TỔ YẾN HUYẾT RẤT HIẾM – NHƯNG VÌ SAO THỊ TRƯỜNG TRÀN LAN

Bài viết : Tổ Yến Huyết rất hiếm – nhưng sao thị trường tràn lan ?

Yến sào – một nguồn dinh dưỡng quý giá, đã từ lâu trở thành một món ăn sang trọng và bí ẩn, hấp dẫn bởi khả năng thúc đẩy sức khỏe của con người đến mức không thể tưởng tượng. Trên thị trường phức tạp hiện nay, yến sào được phân loại thành ba dạng chính: yến trắng, yến hồng và yến huyết.

Yến huyết, loại yến quý hiếm này, được coi là nguồn cung cấp dinh dưỡng vượt trội nhất. Giá cả của nó cũng tạo nên một con số khiến nhiều người phải ngẩn ngơ – cao gấp 4-5 lần so với các loại yến sào thông thường.

Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi lần sâu vào thế giới kỳ bí của yến sào, và khám phá sự thật đằng sau giá trị tuyệt vời của yến huyết. Đây hứa hẹn sẽ là một hành trình thú vị và đầy bất ngờ. Bạn đã sẵn lòng chưa?

1. TRUYỀN THUYẾT VỀ TỔ YẾN HUYẾT

Khắp nơi, các câu hỏi bí ẩn xoay quanh yến huyết đang được đặt ra: Yến huyết từ đâu mà có? Tại sao nó lại có màu đỏ đặc biệt? Để đáp ứng sự tò mò và cảm xúc của người đọc, có những câu chuyện ly kỳ đã được tạo ra.

Câu chuyện kể rằng, khi những người đi hái tổ yến không thực sự tôn trọng tự nhiên, không để lại một phần tổ, thậm chí còn hái tổ của yến chuẩn bị đẻ trứng. Yến mẹ trở về, thấy tổ mình bị đánh cắp, không chịu nổi cơn đau đớn vì sự mất mát.

Yến mẹ, trong cơn đau buồn, lượn vòng và rồi lao mình vào vách núi. Yến cha cũng lao theo, thế là máu của cả hai tạo nên một tổ yến mới, mang tên yến huyết – yến sào hình thành từ máu của chính chúng.

Câu chuyện này, dù chưa có căn cứ cụ thể hay lý giải logic, đã làm rung động lòng người, gợi lên sự tò mò và cảm thông sâu sắc. Vậy thực hư của yến huyết là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sự thật phía sau câu chuyện kỳ bí này.

khai thác tổ yến đảo
khai thác tổ yến đảo

2. TỔ YẾN HUYẾT HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

Tổ yến, với những sắc thái màu sắc đa dạng như trắng, vàng và đỏ, là một sản phẩm quý giá của tự nhiên. Cùng với sự tăng trưởng của ngành công nghiệp yến, tổ yến vàng và đỏ – mặc dù ngày càng hiếm gặp trong tự nhiên – đã trở nên phổ biến hơn khi được nuôi cấy trong nhà và chào bán tại thị trường Việt Nam. Khoảng hiểu biết về tổ yến huyết cũng đã mở rộng theo thời gian.

Theo nghiên cứu

Theo các nghiên cứu hiện đại, màu đỏ của tổ yến không phải do huyết của chim yến hoặc hàm lượng dưỡng chất cao như người ta từng tin tưởng. Quan sát từ việc nuôi yến trong nhà qua nhiều năm, những nhà khoa học đã ghi nhận sự biến đổi màu sắc của tổ yến từ trắng sang đỏ. Ở một số quốc gia, những nhà yến lâu đời, nhiều khi trên 20 năm, đã chứng kiến hiện tượng tổ yến trên thanh tổ và tường nhà dần chuyển màu sang đỏ.

Tuy nhiên, cơ chế cụ thể dẫn đến việc thay đổi màu sắc của tổ yến vẫn chưa được giải thích đầy đủ. Một điều được khẳng định rằng màu đỏ của tổ yến không phải xuất phát từ máu của chim yến. Nếu con người sử dụng các biện pháp không tự nhiên để tạo ra tổ yến màu đỏ, các tác nhân độc hại có thể xuất hiện, gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng của tổ yến. Những bí mật đằng sau màu sắc của tổ yến huyết vẫn là một câu chuyện đang chờ được tiết lộ.

