QUÀ TẶNG ĐỐI TÁC TRUNG QUỐC CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ?

Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?
Ngày nay trong bối cảnh toàn cầu hóa, Việt Nam và Trung Quốc có mối quan hệ hợp tác chặt chẽ. Hiện nay có nhiều doanh nhân và chuyên gia Trung Quốc đang sinh sống và làm việc tại nước ta.

Vì vậy, nhu cầu biếu tặng quà tặng đối tác Trung Quốc cũng tăng cao. Để có thể tặng những món quà đẹp lòng vừa ý đối tác quan trọng. Danh nghiệp càn chú trọng đến văn hóa quà tặng của nước bạn. Sau đó chọn lựa những món quà dễ dàng được đối phương yêu thích. Nàng Yến có một vài gợi ý nhỏ dành cho bạn!

nhu cầu biếu tặng quà tặng đối tác Trung Quốc cũng tăng cao - Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?
nhu cầu biếu tặng quà tặng đối tác Trung Quốc cũng tăng cao – Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?

1. THÓI QUÊN TẶNG QUÀ VÀ NHẬN QUÀ CỦA NGƯỜI TRUNG QUỐC

1.1 Tặng quà lẫn nhau là truyền thống được coi trọng ở Trung Quốc

Trung Hoa là đất nước có bề dày văn hóa lịch sử kéo dài hàng ngàn năm. Văn hóa tặng quà của người Hoa rất được yêu thích, được ca ngợi và chú trọng. Với người Hoa, họ quan trọng việc “có đi có lại”. Khi nhận được một món quà tặng từ người khác, nhất định phải có một món quà đáp lễ.

Đối với người Trung Quốc, việc tặng quà không chỉ là nguyên tắc cơ bản trong làm ăn kinh doanh. Mà còn thể hiện đạo lý truyền thống xa xưa của dân tộc họ. Quà tặng xuất phát từ sự biết ơn, cho nên món quà thể hiện cho sự tôn trọng dành cho người nhận.

Trong kinh doanh, quà tặng đối tác thể hiện sức mạnh, tiềm lực của người tặng quà. Đồng thời thể hiện sự tôn trọng đối với người nhận quà. Vì vậy, chọn quà tặng đối tác Trung Quốc nhất định không được qua loa.

chọn quà tặng đối tác Trung Quốc nhất định không được qua loa - Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?
chọn quà tặng đối tác Trung Quốc nhất định không được qua loa – Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?

1.2 Điểm thú vị trong văn hóa quà tặng của người Hoa

Có một điều thú vị trong văn hóa nhận quà của người Trung Hoa. Đó là họ coi việc khước từ món quà 1 – 3 lần trước khi nhận là điều hết sức bình thường. Vì vậy, khi mới tặng quà cho doanh nhân Trung Quốc mà bị từ chối. Bạn hãy bình tĩnh, kiên nhẫn theo đuổi mục tiêu nhé.

Người Hoa cũng xem việc mở gói quà ngay trước mặt mọi người là hành vi bất lịch sự.

Họ cũng yêu thích và xem những giấy gói quà màu vàng, màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn. Trong khi đó, màu đen và màu trắng là những gam màu của sự tang thương, do đó, cấm kỵ gói quà màu đen và màu trắng.

màu đen và màu trắng là những gam màu của sự tang thương, do đó, cấm kỵ gói quà màu đen và màu trắng.
màu đen và màu trắng là những gam màu của sự tang thương, do đó, cấm kỵ gói quà màu đen và màu trắng.

2. NÊN TẶNG QUÀ ĐỐI TÁC TRUNG QUỐC VÀ DỊP NÀO ?

Ngày Tết âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất của người Trung Quốc. Thời điểm này người Hoa cũng tạm dừng công việc, nghỉ ngơi, về thăm quê nhà. Vậy nên tặng quà ngày Tết cho đối tác Trung Quốc là điều nên làm. Tương tự như tặng quà cho đối tác Việt Nam hay Hàn Quốc vào dịp Tết âm lịch.

