YẾN CHƯNG KHÔNG NỞ VÀ NHỮNG NGUYÊN NHÂN CẦN BIẾT

Bài viết : Yến chưng không nở – Những nguyên nhân cần biết
Bạn đang vui vì đã mua yến sào biếu tặng cho ông bà cha mẹ và đang xuống bếp tự tay chế biến món ăn ngon. Thế nhưng yến chưng không nở là bạn hụt hẫng và băn khoăn.

Vì sao yến chưng lại không nở? Có phải đó là yến giả hay không hoặc là vì những nguyên nhân khác nữa? Hãy cùng Nàng Yến đi tìm đáp án cho những băn khoăn của bạn nhé!

Vì sao yến chưng lại không nở? Có phải đó là yến giả hay không hoặc là vì những nguyên nhân khác nữa?
Vì sao yến chưng lại không nở? Có phải đó là yến giả hay không hoặc là vì những nguyên nhân khác nữa?

1. NGUYÊN NHÂN YẾN CHƯNG KHÔNG NỞ

Yến sào, một sản phẩm dinh dưỡng với giá trị cao cho sức khỏe, ngày càng được ưa chuộng như một món quà ý nghĩa và độc đáo. Tuy nhiên, sự tăng trưởng trong nhu cầu này cũng mở ra cơ hội cho việc làm giả yến sào, gây nên sự hoang mang trong người tiêu dùng.

Một vấn đề thường gặp là hiện tượng yến sau khi chưng không nở, điều này khiến người dùng lo ngại về chất lượng thực sự của sản phẩm. Sự không nở của sợi yến có thể là dấu hiệu của yến giả, nhưng cũng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như phương pháp chế biến hoặc bảo quản.

1.1 Yến chưng không nở do cách ngâm yến chưa đúng

Mặc dù bạn thường nghe cần ngâm tổ yến khoảng 20 phút rồi đem yến đi chưng. Vậy là sẽ có ngay một nguyên liệu bung nở gấp 5 – 6 lần so với dạng khô ban đầu. Thế nhưng bạn đã làm đúng như vậy mà tổ yến của bạn không hề nở ra. Lý do tại sao?

Hãy xem lại tổ yến bạn đang có là loại yến nào? Vì mỗi loại yến sẽ cần thời gian ngâm khác nhau để tổ yến nở ra. Khi tổ yến được ngâm đủ độ mềm, đem đi chưng mới bung sợi và thơm ngon đúng chuẩn được. Vậy nên ngâm yến chưa đúng cách có thể khiến tổ yến chưng mà không nở ra, sợi dai và ăn không ngon.

Với phần chân yến (cồi yến) nơi tổ yến bám vào vách đá/cây gỗ trong nhà yến. Phần chân yến này cực kỳ già, rất cứng, cho nên phải chưng lâu mới nở được. Với chân yến, nếu bạn không xé ra mà đem ngâm nước trực tiếp thì nó cũng không nở được. Ngược lại, với phần bụng yến, nơi có những sợi yến mềm do được chim yến đắp nước dãi vào sau cùng. Chỉ cần ngâm khoảng 15 phút nếu là yến tinh chế, tổ yến nhà đã nở ra rồi. Xem cách nàng yến đã ngâm tổ yến để đảm bảo chất lượng trước khi chưng qua video này.

Ví dụ: 