Tổ yến trắng biến đổi trong môi trường nhà yến thành tổ yến huyết
Tổ yến trắng biến đổi trong môi trường nhà yến thành tổ yến huyết

3. CÁCH PHÙ PHÉP BIẾN YẾN TRẮNG THÀNH TỔ YẾN HUYẾT

Ngày nay, việc tạo ra tổ yến màu đỏ có thể được thực hiện chỉ trong vòng 2 tuần. Điều này được thực hiện bằng cách ủ tổ yến trong môi trường phân hóa học, nơi hàm lượng natri nitrit cao gấp nhiều lần so với phân yến thông thường. Sự tăng cường của nhiệt độ lên 65oC và độ ẩm lên 95% giúp tăng tốc độ của quá trình phản ứng hóa học, thúc đẩy sự chuyển đổi màu sắc.

3.1 Xuất hiện tổ yến hồng và huyết

Một trong những lý do khác dẫn đến sự xuất hiện của tổ yến màu hồng và huyết có thể là do điều kiện tự nhiên (hoặc cố ý?) trong nhà yến đầy phân chưa được dọn dẹp. Với điều kiện độ ẩm cao và môi trường khép kín, khí Amoniac (khí NH3) từ phân chim yến lâu ngày thực hiện phản ứng hóa học, tạo ra màu sắc đặc trưng cho tổ yến.

3.2 Sử dụng các hầm hữu cơ

Tổ yến trắng cũng có thể được ủ trong các hầm hữu cơ. Tùy vào thời gian, tổ yến có thể chuyển màu từ cam sang đỏ sậm. Có người thậm chí còn phun hóa chất lên tường nhà yến, khiến cho tổ yến tự nhiên chuyển màu khi chim yến xây dựng tổ.

3.3 Mối nguy từ lượng nitrit cao

Tuy nhiên, những phân tích chỉ ra rằng những tổ yến như trên chứa một lượng nitrit rất cao. Khi kết hợp với axit amin, nitrit có thể tạo ra nitrosamine, một chất gây ung thư. Đây là một mối đe dọa nghiêm trọng cho sức khỏe người tiêu dùng.

3.4 Thị trường yến huyết hiện nay

Thị trường yến huyết đang trở nên cực kỳ phức tạp. VTV1 đã thực hiện một phóng sự để đưa ra cái nhìn sâu sắc hơn về vấn đề này, giúp người tiêu dùng có được cái nhìn rõ ràng hơn về tình hình thị trường yến huyết hiện tại.

3.5 Nhận định của các nhà Khoa học về tác hại của Nitrite

Vào tháng 7/2011, 400 kg tổ yến huyết từ Malaysia được xuất khẩu vào Trung Quốc [xem bài báo]. Từ sau ngày 15/8/2011, một số tỉnh ở Trung Quốc báo cáo rằng lô hàng này có chứa hàm lượng nitrite cao. Ngay lập tức, các tổ yến huyết này đã bị gỡ xuống và thu hồi, sau đó trả lại cho nước xuất xứ. Kết quả xét nghiệm đã xác nhận hàm lượng nitrite trong tổ yến lên tới 4.400 ppm (tương đương 4.400 mg/kg tổ yến).

Tiếp tục nghiên cứu về vấn đề này, vào năm 2014, các nhà khoa học đã khẳng định màu sắc của tổ yến có mối liên hệ chặt chẽ với việc tổ yến bị nhiễm độc nitrite và nitrate từ phân yến. Một cách dễ hiểu, tổ yến càng đỏ thì càng có nguy cơ bị nhiễm nitrite và nitrate ở mức cao.

4. HÀM LƯỢNG NITRITE VÀ NITRATE CÓ TRONG TỔ YẾN ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN SỨC KHỎE NGƯỜI DÙNG

NO2 và NO3 xuất hiện trong tổ yến có thể bắt nguồn từ ammoniac, thông qua quá trình lên men kỵ khí của vi khuẩn trong phân chim. Một lượng lớn nitrat (NO3) từ phân chim đã được kích hoạt để tạo thành nitrit (NO2) nhờ enzyme nitrate reductase.

