Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy vì sao ?

Bài viết : Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy vì sao ?

Yến sào là một trong những món ăn có giá trị dinh dưỡng cao và đem lại công dụng lớn lao đối với sức khỏe con người. Trên thị trường hiện này, chúng thường được chia ra làm 3 loại là yến trắng, yến hồng và yến huyết.

Trong số đó, yến huyết được xem là sản phẩm đem lại giá trị dinh dưỡng cao nhất, và thường được bán với giá cao ngất ngưỡng, gấp 4-5 lần yến sào thường.

Chúng ta cùng tìm hiểu về chủ đề này nhé.

Truyền thuyết về yến huyết 

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra như sau: Vậy yến huyết làm sao mà có? Từ đâu mà yến huyết có màu đỏ? Để lý giải mang hơi hướng li kì, chạm vào cảm xúc của đọc giả. Một số người đã thêu dệt câu chuyện như sau.

Khi người đi hái tổ yến không có tâm, không chừa lại một phần tổ. Có người còn lấy đúng chiếc tổ của yến sắp sinh. Yến mẹ trở về trong tình trạng mất tổ, không chịu nỗi đau đớn vì cơn chuyển dạ.

Yến sẽ lượn vòng và chọn cách lao mình vào vách núi. Chim trống thấy vậy cũng lao xuống theo, chính nơi đã xây mái ấm để quyên sinh. Từ đó có một loại tổ yến được hình thành tên là yến huyết. Hay nói cách khác yến sào hình thành từ máu của yến.

khai thác tổ yến đảo
khai thác tổ yến đảo

Câu chuyện này đã truyền tay nhau làm rung động lòng người. Nhưng lại không có 1 căn cứ cụ thể hay mang tính lí giải logic nào?

Vậy yến huyết hình thành như thế nào, màu đỏ có phải là máu chim yến

Tổ yến thường có màu trắng, cũng có màu vàng, đỏ. Hiện nay ít phát hiện tổ yến vàng và đỏ trong hang động. Trong khi đó, loại tổ yến vàng và đỏ nuôi trong nhà lại chào bán khá phổ biến tại thị trường Việt Nam. Dưới phát triển của ngành yến thì quan niệm về tổ yến huyết đã có những phát triển mới.

Màu đỏ của tổ yến chắc chắn không phải là nước bọt lẫn huyết của chim yến và chứa nhiều chất bỗ dưỡng như trước đây. Sau khi nuôi yến trong nhà lâu năm, người ta phát hiện thấy có sự biến đổi màu của tổ từ trắng sang đỏ. ở nước ngoài, một số nhà yến trên 20 năm, có nhiều phân chim đã xuất hiện hiện tượng tổ trên thanh làm tổ và cả trên tường dần chuyển sang màu đỏ.

Hiện nay vẫn chưa có những giải thích đầy đủ nhất cơ chế xảy ra làm cho tổ yến chuyển màu, chắc chắn rằng tổ yến có màu đỏ không phải là máu của chim yến. Nếu con người sử dụng các phương pháp khác nhau để tạo ra các tổ yến đỏ thì trong tổ sẽ có rất nhiều độc tính.

Tổ yến trắng biến đổi trong môi trường nhà yến thành tổ yến huyết
Tổ yến trắng biến đổi trong môi trường nhà yến thành tổ yến huyết

Yến huyết 100g giá bao nhiêu, Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy.

Vì giá trị kinh tế rất lớn, loại yến huyết hiện chỉ được bán theo từng hộp với khối lượng 100 g trở xuống, giá đắt gắp hơn 10-15 lần. Thông thường, giá một hộp yến huyết Khánh Hòa loại 100 g được cho các đầu mối trên địa bàn Hà Nội 24-25 triệu đồng.

Tính ra mỗi kg yến huyết có giá tới 240-250 triệu đồng.Thực tế hiện nay, khách muốn tìm mua loại yến huyết này lại khá dễ dàng, thậm chí người tiêu dùng muốn mua bao nhiêu các đầu mối cũng có thể cung cấp. Chỉ cần gõ dòng chữ “mua yến huyết” trên mạng sẽ có hàng triệu kết quả liên quan tới loại yến huyết quý hiếm này.