 • Với tổ yến thô chưa làm sạch lông bạn phải ngâm đến 2 – 3 tiếng đồng hồ cho yến nở bung hết ra. Sau đó làm sạch lông rồi mới đem đi chưng yến. Nếu chỉ ngâm 30 phút chắc chắn yến không nở mềm được.
 • Yến huyết thu hoạch từ các hòn đảo ngoài khơi xa, phải ngâm 6 tiếng rồi đem đi chưng cách thủy đến 60 phút yến mới nở ra được. Nếu bạn chỉ mới chưng yến huyết khoảng 20 phút thì yến chưa chín nên không nở ra, không có độ mềm mại, giòn dai hấp dẫn.
 • Tổ yến nhà tinh chế chỉ cần ngâm khoảng 15 phút là đủ độ nở. Sau đó đem chưng cách thủy chừng 20 phút là yến chín đều, bung to, sợi đủ mềm dai giòn. Đồng thời cũng giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng trong thành phần tổ yến.
Loại Yến Thời Gian Ngâm Thời Gian Chưng Kết Quả
Tổ yến thô chưa tẩy lông 2 – 3 tiếng Được chưng sau khi làm sạch lông Nếu chỉ ngâm 30 phút, yến không nở mềm
Yến huyết từ hòn đảo xa 6 tiếng 60 phút Nếu chưng chỉ 20 phút, yến chưa nở, không mềm mại, giòn dai
Tổ yến nhà tinh chế 15 phút 20 phút Yến chín đều, bung to, mềm dai giòn, giữ tối đa dinh dưỡng
Phần chân yến này cực kỳ già, rất cứng, cho nên phải chưng lâu mới nở được
Phần chân yến này cực kỳ già, rất cứng, cho nên phải chưng lâu mới nở được

1.2 Yến chưng không nở do cách chưng yến chưa đúng

Chưng yến không đúng cách cũng làm yến chưng khó nở đều hoặc không nở. Điển hình nhất là chưng yến không đủ thời gian quy định, tổ yến chưa chín nên yến không nở ra được. Còn với những trường hợp sai lầm khi chưng yến dưới đây cũng khiến yến chưng không nở.

 • Nước không ngập hết phần tổ yến

Nhiều chị em quen đổ ít nước khi chưng yến để yến được đậm đặc. Tuy nhiên, nếu lượng nước quá ít so với lượng yến, tổ yến bị thiếu nước sẽ không nở to được, sợi yến sau khi chưng cũng không mềm, ăn không ngon, kém chất lượng.
Bạn có thể cho nước ít hoặc nhiều theo khẩu vị, tuy nhiên phần nước phải ngập tổ yến thì mới cho ra chén yến đúng chuẩn thơm ngon.

 • Bỏ đường phèn ngay từ đầu

Chưng yến đúng cách phải để yến nở to, sợi yến mềm nhưng không bị nhão ra, rồi cho đường phèn vào sau cùng. Khi quan sát chén yến chưng thấy có bọt trắng nổi lên thì cho cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp. Thậm chí bạn cho đường phèn vào sau khi vừa tắt bếp cũng được. Đảm bảo giữ được hương vị tươi ngon vốn có của yến sào.

Hiện nay, những cơ sở làm yến sào giả tinh vi bằng cách phủ bột quanh sợi yến thật. Hoặc có nơi bán yến non (tổ yến chưa đúng ngày tháng thu hoạch, cách khai thác này vô cùng nguy hại, có thể hại chết chim yến non). Lúc này bạn sẽ được tư vấn cho đường phèn vào ngay từ đầu quá trình chưng yến. Đường phèn sẽ bao bọc các sợi yến, làm cho nó không nở ra được hoặc nở rất ít. Sợi yến không bị tan nhiều nên bạn khó phát hiện đó là yến giả. Tuy nhiên, bạn băn khoăn lý do yến chưng không nở cũng có thể là do đường phèn làm cho tổ yến không nở ra được.

Vì vậy, hãy nhớ chỉ cho đường phèn hoặc các nguyên liệu đi kèm (táo đỏ, hạt sen,…) vào thố chưng khi yến đã chín đều, nở to bạn nhé. Những nguyên liệu khác cần được làm chín riêng rồi cho thêm vào thố chưng yến là được.

1.3 Yến chưng không nở có thể là yến giả

Sau cùng, nếu bạn đã thực hiện cách ngâm nở và cách chưng yến đúng như lời khuyên nhưng yến vẫn không nở. Vậy thì chỉ có thể làn yến độn những tạp chất khác, yến có tẩm hóa chất, sợi yến bị chai, chưng bao lâu cũng không nở được. Loại yến này cực kỳ nguy hiểm với sức khỏe. Vậy nên khi mua tổ yến, bạn hãy chọn thương hiệu uy tín để đỡ “tiền mất tật mang” bạn nhé!

