TỔ YẾN ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG ? – NÀNG YẾN

Bài viết : tổ yến để lâu có ăn được không?
Tổ yến để lâu có ăn được không là băn khoăn của rất nhiều người khi sử dụng yến sào. Tổ yến để lâu là bao lâu vẫn có hạn sử dụng. Tổ yến có được bảo quản đúng cách hay không. Và tổ yến có gặp những bất thường nào hay không. Tìm hiểu những vấn đề này sẽ giúp bạn giải đáp được câu hỏi tổ yến để lâu có ăn được không?

Tổ yến tinh chế - Thương hiệu Nàng Yến
Tổ yến tinh chế – Thương hiệu Nàng Yến

1. TÌM HIỂU THỜI HẠN SỬ DỤNG CỦA YẾN SÀO

Mỗi loại tổ yến khác nhau sẽ có thời hạn sử dụng riêng biệt. Để có được câu trả lời cho câu hỏi tổ yến để lâu có ăn được không. Trước tiên bạn hãy tìm hiểu thời hạn sử dụng của các loại yến sào cụ thể.

1.1 Hạn sử dụng của tổ yến thô

Tổ yến thô còn nguyên lông chim yến và có thể có tạp chất, bụi bẩn, vỏ trứng,… Trong điều kiện tự nhiên yến thô có thời hạn mãi mãi. Thậm chí tổ yến để càng lâu, càng nắng mưa sẽ càng giòn và dai hơn.

Sau khi thu hoạch, tổ yến thô gần như không được làm sạch, chỉ có đem sấy khô. Vì vậy thời hạn sử dụng khá ngắn, tối đa trong vòng 1 năm. Bạn nên dùng hết tổ yến trong thời điểm này để tránh tổ yến bị hỏng.

Tốt nhất, nên làm sạch bụi bẩn trên tổ yến thô rồi đem đi sấy quạt khoảng 20 tiếng. Lúc này tổ yến đã khô cong, giòn, có thể bảo quản trong hũ kín, đậy nắp, dùng được đến 3 năm.

Đặc biệt, nêu bạn mua tổ yến thô tại thương hiệu Nàng Yến bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Những tổ chim yến tốt nhất từ nhà yến ven biển Cần Giờ, Ninh Thuận, Rạch Giá,… Chúng được thu hoạch, cho vào thùng xốp và vận chuyển về kho hàng Nàng Yến tại TPHCM.

Sau đó những người thợ lành nghề sẽ phân loại, chọn những tổ yến to đẹp, ít lông và loại bỏ tạp chất. Tiếp tục đem đi khử trùng tổ yến bằng tia cực tím N-Tech. Sau cùng sẽ đến khâu đóng gói và phân phối.

Như vậy, yến thô Nàng Yến giữ nguyên 100% thành phần tự nhiên và gần như không có tác động gì đến chất lượng tổ yến. Tổ yến thô đã khá sạch sẽ, khử trùng và khô ráo tuyệt đối. Cho nên hạn dùng có thể lên đến 2 – 3 năm.

Tổ yến thô nếu bảo quản nơi khô thoáng có thể lên đến 3 năm
Tổ yến thô nếu bảo quản nơi khô thoáng có thể lên đến 3 năm

1.2 Hạn sử dụng của tổ yến tinh chế

Tổ yến tinh chế đã trải qua các bước làm sạch cơ bản, loại bỏ hoàn toàn các tạp chất và lông yến. Với tổ yến tinh chế, người dùng sẽ tốn nhiều ngân sách hơn nhưng khi sử dụng lại dễ dàng hơn.

Bạn chỉ cần ngâm nở yến khoảng 30 – 45 phút rồi đem đi chưng cách thủy. Hoặc chế biến cùng các món ăn là được.
Tổ yến để lâu có ăn được không. Đối với yến tinh chế được bảo quản đúng cách dùng được 2 – 3 năm.

Đối với yến tinh chế được bảo quản đúng cách dùng được 2 – 3 năm với điều kiện để nơi khô thoáng.
Đối với yến tinh chế được bảo quản đúng cách dùng được 2 – 3 năm với điều kiện để nơi khô thoáng.

