16 CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ – NÀNG YẾN

Bài viết : 16 cách phân biệt yến thật và yến giả

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao chúng ta cần phải biết cách phân biệt yến thật và yến giả? Trong thế giới ngày càng phức tạp của thị trường, việc tìm hiểu về chất lượng sản phẩm là vô cùng quan trọng.

Đặc biệt là đối với yến sào – một món đặc sản quý giá, càng trở thành mục tiêu cho những kẻ muốn trục lợi bất chính. Mặc dù các cơ quan chức năng đã nỗ lực trong việc ngăn chặn, nhưng việc tự trang bị kiến thức để bảo vệ mình là điều không thể thiếu đối với người tiêu dùng.

Vì vậy, hãy cùng Nàng Yến khám phá 14 phương pháp để nhận biết yến thật và yến giả, để trở thành người tiêu dùng thông minh, biết vệ sinh cho chính mình.

TỔ YẾN THẬT VÀ TỔ YẾN GIẢ LÀM SAO PHÂN BIỆT

Phân biệt yến chất lượng và không chất lượng - Bài viết : 16 cách phân biệt yến thật và yến giả
Phân biệt yến chất lượng và không chất lượng

Hiện nay có 3 loại yến trên thị trường:

  • Yến tự nhiên (yến đảo): Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, và sản lượng ít.
  • Yến nhà – do các nhà đầu tư nhà yến dẫn dụ chim yến về làm sinh sống, làm tổ, và thu hoạch. Tuy được gọi là yến nuôi, nhưng loại yến này ở Việt Nam vẫn còn đảm bảo được tính hoang dã trong quá trình sống và làm tổ. Do đó, hàm lượng chất trong tổ yến cũng không kém so với yến đảo.
  • Yến Giả – Tổ yến làm giả : là sản phẩm yến sào bị làm giả/ pha trộn từ các chất như rong biển, sợi Agar, sụn vi cá, Gelatin bì heo… Với những sản phẩm yến làm giả này sẽ gây nhiều nguy hiểm cho người sử dụng.

Khách hàng phải chi một số tiền không nhỏ để mua yến sào mà khi nhận về là sản phẩm yến giả kém chất lượng, không những không giúp bồi bổ, chăm sóc sức khỏe được mà thậm chí có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm cách chọn tổ yến thô chất lượng từ thương hiệu Nàng Yến.

 

Sau đây là 14 cách để phân biệt yến thật và yến giả :

1.Đánh giá nguồn yến

Đầu tiên, việc tìm hiểu về yến sào và đánh giá chất lượng của nó có thể được thực hiện thông qua việc quan sát các yếu tố hình thức bên ngoài. Với con mắt không chuyên, bạn có thể phỏng đoán mức độ cao cấp của tổ yến bằng cách xem xét sự tinh tế của bao bì và sự uy tín của thương hiệu được in trên đó.

Tiếp theo, việc xem xét thông tin được trình bày trên bao bì là rất cần thiết. Thông tin này cần được trình bày rõ ràng, dễ hiểu và đáng tin cậy. Thông qua việc này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin quý giá để đánh giá chất lượng của sản phẩm, đặc biệt là khi bạn đang xem xét mua yến sào đóng chai.

2.Phân biệt Yến thật giả qua hình dáng, kết cấu của sản phẩm

Tổ yến thật :

Đặc trưng nổi bật trước hết của Tổ yến là sự chồng chéo, gắn liền nhau của nhiều lớp sợi trông như xơ mướp, các sợi yến đều nhau và có hình vòm cung, phần đáy tổ có màu ngà, vành tổ mỏng nhưng chân tổ lại dày để có thể bám chặt vào vách đá.

Kích thước mỗi tổ yến có chiều dài từ 8 – 10cm, cao từ 4 – 5cm. Tổ lớn và dày cầm rất chắc tay cân nặng bình quân 10 g (thường dao động từ 7 – 15 g).

Yến sào giả :

cũng có các sợi chồng chéo gắn liền nhau một cách rất công phu và tinh xảo. Nếu tinh ý bạn sẽ biết ngay khi cầm trên tay, yến thật rất nhẹ và thô hơn rất nhiều so với yến giả.

Tổ yến thật chỉ có trọng lượng khoảng 5 g đến 15 g, còn tổ yến giả nặng đến 14 – 20 g. Sợi yến giả thường mềm mại hơn, vì được làm từ hỗn hợp cấu tạo bằng Agar, chứa tinh bột, lòng trắng trứng và sụn cước cá với một kỹ thuật chế biến tinh vi đến mức trông giống như yến sào thật.