2. THỜI GIAN NGÂM YẾN TRƯỚC KHI CHƯNG

Khâu sơ chế và chưng yến không đúng cách sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lượng dưỡng chất dồi dào bên trong yến sào. Vậy nên ngâm yến sào trong thời gian bao lâu? Dùng nước nóng hay nước lạnh để ngâm yến? Cùng Nàng Yến khám phá ngay câu trả lời bạn nhé!

2.1 Ngâm yến bằng nước nóng hay nước lạnh

Nếu bạn ngâm yến với nước nóng sẽ không khác gì nấu tổ yến. Nước nóng sẽ khiến cho những dưỡng chất trong tổ yến bị bốc hơi. Nhất là axit amin nếu gặp nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng bị hòa tan và mất hết.
Vì vậy, bạn chỉ nên ngâm tổ yến trong nước lạnh bình thường là được. Trường hợp yến già, chân yến quá cứng bạn có thể ngâm trong nước ấm khoảng 40 độ C để yến nhanh nở hơn.

2.2 Ngâm yến bao lâu trước khi chưng yến?

Thời gian ngâm yến sào là bao lâu cũng ảnh hưởng lớn đến hương vị, độ dai, độ nở và giá trị dinh dưỡng của tổ yến. Thời gian ngâm yến bao lâu để yến nở ra cũng tùy thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Yến thô cần ngâm nở để làm sạch lông nên phải ngâm cho yến mềm ra và nở bung mới dễ gắp hết lông yến. 
 • Yến tinh chế đã được làm sạch 100% thì chỉ cần ngâm cho mềm rồi đem chưng, cho nên thời gian ngâm yến sẽ ngắn hơn.
 • Yến non thì thời gian ngâm nở ngắn hơn. Yến già có thời gian ngâm nở dài hơn.
 • Với tổ yến đã làm sạch sẽ có thời gian ngâm yến ngắn hơn tổ yến thô.

Thời gian ngâm tổ yến cụ thể theo từng loại yến:

Loại Yến Thời Gian Ngâm
Tổ yến già, thô, chưa làm sạch 1 – 2 tiếng
Tổ yến nhà đã làm sạch 20 – 30 phút
Tổ yến đảo đã làm sạch Khoảng 60 phút

Bạn hãy chú ý canh thời gian để ngâm yến vừa đủ theo các mốc bên trên. Không nên ngâm yến quá lâu sẽ làm sợi yến nhũn ra. Không chỉ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn mà còn dễ làm tan các chất dinh dưỡng trong tổ yến.

Yến thô cần ngâm nở để làm sạch lông nên phải ngâm cho yến mềm ra và nở bung mới dễ gắp hết lông yến. 
Yến thô cần ngâm nở để làm sạch lông nên phải ngâm cho yến mềm ra và nở bung mới dễ gắp hết lông yến.

3. CHƯNG YẾN BẰNG THIẾT BỊ NÀO VÀ THỜI GIAN CHƯNG YẾN BAO LÂU LÀ PHÙ HỢP

Tùy vào loại tổ yến mà thời gian chưng yến có sự khác biệt rõ rệt. Nếu là tổ yến thô bạn sẽ mất thêm thời gian sơ chế và làm sạch lâu hơn. Nếu là tổ yến tinh chế thì chỉ cần ngâm yến rồi đi chưng cách thủy là được. Yến nhà có thời gian chưng hấp ngắn hơn so với yến đảo. Yến già, yến non, chân yến hay yến vụn cũng đều có thời gian chưng yến riêng biệt.

Theo kinh nghiệm của Nàng Yến, yến chưng không nở có thể do bạn chưng yến với thời gian không phù hợp. Vậy nên chưng yến trong bao lâu, chưng yến trong mấy phút là yến nở, chín đều, giữ được sợi dài, có độ dai và không bị nhão, thậm chí là tan chảy?