1.3 Hạn sử dụng của tổ yến sơ chế

Tổ yến sơ chế chỉ được làm sạch và loại bỏ tạp chất, chưa được đem đi sấy khô. Vậy nên loại tổ yến này còn được gọi là yến tươi. Vậy hạn sử dụng của yến tươi trong vòng bao lâu?

 • Yến tươi để ở nhiệt độ phòng dùng được trong vòng 2 ngày.
 • Yến tươi cho vào hộp / túi nilon kín miệng ở ngăn mát tủ lạnh, có hạn dùng tối đa 1 tháng.
 • Nếu đem yến tươi bảo quản ngăn đông có thể tăng thời hạn sử dụng lên đến 3 – 5 tháng.
Cách làm tổ yến thô sau đó để trong bịch chứa trong ngăn đông tủ lạnh
Cách làm tổ yến thô sau đó để trong bịch chứa trong ngăn đông tủ lạnh

1.4 Hạn sử dụng của yến chưng

Tổ yến đã chưng cách thủy có thời hạn sử dụng khá ngắn, chỉ trong vòng 1 – 2 tuần là tối đa. Và bạn phải bảo quản yến chưng trong ngăn mát tủ lạnh là tốt nhất. Cụ thể:
– Yến đã chưng để ở nhiệt độ phòng dùng được tối đa trong vòng 5 tiếng đồng hồ.
– Yến chưng đường phèn, yên chưng không đường, không chứa chất bảo quản, dùng được tối đa 14 ngày. Phải bảo quản ngăn mát tủ lạnh và có nắp đậy kín.
– Yến chưng có thêm các nguyên liệu như táo đỏ, nhân sâm, kỷ tử, đông trùng hạ thảo,… để được khoảng 10 ngày trong điều kiện ngăn mát tủ lạnh.
– Bạn có thể để yến chưng ở ngăn đông đá và thời hạn sử dụng sẽ kéo dài tối đa 3 tháng.
– Yến chưng tại nàng Yến với quy trình chưng cất khép kín – không nhiễm vi sinh nên và không dùng chất bảo quản nhưng có thể để được 30 ngày trong môi trường bình thường.

2. TỔ YẾN ĐỂ LÂU CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG ?

Vậy tóm lại tổ yến để lâu có ăn được không? Qua những thông tin bên trên có thể thấy tổ yến thô và tổ yến tinh chế được bảo quản đúng cách có thể dùng lên đến hàng năm trời. Trong khi yến tươi hoặc yến chưng có hạn sử dụng ngắn hơn.

2.1 Không nên ăn tổ yến hết hạn sử dụng

Nếu tổ yến của bạn đã vượt qua hạn sử dụng khuyến cáo trên đây bạn không nên tiếp tục sử dụng. Yến sào hết hạn sử dụng thường bị mốc, biến chất, chuyển màu, ăn không ngon, khó ăn mà lại gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất bạn không nên ăn yến.

Mặt khác, nếu vẫn còn hạn sử dụng theo đúng quy định nhưng tổ yến của bạn có dấu hiệu lạ. Bạn cũng không nên ăn để đảm bảo sức khỏe.

Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu - Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng - nếm có vị ngọt
Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu – Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng – nếm có vị ngọt

2.2 Các dấu hiệu cho biết tổ yến bị hư

Tổ yến để lâu có ăn được không? Nếu tổ yến của bạn xuất hiện những dấu hiệu bị hư dưới đây, dù còn hạn sử dụng bạn cũng không nên dùng.

 • Tổ yến bị oxy hóa, ẩm, mềm, xệp, hình thức thay đổi bằng mắt thường cũng nhận ra được. 
 • Khi sờ vào tổ yến bị mốc bạn sẽ bị dính các đốm phấn trắng, đen, xanh, đỏ, vàng… 
 • Một số biểu hiện sớm của tổ yến bị mốc là có vết ố vàng lốm đốm trên bề mặt tổ yến.
 • Tổ yến để lâu có mùi khó chịu chứng tỏ tổ yến đã bị hỏng.
Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng - nếm có vị ngọt - dễ bị hư hỏng do oxi hóa
Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng – nếm có vị ngọt – dễ bị hư hỏng do oxi hóa

Tổ yến xuất hiện những dấu hiệu bị hỏng trên đây chủ yếu do 2 nguyên nhân:

