5 Tiêu chí chọn Tổ yến thô chất lượng

Trong quá trình gặp gỡ và tiếp xúc với khách hàng thì Nàng Yến nhận được rất nhiều những thắc mắc và những câu hỏi liên quan đến vấn đề sử dụng sản phẩm yến thô, trong đó câu hỏi thường gặp nhất đó là làm thế nào để chúng ta có thể lựa chọn một sản phẩm tổ yến thô thật sự chất lượng là như thế nào.

Yến thô là gì ?

Trước khi tìm hiểu thêm về các chia sẻ để mà có thể lựa chọn sản phẩm tổ yến thô chất lượng thì Nàng Yến cũng xin phép chia sẻ với quý vị như thế nào là một tổ yến thô.

Tổ yến thô là tổ yến được thu hoạch từ nhà yến và chưa được xử lý vấn đề về lông, cũng như tạp chất ở bên trong tổ yến, những tổ yến như thế chúng ta gọi là tổ yến thô.

Và với trên 7 năm kinh nghiệm trong ngành yến, cũng như đã có những trải nghiệm sâu sắc trong việc làm chế biến các tổ yến thì Nàng Yến xin phép được chia sẻ những trải nghiệm, cũng như những kinh nghiệm của mình để có thể lựa chọn được những sản phẩm tổ yến chất lượng.

Tìm hiểu chi tiết về tổ yến thô qua bài viết : TÌM HIỂU CHI TIẾT VỀ TỔ YẾN THÔ

5 Tiêu chí lựa chọn yến thô chất lượng

Sẽ có nhiều quan điểm khác nhau về việc mình lựa chọn một yến thô chất lượng là như thế nào.Tuy nhiên đối với Nàng Yến chúng ta sẽ có 5 tiêu chí để xác định và lựa chọn một yến thô chất lượng

1. Nguồn gốc của yến thô được hình thành

Nguồn gốc tổ yến thì nó rất là đa dạng có thể chia ra làm 2 loại,

  • 1 loại là  những tổ yến thô được nhập về Việt Nam ví dụ như từ Malaysia, Thái Lan, Indonesia vv..
  • 2 là sản phẩm tổ yến được hình thành từ các vùng miền khác nhau tại Việt Nam và với những vùng miền khác nhau nó sẽ dẫn tới cái việc hình thành sản phẩm tổ yến có chất lượng khác nhau.
  • Những nhà yến hoặc là những tổ yến thô hình thành ở các khu vực có môi trường trong lành và điều kiện thiên nhiên phong phú thì sẽ giúp cho chim yến sẽ tạo ra những tổ yến chất lượng hơn.
  • Tuy nhiên cũng rất khó mà xác định được tổ yến này nó được hình thành hay thu hoạch từ khu vực nào,  điều này thì thật sự  thì chỉ có người mua lầm chứ người bán thì không có lầm.
  • Như vậy thì để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng thì khi các anh chị quyết định mua một sản phẩm tổ yến thì nên chọn một nhà cung cấp uy tín,  một nơi mà mình có thể tin tưởng và có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc ra đời của tổ yến thô thì các anh chị hãy chọn lựa.

Mời các bạn xem Video khai thác tổ yến thô tại các nhà yến ven biển của Nàng Yến

2. Thời gian hình thành của yến thô hay bình thường chúng ta hay nói là lựa chọn yến non hay là yến già

Vậy thế nào là tổ yến non, thế nào là tổ yến già.

Tổ yến non là tổ yến được hình thành bởi những chim con mới lớn và được thu hoạch khi mà chim mới chưa được đẻ trứng, chính vì vậy cho nên lớp sơ bên trong của tổ yến non rất là sạch, ngoài ra thì tổ yến non có màu trắng trong, sợi yến của tổ yến non khá là lỳ không rõ nét.

Tổ yến thô Nàng Yến
Tổ yến thô Nàng Yến

Tổ yến non khi chưng lên thì dễ tan và khi dùng sẽ mềm rất dễ tan trong miệng.