Giá yến huyết trên mạng
Giá yến huyết trên mạng

Giá bán được các đầu mối trên mạng đưa ra cũng có sự chênh lệch rất lớn. Nhiều nơi báo giá 25-27 triệu đồng mỗi hộp loại 100 g, nhưng cũng không thiếu đầu mối đưa ra mức giá 11-12 triệu đồng/100 g loại “yến huyết đảo đặc biệt”.

Vì mục tiêu lơi nhuận, hiện tại một số chủ sở hữu nhà yến và người mua bán yến đã tạo ra “kỹ thuật ủ tổ yến trong hầm có chứa phân yến” hoặc các loại phân khác để tổ yến chuyển thành màu đỏ.

Thực tế, hầu hết tổ yến đỏ trên thị trường là giả, bị nhuộm màu, hoặc tổ yến đã bị thay đổi màu sắc theo cách trên. Vì vậy không nên khuyến khích ăn yến huyết không biết rõ nguồn gốc.

Nhìn chung để bảo đảm độ an toàn về sức khỏe cho con người cần phải tiếp tục có những nghiên cứu so sánh thành phần tổ yến huyết bán trên thị trường với tổ yến trắng

Cách phù phép biến yến trắng thành yến huyết

Ngày nay để có được tổ yến màu đỏ thì chỉ mất có 2 tuần. Họ ủ tổ yến trong hầm phân hóa học hầm phân hóa học có hàm lượng sodium nitrite cao gấp nhiều lần so với phân yến. Thêm với chất xúc tác là nhiệt độ 65oC và độ ẩm cao 95% để làm phản ứng hóa học xảy ra với tốc độ nhanh hơn).

Hồng yến và huyết yến xuất hiện ở các nhà yến một cách tự nhiên (hay là cố ý?!) là do nhà yến để quá nhiều phân yến không được dọn dẹp, kết hợp với điều kiện độ ẩm cao, môi trường yếm khí trong nhà yến, tạo ra phản ứng hóa học của khí Amoniac ( khí NH3 ) có trong phân chim yến lâu ngày bốc lên từ sàn nhà và trên thành tường nơi chim làm tổ.

Cùng cơ chế này, người ta còn ủ tổ yến trắng trong các hầm hữu cơ, tùy theo thời gian tổ yến sẽ đổi màu từ cam đến đỏ sậm. Ngoài ra, người ta còn phun hóa chất lên tường để khi chim yến làm tổ sẽ tự nhiên chuyển màu….

Phân tích những tổ yến này phát hiện lượng nitrit rất cao, nitrit khi kết hợp với acid amin tạo thành nitrosamine, đây là chất gây ung thư (đã được sử dung để tạo u trên chuột bạch) – là chất độc, gây ảnh hưởng vô cùng tồi tệ tới sức khỏe của người sử dụng.

Hãy xem phóng sự mà VTV1 thực hiện để thấy thị trường Yến huyết thật sự phức tạp.

Các nhà Khoa học kỹ thuật nói gì về tác hại của Nitrite với con người Tháng 7/2011, Malaysia xuất vào Trung Quốc 400 kg tổ yến huyết, từ sau ngày 15/8/2011, một số tỉnh ở Trung Quốc báo cáo rằng lô tổ yến huyết có chứa hàm lượng nitrite cao, ngay lập tức các tổ yến huyết này được lệnh tháo gở xuống và tập trung thu hồi trả lại nơi xuất xứ, và họ đã xét nghiệm xác nhận hàm lượng Nitrite có trong tổ yến là 4.400 ppm ( 4.400 mg/kg tổ yến).

Tiếp sau đó, năm 2014 người ta làm tiếp bài nghiên cứu khẳng định màu của tổ yến càng đỏ càng thì có mối liên quan chặt chẽ đến việc tổ Yến bị nhiễm độc Nitrite và Nitrate có trong phân Yến. Tức nói dễ hiểu là tổ Yến càng đỏ thì càng bị nhiễm Nitrite và Nitrate cao.

Hàm lượng Nitrite, Nitrate có trong tổ yến ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe người tiêu dùng

Nguồn NO2 – và NO3 – xuất hiện ở đây có thể bắt nguồn từ ammoniac qua quá trình lên men kỵ khí của vi khuẩn trong đất phân chim. Một lượng lớn nitrat (NO3 –) từ đất phân chim đã được kích hoạt để tạo thành nitrit (NO2 –) nhờ men khử nitrat (enzym nitrate reductase).

