ĂN YẾN CÓ TỐT CHO PHỔI KHÔNG ? – NÀNG YẾN

Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?

Được mệnh danh là một trong tám món “bát trân” ngày xưa chuyên dùng cho vua chúa, yến sào từ lâu đã trở thành loại thực phẩm quý giá có tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng, trong đó phải kể đến các công dụng hiệu quả đối với người dễ mắc các bệnh liên quan đến phổi.

TÁC DỤNG CỦA YẾN SÀO ĐỐI VỚI PHỔI

Yến sào, đặc biệt là tổ yến, đã được sử dụng trong y học Đông Á từ nhiều thế kỷ và được cho là có nhiều tác dụng lên sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của phổi. Tuy nhiên, xin lưu ý rằng nhiều lợi ích này chủ yếu dựa trên bằng chứng lâm sàng hạn chế và giả thuyết dựa trên thành phần dinh dưỡng của yến sào.

Dưới đây là 5 tác dụng tiềm năng của yến sào đối với phổi:

1. Cải thiện chức năng hô hấp:

Yến sào, đặc biệt là tổ yến, từ lâu đã được sử dụng trong y học Đông Á như một biện pháp nhằm cải thiện chức năng hô hấp. Truyền thống này dựa trên lý thuyết rằng yến sào có các chất dinh dưỡng quan trọng có thể hỗ trợ chức năng hô hấp.

Chức năng hô hấp chính bao gồm việc đưa ôxy vào cơ thể và loại bỏ khí carbon dioxide. Khi chức năng này bị suy giảm, có thể do các vấn đề như viêm phổi, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính), hoặc hen suyễn, nó có thể gây ra khó thở và các vấn đề sức khỏe khác.

Trong y học Đông y, yến sào được coi như có tác dụng “bổ phế”, nghĩa là nó giúp duy trì và cải thiện chức năng của phế quản và phổi. Thành phần dinh dưỡng của yến sào, bao gồm protein, axit amin thiết yếu, khoáng chất và vitamin có thể hỗ trợ chức năng tổng quát của cơ thể, bao gồm chức năng hô hấp.

Ngoài ra, yến sào cũng chứa các chất chống vi khuẩn tự nhiên, có thể giúp ngăn chặn hoặc điều trị một số bệnh nhiễm trùng hô hấp, từ đó cải thiện chức năng hô hấp.

Thành phần yến sào theo các nghiên cứu chuyên sâu công bố có chứa khoảng 3,5% acid amin tyrosine tốt cho phổi - Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?
Thành phần yến sào theo các nghiên cứu chuyên sâu công bố có chứa khoảng 3,5% acid amin tyrosine tốt cho phổi – Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?

2. Giảm triệu chứng của bệnh phổi:

Trong y học Đông y, yến sào được coi là một thực phẩm “bổ phế”, có nghĩa là nó có thể hỗ trợ và cải thiện chức năng của phế quản và phổi. Cụ thể hơn, yến sào có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh phổi như ho, hen suyễn và khó thở như sau:

 • Giảm ho:

Ho thường là dấu hiệu của viêm nhiễm trong đường hô hấp. Trong y học Đông y, ho cũng có thể liên quan đến sự mất cân đối của “phế khí”. Yến sào, với thành phần giàu axit amin, protein và khoáng chất, được cho là có thể giúp “bổ phế”, làm giảm viêm và hỗ trợ quá trình hồi phục, từ đó giúp giảm ho.

 • Giảm các triệu chứng của hen suyễn:

Hen suyễn là một tình trạng viêm mạn tính của đường hô hấp, gây ra các triệu chứng như khó thở, ho và khò khè. Yến sào có chứa các chất chống oxy hóa và chất chống vi khuẩn tự nhiên, cùng với các axit amin thiết yếu, có thể giúp giảm viêm, làm giảm các triệu chứng của hen suyễn.

 • Cải thiện khó thở:

Khó thở có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm cả việc phổi không hoạt động hiệu quả. Trong y học Đông y, việc “bổ phế” bằng yến sào có thể giúp cải thiện chức năng hô hấp, từ đó giảm cảm giác khó thở.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mặc dù yến sào có thể hỗ trợ giảm các triệu chứng, nó không thể thay thế cho việc điều trị y tế chuyên nghiệp.

3. Tăng cường hệ miễn dịch:

Đúng, yến sào cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, như protein, các loại vitamin, khoáng chất và nhiều axit amin thiết yếu, bao gồm arginine, histidine, lysine, tryptophan, phenylalanine, methionine, threonine, isoleucine, leucine và valine.