Đồng thời, thời gian chưng yến là bao lâu cũng tùy thuộc vào thiết bị mà bạn dùng để chưng yến. Thời gian chưng cách thủy trên bếp gas, nồi cơm điện và nồi chưng yến sẽ có sự khác biệt. 

3.1 Thời gian chưng yến thô còn lông

Tổ yến nuôi tại nhà yến: 

Tùy vào loại yến (chân yến, yến sợi, yến vụn,…) cần thời gian ngâm nở và làm sạch lông yến khoảng từ 60 – 150 phút.

 • Nếu đem yến nuôi chưng cách thủy trên bếp gas (hoặc nồi cơm điện): Thời gian chưng yến chín đều, nở to trong khoảng 20 phút.
 • Nếu đem chưng yến trong nồi chưng điện: Cần khoảng 60 – 80 phút để yến chín đều thơm ngon, sợi nở bung mà không bị tan chảy.

Tổ yến đảo tự nhiên:

Tùy vào độ tuổi của yến sào mà cần ngâm nở và làm sạch lông trong vòng 2 – 3 tiếng.

 • Nếu đem yến đảo chưng cách thủy bằng nồi cơm điện hoặc bếp gas: Cần thời gian chưng khoảng 40 phút.
 • Nếu chưng yến đảo trong nồi chưng yến chuyên dụng: Cần thời gian chưng khoảng 2 – 3 tiếng.

3.2 Thời gian chưng yến tinh chế đã được làm sạch

Với sản phẩm yến sào tinh chế đã sạch hoàn toàn, bạn chỉ cần ngâm nở và đem chưng cách thủy với những mốc thời gian dưới đây:

Tổ yến nuôi ở nhà yến:

Hành Động Thời Gian
Ngâm nở 30 phút
Chưng cách thủy (bếp gas, nồi cơm điện) 30 phút
Chưng trong nồi chưng yến chuyên dụng 60 – 80 phút

Tổ yến đảo:

Hành Động Thời Gian
Ngâm nở 60 phút
Chưng cách thủy Khoảng 40 phút
Chưng trong nồi chuyên dụng 2 – 3 tiếng

Tóm tắt thời gian chưng yến bao lâu

Bảng tóm tắt thời gian ngâm nở và chưng yến theo từng loại tổ yến cũng như các cách chưng yến thông dụng:

Loại Yến Thời Gian Ngâm Nở Thời Gian Chưng Cách Thủy Thời Gian Chưng Nồi Chuyên Dụng
Yến Nhà Thô 60 phút 30 phút 60 – 80 phút
Yến Nhà Tinh Chế 30 phút 30 phút 60 – 80 phút
Yến Đảo (Bạch Yến) Thô 1 – 2 tiếng 40 phút 2 – 3 tiếng
Yến Đảo (Bạch Yến) Tinh Chế 60 phút 30 phút 2 – 3 tiếng
Huyết Yến Đã Làm Sạch 2 tiếng 60 phút 3 – 4 tiếng

4. YẾN CHƯNG KHÔNG NỞ CÓ PHẢI LÀ YẾN GIẢ KHÔNG ?

Như vậy qua hàng loạt những thông tin Nàng Yến vừa chia sẻ trên đây có thể kết luận yến chưng không nở có phải yến giả hay không. 