Tết trung thu được người Trung Quốc xem là ngày lễ quan trọng thứ hai trong năm. Rằm thắng 8 âm lịch cũng là thời điểm trăng tròn đẹp sáng nhất trong năm. Tượng trưng cho sự đoàn tụ và no đủ. Cho nên Tết trung thu ở Trung Quốc được gọi là Tết đoàn viên.

Mọi người cố gắng về sum họp gia đình và tặng quà cho nhau. Ngày nay, nếu bạn hợp tác với một doanh nhân Trung Quốc, hãy dành tặng họ một món quà. Không chỉ thể hiện lòng yêu mến, coi trọng quan hệ hợp tác. Mà còn thể hiện rõ tâm ý, văn hóa, sự tinh tế của người tặng.

Ngoài ra, vào những dịp sinh nhật, ngày cưới, kỷ niệm ngày cưới, dịp khai trương,… Đều là những cơ hội tuyệt vời để dành cho đối tác Trung Quốc món quà ý nghĩa.

Tương tự như tặng quà cho đối tác Việt Nam hay Hàn Quốc vào dịp Tết âm lịch - Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?
Tương tự như tặng quà cho đối tác Việt Nam hay Hàn Quốc vào dịp Tết âm lịch – Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?

3. NỮNG MÓN QUÀ “KỴ” NGƯỜI TRUNG QUỐC

Để tránh phạm phải những điều không nên trong văn hóa tặng quà – nhận quà của người Trung Hoa. Bạn nên tránh chọn những nhóm quà tặng bên dưới đây:

3.1 Đồng hồ

Người Trung Quốc cực kỳ ghét nhận món quà là đồng hồ. Nếu là người yêu hay vợ chồng mua đồng hồ cho nhau là chuyện bình thường. Tuy nhiên, với đối tác làm ăn thì điều đó là không nên.

Bởi vì, trong tiếng Quảng Đông, “đồng hồ” đọc gần giống với “món quà kết thúc”. Người Hoa quan niệm, đồng hồ đại diện cho sự ngưng đọng. Họ không thích điều đó. Vậy nên tốt nhất không tặng đối tác người Hoa của bạn một chiếc đồng hồ.

3.2 Những món quà có 4 cái

Đối với người Trung Quốc, số 4 đọc là “tứ” nghe rất giống với “tử”. Số 4 được coi là số chết chóc, số kém may mắn đối với người Hoa. Vậy nên khi chọn quà bạn đừng chọn 4 cái, hãy chọn 5 hoặc 6 cái hoặc 1 đôi cũng tốt. 

3.3 Quà tặng đối tác Trung Quốc là Mũ nón

Không tặng nón - Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?
Không tặng nón – Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì?

Những thứ gắn liền với mũ trong văn hóa Trung Quốc được cho là kém may mắn. Bởi khi trong gia đình có người ra đi, người để tang sẽ mặc đồ trắng và đội mũ chóp nhọn màu trắng.
Còn đối với mũ xanh lại là điều càng cấm kỵ. Cụm từ “đội mũ xanh” ở Trung QuốC ám chỉ cho việc bị “cắm sừng”.

3.4 Giày 

Giày tiếng Trung phát âm là “xie” đồng âm với từ “tai họa”. Vậy nên chẳng ai lại muốn nhận tai họa vào người cả. Tặng quà cho người Trung Quốc bạn chớ tặng một đôi giày nhé.

Giày tiếng Trung phát âm là “xie” đồng âm với từ “tai họa”
Giày tiếng Trung phát âm là “xie” đồng âm với từ “tai họa”

3.5 Quả lê

Nếu bạn muốn tặng giỏ quà trái cây cho đối tác Trung Quốc, tốt nhất không chọn quả lê. Trong tiếng Trung, quả lê đọc là “lie” có nghĩa là “rời đi”. Nó mang hàm ý chỉ sự chia ly, chia cắt, là chuyện chẳng tốt đẹp gì. Vì vậy, tốt nhất không nên tặng món quà gây khó chịu như quả lê.