Ngoài ra ngày nay, yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì)

yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì)
yến sào giả còn được làm bằng keo Agenat trộn với sắn (tinh bột mì)

3.Phân biệt Yến thật giả thông qua màu sắc

Một cách nhận biết yến rất dễ áp dụng đó là phân biệt thông qua màu sắc:

Đối với Yến thật Yến sẽ có màu trắng ngà hoặc màu trắng rượu (gạo). Nên bằng mắt thường chúng ta vẫn có thể phân biệt được. Còn đối với Yến giả Yến sẽ có màu trắng tinh, hoặc trắng sáng. Là hệ quả của quá trình xử lý bằng nước tẩy Javen hoặc nước tẩy thực phẩm. Dù là nước tẩy nào đi chăng nữa thì cũng không tốt cho sức khoẻ. Vậy, đối với Tổ Yến có màu quá trắng, tỷ lệ rất cao là Yến đã qua xử lý.

Phân biệt yến qua màu sắc - Bài viết : 16 cách phân biệt yến thật và yến giả
Phân biệt yến qua màu sắc – Bài viết : 16 cách phân biệt yến thật và yến giả

4.Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều tài liệu chỉ dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng cách là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Đối với tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ, sợi yến có màu trắng đục, và ánh sáng có thể xuyên qua được. Còn đối với yến giả thì khác, sợi yến sẽ có hiện tưởng phản quang và có màu trắng trong suốt.

Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời
Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời

 5.Phân biệt Yến thật giả thông qua mùi

Khi mua sản phẩm đừng ngần ngại hãy ngửi thử chúng, điều này có thể sẽ giúp bạn nhìn ra đâu là sản phẩm chất lượng. Yến Thật sẽ có mùi tanh, ẩm mốc rất đặc trung của Yến, để lâu vẫn không bị đổi mùi.Thực ra, mùi ẩm mốc ở đây không phải là dấu hiệu của yến kém chất lượng, mà đây là mùi đặc trưng do tổ hình thành trong thiên nhiên.

Đặc biệt sau khi chưng lên thì mùi tanh đặc trưng của Yến vẫn còn. Yến Giả sẽ có mùi tanh của lòng trắng trứng gà, một trong những chiêu tăng trọng của các gian thương. Nếu để lâu qua thời gian (3-6 tháng) sẽ bị oxy hoá và sẽ có mùi hôi rất nồng, khó chịu. Hoặc Tổ Yến đã qua xử lý hoá chất làm trắng sẽ không còn mùi nữa, đôi khi còn có mùi của chất khử chưa được xử lý kỹ.

 6.Kiểm tra bằng độ đàn hồi

Một cách nữa để kiểm chứng xem liệu yến này là thật hay giả đó chính là dựa vào độ đàn hồi của tổ yến khi bóp nhẹ. Nếu là tổ yến thật thì khi bóp nhẹ chúng ta sẽ cảm nhận được độ giòn và dễ gãy. Còn yến giả thường mềm và có độ đàn hồi nhất định.

Kiểm tra độ đàn hồi tổ yến
Kiểm tra độ đàn hồi tổ yến

 7.Phân biệt Yến thật giả bằng cách nếm thử sản phẩm

Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi. Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là làm tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá thành cao hơn. Đôi khi cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – thế nhưng thông tin này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính.

8. Phát hiện tổ Yến độn gì bằng cách nếm

Bên cạnh những vấn đề kinh tế, việc thêm đường và các chất phụ gia khác vào tổ yến cũng tiềm ẩn những nguy hại tiềm tàng đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Phương pháp phân biệt tổ yến thật và giả thông qua vị giác cũng không hề phức tạp. Hãy thử lấy một sợi yến nhỏ và thử nếm. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi, đó có thể là dấu hiệu tổ yến đã bị thêm đường.

Việc sử dụng đường trong thực phẩm nhằm mục đích chống mốc và tạo độ kết dính đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp bánh kẹo – đây cũng chính là lý do mà các loại bánh kẹo có thể được bảo quản trong thời gian dài.

Không chỉ vậy, độ kết dính của đường còn giúp liên kết những sợi yến vụn lại với nhau, làm cho những sợi yến ngắn dính chặt vào nhau tạo nên một hình dáng tổ yến trông bắt mắt hơn.