Nitrat (NO3 –), là dạng nitơ đã bị ôxi hóa ổn định hơn, nhưng dưới tác động của vi sinh vật nó có thể chuyển sang dạng nitrit (NO2 – ). Nitrit (NO2 –) có thể phản ứng với một số hợp chất amin để tạo thành các hợp chất N-nitroso – là nguyên nhân gây ung thư, điều này được phát hiện trong nghiên cứu trên động vật (Nitrosamin là hợp chất hóa học có cấu trúc   R1N(-R2)-N=O. Hầu hết nitrosamine là chất gây ung thư). Vì vậy, cả NO2 – và NO3 – cần được theo dõi để đảm bảo chất lượng và độ an toàn của tổ yến và các sản phẩm thực phẩm.

Như vậy, theo thí nghiệm trên, mẫu yến khi tiếp xúc với khí NO2 –  từ đất phân chim ướt chắc chắn sẽ chuyển sang màu vàng yếu vào ngày thứ 14.

Đây là chất gây ô nhiễm chính trong không khí của các trang trại nuôi yến, và vấn đề an toàn thực phẩm cần đặt ra vì tổ yến có thể đã hấp thụ khí NO2Nói chung, mức độ NO2 – oxit nitrit trong tổ càng cao, màu của tổ yến càng vàng và nâu đậm hơnMàu sắc của tổ yến đã trở thành một chỉ báo về mức NO2 –.

Tóm lại, có thể khẳng định sự đổi màu của tổ là do điều kiện môi trường nhà yến hoặc một vùng nào đó của hang động có những thay đổi, đặc biệt liên quan đến lượng ammonia, độ ẩm, nhiệt độ.

Bao nhiêu người đã tốn tiền mua huyết yến nhân tạo?

Mặc dù chưa thực sự chứng minh được giá trị vượt trội của huyết yến so với bạch yến nhưng vì sự đắt đỏ của nó, thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện nhiều loại huyết yến bị làm giả để trục lợi, đánh lừa người tiêu dùng.

Vài ngày trước, cơ quan chức năng Chiết Giang (Trung Quốc) đã phát hiện lượng nitrit vượt ngưỡng cho phép, có thể gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng có trong một số sản phẩm yến huyết nhập khẩu từ Malay Ông Su Zhi Xiong, Chủ tịch Liên đoàn các doanh nghiệp khai thác tổ yến tại Perak Malaysia nói rằng có một số cơ sở nuôi yến ở Maly đã cố tình thêm hóa chất nitrite để tạo ra nhiều huyết yến, nhằm bán được nhiều tiền hơn để kiếm lời bất chính vì mặt hàng này luôn có lợi nhuận cao.

Một số đại lý cũng đã thừa nhận hầu hết tất cả tổ yến huyết trên thị trường là yến sào bình thường đã được làm giả bằng cách nhuộm màu. Trên thị trường Việt Nam hiện chưa phát hiện yến huyết bị làm giả đồng thời cũng có khá nhiều công ty, nhà sản xuất trong nước đưa các sản phẩm yến sào ra thị trường nên nếu lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì người tiêu  dùng Việt Nam hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Nếu bạn thật sự quan tâm đến sức khỏe của chính mình và người thân thì trước tiên mình phải trở thành người tiêu dùng thông minh, chính vì thế bạn phải xem ngay – 14 cách phân biệt tổ yến thật và giả để có thể lựa chọn được tổ yến chất lượng.

Quá trình đổi màu của Tổ Yến
Quá trình đổi màu của Tổ Yến

So sánh hàm lượng chất giữa yến huyết và yến nhà

Phân tích thành phần, hàm lượng các kim loại trong tổ yến trắng và đỏ thu hoạch ở đảo của Việt Nam cho thấy hàm lượng Fe, Coban và nhiều kim loại khác không có sự khác nhau đáng kể, tuy nhiên một số nguyên tố như Phospho, Canxi, Kali, Lượng đường dễ hấp thu và hàm lượng axit amin tổng số của tổ yến có biểu hiện cao hơn.