Trong tiếng Trung, quả lê đọc là “lie” có nghĩa là “rời đi”
Trong tiếng Trung, quả lê đọc là “lie” có nghĩa là “rời đi”

3.6 Quà tặng đối tác Trung Quốc là Khăn tay

Tương tự như người Hàn Quốc, khăn tay là món quà cấm kỵ trong văn hóa Trung Quốc. Bởi vì trong phong thủy Trung Quốc, sau đám tang người ta trao đi những miếng vải vuông nhỏ. Tương tự với hình dáng khăn tay, để tượng trưng cho “lời chia tay cuối cùng” hoặc “lời vĩnh biệt”. Sẽ chẳng ai thích nhận một món quà có ý nghĩa thê lương như vậy đúng không nào?

4. NGƯỜI TRUNG QUỐC THÍCH QUÀ GÌ CỦA VIỆT NAM

Để tặng quà tặng đối tác Trung Quốc được lòng đối phương là không dễ dàng. Bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng văn hóa quà tặng của người Trung Quốc. Đồng thời nếu bạn tinh tế chọn quà tặng mà đa số người Hoa thích khi ở Việt Nam. Món quà của bạn sẽ càng được trân trọng, càng gắn chặt thêm quan hệ hợp tác tốt đẹp đôi bên.

Dưới đây là 4 nhóm quà tặng mà đối tác Trung Quốc ưa thích nhất khi được người Việt dành tặng.

4.1 Quà tặng phong thủy

Doanh nhân Trung Quốc, nhất là những người đến từ Hồng Kông. Họ cực kỳ yêu thích phong thủy, họ tin và làm việc theo phong thủy. Cho nên những món quà tặng phong thủy cũng được họ cực kỳ yêu thích.

Nắm bắt được tâm lý này, bạn nên chọn lựa những món quà phong thủy đẹp, chế tác độc đáo. Món quà này không chỉ nhận được sự tán thưởng của đối tác Trung Hoa mà còn mang lại nhiều giá trị hơn bạn tưởng tượng.

Bạn có thể tặng một linh vật trong 12 con giáp ứng với tuổi của đối tác mà bạn biết. Hoặc tặng những bức tranh phong thủy hàm ý thuận buồm xuôi gió trong làm ăn kinh doanh. Tỳ hưu mạ vàng và cá rồng phong thủy mạ vàng. Đó là những vật phẩm phong thủy được nhiều doanh nhân Trung Quốc ưa thích.

Doanh nhân Trung Quốc, nhất là những người đến từ Hồng Kông. Họ cực kỳ yêu thích phong thủy, họ tin và làm việc theo phong thủy
Doanh nhân Trung Quốc, nhất là những người đến từ Hồng Kông. Họ cực kỳ yêu thích phong thủy, họ tin và làm việc theo phong thủy

4.2 Quà tặng mang ý nghĩa lịch sử

Người Trung Quốc rất yêu thích lịch sử, cổ vật, những cái gì có giá trị cổ xưa. Họ sưu tầm những thứ có giá trị niên đại như một thú vui tao nhã. Vì vậy, không ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp lớn ở Việt Nam chọn quà tặng mang đậm ý nghĩa lịch sử để tặng cho đối tác Trung Quốc.

Những vật phẩm có khắc họa những biểu tượng văn hóa Việt Nam rất được lòng đối tác Trung Quốc. Ví dụ như: 
– Trống Đồng – biểu tượng của nền văn hóa Đông Sơn rực rỡ. 
– Khuê Văn Các – biểu tượng của trí tuệ Việt Nam theo nền giáo dục Nho giáo
– Chùa Một Cột, Rùa Hà Nội,…

4.3 Quà tặng đối tác Trung Quốc là quà lưu niệm Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của Việt Nam, là đầu tàu chính trị – kinh tế – văn hóa của cả nước. Hà Nội mang trong mình lịch sử hơn ngàn năm văn hiến. Là một địa danh hội tụ tinh hoa trên đất nước Việt Nam.

Vì vậy, ở thủ đô của nước Việt có nhiều món quà lưu niệm đẹp có thể tặng cho đối tác nước ngoài. Người Trung Quốc cũng rất yêu thích những món quà lưu niệm chứa đựng những hình ảnh đặc trưng của Hà Nội.

