TÌM HIỂU TỔ YẾN ĐỂ LÂU BỊ VÀNG CÓ ĂN ĐƯỢC KHÔNG ?

Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?
 Trong quá trình sử dụng và bảo quản yến sào, bạn có thể bắt gặp một vài trường hợp sản phẩm sau một thời gian bỗng nhiên xuất hiện vấn đề như bề mặt lốm đốm vàng, hoặc tệ hơn là yến chuyển sang màu vàng, vàng nâu,.. Vậy nguyên nhân là gì và liệu chúng ta có nên dùng tiếp hay không?

Nguyên nhân tổ yến bị vàng

Trước tiên, chúng ta cần xét tới nguyên nhân yến chuyển màu sau một thời gian sử dụng, việc này có thể xuất phát từ một số tác nhân cơ bản sau đây:

Tổ yến trong quá trình sơ chế đã bị tẩm đường

Trường hợp đầu tiên là tổ yến khi trải qua quy trình sơ chế đã bị tẩm đường, đây là một cách làm không đúng đắn nhằm mục đích có thể tăng khối lượng yến lên để trục lợi, kiếm lời, dẫn tới ảnh hưởng tới sản phẩm.

Biểu hiện cụ thể là sau một thời gian, yến bị tẩm đường hay còn gọi là bị “lên đường” sẽ đổi màu sắc, từ màu trắng ngà sẽ chuyển sang màu vàng, để lâu không bảo quản kín gió có thể xảy ra hiện tượng bị ẩm chảy nước.

Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng - nếm có vị ngọt - Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?
Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng – nếm có vị ngọt – Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?

Tổ yến đó là tổ yến gì ?

Nguyên nhân tiếp theo chúng ta cần cân nhắc là thực chất tổ yến bị chuyển màu có phải là tổ yến chất lượng hay không. Sản phẩm bị đổi màu rất có thể là hàng giả bị trà trộn để kiếm lời hoặc là yến kém chất lượng đem bán.

Để phân biệt được đâu là tổ yến hàng thật chất lượng, người dùng có thể thông qua một vài cách kiểm tra cơ bản dưới đây:

  • Tổ yến khi ngửi có mùi hôi, nồng, khó chịu: Đây là dấu hiệu cho thấy tổ yến thực tế đã bị người ta pha tạp với một số nguyên liệu khác như lòng trắng trứng, tinh bột, tinh đường,.. để độn thêm vào.
Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu - Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng - nếm có vị ngọt - Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?
Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu – Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng – nếm có vị ngọt – Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?

Những chất này được pha vào với mục đích tăng khối lượng tổ yến để bán được lời, tuy nhiên, có một điều chắc chắn là sau một thời gian, khi các chất trộn thêm bị oxy hóa, chúng sẽ gây ra mùi tanh.

  • Cách tiếp theo là sử dụng biện pháp ngâm nước: Khi mua về, nếu nghi ngờ bạn có thể thử ngâm một miếng yến vào nước, nếu yến kém chất lượng, hàng giả thì sẽ không giữ được màu gốc vốn có.
  • Sợi yến nhìn bên ngoài không được giòn, sờ vào có cảm giác bị ẩm, hơi mềm hoặc dẻo. Ngoài ra, yến giả bị tẩm đường khi nếm sẽ ra vị ngọt.

Tổ yến bị nhiễm khuẩn

Nguyên nhân khác có thể xảy ra làm yến bị chuyển màu là tổ yến đã bị nhiễm khuẩn, việc này có thể xuất phát từ quy trình bảo quản của người dùng, khi cất giữ yến không làm sạch dụng cụ hoặc để ở nơi không sạch.

Hoặc cũng có thể là do khâu sơ chế trước khi chế biến thành phẩm được thực hiện không cẩn thận, dẫn tới trường hợp không may là yến sào bị nhiễm khuẩn, chuyển màu vàng hoặc tệ hơn là màu nâu đen khi để lâu.

Tổ yến độn kém chất lượng sẽ có màu đục khi ngâm nước - Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu - Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng - nếm có vị ngọt - Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?
Tổ yến độn kém chất lượng sẽ có màu đục khi ngâm nước – Tổ yến bị hư ngửi có mùi khó chịu – Tổ yến tẩm đường nhìn bằng mắt thường sẽ có độ bóng – nếm có vị ngọt – Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không ?

Tổ yến kém chất lượng để càng lâu sẽ càng bị oxy hóa

Có một điều chắc chắn là tổ yến kém chất lượng nếu để trong thời gian càng dài thì sẽ mức độ oxy hóa sẽ ngày một trầm trọng. Đầu tiên là về màu sắc, yến ban đầu sẽ vàng nhạt, sau đó đậm dần thậm chí chuyển màu nâu.

Tiếp theo là kết cấu sản phẩm sẽ bị biến đổi, các sợi yến không còn giữ được liên kết như ban đầu, khi bị oxy hóa các sợi này sẽ rời ra, lúc này tốt nhất là nên ngưng sử dụng sản phẩm hiện tại vì chất lượng đã bị thay đổi.
Xem thêm bài viết : 14 cách Phân biệt yến thật yến giả

Cách xử lý tổ yến bị vàng

Vậy câu hỏi đặt ra là liệu với tổ yến đã bị biến đổi chất lượng, màu sắc đã thay đổi thì người dùng có nên tiếp tục sử dụng hay không? Hay có giải pháp nào để tổ yến hết vàng không? Câu trả lời hoàn toàn là “Không”!

Đối với tổ yến đã bị oxy hóa thì bạn nên hiểu là sản phẩm vốn đã không còn giữ được chất dinh dưỡng như ban đầu, chưa kể có thể tổ yến đó là hàng giả kém chất lượng, nếu sử dụng thì đúng là “tiền mất tật mang”.

Cách xử lý với tổ yến bị hư hỏng chuyển vàng tốt nhất là nên đem tiêu hủy hoàn toàn, nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính bạn và người thân.
https://www.youtube.com/watch?v=ew9OG_Q1v5c

Màu sắc của tổ yến nguyên chất 100%

Các sản phẩm yến hoàn toàn nguyên chất bạn có thể yên tâm vì yến sẽ không dễ xảy ra hiện tượng đổi màu, màu sắc của yến là màu trắng ngà đến hơi vàng, đây là màu sắc đặc trưng của loại sản phẩm bạch yến.

Để có thể chọn tổ yến nguyên chất 100% bạn hãy tham khảo clip sau đây
https://www.youtube.com/watch?v=mwJC6hPlKyk&t=2s

Tổ yến Nàng Yến – Chất lượng trên từng sợi yến

Để có được sản phẩm tổ yến chất lượng đến tay người tiêu dùng, Nàng Yến đã miệt mài nghiên cứu để đặt những nhà yến có nguồn gốc rõ ràng tập trung ở vùng ven biển nơi thiên nhiên phong phú đa dạng đó là Rạch Giá, Cần Giờ, Ninh Thuận.

Ngoài ra, Nàng Yến chỉ tiến hành khai thác những tổ yến trên 3 tháng tuổi – thời gian này chim yến con đã trưởng thành và đi tìm một một mái ấm mới. Nàng Yến luôn ghi nhớ và thực hành hai tiêu chí bắt buộc và nhiều tiêu chí khác như: độ sạch, độ sợi, hình dáng.

Mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm yến sào đảm bảo nguyên chất 100%. Vì thế, bạn hãy an tâm sử dụng sản phẩm yến sào Nàng Yến.
Nàng Yến hy vọng Bài viết : Tổ yến để lâu bị vàng có ăn được không mang lại thông tin hữu ích và thiết thực cho bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