NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĂN ĐƯỢC TÁO ĐỎ KHÔ KHÔNG ?

# Bài viết NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĂN ĐƯỢC TÁO ĐỎ KHÔ KHÔNG ?

Táo chắc không có gì là xa lạ đối với chúng ta. Táo được sử dụng hàng ngày trong các gia đình. Đặc biệt là Táo là một thực phẩm mà nhiều người dùng để giảm cân.

Táo mang nhiều công dụng và có lợi cho sức khoẻ. Táo có hàm lượng chất xơ rất cao và Vitamin C trong táo cũng rất dồi dào. Hơn nữa việc sử dụng quả táo đỏ được sấy khô mỗi ngày sẽ ngăn chặn hiệu quả quá trình oxy hoá cơ thể.

Tuy các nghiên cứu công nhận lợi ích của việc ăn táo nhưng do trong táo có chứa lượng nhiều Carbs, lượng đường khá nhiều có tác động đến lượng đường trong máu. Vậy nên nhiều người bị mắc bệnh tiểu đường thì có dùng được loại dược liệu này không?

Bài Viết : Người tiểu đường có ăn được táo đỏ khô không ? sẽ giải đáp vấn đề khuất mắt này.
Trước mắt chúng ta sẽ tìm hiểu thành phần trong táo có gì ?

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA TÁO ĐỎ KHÔ

Tác dụng chủ yếu của táo đỏ khô theo đông y là an thần, bổ huyết, kiện tì bổ vị, tăng cường cơ bắp, ngăn ngừa dị ứng, kháng khuẩn, tăng sức đề kháng, chống viêm..

Hàm lượng Vitamin C, và chất xơ cao. Phần lớn chất dinh dưỡng của táo đỏ khô do phần vỏ táo mang lại. Vì vậy việc ăn vỏ táo là rất tốt. Táo đỏ rất ít calo nhưng lại có nhiều chất xơ, vitamin C, và khoáng chất

Cụ thể 100 gram táo cung cấp :
–       Lượng calo : 79
–       Đạm : 1gram
–       Chất béo : 0 gram
–       Carb : 20gram
–       Chất xơ : 10 gram
–       Vitamin C : 77% giá trị hàng ngày (DV)
–       Kali : 5% (DV)

Như hàm lượng bên trên chúng ta thấy táo đỏ khô có hàm lượng chất xơ cao, lượng calo lại thấp vì thế chúng dùng để làm thực phẩm lành mạnh và giảm cân.

Vitamin C có tác dụng chống oxy hoá rất quan trọng và tăng đề kháng, đồng thời táo đỏ khô có lượng kali hợp lý có thể kiểm soát cơ bắp và cân bằng điện giải. Ngoài có lượng carb cung cấp năng lượng cho cơ thể.

NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG CÓ ĂN ĐƯỢC TÁO ĐỎ KHÔ KHÔNG ?

Đối với những người mắc bệnh tiểu đường thì các chỉ số Carbs (carbohydrate) Chất béo và protein, nên việc kiểm soát hàm lượng carbs là việc cần chú ý.

Hàm lượng trong táo như ở trên chúng ta thấy khoảng 20g cùng với lượng chất xơ cao. Carbs ảnh hưởng lượng đường trong máu nhưng chất sơ có trong táo lại có công dụng ngăn cản việc tăng đường trong máu.

Theo Natural News Táo đỏ sấy khô giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, Táo khô có chứa nhiều Phenolic và có hoạt chất chống oxy hoá cao hơn.
Khi ăn táo khô thì sau 30 phút ta thấy mức glucose đã giảm đáng kể. Ngoài ra, nồng độ chất insulin sau 15 phút đã giảm thấp hơn.

Người mắc bệnh tiểu đường có thể ăn táo đỏ khô vì một số loại đường trong táo đỏ khô có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Táo đỏ khô giàu chất dinh dưỡng và lượng chất xơ lớn có thể giúp sức khỏe của bệnh nhân tiểu đường (Shi-jun Liu et al., 2019). Ngoài ra, một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chế độ ăn bao gồm táo đỏ khô giúp giảm cân, giảm mỡ bụng, cải thiện độ nhạy cảm với insulin thông qua việc tiêu thụ táo đỏ khô trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ quản lý độ nhạy cảm với insulin và mỡ máu (Oeuk Jeong & Hyun-Sook Kim, 2019). Điều này cho thấy, trong bối cảnh kiểm soát chặt chẽ lượng đường và chế độ ăn, táo đỏ khô có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, quan trọng là phải lưu ý đến lượng tiêu thụ ( không nên ăn quá nhiều ) vì táo đỏ khô chứa đường tự nhiên và carbohydrate có thể ảnh hưởng đến mức đường huyết. Người bệnh tiểu đường nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi thêm táo đỏ khô vào chế độ ăn uống của họ.

TÁO ĐỎ KHÔ CÓ THỂ LÀM GIẢM TÌNH TRẠNG KHÁNG INSULIN

Bệnh tiểu đường có hai loại : Tiểu đường tip 1 và tip 2.

Tip 1 : Do tuyến tuỵ không sản xuất đủ Insulin

Tip 2 : Cơ thể sản xuất Insulin nhưng các tế bào lại kháng lại hay còn gọi là hiện tượng kháng insulin.

