TỔ YẾN ĐỂ ĐƯỢC BAO LÂU? THỜI GIAN BẢO QUẢN TỔ YẾN

Bài viết : Tổ yến để được bao lâu? Chi tiết thời gian bảo quản các loại tổ yến
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại tổ yến khác nhau. Vậy nên Tổ yến để được bao lâu? Còn tùy thuộc rất nhiều vào loại yến bạn có. Bạn bảo quản tổ yến có đúng cách hay không và tổ yến bạn mua có chất lượng thế nào. Chi tiết thời gian bảo quản tổ yến Nàng Yến mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

Tổ yến thô thương hiệu Nàng Yến
Tổ yến thô thương hiệu Nàng Yến

Tổ yến để được bao lâu với yến còn lông?

Tổ yến còn lông hay còn gọi là tổ yến thô. Loại tổ yến này người ta chỉ thu hoạch và sấy khô sau đó đem bán. Đối với tổ yến còn lông bạn phải kiểm tra kỹ tổ yến đã khô hoàn toàn chưa. Bởi vì có những nơi người ta xịt nước vào tổ yến để thu hoạch dễ hơn. Vì vậy, nếu tổ yến thô còn ẩm bạn xử lý như sau:

 • Đem hong quạt điện từ 8 – 12 tiếng cho tổ yến khô hoàn toàn. Sờ vào có cảm giác tổ yến gãy giòn là được.

Tổ yến thô là tổ yến còn lông và nó nguyên chất 100%, chỉ được làm sạch bụi bẩn. Ở điều kiện môi trường tự nhiên ngoài đảo/nhà yến nếu không thu hái, thời hạn sử dụng của tổ yến và vô tận. 
Còn sau khi được hái xuống, tổ yến thô có thể sử dụng được 2 – 3 năm. Trong điều kiện bảo quản nghiêm ngặt như sau:

 • Bảo quản tổ yến thô đã khô ráo hoàn toàn. 
 • Cất giữ trong hũ đậy kín nắp. Để hũ ở nơi tránh ánh nắng mặt trời (vì ánh nắng làm tổ yến bị biến chất, nhanh hư). 
 • Tránh để tổ yến còn lông ở nơi ẩm ướt khiến tổ yến dễ bị mốc.
 • Bạn cũng có thể cho tổ yến đã khô ráo vào túi nilon, hút chân không rồi cất ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng, tránh ẩm.

Xem thêm video : 5 tiêu chí chọn tổ yến thô chất lượng.
https://www.youtube.com/watch?v=x5SP9a33E3Y&t=87s

Tổ yến để được bao lâu với yến tinh chế đã sấy khô?

Đối với tổ yến tinh chế người ta đã ngâm tổ yến thô cho nở ra, rồi loại sạch bụi bẩn, dùng nhíp gắp hết lông. Sau đó xếp các sợi yến thành hình dạng ban đầu và sấy quạt cho khô hoàn toàn. Như vậy, yến tinh chế đã trải qua một lần ngâm nước, tính chất không còn như ban đầu.

Thời gian sử dụng yến tinh chế từ 2 – 3 năm là tối đa nếu được bảo quản tốt. Điều kiện bản quản tổ yến tinh chế đã sấy khô tương tự như bảo quản tổ yến thô. Tức là bạn cũng phải cất tổ yến ở nơi kín gió, tránh ánh nắng, tránh độ ẩm, vi khuẩn,… để yến dùng được lâu hơn.

Thông thường người ta dùng tổ yến tinh chế hết trong 1 năm để tận hưởng tối đa công dụng của tổ yến. Tránh để tổ yến lâu ngày dễ bị ẩm và hư hại.

Yến tinh chế đã sấy khô
Yến tinh chế đã sấy khô

Tổ yến để được bao lâu với yến tươi?

Thời gian bảo quản và sử dụng của yến tươi là bao lâu? Tổ yến để được bao lâu với yến tươi? Còn tùy thuộc bạn dùng cách bảo quản tổ yến này như thế nào.

Trước tiên, tổ yến tươi là tổ yến thô đã sơ chế sạch sẽ, loại bỏ bụi bẩn và lông yến. Tổ yến đã sạch nhưng còn ướt, chưa được sấy khô.

– Nếu bạn sấy khô yến tươi (sấy quạt hay còn gọi là sấy lạnh, tuyệt đối không đem tổ yến đi phơi nắng cho khô). Bạn cần khoảng 20 tiếng để tổ yến khô hoàn toàn. Như vậy tổ yến tươi của bạn đã biến thành tổ yến tinh chế. Vậy nên bạn chỉ cần cho vào hũ thủy tinh/ túi nilon hút chân không. Bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trong vòng 1 – 2 năm.

– Nếu bạn không sấy khô tổ yến tươi thì có thể cất trữ ở ngăn đông tủ lạnh và có hạn sử dụng tối đa 3 – 5 tháng. Nếu ở ngăn mát dùng được tối đa 1 tuần. Ở nhiệt độ phòng tối đa được 2 ngày. Để tổ yến tươi dùng được lâu hơn bạn nên cho yến vào túi nilon và hút chân không trước khi bảo quản.