Các axit amin này đóng vai trò quan trọng trong nhiều quá trình sinh học của cơ thể, bao gồm việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh có khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng hô hấp, giúp giảm viêm nhiễm và làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh phổi.

 • Tăng cường hệ miễn dịch: Axit amin như arginine và lysine hỗ trợ sự phát triển của tế bào miễn dịch, từ đó tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
 • Giảm viêm và vi khuẩn: Axit amin như histidine có tác dụng chống vi khuẩn và giảm viêm, giúp giảm bớt viêm nhiễm trong đường hô hấp.
 • Hỗ trợ sự phát triển và phục hồi của tế bào: Axit amin như leucine, isoleucine và valine hỗ trợ sự phát triển và phục hồi của tế bào, có thể giúp cơ thể phục hồi sau các tình trạng viêm nhiễm hoặc bệnh tật.
Giảm sự suy thoái của cơ quan hô hấp
Giảm sự suy thoái của cơ quan hô hấp

4. Chống vi khuẩn:

Yến sào, hay còn được gọi là EBN (Edible Bird’s Nest), chứa nhiều protein và peptide có khả năng chống lại vi-rút cúm A. Thú vị hơn, khi được xử lý bằng pancreatin, yến sào cho thấy khả năng chống vi-rút còn mạnh mẽ hơn. Trong yến sào cũng chứa axit sialic, một hợp chất đã được nghiên cứu rộng rãi về khả năng kháng vi-rút.

 • Yến Sào Giúp Tăng Cường Hệ Thống Miễn Dịch

Yến sào không chỉ kháng vi-rút mạnh mẽ mà còn tăng cường hệ thống miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy yến sào có thể kích thích sự tăng sinh và hoạt động của các tế bào B và T, từ đó giúp tăng sản xuất kháng thể và tăng sự chuyển đổi của tế bào lympho T. Yến sào cũng có thể điều chỉnh các loại cytokines, những hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ thống miễn dịch.

5. Hỗ trợ phục hồi sau bệnh cải thiện chức năng phổi

Yến sào có thể hỗ trợ chức năng phổi bằng cách giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình hồi phục mô phổi. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người đã mắc bệnh lý liên quan đến hệ hô hấp.

Hệ thống miễn dịch mạnh mẽ có thể giúp cơ thể đối phó tốt hơn với vi khuẩn và virus có thể gây hại cho phổi. Các thành phần trong Yến sào như protein và axit amin có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể phòng ngừa và chống lại các bệnh.

Yến sào cũng có thể hỗ trợ quá trình hồi phục mô phổi sau khi mắc bệnh. Axit hyaluronic và các yếu tố tăng trưởng có trong EBN có thể giúp thúc đẩy quá trình hồi phục và tái tạo mô, giúp phổi.

Tham khảo thêm Nghiên cứu về hồi phục chức năng phổi. Yến sào đã được chứng minh là có khả năng cải thiện chức năng miễn dịch và giảm tổn thương phổi trong mô hình chuột bị tiếp xúc với SO2.

Yến sào điều chỉnh các cytokine miễn dịch, ức chế viêm, làm chậm quá trình tổn thương mô phổi, và tăng cường chức năng miễn dịch. Cơ chế hoạt động của Yến sào liên quan đến việc ức chế phản ứng viêm và điều chỉnh cân bằng miễn dịch và oxy hóa.

Yến sào có thể hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh hen suyễn cải thiện tình trạng sức khỏe - Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?
Yến sào có thể hỗ trợ các bệnh nhân bị bệnh hen suyễn cải thiện tình trạng sức khỏe – Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?

CÁCH SỬ DỤNG YẾN SÀO TỐT CHO PHỔI

Người mắc các bệnh liên quan đến hô hấp có thể sử dụng yến sào theo kiểu thực phẩm thông thường hoặc như một vị thuốc để cải thiện sức khỏe.
Sau đây là một vài cách sử dụng yến sào cơ bản để bạn có thể áp dụng:

 • Yến hấp cách thủy: là một món đơn giản bất kỳ ai cũng làm được, bạn có thể cho thêm các loại nguyên liệu khác như đường phèn, hạt sen, táo đỏ,… kết hợp với yến để tăng thêm công dụng chữa trị.
 • Sử dụng yến sào kết hợp với bạch cập nấu với lửa nhỏ, hầm thật kỹ để lấy nước, uống 2 lần/ngày với công dụng chữa trị ho ra máu.
 • Dùng yến sào nấu với nấm hương, kỷ tử cùng nước hầm gà đun trong 10 phút, dùng khi còn nóng sẽ giúp hỗ trợ chữa bệnh lao phổi.