 • Không phải cứ yến chưng không nở là yến giả. Đúng là với loại yến độn, đặc biệt là yến độ gelatine để tăng trọng lượng yến sào. Khi ngâm rất khó nở, thậm chí bạn đã ngâm tổ yến đến 4 tiếng đồng hồ mà yến vẫn trơ ra. Khả năng cao bạn đã mua nhầm yến giả độn gelatin bì heo. Loại yến này khi chưng lên sẽ bị tan ra trong nước, không còn giữ được những sợi yến dài.
 • Những trường hợp còn lại, khi bạn ngâm yến trong thời gian không phù hợp, sợi yến cũng không nở đều như mong đợi. Chẳng hạn như yến già, già nhất là phần chân yến. Nếu chỉ ngâm 30 phút thì không thể nở được. Thậm chí với những chân yến rất già, bạn phải ngâm nước 2 – 3 tiếng đồng hồ, phải xé nhỏ chân yến ra thì ngâm mới nở.
 • Còn đối với những trường hợp yến chưng không nở có thể do thời gian chưng chưa phù hợp. Yến chưa chín nên sợi yến còn dai và săn chắc, không nở hoặc ít nở.
 • Một trường hợp khác là bạn cho đường phèn vào ngay từ đầu rồi chưng cách thủy. Đường phèn sẽ khiến cho yến không được ở nhiều như bạn mong muốn. 
 • Ngoài ra, yến chưng không nở cũng có thể do lượng nước trong thố chưng quá ít, không ngập yến, yến sẽ bị chai, chưng không nở đều.

Tổ yến được làm sạch, sơ chế, ngâm nở và chưng đúng cách sẽ có hương vị thơm ngon, thanh mát và cực kỳ giàu giá trị dinh dưỡng. Chỉ cần một khâu nhỏ trong lúc ngâm yến hoặc chưng yến không đúng. Bạn có thể sẽ thất vọng với thành quả nhận được. Vậy nên nếu bạn không có kinh nghiệm trong nấu nướng, bạn nên mua yến chưng cách thủy dùng ngay sẽ tốt hơn.

Dụng cụ chưng yến
Thố sứ dùng để (hấp) chưng cách thủy – Dụng chưng yến phổ biến

5. yến chưng bị sủi bọt vì sào

Khi yến sào bị sủi bọt trong quá trình chưng, có thể xuất phát từ một số nguyên nhân chính:

Chất lượng của Yến Sào:

Yến sào chứa protein tự nhiên cao. Khi nấu chín, protein này có thể phản ứng tạo ra bọt. Nếu yến sào không phải là hàng giả hoặc chất lượng kém, sự hình thành bọt có thể chỉ đơn giản là phản ứng tự nhiên của protein khi được nấu.

Phương Pháp Chế Biến:

Nếu yến sào được nấu ở nhiệt độ cao quá mức hoặc chưng không đúng cách, có thể gây ra sự sủi bọt. Việc chưng yến ở nhiệt độ quá cao có thể làm cho protein trong yến sào bị đông tụ mạnh hơn và tạo ra bọt.

Độ Tinh Khiết của Yến Sào:

Trong một số trường hợp, yến sào có thể bị lẫn tạp chất hoặc chất bảo quản. Những tạp chất này cũng có thể góp phần vào sự hình thành bọt khi chưng yến.

Độ ẩm của Yến Sào:

Yến sào chứa độ ẩm cao cũng có thể gây ra sự sủi bọt khi chưng, do sự biến đổi trong cấu trúc protein khi tiếp xúc với nhiệt.

Để xác định nguyên nhân chính xác, cần xem xét cả chất lượng của yến sào và phương pháp chế biến. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng và chọn lựa sản phẩm từ nguồn cung cấp đáng tin cậy, cũng như chế biến một cách cẩn thận, có thể giúp giảm thiểu vấn đề này.

6. MỘT SỐ CÁCH PHÂN BIỆT YẾN THẬT YẾN GIẢ

Với cách làm giả tổ yến ngày càng tinh vi, người dùng khó có thể phân biệt được đâu là yến thật, đâu là yến giả. Khi mua về, chưng yến lên rồi mới tá hỏa đó là yến giả. Vậy có những cách nào có thể giúp phân biệt được yến sào thật – giả tương đối chính xác hay không? Cùng Nàng Yến khám phá ngay những mẹo sau đây bạn nhé!

6.1 Nhận biết yến thật bằng hình thức bên ngoài

Ngày nay người ta làm giả tổ yến ngày một tinh vi hơn, tuy nhiên vẫn luôn có cách để bạn biết đâu là yến thật – đâu là yến giả. Đầu tiên bạn hãy quan sát hình thức bên ngoài, cảm nhận về đặc điểm của tổ yến. 