Ngoài đường, các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, mật cá… cũng thường xuyên được các cơ sở kinh doanh tổ yến sử dụng làm chất độn nhằm tăng trọng lượng thực của tổ yến. Các chất độn này mỗi loại đều có những dấu hiệu nhận biết riêng.

Phân biệt yến thật yến giả bằng cách nếm thử
Phân biệt yến thật yến giả bằng cách nếm thử

9. Tổ Yến độn tăng trọng bằng các hình thức khác nhau

Thấy trọng lượng yến vơi dần là độn nước (độ ẩm tổ yến cao): Nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn.

Tuy nhiên nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để dùng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến. Thấy mặn đầu lưỡi là độn muối. Cũng giống như đường, muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. Nhưng không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính.

Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm thấy mằn mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

 10.Đánh giá yến sào thông qua thông tin về xuất xứ và công nghệ

Thương hiệu và công nghệ sản xuất yến là bước cuối cùng khi bạn tìm hiểu về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm chất lượng cao từ những công ty uy tín với những công bố đáng tin cậy về nguồn yến và quy trình công nghệ sản xuất yến.

Mặc dù nhiều sản phẩm yến đóng chai trên thị trường hiện nay đều đề là “yến thật” nhưng yến thật cũng có nhiều dạng. Nguồn yến tự nhiên, thương hiệu, công nghệ sản xuất và hương vị sẽ là những điểm quan trọng để chứng minh chất lượng của sản phẩm.

Ví dụ như của Nàng Yến có giấy chứng nhận kết quả các kiểm nghiệm dòng sản phẩm yến tươi chưng cách thuỷ, hoặc yến tổ tinh chế của Nàng Yến đã đạt yêu cầu vi sinh, hàm lượng chất đạt chuẩn. Hiện nay trên thị trường rất hiếm đơn vị bán yến có giấy chứng nhận này.

Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến
Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến
Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến
Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến
Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến
Giấy kiểm nghiệp chất lượng yến Nàng Yến

11.Phân biệt yến sào thật giả qua thời gian sử dụng

Cách phân biệt này đòi hỏi một thời gian dài mới có thể kiểm chứng được.

Đối với dòng Yến thật có thể giữ và bảo quản lâu tùy thích, sẽ không bao giờ đổi màu và biến dạng. Còn đối với dòng Yến giả bị pha trộn sau 3-6 tháng sẽ bị ẩm mốc, đổi màu. Thường là màu vàng, người trong nghề hay gọi là Yến bị lên đường. Thậm chí tệ hơn, Yến có thể bị đổi sang màu đen vì ẩm mốc.

Vì ban đầu đã bị tăng trọng bằng rất nhiều nước. Khi cầm mà tổ yến mềm dẻo bóp không gãy có nghĩa là đã bị bơm nước.

 12.Phân biệt yến sào thật giả bằng phương pháp dùng lửa đốt

Cách đơn giản nhất để thử đâu là thật đâu là giả thì bạn hãy cắt một phần nhỏ của tổ yến và dùng lửa đốt. Yến thật thì yến sẽ cháy một cách tự nhiên, không có tia lửa hay bụi than bắn ra trong quá trình cháy. Còn yến giả thì khi đốt sẽ có tia lửa, bụi than và mùi khét rất khó chịu.

Phân biệt yến sào thật giả bằng phương pháp dùng lửa đốt
Phân biệt yến sào thật giả bằng phương pháp dùng lửa đốt

 13.Phân biệt yến sào thật giả bằng cách ngâm yến trong nước sạch

Yến sau khi mua về bạn có thể cắt một phần nhỏ của tổ yến và ngâm trong nước sạch. Sau 30 phút bạn sẽ thấy rõ ràng sự khác biệt rõ ràng giữa yến thật và yến giả. Nếu là yến thật thì sau khi ngâm yến sẽ giữ nguyên màu sắc ban đầu, yến nở nhiều, có mùi tanh nồng tự nhiên của tổ yến.

Nếu là yến giả: sau khi ngâm sợi yến dễ dàng bị đổi màu sắc so với ban đầu, sợi yến mềm nhão, ngoài ra yến cũng có mùi lạ của các chất phụ gia.