4.1 Nguồn gốc của NO2 và NO3 trong tổ yến

Nitrat (NO3), là dạng nitơ đã bị ôxi hóa ổn định, nhưng dưới tác động của vi sinh vật, nó có thể chuyển thành nitrit (NO2). Nitrit (NO2) có thể phản ứng với một số hợp chất amin để tạo thành các hợp chất N-nitroso – chính là nguyên nhân gây ra ung thư, điều này được phát hiện trong các nghiên cứu trên động vật.

Nitrosamin là hợp chất hóa học có cấu trúc R1N(-R2)-N=O. Hầu hết nitrosamin đều là chất gây ung thư. Vì vậy, cả NO2 và NO3 đều cần được theo dõi để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của tổ yến và các sản phẩm thực phẩm.

4.2 Sự thay đổi màu sắc của tổ yến và tác động của NO2

Theo thí nghiệm, mẫu yến khi tiếp xúc với khí NO2 từ phân chim ướt chắc chắn sẽ chuyển sang màu vàng yếu vào ngày thứ 14.

Đây là chất gây ô nhiễm chính trong không khí của các trang trại nuôi yến, và vấn đề an toàn thực phẩm cần được đặt ra vì tổ yến có thể đã hấp thụ khí NO2. Nói chung, mức độ NO2 – oxit nitrit trong tổ càng cao, màu của tổ yến càng vàng và nâu đậm hơn. Màu sắc của tổ yến đã trở thành một chỉ báo về mức NO2.

4.3 Kết luận

Như vậy, có thể khẳng định sự thay đổi màu sắc của tổ yến là do điều kiện môi trường trong nhà yến hoặc một vùng nào đó của hang động có những thay đổi, đặc biệt liên quan đến lượng ammonia, độ ẩm, nhiệt độ.

5. BAO NHIÊU NGƯỜI ĐÃ TỐN TIỀN MUA YẾN HUYẾT NHÂN TẠO

Dù chưa có bằng chứng vững chắc về giá trị vượt trội của huyết yến so với bạch yến, nhưng do giá cao của sản phẩm này, gần đây thị trường đã chứng kiến sự xuất hiện của nhiều loại huyết yến giả mạo. Mục đích của việc này là để trục lợi và lừa dối người tiêu dùng.

5.1 Tình hình giả mạo huyết yến trên thị trường

Cách đây không lâu, cơ quan chức năng tại Chiết Giang, Trung Quốc đã phát hiện một lượng nitrit vượt mức cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng trong một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malaysia. Su Zhi Xiong, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak, Malaysia, đã cho biết một số cơ sở nuôi yến tại Malaysia đã cố tình thêm hóa chất nitrit vào sản phẩm để tạo ra nhiều huyết yến hơn, nhằm kiếm lợi nhuận bất chính từ mặt hàng có lợi nhuận cao này.

5.2 Thừa nhận từ các đại lý và tình hình tại Việt Nam

Một số đại lý đã thừa nhận rằng hầu hết các sản phẩm huyết yến trên thị trường đều là yến sào thông thường đã được giả mạo bằng cách nhuộm màu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, cho đến thời điểm này, chưa có báo cáo nào về việc phát hiện yến huyết giả mạo.

Đồng thời, có khá nhiều công ty và nhà sản xuất trong nước đang cung cấp sản phẩm yến sào ra thị trường. Do đó, nếu người tiêu dùng lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, họ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng sản phẩm.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của chính mình và người thân thì trước tiên mình phải trở thành người tiêu dùng thông minh, chính vì thế bạn phải xem ngay – 14 cách phân biệt tổ yến thật và giả để có thể lựa chọn được tổ yến chất lượng.