Yến tươi có thể để vào ngăn đông tủ lạnh
Yến tươi có thể để vào ngăn đông tủ lạnh

Tổ yến để được bao lâu với yến đã chưng?

Đối với trường hợp tổ yến đã chưng chín rồi thì bảo quản được bao lâu? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều chị em nội trợ. Bởi vì mỗi lần chưng tổ yến nếu kèm theo nhiều nguyên liệu cũng khá tốn thời gian. Vậy nên nhiều gia đình có thói quen chưng một lần khá nhiều rồi cất tủ lạnh dùng dần cả tuần. Cách bảo quản tổ yến đã chưng như vậy có đúng không? Nàng Yến bật mí câu trả lời cho bạn!

 • Có thể chưng yến một lần và cất trong hũ thủy tinh (70 – 100ml) rồi dùng dần.
 • Thời gian bảo quản yến đã chưng tùy vào thành phần nguyên liệu có trong nồi yến của bạn.

Vậy yến chưng bảo quản được bao lâu?

 • Tổ yến đã chưng để ở nhiệt độ phòng tối đa được 5 tiếng đồng hồ.
 • Tổ yến chưng không đường hoặc yến chưng đường phèn, không có chất bảo quản, có thể để được tối đa 14 ngày. Điều kiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Tổ yến chưng nếu có các thành phần khác: Hạt sen, táo đỏ, đông trùng hạ thảo, kỷ tử,… Thời hạn sử dụng tối đa 10 ngày. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
 • Nếu bạn bảo quản đông đá thì có thể dùng được yến chưng trong vòng hơn 1 tháng. Tuy nhiên, cách bảo quản này ảnh hưởng không tốt đến hương vị và giá trị dinh dưỡng của tổ yến.
 • Sau khi bảo quản lạnh, nếu bạn muốn làm ấm yến chưng. Hãy ngâm hũ yến trong nước nóng để hũ yến ấm dần lên. Không hâm tổ yến trong lò vi sóng hoặc nấu sôi trực tiếp.


Yến chưng tươi tại Nàng Yến với quy trình chưng chất khép kín không nhiễm vi sinh nên yến chưng chó thời gian bảo quản lên đến trên 30 ngày.

Yến chưng công nghiệp để bao lâu?

Yến chưng công nghiệp được sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Trong mỗi hũ yến thường có dung tích 70ml gồm các thành phần chính là: Tổ yến (hàm lượng khá nhỏ), nấm tuyết (thành phần nhiều nhất trong yến hũ công nghiệp), đường phèn, một số nguyên liệu (hạt sen, kỷ tử, táo đỏ, hạt chia, gừng,…), nước, chất bảo quản và hương liệu.

Nhờ có chất bảo quản nên hũ yến công nghiệp có thể để được lâu hơn so với yến tươi chưng cách thủy truyền thống. Trung bình hũ yến công nghiệp dùng được tối đa 6 – 12 tháng tùy nơi sản xuất.

Hũ yến công nghiệp có thể bảo quản lạnh hoặc bảo quản nhiệt độ phòng đều được. Ngon hơn khi dùng lạnh. Yến hũ có thể bật nắp là dùng ngay, thuận tiện, phù hợp với những người bận rộn không chưng yến được. Và đây cũng là sản phẩm được nhiều người lựa chọn để làm quà thăm bệnh, quà biếu. 

Thành phần hủ Yến công nghiệp
Thành phần hủ Yến công nghiệp

Các nguyên nhân làm tổ yến mau hư

Có rất nhiều trường hợp sau khi mua tổ yến về một thời gian thì yến bị biến chất, có mùi hôi, ẩm mốc…. Vậy là phải đem bỏ đi nguyên liệu đắt giá và quý hiếm rất lãng phí. Vậy có khi nào bạn thắc mắc vì sao tổ yến mau hư?

Đầu tiên: Bảo quản tổ yến không đúng cách

Bất kể bạn mua yến sào từ thương hiệu uy tín đến đâu, bạn sở hữu tổ yến giá trị đến thế nào. Nếu bạn bảo quản tổ yến không đảm bảo, để tổ yến nơi ẩm ướt, bụi, vi khuẩn… Yến sào rất nhanh sẽ bị mốc, vàng, nâu và phải bỏ đi. Trong khi nếu để tổ yến bị phơi nắng nó sẽ biến đổi thành phần, mất đi nhiều giá trị dinh dưỡng và cũng nhanh giòn gãy, nhanh bị hư hơn.

Thứ hai: Bảo quản tổ yến không phù hợp với từng loại yến

Với những chia sẻ bên trên Nàng Yến giúp bạn biết được có nhiều loại tổ yến khác nhau. Mỗi loại đều có đặc điểm, cách bảo quản lý tưởng và tổ yến để được bao lâu hoàn toan khác biệt. Vậy nên nếu tổ yến của bạn mau hư, hãy xem lại bạn đã bảo quản đúng với từng loại yến hay chưa.

