HẠN SỬ DỤNG YẾN SÀO LÀ BAO LÂU – BẢO QUẢN ĐÚNG CÁCH

Bài viết : Hạn sử dụng yến sào là bao lâu? Bảo quản yến sào thế nào đúng cách? Yến sào được biết đến như một thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ cũng như nhan sắc. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách hạn sử dụng của yến sào sẽ bị rút ngắn hoặc bị mất đi dưỡng chất. và yến có hạn sử dụng không ?

Tổ yến có hạn sử dụng bao lâu ? – Bài viết sau đây, NÀNG YẾN sẽ chia sẻ cách thức bảo quản đối với từng loại tổ yến để có thể giữ được lâu nhất.

1. NHỮNG YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN HẠN SỬ DỤNG YẾN SÀO

Một số người có thói quen mua tổ yến về mà không bảo quản đúng cách, dẫn đến việc khi sử dụng, tổ yến đã xuất hiện nhiều vấn đề. Thông thường, tổ yến có thể bị ẩm, mềm, hoặc thậm chí có dấu hiệu nấm mốc màu vàng xanh và thay đổi màu sắc sang đen.

Trong những tình huống như vậy, bạn nên vứt tổ yến đi, không nên tiếp tục sử dụng. Lý do là tổ yến đã bị hỏng, các thành phần dinh dưỡng không còn đảm bảo và có thể tạo ra độc tố.

Theo những chuyên viên giàu kinh nghiệm tại Nàng Yến, thời hạn sử dụng tổ yến phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Các yếu tố chính bao gồm:

1.1 Loại tổ yến:

Yến đã chưng chỉ có thể bảo quản trong vài ngày, trừ khi là yến công nghiệp có chất bảo quản có thể dùng được trong 6 – 12 tháng. Yến tinh chế có thể dùng được trong vài năm.

1.2 Điều kiện bảo quản:

Đúng như vậy, tính hút ẩm mạnh của tổ yến có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn và mốc nếu để ở nơi có độ ẩm cao, làm giảm chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Bên cạnh đó, tổ yến cũng dễ bị hư hại nếu để ở nhiệt độ cao.

Yến sào chứa nhiều axit amin và vi khoáng chất quý giá, nhưng chúng có thể bị biến đổi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Điều này không chỉ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của yến sào, mà còn có thể tạo ra các chất phản ứng không mong muốn có thể gây hại cho sức khỏe.

1.3 Chất lượng nguồn cung:

Nếu bạn mua phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng như yến giả, yến tẩm đường, yến pha bột, chất lượng và thời hạn sử dụng của yến sào sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

  • Yến giả:

Yến giả thường được làm từ các chất liệu như bột sắn, bột đậu nành hoặc gelatin và có thể chứa các chất phụ gia không an toàn. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của yến mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

  • Yến tẩm đường:

Đường có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe như tăng cân, bệnh tim mạch và tiểu đường. Nếu yến đã được tẩm đường, nó sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến và cũng ảnh hưởng đến thời gian bảo quản, khiến yến nhanh hỏng hơn.

  • Yến pha bột:

Một số nhà sản xuất không trung thực có thể pha bột vào yến để tăng khối lượng. Điều này không những làm mất đi giá trị dinh dưỡng tự nhiên của yến mà còn ngắn hạn thời gian bảo quản của sản phẩm. Bột thường hấp thụ nước nhanh, dễ dẫn đến tình trạng tổ yến bị ẩm và mốc.

Những điểm trên minh họa rằng, chọn mua yến sào từ nguồn cung uy tín là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ giúp bạn đảm bảo chất lượng yến sào mà còn giúp gia tăng thời gian bảo quản, giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của yến.

Tổ Yến sào bị mốc - Bài viết : Hạn sử dụng yến sào là bao lâu
Tổ Yến sào bị mốc – Bài viết : Hạn sử dụng yến sào là bao lâu

2. HẠN SỬ DỤNG YẾN SÀO LÀ BAO LÂU ? yến sào hết hạn sử dụng là bao lâu

Tổ yến có hạn sử dụng không/Hạn sử dụng yến sào bao lâu còn tùy thuộc chủ yếu vào loại yến sào mà bạn đang có. Vậy chúng ta có hể dùng yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến đã chưng tối đa trong vòng bao lâu? 

2.1 Hạn sử dụng yến sào thô

Tổ yến thô là tổ yến 100%, nó còn có lông chim dính lên đó, các nhà yến chỉ mới làm sạch bụi bẩn. Riêng tại Nàng Yến, tổ yến thô còn được xử lý khử trùng bằng tia laser nên giúp yến thô có hạn sử dụng lâu hơn. Yến thô có hạn sử dụng khoảng 2 – 3 năm.

2.2 Hạn sử dụng yến sào sơ chế

Yến sơ chế (còn gọi là yến tươi) là yến đã được nhặt lông nhưng chưa qua quá trình hong khô; có thời hạn sử dụng chỉ khoảng 1 tuần. Yến sơ chế là yến sào đã ngâm nở, nhặt lông và làm sạch hoàn toàn.

Tuy nhiên nó chưa được sấy khô, khi bạn mua loại yến này về có thể chế biến ngay mà không qua công đoạn nào nữa. Yến sơ chế còn gọi là yến tươi và có hạn sử dụng khoảng 1 tuần trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh. Nêu bạn cất yến tươi vào ngăn đông thì có hạn sử dụng 1 – 3 tháng.