Người Trung Quốc cũng rất yêu thích những món quà lưu niệm chứa đựng những hình ảnh đặc trưng của Hà Nội
Người Trung Quốc cũng rất yêu thích những món quà lưu niệm chứa đựng những hình ảnh đặc trưng của Hà Nội

4.4 Quà tặng lưu niệm Sài Gòn

Thành phố Hồ Chí Minh nổi danh với chợ Bến Thành, với Nhà thời Đức Bà,… Và rất nhiều những điều thú vị ở thành phố sôi động bậc nhất cả nước. Những món quà lưu niệm ở thành phố phương Nam rất được lòng bạn bè quốc tế.

Với những đối tác của các doanh nghiệp, món quà ngoại giao được yêu thích là: Tranh mạ vàng Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành, tòa nhà UBND TPHCM,… 

Quà tặng lưu niệm Sài Gòn - Chợ Bến Thành
Quà tặng lưu niệm Sài Gòn – Chợ Bến Thành

5. TOP 5+ QUÀ TẶNG ĐỐI TÁC TRUNG QUỐC Ý NGHĨA

5.1 Tranh mạ vàng 

Tranh mạ vàng là một món quà tặng đối tác Trung Quốc ý nghĩa nhất được lựa chọn. Món quà thể hiện sự trân quý, tôn trọng dành cho đối tác. Ý nghĩa bên trong từng bức tranh lại càng chiếm được sự yêu thích của đối phương.

Với nhóm tranh mạ vàng, doanh nghiệp có thể chọn trang phong thủy mang ý nghĩa cát tường, thịnh vượng. Đó là tranh thuyền buồm, mã đáo thành công, cửu ngư quần hội… Đều mang ý nghĩa kinh doanh thắng lợi, thuận buồm xuôi gió, “đánh đâu thắng đó” trên thương trường.

Ngoài ra, còn có tranh mạ vàng về những địa danh nổi tiếng ở Việt Nam. Tranh chợ Bến Thành, Tòa nhà UBND TPHCM, Dinh Độc Lập, chùa Một Cột, Khuê Văn Các,… là những bức tranh mạ vàng rất được yêu thích.

Tranh vàng
Tranh vàng

5.2 Quà tặng đối tác Trung Quốc là quà tặng phong thủy

Như đã phân tích bên trên, quà tặng phong thủy được đối tác Trung Hoa cực kỳ coi trọng. Vì vậy, bạn nên nghiên cứu một chút về đối tác để dành tặng những món quà phong thủy phù hợp.

Hoặc nếu không rõ thông tin riêng tư về đối tác. Bạn có thể tặng 1 trong 8 bảo vật phong thủy được giới doanh nhân yêu thích:
– Thuyền buồm – Thuận buồm xuôi gió, biểu tượng của thành công trong kinh doanh.
– Ngựa – Mã đáo thành công, biểu tượng cho công việc làm ăn suôn sẻ, thuận lợi.
– Rùa đầu Rồng – Tấn tài tấn lộc, mang ý nghĩa hoạnh tài, tài lộc thăng tiến, thịnh vượng, dài lâu.
– Tỳ hưu – gia tăng tài lộc, hóa giải sát khí.
– Thiềm thừ – nạp tài kim thiền, biến hung thành cát
– Đĩa ngọc thất tinh, gia tăng quan hệ thuận hòa
– Tài khí đáo gia, thu hút tài lộc, thịnh vượng
– Ấn thanh long, phát triển đường quan lộc, kinh doanh.

Quà Phong Thủy
Quà Phong Thủy

5.3 Quà tặng mang ý nghĩa lịch sử

Nếu ở Hà Nội bạn có thể lựa chọn những món quà lưu niệm có biểu tượng Chùa Một Cột, Khuê Văn Các, Tháp Rùa, Hồ Gươm.

Nếu bạn ở TP.HCM có thể chọn quà lưu niệm có biểu tượng Bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, chợ Bến Thành,…

Nếu bạn ở miền Trung, có thể chọn quà tặng đối tác Trung Quốc có biểu tượng chùa Hương, chùa Cầu Hội An, Cầu Rồng Đà Nẵng…

Tất cả những món quà lưu niệm mang đậm biểu tượng địa phương, có ý nghĩa lịch sử bên trên… Đều nhận được sự yêu thích của đối tác nước ngoài, trong đó có đối tác Trung Quốc.