Cảm nhận sơ qua 

– Yến thật sẽ có độ thô, xơ, sự sắp xếp các sợi yến hoàn toàn ngẫu nhiên, không theo bất cứ quy luật nào. Yến giả sẽ có tổ mịn màng, bề mặt bóng láng.
 – Giơ tổ yến ra ánh nắng mặt trời bạn sẽ thấy tổ yến thật có màu trắng đục. Tổ yến giả sẽ có màu trong suốt do phản quang lại ánh nắng.
– Cầm trên tay bạn sẽ thấy tổ yến giả nặng hơn tổ yến thật. Một tổ yến thường chỉ có trọng lượng 3,5 đến 15g. Yến giả lại nặng đến 20g. 

Hình dạng tổ yến

Tổ yến thật cầm chắc tay và có hình dạng như cái tai nên còn gọi là tai yến. Các sợi yến chồng chéo lên nhau trông giống xơ mướp, tạo thành một khối hình vòm cung, phần đáy hay có màu vàng đen. Vành tổ yến thật khá mỏng còn chân tổ lại rất dày . Trọng lượng tổ yến thật trung bình từ 7 – 15g, tổ yến dài từ 8 – 10cm, rộng khoảng 5 – 6cm.
Tổ yến giả chủ yếu làm giả từ agar, tinh bột hay gelatin, lòng trắng trứng, sụn cước cá. Cách làm giả yến sào này được đánh gí cực kỳ tinh vi và nó rất giống yến thật. Bạn khó có thể nhìn ra yến giả từ hình dạng tổ yến. Phải nhờ đến những cách nhận biết khác.

Cấu trúc tổ yến

Đem ngâm nước tổ yến chừng 2 – 3 phút để phát hiện nhanh là yến thật hay yến giả.

 • Yến giả nở ra ngay vì cấu trúc tinh bột. Yến thật phải ngâm đến 20 phút mới nở mềm ra.
 • Với loại yến giả tinh vi hơn, ngâm 2 – 3 phút cũng không nở ra. Bạn có thể đun sôi trực tiếp trong vòng 5 phút. Yến thật sẽ giữ được sợi dài và không tan. Yến giả sẽ tan nhão ra, tan thành nước.

Màu sắc của tổ yến

Những chuyên gia giàu kinh nghiệm về yến sào cho biết màu sắc đặc trưng của tổ yến thật:

 • Bạch yến – yến trắng, loại này phổ biến nhất và yến thật có màu trắng đục như màu rượu gạo. Thỉnh thoảng cũng có tổ yến trắng ngả màu vàng. Tuy nhiên, đem ngâm nước rồi đem chưng yến thì chỉ có màu trắng trong. Với những tổ yến giả, đem ngâm nước qua đêm, sợi yến không chỉ nhũn ra do cấu trúc tinh bột. Mà nước ngâm yến cũng chuyển màu.
 • Hồng yến – yến có màu hồng và chỉ có trong tự nhiên.
 • Huyết yến – yến có màu đỏ và chỉ có trong tự nhiên. Huyết yến có màu từ đỏ ngà ngà, vàng cam cho đến đỏ như quả gấc. Tuy nhiên với những huyết yến có màu đỏ thẫm hoặc đỏ sáng chói lấp lánh – 100% là yến nhuộm hóa chất. 

6.2 Nhận biết yến thật bằng độ dày và độ dài của tổ yến

Trong tự nhiên, chim yến dùng nước dãi để làm tổ và khi chim non lớn lên rời tổ, chúng ta thu hoạch tổ chim yến để tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá đó. Quá trình chim yến làm tổ kéo dài trong nhiều ngày, mỗi ngày nhả một ít nước dãi, cho nên độ dày và độ dài của những sợi yến vô cùng khác nhau. Có thể nói mỗi sợi yến là duy nhất. 
Tổ yến thu hoạch được sẽ đem ngâm nở ra và sơ chế làm sạch. Sau đó đắp khuôn lại thành hình tổ yến và đem đi sấy khô. Với quá trình thủ công như vậy, một lần nữa làm cho các sợi yến có sự sắp xếp ngẫu nhiên sợi dài, sợi ngắn, độ dày, mỏng khác nhau. Nhìn bằng mắt thường cũng thất được. 
Trong khi tổ yến giả vì được làm theo dây chuyền nên các sợi yến giống nhau như đúc, về độ dài – ngắn, dày – mỏng cũng y như nhau. Loại yến này nhìn rất dễ phát hiện là yến giả.
https://www.youtube.com/watch?v=mwJC6hPlKyk&t=33s

6.3 Nhận biết yến thật bằng mùi vị

Về mùi yến thật khi mới thu hoạch ngửi có mùi tanh đặc trưng của chim yến. Với tổ yến giả thì lại không có mùi này hoặc có thì mùi rất nhân tạo. Người có khứu giác nhạy bén sẽ nhận ra ngay. 

 • Tổ yến thật khi đem chưng lên sẽ không bị tan thành nước, cũng không nhão ra (do không chứa tinh bột). Mùi tanh cũng biến mất và còn lại vị tự nhiên, thanh mát, dễ chịu.
 • Tổ yến giả khi còn khô có mùi tanh của cá mực hoặc mùi hóa chất. Khi chưng lên lại không có mùi tanh đặc trưng của yến sào. Mà nó có mùi tanh của lòng trắng trứng gà. Hoặc một số tổ yến đã qua hóa chất tẩy trắng thì chưng lên lại không còn nghe mùi gì nữa. 

Về vị yến tinh chế bạn có thể nếm trực tiếp để nhận biết yến thật giả. Nếu nếm yến khô thấy không có vị gì nhưng lại nghe thoang thoảng mùi tanh tanh thì đó là yến thật. Đối với sợi yến nếm có vị ngọt chắc chắn là yến đã tẩm đường để tăng trọng lượng.

6.4 Nhận biết yến thật bằng độ tan, nở

Bạn có thể nhận biết tổ yến thật giả thông qua độ tan nở của yến. Cụ thể bạn có thể đem tổ yến ngâm nước 2 – 3 phút, yến giả sẽ nhão ra ngay vì cấu trúc tinh bột. Tuy nhiên với những yến giả tinh vi hơn thì ngâm 5 phút cũng chưa nở ra. Vậy thì bạn đem ngâm nó thêm 5 phút nữa rồi đun sôi thêm 5 phút.
Bạn sẽ thấy yến giả bị nhão hoặc ra hoàn toàn, cũng có thể chỉ tan một phần do cấu trúc tinh bột. Trong khi yến thật có ngâm hay đun lên cũng vẫn giữ được sợi yến dài.
Yến giả bị bọc bởi lòng trắng trứng hay các tạp chất, khiến sợi yến bị chai sần không thể nở được. Tuy nhiên sau khi chưng lên thì sợi yến teo đi rất nhiều vì những cấu trúc bọc bên ngoài đã tan hết. Chỉ còn lại lượng rất ít sợi yến thật trong đó. 
Trong khi sợi yến thật chưng lên sẽ nở ra rất nhiều, trung bình sợi yến nở gấp 6 lần so với khi chưa chưng. Và quan trọng là chưng cách thủy sợi yến thật sẽ không bị tan ra. 

6.5 Nhận biết yến thật bằng độ đàn hồi của yến

Bóp nhẹ tổ yến, với tổ yến thật rất giòn và dễ gãy. Còn tổ yến giả thì khá mềm, dẻo, ỉu xìu do có chất độn nên nó đàn hồi.

6.6 Nhận biết yến thật bằng các dung dịch 

Hãy lây một ít yến và bắt đầu thư yến thật – yến giả bằng những dung dịch dưới đây bạn nhé!

– Dung dịch i-ot: Cho tổ yến vào dung dịch i-ot, yến thật không có phản ứng gì. Yến giả có cấu trúc tinh bột nên sẽ chuyển thành màu xanh.

– Dung dịch Luigon: Đây là dung dịch đặc trưng để nhận biết tinh bột. Bạn nhỏ dung dịch Luigon vào nồi yến đang sôi. Nếu tổ yến giả có tinh bột nên nó chuyển màu xanh. Với yến thật không có tinh bột nên không có phản ứng gì.

– Nước chè xanh: Dùng nước chè xanh để nhận biết yến huyết thật – giả. Nhúng tổ yến vào nước chè xanh, nếu yến chuyển màu đen thì đó là yến giả nhuộm oxit sắt. Nếu yến thật sẽ không có phản ứng gì.

6.7 Nhận biết yến thật bằng cách đun sôi 

Bạn có thể đem một ít yến sào đi nấu sôi lên và quan sát kỹ phần tổ yến sau khi nấu.

 • Yến thật sẽ có mùi yến sào rất đặc trưng, sợi yến dài, không bị tan ra, có màu trong như nước. Tuy theo độ tuổi mà yến thật sẽ có sợi to, dài, dai khác nhau. 
 • Yến giả tỏa ra mùi hóa chất hoặc mùi tanh hải sản, thậm chí còn có mùi chất tẩy trắng. Đặc biệt, yến giả đun sôi sẽ có nhiều bọt, có mùi hắc đặc trưng của carbonat natri.
 • Đun sôi tổ yến và để qua đem bạn sẽ thấy yến giả chuyển màu vàng và có mùi như bị ôi thiu. Trong khi yến thật đun sôi để qua đêm cũng không đổi màu.

6.8 Nhận biết yến sào có chất độn hay không

Mục đích của việc độn thêm vào tổ yến thật nhằm tăng trọng lượng hoặc giúp tổ yến đẹp hơn. Nhưng dù với mục đích gì thì cũng khiến cho giá trị dinh dưỡng của yến sào không còn được trọn vẹn. Vì vậy, bạn phải nhận biết ngay yến sào có chất độn hay không bằng những mẹo dưới đây:

 • Nếu yến được độn chất đường thì bạn nếm vào tổ yến chưa chưng sẽ có vị ngọt. Yến thật hoàn toàn không có vị gì.
 • Người ta cũng độn muối vào yến để bảo quản lâu, hạn chế nấm mốc. Đương nhiên bạn sẽ nếm ra vị mặn với loại yến độn muối.
 • Yến độn lòng trắng trứng gà có trọng lượng rất nặng, nặng một cách bất thường, thậm chí nặng hơn 20g/tổ yến. Và nó có mùi vị vô cùng đặc trưng của lòng trắng trứng. Trong khi yến thật đúng là thoang thoảng mùi tanh lòng trắng trứng. Nhưng đó là mùi rất nhẹ, ngửi kỹ mới thấy.
 • Yến sào độn nước để làm tăng trọng lượng yến là có thật. Với loại yến này bạn sẽ thấy trọng lượng của tổ yến cứ giảm dần đều vì nước bốc hơi hết đi.
 • Quá trình nhặt lông yến cần đến dầu ăn, vậy nên các chủ cơ sở kém uy tín lợi dụng để độn dầu ăn vào tổ yến hòng tăng trọng lượng. Yến độn dầu ăn chưng lên có mùi cực kỳ sốc và cực kỳ khó chịu.
 • Yến sào độn nấm tuyết dễ bị nhầm lẫn và khi nhai bạn mới biết rõ đó là yến độn nấm.

7. LỜI KẾT

Qua những chia sẻ trên đây Nàng Yến hi vọng bạn đã tìm được lời giải đáp: Yến chưng không nở có phải là yến giả không? Nàng Yến chúc bạn luôn tìm được những nguồn yến sào đúng chuẩn chất lượng, hợp lý về giá cả để yên tâm sử dụng. Bạn có nhu cầu mua yến sào cao cấp, đừng quên đến Nàng Yến để tận hưởng những tổ yến sào chất lượng nhất nhé! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