Bảng so sánh thành phần kim loại trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Hàm lượng mg/100g Tổ yến trắng Tổ đỏ
Phospho (P) 9,91 13,28
Canxi (Ca) 236,56 248,21
Kali (K)

25,67

27,19
Natri (Na) 1211,1 1216,7
Sắt (Fe) 10,57 9,39
Magne (Mg) 106,6 110,5
Mangan (Mn) 0,38 0,37
Silic (Si) 23,35 24,44
Đồng (Cu) 1,60 0,37
kẽm (Zn) 1,11 0,14
Nhôm (Al) 2,34 1,62
Molipden (Mo) 0,004 0,02

Qua các số liệu phân tích qua máy HP-Amino Quant của Viện công nghệ sinh học cho thấy :

  • Hàm lượng acid amin của tổ yến đỏ (38,68%) cao hơn tổ yến trắng (36,49%) một chút.
  • Hàm lượng đường Galactose gần tương đương, của Yến trắng là 2,21% và yến đỏ là 2.25%
  • Về các nguyên tố khoáng : các nguyên tố (P, Ca, Kali) chứa trong tổ đỏ có phần cao hơn tổ trắng. Các nguyên tố khác Fe, Mn, Si, Cu, Zn, Magne, Coban thì tổ trắng cao hơn.
  • Về hàm lượng protein, chất béo, đường tổng số :
Hàm lượng mg/100g Tổ yến trắng Tổ đỏ
Protein thô 53,25 52,72
Chất béo thô 0,15 0,24
Đường 5,94 7,81

Bảng so sánh hàm lượng protein trong tổ yến trắng và tổ yến đỏ

Phân tích thành phần của huyết yến và yến sào cho thấy hàm lượng đạm và các khoáng chất nhìn chung không khác nhau. Phải chăng do quá hiếm gặp nên huyết yến trở nên quý giá hơn so với các loại tổ yến màu khác…

Sau đây là một số quan điểm của các chuyên gia trong ngành yến, họ cho rằng tổ yến nhà sẽ có những ưu điểm so với yến huyết đảo.

Yến sào nuôi trong nhà được che chắn bảo vệ khỏi những tác hại xấu từ môi trường như: nắng, mưa, bụi bẩn,…

Chim yến không thể cho ăn bằng thức ăn nhân tạo, do bản chất chim yến hoang dã và chỉ có thể ăn côn trùng trong tự nhiên, chỉ có thiên nhiên là nơi cung cấp thức ăn cho chim yến. Vì vậy, Yến huyết đảo và Yến nhà chỉ khác nhau về nơi ở, còn thành phần thức ăn vẫn hoàn toàn là gần giống nhau

Yến Nhà là do chính tay của người nuôi chăm sóc theo quy trình công nghệ tối ưu: kiểm soát chặt chẽ tối ưu về sát khuẩn môi trường nuôi – đảm bảo giữ vệ sinh suốt quá trình nuôi và thu hoạch, nên sạch hơn. Sản phẩm sau khi thu hoạch sẽ qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt bằng máy diệt khuẩn.

Kiểm tra chăm sóc nhà yến
Kiểm tra chăm sóc nhà yến

Hơn nữa Yến Nhà còn được bảo vệ khỏi các dịch hại vốn khó phòng ngừa tại các hang động do vậy tổ yến trong nhà sạch hơn và không cần dùng những hóa chất để tẩy sạch vết bẩn.

Theo lời những chuyên gia nhận định, tình hình nuôi trồng và khai thác Yến sào tại Việt Nam đã có nhiều bước tiến phát triển vô cùng rõ nét, được chuyên môn hóa về kỹ năng nuôi và hệ thống. Đảm bảo yêu cầu chất lượng và vệ sinh để đưa ra những sản phẩm không những đạt tiêu chuẩn trong nước mà còn ra Quốc tế.

Hàm lượng chất yến huyết và yến nhà gần như tương đương nhưng Hơn hết yến nhà có giá phù hợp với đa số đối tượng sử dụng tổ yến một cách thường xuyên. Vì vậy chúng ta hãy cân nhắc khi tin mua và chọn nhà cung ứng tổ yến nhé.

Bạn có thể quan tâm đến : Hướng dẫn cách chọn tổ yến thô chất lượng

Nàng Yến hy vọng Bài viết : Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy vì sao ? mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