5.4 Quà đặc sản địa phương

Những món quà đặc sản địa phương có thể chinh phục trái tim người Trung Quốc. Việt Nam lại sở hữu rất nhiều những món quà đặc sản tuyệt vời có thể làm quà tặng cho đối tác nước ngoài.

Một số món quà đặc sản cao cấp được dùng làm quà tặng đối tác như: Cà phê, rượu, trà, trái cây, các loại bánh đặc sản (cốm Hà Nội, mè xửng Huế, bánh pía miền Tây, đường thốt nốt An Giang, mật ong rừng U Minh Hạ,…).

5.5 Quà tặng sức khỏe

Hơn bất kỳ ai, người Trung Quốc sinh ra và lớn lên trong cái nôi của những sản vật trân quý. Vì vậy, họ cực kỳ chú trọng chăm sóc và giữ gìn sức khỏe, sắc đẹp. Đó là lý do họ thường thích uống trà, họ ăn món ăn ngon, 100% tự nhiên, họ nghỉ ngơi ở những nơi cao cấp,…

Nắm bắt được tâm lý này, bạn hoàn toàn có thể dành tặng đối tác Trung Quốc những món quà sức khỏe tuyệt vời. Nhóm quà sức khỏe dễ dàng được đối phương tiếp nhận và trân trọng.

Ví như nhân sâm, nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, nhụy hoa nghệ tây, yến sào,… Là một trong số những món quà quý giá sẽ chinh phục được đối tác Trung Hoa.

Quà tặng sức khỏe Yến Sào cao cấp
Quà tặng sức khỏe Yến Sào cao cấp

6. YẾN SÀO NÀNG YẾN – QUÀ TẶNG ĐỐI TÁC TRUNG QUỐC THƯỢNG HẠNG

Yến sào từ xa xưa đã là quà tặng thượng hạng dành cho bậc vua chúa quý tộc. Ngày nay yến sào đủ sang trọng và đẳng cấp để trở thành món quà ngoại giao, quà tặng đối tác nước ngoài. Lựa chọn yến sào làm quà tặng đối tác Trung Quốc là một trong những lựa chọn tinh tế.

Bởi yến sào là sản phẩm hàng đầu trong danh sách quà tặng sức khỏe. Món quà mang ý nghĩa tinh thần, trao gửi lòng tri ân, sự biết ơn dành cho đối tác. Đồng thời món quà yên sào cũng tượng trưng cho sự tin tưởng, yêu quý dành cho đối tác kinh doanh.

Lựa chọn yến sào làm quà tặng đối tác Trung Quốc là một trong những lựa chọn tinh tế.
Lựa chọn yến sào làm quà tặng đối tác Trung Quốc là một trong những lựa chọn tinh tế.

Khi lựa chọn combo quà tặng yến sào dành cho đối tác Trung Quốc – Những con người rất sành sỏi trong việc tặng quà. Bạn nên chú trọng ở khâu lựa chọn.

Nàng Yến không chỉ cung cấp Yến sào chất lượng, mà còn có nhiều món quà sức khỏe khác rất phù hợp để làm quà tặng cho đối tác Trung Quốc. Sản phẩm của chúng tôi không chỉ tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt Nam, mà còn mang đến những giá trị sức khỏe thiết thực, phù hợp với phong cách sống và gu thẩm mỹ của người Trung Quốc.

Hãy truy cập vào trang web: https://nangyen.vn/qua-tang-suc-khoe để tham khảo thêm những món quà ý nghĩa và thiết thực cho đối tác Trung Quốc của bạn. Chúng tôi luôn sẵn lòng phục vụ bạn và cam kết mang đến những sản phẩm chất lượng nhất!

Nàng Yến hy vọng Bài viết : Chọn quà tặng đối tác Trung Quốc cần lưu ý những gì? mang lại thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng SK
Liên hệ