Thứ ba: Tổ yến kém chất lượng

Khi bạn mua nhầm tổ yến kém chất lượng, tổ yến giả, chỉ một thời gian bạn sẽ phát hiện được. Bởi vì tổ yến sẽ bắt đầu có các dấu hiệu như ngả màu vàng hoặc màu nâu, tổ yến có mùi hôi.

 • Tổ yến bị vàng/ nâu / đen / bất kỳ màu lạ khác màu trắng sau một thời gian bảo quản. Nguyên nhân có thể do người bán đã tẩm đường vào tổ yến ở khâu sơ chế để tăng trọng lượng. Cũng có thể do điều kiện bảo quản kém, dẫn đến tổ yến bị nhiễm khuẩn và đổi màu.
 • Tổ yến kém chất lượng được tẩm hóa chất để tăng giá trị. Nhất là huyết yến rất dễ gặp yến giả nếu mua ngoài chợ đen. Vậy nên sau khi ngâm yến sẽ phát hiện ra điều bất thường. Và thời gian sử dụng của những tổ yến loại này cũng rất ngắn. Tất nhiên nếu bạn phát hiện ra đó là yến giả thì phải bỏ ngay, không nên sử dụng để rước họa vào thân nhé.

Xem thêm 14 cách phân biệt yến thật yến giả

Bảo quản tổ yến như thế nào cho đúng cách?

Qua những thông tin về thời hạn sử dúng các loại tổ yến trên đây có lẽ bạn phần nào biết được nên bảo quản tổ yến thế nào cho tốt. Ở đây, Nàng Yến tổng kết lại những lưu ý quan trọng khi bảo quản tổ yến. Giúp tổ yến có thời hạn sử dụng được lâu và giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng vốn có.

 1. Tổ yến cần được bảo quản riêng biệt với các thực phẩm khác. Nhất là với yến tươi cất trong tủ lạnh cần được bọc kín nilon và hút chân không.
 2. Cất tổ yến trong túi nilon hút chân không, sau đó cho vào hũ thủy tinh. Đặt hũ ở nơi khô thoáng, tránh nắng chiếu trực tiếp. Hũ yến phải được cất ở nơi sạch sẽ, không bị ẩm ướt và dễ quan sát.
 3. Nên thường xuyên kiểm tra tổ yến xem có hiện tượng gì lạ, nấm mốc, hoen màu hay bị ẩm. Để nhanh chóng có những biện pháp xử lý đúng đắn.
 4. Đối với tổ yến tươi hoặc tổ yến nghi ngờ chưa sấy khô hoàn toàn. Bạn nên chia nhỏ thành từng túi có lượng dùng đủ trong 1 lần. Hút chân không và bảo quản tủ đông để kéo dài thời gian sử dụng.
 5. Đối với yến đã chưng mà chưa dùng tới, vì không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng chỉ tối đa 1 tuần trong ngăn mát tủ lạnh. Để bảo quản yến chưng tốt nhất phải cho yến và hũ có nắp đậy kín. Nếu để yến đã chưng không đậy nắp, sợi yến sẽ tan ra nước.
 6. Đối với yến hũ công nghiệp vì có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng lâu hơn. Một hũ yến có thể dùng được trong tối đa 6 – 12 tháng tùy nhà sản xuất. Bạn có thể bảo quản thường hoặc bảo quản lạnh đều được.

Lời kết

Tóm lại, Tổ yến để được bao lâu còn tùy vào loại yến mà bạn đang có. Với yến thô và yến tinh chế đã sấy khô có hạn dùng lâu nhất 1- 3 năm. Yến tươi có thể dùng tối đa trong vòng 5 tháng khi được bảo quản đông lạnh. Yến đã chưng dùng được trong vòng 7 – 14 ngày. Yến hũ công nghiệp dùng được 6 – 12 tháng kể từ ngày sản xuất.

Hi vọng Nàng Yến đã giúp bạn biết cách bảo quản tổ yến sao cho đúng và dùng được lâu dài. Quan trọng nhất bạn cần mua tổ yến ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo hàng chuẩn chất lượng. Hạn chế tình trạng tổ yến còn ẩm, bảo quản khó khăn hoặc yến dễ bị nấm mốc.

Đến với Nàng Yến – Một trong những địa chỉ hàng đầu tại khu vực phía Nam về các sản phẩm yến. Từ yến thô, yến tinh, yến tươi, yến chưng thủ công cho đến nước yến collagen… Mọi sản phẩm chăm sóc sức khỏe từ yến sào cao cấp tại các nhà yến ven biển. Đều chờ đón bạn tại Nàng Yến. Liên hệ hotline để được chúng tôi tư vấn hỗ trợ 24/7 bạn nhé!

Cửa hàng Nàng Yến tại Quận 3 tp.HCM
Cửa hàng Nàng Yến tại Quận 3 tp.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