 • Thứ nhất: Bảo quản tổ yến không đúng cách khiến tổ yến bị bám bụi bẩn, nấm mốc, ẩm, mềm. Trong trường hợp này nếu tổ yến chưa bị biến chất, chưa có màu lạ, không bị nấm mốc. Bạn bắt buộc phải sấy lạnh hoặc sấy khô tổ yến rồi bảo quản tiếp.
 • Thứ hai: Tổ yến bạn mua không đảm bảo chất lượng, tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn. Hoặc tổ yến giả đã bị pha trộn những tạp chất khác. Thời hạn sử dụng của chúng không được lâu, dễ bị oxy hóa.
 • Thứ ba: Tổ yến đã để quá lâu, rất nhiều năm rồi không ai đụng đến. Phần lớn những tổ yến này đã bị hỏng.

Như vậy, tổ yến để lâu có ăn được không còn tùy thuộc tổ yến còn hạn sử dụng không. Tiếp theo tổ yến có còn đảm bảo chất lượng hoàn hảo như ban đầu không. Nếu quan sát thấy tổ yến của bạn bị đốm vàng, mốc, mùi hôi hay bất cứ bất thường nào.

Tốt nhất bạn nên bỏ đi, đừng tiếc ăn vào lại “tiền mất tật mang”. Vì những dưỡng chất trong tổ yến bị oxy hóa lại sinh ra chất độc chứ không còn bổ dưỡng gì nữa.

Tổ yến độn kém chất lượng sẽ có màu đục khi ngâm nước - Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu
Tổ yến độn kém chất lượng sẽ có màu đục khi ngâm nước – Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu

3. CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN TỐT NHẤT

Nàng Yến mách nhỏ bạn một số cách bảo quản tổ yến đúng cách giúp tổ yến đảm bảo chất lượng trong thời hạn sử dụng của chúng:

 • Yến sào phải được bảo quản tủ lạnh với yến tươi và yến đã chưng sẵn. Yến phải đựng trong hộp có nắp đậy hoặc túi nilon kín, tốt nhất nên hút chân không để bảo quản được tốt hơn.
 • Đối với yến thô và yến tinh chế bạn nên bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp, tránh độ ẩm hoặc gió lùa. Yến tổ nên được cất trong hũ thủy tinh hoặc túi nilon hút chân không.
 • Nếu bạn mua tổ yến về và phát hiện nó còn ẩm, chưa khô ráo hoàn toàn. Trường hợp bạn có dụng cụ sấy chuyên dụng. Bạn có thể sấy tổ yến ở 37 độ C trong vòng 26 tiếng đồng hồ. Như vậy tổ yến đã khổ 99% và còn <3% độ ẩm thì chấp nhận được.
 • Nếu bạn không có điều kiện sấy khô bạn có thể sấy lạnh bằng cách hong quạt 20 tiếng đồng hồ để yến được khô ráo và đem đi bảo quản.
 • Lý do chính khiến tổ yến bị hư là do bị ẩm, nhiễm khuẩn hoặc bụi bẩn bám vào. Cho nên khi bảo quản tổ yến bạn chú ý phải có: Hũ kín / túi nilon hút chân không là tốt nhất. Để nơi khô ráo. Tránh bụi bẩn. Tránh ẩm ướt. Tránh ánh nắng.
 • Trường hợp tổ yến đã bị oxy hóa, đổi màu, biến chất, nấm mốc… hãy bỏ đi. Đừng tiếc những tổ yến đó sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Nếu bạn không có thời gian sấy khô tổ yến, bạn có thể để nó vào trong lọ đậy nắp và để vào ngăn đông tủ lạnh
Nếu bạn không có thời gian sấy khô tổ yến, bạn có thể để nó vào trong lọ đậy nắp và để vào ngăn đông tủ lạnh

4. LỜI KẾT

Hi vọng qua bài viết này bạn đã biết rõ tổ yến để lâu có ăn được không. Và tìm được câu trả lời về cách bảo quản tổ yến đúng cách. Đến với Nàng Yến để chọn lựa những sản phẩm yến sào cao cấp bạn nhé.
Nàng Yến hy vọng Bài viết : tổ yến để lâu có ăn được không? mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