 14.Phân biệt yến sào thật giả qua Độ Nở của Yến

Bạn có thể phân biệt chất lượng của tổ yến thông qua độ nở của yến. Yến thật khi ngâm cho ra sợi Yến nở rất nhiều. Tỷ lệ Yến sau khi nở trung bình là 6 lần. Sau khi nở, sợi Yến trong nhưng khi chưng từ 30 – 40 phút thì không bao giờ bị tan mất. Còn yến giả đã qua xử lý khi ngâm sẽ nở rất ít. Vì sợi yến bị bao bọc bởi các “tạp chất” làm cho sợi yến thật bị chai sần và không nở.

Sau khi ngâm hoặc chưng lên vớt ra thì lượng yến thật còn lại rất ít, vì phần pha trộn vào đã bị tan mất.

Phân biệt yến sào thật giả qua Độ Nở của Yến
Phân biệt yến sào thật giả qua Độ Nở của Yến

15.Phân biệt yến thật giả bằng cách chưng cách thủy

Sau khi trót mua tổ yến về rồi mà bạn vẫn không biết rằng liệu tổ yến mình vừa mua có phải là dòng yến chất lượng hay không thì bạn có thể kiểm tra như sau :  Đem một lượng yến chưng cách thủy như hằng ngày bạn hay làm nếu là yến thật chưng khoảng 10-20 phút sẽ không tan và không nhão mà nở to gấp đôi với kích thước ban đầu, sợi yến vẫn nguyên vẹn.

Ngược lại với Yến giả thì bị nhão, không nở nhiều ra do cấu trúc là tinh bột và có mùi chất tẩy trắng.

Nếu bạn vẫn không yên tâm thì có thể tiếp tục chưng cất thêm khoảng 5 phút, nếu là hàng kém chất lượng (có pha, không nguyên chất) thì sẽ bị tan. Yến thật cho dù chưng đến thế nào thì cũng chỉ có một tình trạng là nở ra và không tan mà thôi.

Phân biệt yến thật giả bằng cách chưng cách thủy
Phân biệt yến thật giả bằng cách chưng cách thủy

16.Sử dụng thuốc Luigon/ dung dịch iot (loại thuốc đặc trưng để xác định tinh bột)

Dùng thuốc nhỏ để thử cũng là một cách nhận biết tổ yến rất hiệu quả.Đây có thể đánh giá là cách nhận biết chất lượng tổ yến chính xác nhất. Dung dịch muối iot và dung dịch luigon đều là hai dung dịch dùng để nhận biết tinh bột. Bạn cho một lượng yến vào đun sôi trong nước sau đó nhỏ một lượng dung dịch muối iot hoặc dung dịch luigon vào:

Nếu là yến sào thật: Nồi sẽ không có hiện tượng gì xảy ra vì đây hoàn toàn là tổ yến thật.

Nếu là yến sào giả: Nồi nước sẽ chuyển thanh màu xanh do phản ứng của tinh bột và dung dịch tạo thành.

Lưu ý: Đối với dòng sản phẩm Yến huyết – hồng yến – loại yến có giá thành cao và cũng thường bị làm giả, bạn có thể sử dụng 2 cách để phân biệt:

Nhúng một lượng nhỏ yến vào nước trà (hoặc chè xanh) nếu chúng đen sẫm lại gặp thì đó là loại Yến giả nhuộm ôxit sắt

  • Hoặc khi ngâm trong nước, Tổ yến giả nhuộm phẩm màu sẽ bị mất màu, tan trong nước còn tổ yến thật không bị mất màu, nhạt màu.

LỜI KẾT

Bằng cách nắm vững 16 phương pháp mà chúng tôi đã chia sẻ, bạn đã trang bị cho mình một bộ công cụ đầy đủ để phân biệt yến thật và yến giả. Không chỉ giúp bạn tiết kiệm tiền bạc, những kiến thức này còn giúp bạn đảm bảo sức khỏe cho chính mình và gia đình khi sử dụng yến sào – một món đặc sản quý giá.

Nhớ rằng, việc trở thành người tiêu dùng thông thái không chỉ đòi hỏi kiến thức, mà còn cần sự kiên nhẫn và thận trọng. Hãy luôn đặt chất lượng và sức khỏe lên hàng đầu khi lựa chọn sản phẩm.

Cuối cùng, hãy chia sẻ những kỹ năng và kiến thức bạn đã học được với những người xung quanh để cùng nhau tạo nên một cộng đồng tiêu dùng thông minh, an toàn và bảo vệ sức khỏe. Chúc bạn thành công trong việc mua sắm và sử dụng yến sào thật, chất lượng cao!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng SK
Liên hệ