Quá trình đổi màu của Tổ Yến
Quá trình đổi màu của Tổ Yến

6. SO SÁNH HÀM LƯỢNG CHẤT GIỮA TỔ YẾN TRẮNG VÀ YẾN HUYẾT

Phân tích thành phần, hàm lượng các kim loại trong tổ yến trắng và đỏ thu hoạch ở đảo của Việt Nam cho thấy hàm lượng Fe, Coban và nhiều kim loại khác không có sự khác nhau đáng kể, tuy nhiên một số nguyên tố như Phospho, Canxi, Kali, Lượng đường dễ hấp thu và hàm lượng axit amin tổng số của tổ yến có biểu hiện cao hơn.

6.1 Bảng so sánh thành phần kim loại trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Chất dinh dưỡng Tổ yến trắng Tổ yến đỏ
Phospho (P) 9,91 13,28
Canxi (Ca) 236,56 248,21
Kali (K) 25,67 27,19
Natri (Na) 1211,1 1216,7
Sắt (Fe) 10,57 9,39
Magne (Mg) 106,6 110,5
Mangan (Mn) 0,38 0,37
Silic (Si) 23,35 24,44
Đồng (Cu) 1,60 0,37
Kẽm (Zn) 1,11 0,14
Nhôm (Al) 2,34 1,62
Molipden (Mo) 0,004 0,02

6.2 Phân tích hàm lượng qua thiết bị hiện đại

Qua các số liệu phân tích qua máy HP-Amino Quant của Viện công nghệ sinh học cho thấy :

  • Hàm lượng acid amin của tổ yến đỏ (38,68%) cao hơn tổ yến trắng (36,49%) một chút.
  • Hàm lượng đường Galactose gần tương đương, của Yến trắng là 2,21% và yến đỏ là 2.25%
  • Về các nguyên tố khoáng : các nguyên tố (P, Ca, Kali) chứa trong tổ đỏ có phần cao hơn tổ trắng. Các nguyên tố khác Fe, Mn, Si, Cu, Zn, Magne, Coban thì tổ trắng cao hơn.
  • Về hàm lượng protein, chất béo, đường tổng số :

Bảng so sánh hàm lượng protein trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Chất dinh dưỡng Tổ yến trắng Tổ yến đỏ
Protein thô 53,25 52,72
Chất béo thô 0,15 0,24
Đường 5,94 7,81

Phân tích thành phần của huyết yến và yến sào cho thấy hàm lượng đạm và các khoáng chất nhìn chung không khác nhau. Phải chăng do quá hiếm gặp nên huyết yến trở nên quý giá hơn so với các loại tổ yến màu khác…

7. TỔ YẾN HUYẾT 100g GIÁ BAO NHIÊU

Vì giá trị kinh tế rất lớn, loại yến huyết hiện chỉ được bán theo từng hộp với khối lượng 100 g trở xuống, giá đắt gắp hơn 10-15 lần. Thông thường, giá một hộp yến huyết Khánh Hòa loại 100 g được cho các đầu mối trên địa bàn Hà Nội 24-25 triệu đồng.

Tính ra mỗi kg yến huyết có giá tới 240-250 triệu đồng.Thực tế hiện nay, khách muốn tìm mua loại yến huyết này lại khá dễ dàng, thậm chí người tiêu dùng muốn mua bao nhiêu các đầu mối cũng có thể cung cấp. Chỉ cần gõ dòng chữ “mua yến huyết” trên mạng sẽ có hàng triệu kết quả liên quan tới loại yến huyết quý hiếm này.

Giá yến huyết trên mạng
Giá yến huyết trên mạng

7.1 Biến động Giá Yến huyết trên Thị trường

Giá bán của yến huyết trên thị trường hiện nay có sự biến động rất lớn. Tại một số đầu mối, giá được niêm yết có thể lên tới 25-27 triệu đồng cho mỗi hộp 100 gram. Tuy nhiên, cũng không hiếm hoi khi thấy giá chỉ ở mức 11-12 triệu đồng/100g cho loại “yến huyết đảo đặc biệt”.

7.2 Cảnh báo về việc Sử dụng “Kỹ thuật ủ Yến” để Làm đổi màu Tổ yến

Với mục tiêu lợi nhuận, hiện nay một số chủ nhà yến và người buôn yến đã tạo ra “kỹ thuật ủ tổ yến trong hầm có chứa phân yến” hoặc các loại phân khác để tổ yến chuyển thành màu đỏ.