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TỔ YẾN ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ BỆNH PHỔI

Tổ yến có tác dụng rất tốt với người mắc các bệnh về phổi, tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một vài vấn đề sau đây:

 • Trước tiên, bạn cần hiểu được sử dụng yến bổ sung trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là điều tốt, nhưng việc lạm dụng yến sào quá mức đối với bệnh nhân bị bệnh phổi là điều hoàn toàn không nên.
 • Vì tổ yến không được nuôi đúng phương pháp do đó tổ yến có thể bị nhiễm khuẩn hoạch nhiễm kim loại nặng, vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ thông tin khi mua yến.

.. Tránh

Tránh nhầm lẫn huyết yến, loại yến sào có màu đỏ khá quý hiếm với tổ yến bị nhiễm Nitric – Nitrat do ủ trong phân, vì nhìn bên ngoài màu sắc của cả hai khá giống nhau, đều có màu đỏ tươi rất dễ gây nhầm lẫn cho người mua.

Xem thêm bài viết :Tổ yến huyết rất hiếm nhưng trên thị trường lại đầy rẫy vì sao ?  để hiểu thêm vấn đề này

 • Trước khi mua yến sào bạn cần nghiên cứu kỹ thông tin về nơi sản xuất, chất lượng sản phẩm cũng như hạn sử dụng,.. để tránh mua phải hàng giả, hoặc nhầm lẫn với tổ yến bị nhiễm độc sắt,…
 • Khi mua yến cho bệnh nhân sử dụng, tốt hơn hết là bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để xem thử người bệnh có thể sử dụng yến sào được không vì có một vài người sẽ bị dị ứng với yến sào.
Tránh nhầm lẫn huyết yến, loại yến sào có màu đỏ khá quý hiếm với tổ yến bị nhiễm Nitric - Nitrat do ủ trong phân - Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?
Tránh nhầm lẫn huyết yến, loại yến sào có màu đỏ khá quý hiếm với tổ yến bị nhiễm Nitric – Nitrat do ủ trong phân – Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ?

… Xem kỹ

Bạn nên hỏi kỹ về liều lượng cũng như cách sử dụng sao cho hợp lý để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh được tốt nhất. Có thể cho bệnh nhân sử dụng bắt đầu với liều lượng nhỏ trước rồi sau đó tăng dần.

 • Công dụng của tổ yến không phải là tuyệt đối nên ngoài sử dụng yến sào, bạn nên đan xen thêm các loại thực phẩm khác cùng một chế độ ăn uống hợp lý để giúp khôi phục nhanh chóng sức khỏe bệnh nhân.

Trên đây là một số lưu ý khi bạn cần xem xét để sử dụng yến sào cho tốt với những người bị bệnh phổi. Để tránh phải tình trạng sử dụng không đúng, không tăng cường sức khỏe mà mang đến nhiều nguy hiểm.

YẾN SÀO NÀNG YẾN – Mang đến sức khỏe cho mọi nhà

Thiên nhiên đã ban tặng cho mỗi chúng ta những thực dưỡng thật quý giá nhưng chúng ta lại không biết cách sử dụng cho hợp lý. Đặc biệt đó là yến sào, nhiều đối tượng vì đồng tiền họ đã khai thác “ bất chấp” làm ảnh hưởng đến sự sinh tồn của chim yến.

Nhưng đối với Nàng Yến – đã có hơn 8 năm kinh nghiệm trong việc khai thác và vận hành, Nàng luôn chỉn chu từ khâu xây dựng nhà yến đến khâu đưa sản phẩm đến tay người dùng. Điểm mà Nàng Yến luôn tâm đắc đó là chỉ khai thác những tổ yến trên 3 tháng.

Thời điểm này đủ để những chim yến con nở và trưởng thành tự đi lương thực và tổ ấm mới. Ngoài ra, khi khai thác ở thời điểm này hàm lượng chất dinh dưỡng trong tổ yến sẽ rất cao, từng sợi yến sẽ chắc và ngon hơn.

Ngoài ra, trong quy trình xử lý nguyên thô Nàng Yến áp dụng công nghệ N-Tech để đảm bảo được hàm lượng chất dinh cho tổ yến mang đến cho bạn và cả cộng đồng một tổ yến vừa chất lượng cao và giá cả phải chăng.

Yến sào Nàng Yến - Mang đến sức khỏe cho mọi nhà
Yến sào Nàng Yến – Mang đến sức khỏe cho mọi nhà

Nàng Yến hy vọng Bài viết : Ăn yến có tốt cho phổi không ? mang lại thông tin hữu ích cho bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