trò như chất điện giải trong thành phần trái cây, thức ăn hoặc rau xanh. Nước ion kiềm có thể giúp bạn cải thiện những triệu chứng táo bón, dư axit dạ dày, tiêu chảy, bù nước,… rất hiệu quả. Những người bệnh gout, đái tháo đường, bệnh phổi, huyết áp, tim mạch… cũng nên thường xuyên uống nước ion kiềm để chống oxy hóa trong cơ thể.Yên chưng Nàng Yến
  • Các nguyên liệu khác như hạt sen, đường phèn, hạt chia, táo đỏ, long nhãn, đông trùng hạ thảo, saffron,… Đều được Nàng Yến nhập hàng từ những đơn vị cung cấp uy tín trong ngoài nước. Có chứng từ chứng nhận, đảm bảo chất lượng, xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Mỗi một công thức chưng yến của Nàng Yến đều là chưng thủ công, chưng cách thủy truyền thống như bạn chế biến tại nhà. Do đó, yến chưng sẵn của NÀNG không chỉ ngon miệng mà còn giống vị nhà làm.

Với một quy trình chế biến yến hũ khép kín, khử trùng từ A đến Z, đặc biệt chú ý vệ sinh sạch sẽ với hũ thủy tinh đựng yến.
Sau khi yến được chưng chín theo công thức của Nàng, để nguội, rót ngay vào máy để chia đều lượng vào các hũ theo đúng quy cách. Hũ yến tiếp tục được đưa đi đóng nắp hút chân không – đây là lý do hũ yến Nàng Yến bảo quản được đến 30 ngày, còn yến nhà bạn chưng chỉ dùng được 7 – 10 ngày (bảo quản lạnh). Sau đó những hũ yến sẽ đi vào máy hấp khử trùng – diệt khuẩn bằng tia cực tím – hút chân không lần cuối. Sau cùng mới đến dãn nhãn, đóng hộp và vận chuyển đến người tiêu dùng.

Những loại bệnh nào không nên dùng yến chưng hạt sen

Với cách nấu yến hạt sen đơn giản trên đây, có lẽ những ai không giỏi việc nhà bếp cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần tuân thủ đúng cách sơ chế nguyên liệu, chọn dụng cụ và thời gian chưng yến như gợi ý của Nàng Yến là được.
Mặc dù, món yến chưng hạt sen thơm ngon và dinh dưỡng, nhưng món ngon này cũng không hẳn hợp với tất cả mọi người. Theo nghiên cứu của Đông y, một số trường hợp dưới đây không nên ăn yến chưng hạt sen nói riêng và các món ăn có tổ yến nói chung:

  1. Những ai đang mắc chứng bệnh viêm nhiễm như viêm da cơ địa, viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, viêm phế quản, ho nhiều đờm loãng và trong,… Không nên bổ sung quá nhiều dinh dưỡng và chất đạm khiến bệnh nặng hơn. Vậy nên trường hợp này không nên ăn yến sào.
  2. Không ăn yến với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu. Phụ nữ mang thai chỉ được ăn yến từ tháng thứ 4 trở lên, em bé đã ổn định trong tử cung nên không lo lắng ăn yến lạnh bụng. Lúc này, bà bầu cũng cần bổ sung nhiều dinh dưỡng để em bé tăng cân nhanh chóng, phát triển toàn diện. Bổ sung yến sào là hoàn toàn tốt. Vậy trong 3 tháng đầu mẹ bầu nên ăn gì bạn hãy tham khảo bài viết ” MANG THAI 3 THÁNG ĐẦU NÊN ĂN GÌ ĐỂ VÀO CON??!”
  3. Em bé dưới 1 tuổi không nên ăn yến sào, lúc này hệ tiêu hóa của con chưa hoàn thiện, con chưa hấp thu được nhiều dinh dưỡng trong tổ yến. Bổ sung thì bé cũng thải ra ngoài hết lãng phí lại gây lạnh bụng cho con. Tốt nhất con trên 12 tháng tuổi mẹ mới bắt đầu cho bé ăn tổ yến. Chú ý, mẹ chỉ cho bé ăn yến chưng đường phèn, yến chưng sữa, không cho con ăn yến chưng hạt sen nhé. Bởi vì hạt sen đại bổ lại khó tiêu nên hệ tiêu hóa non nớt của con không tiêu hóa nổi.
  4. Những người đang mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa, cơ thể đặc biệt suy kém như: Người bị cảm mạo, phong nhiệt, phong hàn, tỳ vị hư, ăn không tiêu, sốt thực nhiệt, bụng đầy chướng,… KHÔNG NÊN ĂN yến chưng hạt sen vì sẽ khiến cơ thể yếu hơn. Hãy đợi bệnh thuyên giảm rồi bồi bổ cũng chưa muộn bạn nhé!Không nên dùng yến sào

Lời kết

Hi vọng cách nấu yến hạt sen bên trên của Nàng Yến đã giúp bạn biết cách chưng yến đảm bảo dinh dưỡng nhất. Bạn có thể chế biến món yến chưng hạt sen ngon ngọt tại nhà. Hoặc nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy liên hệ bếp Nàng Yến để nhận ngay hũ yến/ thố yến chưng nóng vô cùng hấp dẫn, đảm bảo 100% độ nguyên chất, dinh dưỡng của các nguyên liệu.
Nàng Yến mời bạn tham khảo thêm những món yến chưng cách thủy bảo vệ sức khỏe tốt nhất dưới đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