Thực tế, phần lớn tổ yến đỏ trên thị trường là giả, bị nhuộm màu, hoặc là tổ yến đã bị thay đổi màu sắc theo cách trên. Vì vậy, người tiêu dùng không nên mua và sử dụng yến huyết nếu không biết rõ nguồn gốc.

7.3 Kêu gọi Nghiên cứu về Chất lượng Yến huyết

Để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, cần có thêm nghiên cứu so sánh giữa thành phần của tổ yến huyết bán trên thị trường và tổ yến trắng. Điều này sẽ giúp người tiêu dùng có thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm yến hợp lý và an toàn hơn.

8. ƯU ĐIỂM CỦA YẾN NHÀ SO VỚI YẾN ĐẢO

Dưới đây là một bài viết giải thích rõ về lợi thế của việc nuôi Yến Nhà so với Yến huyết đảo, nhấn mạnh vào việc kiểm soát chất lượng và vệ sinh trong quy trình nuôi dưỡng. Nó cũng đánh giá tình hình phát triển của ngành yến sào tại Việt Nam, đồng thời cung cấp lời khuyên cho người tiêu dùng về việc chọn lựa nhà cung cấp tổ yến uy tín.

8.1 Lợi thế của Yến Nhà

Yến sào nuôi trong nhà được bảo vệ khỏi các tác động tiêu cực từ môi trường như nắng, mưa, bụi bẩn, đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn hơn cho sản phẩm.

Về chế độ ăn, chim yến không thể cho ăn bằng thức ăn nhân tạo vì bản chất hoang dã của chúng. Chúng chỉ có thể ăn côn trùng trong tự nhiên. Do đó, Yến huyết đảo và Yến nhà chỉ khác nhau về môi trường sống, còn thành phần thức ăn của chúng gần như giống nhau.

Yến Nhà được chăm sóc một cách tỉ mỉ qua quy trình công nghệ tối ưu: việc kiểm soát chặt chẽ về sự sát khuẩn trong môi trường nuôi giúp đảm bảo vệ sinh trong suốt quá trình nuôi và thu hoạch. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt bằng máy diệt khuẩn.

Ngoài ra, Yến Nhà còn được bảo vệ khỏi các dịch bệnh, điều mà ở các hang động tự nhiên thì khó phòng tránh. Do đó, tổ yến nuôi trong nhà sạch hơn và không cần dùng các hóa chất để làm sạch vết bẩn.

8.2 Phát triển Yến sào tại Việt Nam

Theo các chuyên gia, tình hình nuôi trồng và khai thác Yến sào tại Việt Nam đã có những bước tiến phát triển rõ rệt, được chuyên môn hóa về kỹ năng nuôi và hệ thống, đảm bảo yêu cầu chất lượng và vệ sinh để tạo ra những sản phẩm không chỉ đạt tiêu chuẩn trong nước mà còn xuất khẩu ra Quốc tế.

Hàm lượng chất yến huyết và yến nhà gần như tương đương nhưng yến nhà có giá cả phù hợp với đa số người tiêu dùng sử dụng tổ yến một cách thường xuyên. Do đó, người tiêu dùng nên cân nhắc khi lựa chọn nhà cung cấp tổ yến.

Bạn có thể quan tâm đến : Hướng dẫn cách chọn tổ yến thô chất lượng

Kiểm tra chăm sóc nhà yến
Kiểm tra chăm sóc nhà yến

9. LỜI KẾT

Nhận thức rõ về chất lượng và nguồn gốc tổ yến là điều quan trọng. Cả yến huyết đảo và yến nhà đều mang lại giá trị dinh dưỡng tương tự. Tuy nhiên, yến nhà có ưu thế về vệ sinh an toàn thực phẩm. Tránh mua yến huyết không rõ nguồn gốc để hạn chế rủi ro sức khỏe và lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, đảm bảo chất lượng để tận hưởng những lợi ích từ tổ yến.

Nàng Yến hy vọng Bài viết : Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy vì sao ? mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