Bệnh Gout nên kiêng ăn gì và có dùng được tổ Yến không?

Gout là một bệnh về rối loạn chuyển hóa chất dinh dưỡng trong cơ thể làm tăng acid uric trong máu, gây nên những cơn đau ở các khớp, thường từ khớp nhỏ ở gối, mắt cá chân, bàn chân, cổ tay và đặc biệt là ở đầu ngón chân cái.

BỆNH GOUT là một dạng tổn thương khớp xương nghiêm trọng gây đau nhức, khó khăn trong việc sinh hoạt và có khả năng dẫn đến tàn tật. Khi bạn ăn thực phẩm có chứa nhiều chất đạm (purin), lựng purin chuyển hóa thành axit làm nồng độ axit uric trong máu tăng cao quá mức, gặp yếu tố thuận lợi, axit uric lắng đọng tạo thành các tinh thể muối Urat bao quanh khớp xương làm phá hủy khớp, làm người bệnh bị đau đớn dữ dội.

Các nghiên cứu cho thấy nam giới ở độ tuổi trung niên là đối tượng rất dễ mắc phải bệnh gút, tuy nhiên ở độ tuổi nào cũng có nguy cơ mắc bệnh.

Nguyên nhân thường gặp gây nên bệnh Gout

  • Do tăng sản xuất acid uric nội sinh.
  • Do Thận giảm đào thải acid uric .
  • Ăn quá nhiều thực phẩm nhiều purin như các loại thịt đỏ và thủy hải sản.

Nguyên tắc ăn điều trị bệnh Gout

  • Chế độ ăn cho người mắc bệnh Gout cần cung cấp đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng cần thiết theo nhu cầu dinh dưỡng của họ.
  • Chế độ ăn giữ cho người bệnh có cân nặng trong giới hạn bình thường, tránh không bị thừa cân, béo phì cũng như tránh không để bị suy dinh dưỡng.
  • Lượng chất đạm (protein) rất cần thiết cho cơ thể nhưng cần ăn ở mức vừa phải, tránh ăn quá nhiều để giảm lượng purin trong bữa ăn, vì purin có nhiều trong các thực phẩm giàu chất đạm.
  • Chất béo cũng cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu ăn nhiều có thể gây ra thừa cân, tăng mỡ máu, vì vậy  ăn vừa phải, không nên ăn các loại thịt bò, lợn, vịt, gà có nhiều mỡ, mà nên ăn các loại hạt có nhiều dầu như lạc, vừng, đậu tương, oliu…
  • Bổ sung thêm 500 – 1000mg vitamin C hàng ngày.
  • Uống nhiều nước để tăng đào thải acid uric, nên uống nước khoáng kiềm.
  • Chế biến thức ăn bằng cách luộc hoăc hầm (nhiều nước) nhất là với thịt, hạn chế ăn phần nước để giảm lượng purin trong nước.
  • Bệnh nhân cần được kiểm soát cân nặng, không bị thừa cân, béo phì, nhưng cũng không để bệnh nhân bị suy dinh dưỡng.

 Phân chia nhóm thực phẩm ăn theo mức độ ăn

Nên ăn

  • Uống nhiều nước.
Uống nhiều nước tốt cho bệnh Gout
Uống nhiều nước tốt cho bệnh Gout
  • Ăn các thực phẩm giàu vitamin C từ nguồn: quả chín (lựu, cam, bưởi, kiwi, chanh..), rau xanh và ngũ cốc nguyên hạt.
Ăn các thực phẩm giàu vitamin C
Ăn các thực phẩm giàu vitamin C
  • Các loại đậu, sản phẩm của đậu ( đậu phụ và sữa đậu nành).
  • Trứng và các sản phẩm sữa.

Hạn chế ăn

  •   Rượu bia, đồ uống có cồn, đồ uống ngọt, đồ uống có ga.
Hạn chế uống rượu bia
Hạn chế uống rượu bia
  •  Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ, nội tạng động vật và một số loại hải sản như cá cơm, cá trích, cá mòi và cá ngừ.
Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ
Thức ăn nhiều purin như thịt đỏ
Không nên ăn Hải Sản
Không nên ăn Hải Sản

 Người bị bệnh Gout có ăn được Yến sào?

Yến sào từ trước đến nay được biết đến là một thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên Yến sào có phải là thực phẩm phù hợp cho những người bị bệnh Gout không? Ăn yến có làm cho bệnh thêm nặng?

Để trả lời câu hỏi người bị bệnh Gout có ăn được Yến sào hay không, chúng ta cần căn cứ vào hàm lượng purin có trong yến. Sở dĩ bệnh nhân bị lên cơn đau gút là do purin đi vào cơ thể và chuyển hóa thành axit uric.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì Yến không chứa hàm lượng purin quá mức cho phép, không thể gây hại và làm khởi phát cơn đau Gout cấp. Vì thế bệnh nhân bị Gout hoàn toàn có thể yên tâm bổ sung yến vào chế độ ăn mà không cần quá lo lắng.

Tổ Yến
Tổ Yến

Bên cạnh đó trong tổ yến có chứa hiều protein, chất đạm, đường cùng các vi chất, khoáng chất cơ thể rất dễ hấp thu như natri, kali, các acid amin tốt cho hệ tiêu hóa. Hàm lượng protein trong yến sào khoảng 50 -55%. Đây là con số lý tưởng để đánh giá giá trị của yến sào đối với sức khỏe.

Ngoài ra các loại acid amin: Aspartic acid, acid amin Serine, acid amin Tyrosine, acid amin Phenylalanine, valine, acid amin arginine, acid aminleucine… rất thích hợp với người ốm dậy, đang điều trị bệnh hoặc có nhu cầu bồi bổ sức khỏe. Tổ yến còn giúp cơ thể tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, phòng tránh sự suy giảm các chức năng của cơ thể – Nhất là thận trong quá trình chữa bệnh Gout.

Yến Chưng tươi - Vị long nhãn
Yến Chưng tươi – Vị long nhãn

Gout là nguyên nhân khiến cho các mô khớp bị viêm nhiễm, gây thoái hóa và biến dạng cấu trúc xương. Còn tổ yến lại có công dụng bảo vệ xương khớp, giúp tăng tiết dịch nhầy tại bọc sụn, tăng khả năng hấp thụ canxi và đào thải acid uric khỏi cơ thể – Vốn là nguyên nhân gây ra bệnh Gout.

Chế biến tổ yến kết hợp gia vị cho người bệnh Gout

Chế độ ăn của người bệnh Gout cần phải được đảm bảo hạn chế tối đa thực phẩm có chứa purin. Nên khi chế biến tổ yến cho người bệnh này, bạn nên sử dụng phương pháp chế biến yến đơn giản như yến chưng cách thủy đường phèn, yến chưng hạt chia, yến chưng vị gừng hoặc kết hợp với một vài nguyên liệu khác như Táo đỏ, kỷ tử…

Yến Chưng tươi 9 vị của Thương Hiệu Nàng Yến
Yến Chưng tươi 9 vị của Thương Hiệu Nàng Yến

Trên đây là một vài những chia sẻ của Nàng Yến muốn nhắn gửi cùng bạn. Từ bây giờ bạn hoàn toàn có thể sử dụng yến sào để bồi bổ sức khỏe cho người bị bệnh Gout mà không cần phải e ngại điều gì nữa rồi!

Bạn nên tham khảo thêm Các Combo Yến Chưng sẵn của Nàng Yến để có thêm lựa chọn sản phẩm sức khỏe tốt cho người thân yêu của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