Yến tươi được nhặt sạch tạp chất từ tổ yến thô - Bài viết : Hạn sử dụng yến sào là bao lâu
Yến tươi được nhặt sạch tạp chất từ tổ yến thô – Bài viết : Hạn sử dụng yến sào là bao lâu

2.3 Hạn sử dụng yến sào là bao lâu nếu là yến tinh chế

Tổ yến đã tinh chế và sấy khô có hạn sử dụng 2 – 3 năm, khá lâu đúng không nào. Tốt nhất bạn nên dùng trong vòng 1 – 1,5 năm để đảm bảo yến phát huy tối đa công dụng. Bởi vì thường thì người dùng không quản bảo tổ yến đúng cách nên yến tinh chế để lâu cũng sẽ giảm chất lượng.

2.4 Hạn dụng yến sào là bao lâu khi đã chưng

Tổ yến đã chưng hoặc chế biến các món ăn tốt nhất là sử dụng ngay để bảo toàn chất lượng cao nhất. Với tổ yến đã chưng để ở nhiệt độ phòng không nên dùng quá 24 tiếng.  nếu bạn bảo quản tổ yến đã chưng trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 7 ngày.

Nếu bảo quản trong ngăn đá có thể dùng được trong vòng 1 tháng. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản quá lâu sẽ khiến yến sào mất đi nguồn dinh dưỡng quý giá.

3. NHỮNG LƯU Ý KHI BẢO QUẢN YẾN SÀO

Để hạn sử dụng yến sào được lâu hơn bạn cần bảo quản tổ yến đúng cách. Với mỗi loại tổ yến khác nhau sẽ phù hợp với những điều kiện bảo quản nhất định. 

3.1 Bảo quản từng loại tổ yến bằng cách nào?

Bảo quản yến sào đúng cách là một yếu tố quan trọng để đảm bảo chất lượng và tuổi thọ của sản phẩm. Dưới đây là các hướng dẫn chi tiết về cách bảo quản các loại yến khác nhau:

  • Yến sào thô, 100% yến nguyên chất, đã được loại bỏ bụi bẩn và sấy khô:

Bạn nên bảo quản yến trong lọ thủy tinh hoặc hũ/hộp/túi nilon kín miệng. Đặt hũ yến ở nơi khô ráo, thoáng, tránh độ ẩm và ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

  • Yến sơ chế nhưng chưa sấy khô (còn gọi là yến tươi):

Bạn nên cho yến vào hộp kín miệng rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Đảm bảo yến được cất ở ngăn riêng, tránh tiếp xúc với thức ăn khác để tránh lây mùi và nhiễm khuẩn.

  • Yến tinh chế, đã được làm sạch hoàn toàn, loại bỏ hết lông và bụi bẩn, sấy khô:

Bạn nên bảo quản tương tự như yến thô.

  • Yến đã chưng nhưng chưa dùng hết:

Bạn nên cho món ăn yến sào vào hộp kín hoặc túi nilon kín, cất trong ngăn mát tủ lạnh để giữ yến tươi lâu hơn.

Nhớ rằng, mọi biện pháp bảo quản cũng chỉ có hiệu quả nếu yến được mua từ nguồn đáng tin cậy, nơi đảm bảo chất lượng và độ tươi của sản phẩm.

3.2 Một số lưu ý khác khi bảo quản tổ yến

Đúng như vậy, việc bảo quản yến sào một cách chính xác sẽ giúp kéo dài hạn sử dụng và đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Dưới đây là một số lưu ý cần thiết:

  • Bảo quản yến sào ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm. Túi nilon hút chân không là một lựa chọn tốt để bảo quản yến.
  • Đề phòng việc bảo quản yến ở những nơi có nhiệt độ cao, như gần bếp, lò vi sóng hoặc các thiết bị điện tử khác. Nhiệt độ cao có thể làm biến đổi tính chất của yến và dễ dẫn đến việc yến hỏng.
  • Tránh để yến ở nơi ẩm ướt hoặc bụi bẩn vì nó dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm mốc.
  • Yến sào thô và yến tinh chế có thể được bảo quản lâu năm nếu được đặt trong túi nilon kín, hút chân không và cất trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Nếu yến chưa được sấy khô hoàn toàn, bạn có thể sử dụng quạt để làm khô yến trong vòng 20 tiếng đồng hồ.
  • Để đảm bảo chất lượng, bạn nên sử dụng yến trong khoảng một nửa thời gian so với hạn sử dụng yến sào đã được ghi.
  • Nếu nhận thấy tổ yến bị chuyển màu hoặc xuất hiện nấm mốc, hãy vứt nó đi ngay để tránh nguy cơ tiêu thụ sản phẩm hỏng.
  • Bằng cách tuân thủ các nguyên tắc bảo quản này, bạn sẽ giữ được chất lượng tốt nhất của yến và tận hưởng hương vị thơm ngon, hảo hạng của nó.

LỜI KẾT

Trên đây là những chia sẻ về hạn sử dụng yến sào cũng như cách bảo quản yến sào được lâu hơn. Hi vọng bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để bảo quản và sử dụng tổ yến tốt nhất.

Hạn sử dụng tổ yến ngoài tùy vào loại tổ yến thô, yến tươi, yến tinh chế hay yến đã chưng sẵn. Chất lượng tổ yến tại địa chỉ bán yến sào cũng rất quan trọng. Với những tổ yến đã cũ, tổ yến kém chất lượng, thời hạn sử dụng cũng không được lâu. 

Tại Nàng Yến, chúng tôi cam kết mang đến cho quý khách 100% yến sào thật, những tổ yến cao cấp nhất được thu hái từ những nhà yến ven biển. Nơi có chim yến khỏe mạnh và có nguồn thức ăn dồi dào nhất. Yến sào Nàng Yến luôn là yến mới hái và được xử lý theo những công nghệ khử khuẩn tiên tiến nhất hiện nay.

Mức giá vô cùng cạnh tranh và được nhận những tư vấn tận tình từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Yến sào Nàng Yến là lựa chọn hàng đầu của người Việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