Ăn táo thường xuyên có thể làm giảm việc kháng insulin của tế bào, dẫn đến giảm lượng đường huyết. Nguyên nhân là do các Polyphenol có trong táo khô mà chủ yếu chất này có trong vỏ táo kích thích tuyến tuỵ sản xuất insulin và giúp các tế bào có khả năng hấp thụ đường.

Tóm lại, táo khô chứa các hợp chất thực vật có thể cải thiện độ nhạy với insulin và giảm kháng insulin của tế bào.

ĂN TÁO KHÔNG LÀM ẢNH HƯỞNG NHIỀU TỚI ĐƯỜNG HUYẾT

Đường trong táo là đường Fructose loại đường có hầu hết trong các loại trái cây nên chúng cũng ít ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.

Quan điểm này được chứng minh trên chỉ số GI ( chỉ số đường huyết ) và chỉ số Gl ( chỉ số tải lượng đường huyết ). Trong táo thì các chỉ số này lần lượt là GI : 39 và Gl : 6.2 . Theo các chuyên gia thì chỉ số này tương đối thấp. Nó không ảnh hưởng tới bệnh nhân tiểu đường.

Chất xơ có hàm lượng cao trong táo làm chậm quá trình hấp thu đường, có nghĩa là đường hấp thu vào máu từ từ. Polyphenol làm chậm quá trình tiêu hoá carbs làm giảm lượng đường trong máu

Các bệnh nhân tiểu đường Tip 2 cần bổ sung một lượng lớn chất xơ để chống lại căn bệnh. Vì thế Táo đỏ có lượng xơ cao rất tốt cho người tiểu đường.

Ngoài ra …

Ngoài ra đối với các thai phụ, ăn táo giúp giải độc cơ thể, làm giảm nhu cầu insuline của các mẹ bầu bị tiều đường khoảng 35%.
Một phát hiện trong nghiên cứu chỉ ra rằng nếu ăn táo thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Những phụ nữ ăn táo đều đặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường Tip2 thấp hơn 28% so với phụ nữ không dùng Táo.
Các chất chống oxy hoá có vai trò quan trọng làm giảm nguy cơ bệnh tiểu đường. Các chất chống oxy hoá được tìm thấy trong táo.

  • Quercetin: Làm chậm quá trình tiêu hóa carb, giúp ngăn ngừa hàm lượng đường trong máu tăng lên quá nhanh và đột ngột.
  • Axit chlorogenic: Giúp cơ thể bạn điều tiết và sử dụng đường hiệu quả hơn.
  • Phlorizin: Làm chậm tiến trình hấp thu đường và làm giảm lượng đường huyết

NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG ĂN TÁO SAO CHO ĐÚNG CÁCH ?

  • Ăn toàn bộ: Để nhân được tất cả những lợi ích từ quả táo, hãy ăn tất cả đương nhiên là trừ hạt ra nhé.
  • Không nên dùng nước ép táo: như đã phân tích nước ép không có lợi ích nhiều như là ăn trực tiếp trái táo, vì nó có lượng đường cao hơn và thiếu chất xơ và các chất quan trọng của táo nằm trong phần vỏ táo.
  • Khuyến cáo : Chỉ nên ăn một quả táo mỗi ngày đối với người tiểu đường vì nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng đường trong máu.
  • Dùng nhiều loại trái cây hàng ngày: Kết hợp nhiều loại trái cây khác nhau với một lượng phù hợp hàng ngày có thể giúp giữ cho đường trong máu của bạn ổn định.

Vậy Việc ăn táo có ảnh hưởng tới người bị tiểu đường nhiều hay ít, lợi hay hại là tùy thuộc vào cách sử dụng của bạn.

 THỰC PHẨM TỐT CHO NGƯỜI BỆNH TIỂU ĐƯỜNG

Đó là : Tổ Yến Chưng táo đỏ.
Khoa học đã chứng minh thành phần yến sào rất giàu protein, 18 loại axit amin cùng 31 loại vi khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe.
Đặc biệt, phải kể đến những thành phần như:

  • Lucine (4.56%): Có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu.
  • Phenylanin: Giúp điều tiết việc đông máu, đường huyết và tăng cường trí nhớ cho người già.
  • Axit amin Isoleucine (2,04%): Có tác dụng điều tiết, bão hòa lượng đường trong máu, góp phần hình thành hemoglobin.

Axit amin Isoleucine (2,04%): Có tác dụng điều tiết, bão hòa lượng đường trong máu, góp phần hình thành hemoglobin.

YEN-CHUNG-TAO-DO-NANGYEN-02

Chính vì vậy, sử dụng nước yến cho người tiểu đường thực sự rất tốt cho việc bồi bổ sức khỏe và kiểm soát tốt bệnh tiểu đường.

Yến chưng táo đỏ là sự Kết hợp tuyệt vời giữa Yến sào và Táo đỏ khô Hàn quốc. Yến Chưng táo đỏ dùng cho người tiểu đường không nấu với đường thông thường mà chỉ dùng độ ngọt thanh được nấu từ táo. Từ đó cho hương vị thơm và độ ngọt thanh của táo rất phù hợp cho người tiểu đường.

Nguồn : Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng SK
Liên hệ