Tổ yến già là những tổ yến hình thành từ những chim yến đã trưởng thành, có kinh nghiệm làm tổ sinh con nhiều lần, ở trong nhà yến tối thiểu với thời gian là 3 tháng, đó là thời gian đủ để chim yến có thể làm tổ, sinh con và  chim con đã đủ vững vàng bay đi khỏi tổ. Sợi yến già thường chắc khỏe có gân và có màu trắng ngà, màu sậm hơn tổ yến non, khi chưng tổ yến già thì mình thấy rằng tổ yến già nở hơn, giòn hơn, và khi dùng cũng sẽ thấy dai hơn tổ yến non.

3. Về hình dáng thì tùy và vị trí chim làm tổ

Nàng yến đã chia ra làm hai loại chính,

Loại thứ 1 : tổ yến thô tam giác hay còn gọi là tổ góc, loại tổ yến này được chim yến hình thành ở những góc giao nhau của thanh làm tổ, tổ góc thì lớp sơ mướp khá là dày, nhiều hơn so với tổ khác

Tổ yến thô Nàng Yến
Tổ yến thô Nàng Yến

Loại thứ 2 : tổ bán nguyệt được chim yến hình thành trên mặt phẳng của thanh làm tổ chính vì vậy cho nên tổ này có sợi dài hơn, nhiều hơn, và lớp sơ mướp sẽ mỏng hơn tổ yến góc và sau đây là hình ảnh của tổ yến hình bán nguyệt và tổ yến góc

Tổ yến thô Nàng Yến
Tổ yến thô Nàng Yến

4. Về độ sạch

Chúng ta sẽ xét trên khía cạnh  :

Thứ 1 : Tổ yến có nhiều lông hay là ít lông và cái này khi nhìn bằng mắt thường,  chúng ta có thể quan sát và thấy được, ngoài ra phải xem được rằng có tạp chất hay không, ví dụ như là có trứng yến hay không ?, có nhiều xác côn trùng, và bụi ở trong tổ yến thô hay không

Tổ yến thô Nàng Yến
Tổ yến thô Nàng Yến

Thứ 2 : đó là chúng ta còn dựa vào xem rằng tổ yến thô đó có dính cái nguyên liệu của thanh làm tổ của chim yến hay không, ví dụ như là thanh gỗ, thanh betong thì một số tổ yến khi mà hái về thì sẽ dính một ít nguyên liệu trên đây.

5. Tỉ lệ sợi của tổ yến

Được đánh giá dựa trên tỷ lệ lớp vỏ bên ngoài của tổ yến hay còn gọi là lớp sợi, và lớp sơ mướp ở bên trong tổ yến thì thường lớp sơ mướp này làm sạch gọi là vụn yến, còn lớp sợi bên ngoài khi làm sạch thành sợi thì giá thành sẽ cao hơn so với tổ yến vụn và tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, mà chúng ta sẽ lựa chọn sản phẩm có nhiều vụn hơn hay là nhiều sợi hơn hoặc trung hòa cả hai

Yến thô được khai thác tại các nhà yến ven biển Nàng Yến
Yến thô được khai thác tại các nhà yến ven biển Nàng Yến

Video của Nàng Yến hướng dẫn chọn Yến Thô Chất Lượng


Có thể bạn quan tâm đến Yến tinh chế của Nàng Yến.

Tổ yến được làm sạch lông và tạp chất từ yến thô (tổ yến còn lông). Với phương pháp thẩm thấu ngược, và tay nghề điêu luyện của những người thợ, mà tổ yến tinh chế của Nàng Yến vẫn còn giữ được mùi thơm nồng, đặc trưng của yến, tỉ lệ sợi giữ lại cao, phần xơ mướp không bị nhũn, mềm. Quý khách chỉ cần đem về và chế biến món ăn.

XEM NGAY YẾN TINH CHẾ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng SK
Liên hệ