TỔ YẾN THÔ LÀ GÌ ? Tìm hiểu chi tiết tổ yến thô cùng Nàng Yến

Tổ yến thô Nàng Yến

Tổ yến thô là gì? Yến sào là gì? Yến sào là danh xưng có nguồn gốc từ Trung Quốc, trong âm Hán Việt, “sào” có nghĩa là tổ, yến là chim yến. Như vậy có thể hiểu yến sào chính là tổ yến hay có thể hiểu là tổ được làm từ nước bọt của chim yến.

 TỔ YẾN THÔ ĐƯỢC HÌNH THÀNH NHƯ THẾ NÀO

Khi đã chọn được một vị trí thích hợp thì cũng là lúc tuyến nước bọt của yến phát triển để chuẩn bị cho quá trình xây tổ. Chim bắt đầu làm tổ, thời gian để nước bọt của chim yến khô lại thường sau 2-3 tiếng.

Nước bọt được đẩy ra miệng yến bằng lưỡi và quẹt lên thành vách tạo hình. Cứ mỗi đêm, chim yến lại dùng nước bọt của mình để xây tổ cho đến khi nào định hình thành chiếc tổ cứng cáp.

Tổ yến thô được chim mẹ và chim bố cùng nhả nước bọt kéo thành sợi, thường làm trong một tháng mới có thể hình thành hoàn chỉnh.

Tổ yến thô được chim yến làm tổ để đẻ trứng, trong quá trình đẻ trứng và nuôi con thì chim yến vẫn làm tổ.

Nàng Yến khai thác tổ yến thô tại hệ thống nhà yến ven biển Nàng Yến
Nàng Yến khai thác tổ yến thô tại hệ thống nhà yến ven biển Nàng Yến

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên trên các vách đá hoặc từ các nhà nuôi yến. Vì vậy sản phẩm thường chứa các tạp chất gồm: bụi bẩn, các sợi lông và phân của chim yến, hoặc các loại côn trùng sâu bọ mà chim mẹ tha về làm thức ăn cho chim yến con.

3 THÀNH PHẦN CHÍNH TRONG HÌNH THÀNH TỔ YẾN THÔ

 1. Chân yến :

 • Giống như phần móng nhà, là phần nâng đở cấu trúc tổ, phần này chim yến phải là rất công phu và mất rất nhiều thời gian,
 • Quy trình xây một tổ yến là chim yến sẽ xây hai chân sao cho vững chãi và tiếp theo đó sẽ kéo sợi từ chân này qua chân kia tạo nên tổ yến.
 • Như vậy để giữ được tổ yến thì chắc chắn phần chân yến luôn phải vững chắc.
 • Do vậy, phần chân yến có phần già hơn, khi chế biến yến sẽ dai, thơm ngon và cũng cần nhiều thời gian hơn để chưng cất.
Chân yến là phần cứng nhất trong tổ yến vì nó là phần móng nâng cấu trúc tổ yến
Chân yến là phần cứng nhất trong tổ yến vì nó là phần móng nâng cấu trúc tổ yến
 1. Sợi yến :

 • Là phần chim yến nhã nước bọt theo hình sợi dài, kéo từ chân yến này sang chân yến kia theo hình bán nguyệt. và cứ đan như thế trong hơn một tháng thì tổ yến mới hình thành
 • Mỗi ngày chim chỉ yến sợi cho tổ yến cao thêm 1mm
Sợi yến là thành phần có giá thành cao nhất trong tổ yến thô
Sợi yến là thành phần có giá thành cao nhất trong tổ yến thô
 1. Lớp sơ mướp yến sào :

 • Khi tới chu kỳ sinh sản, chim bắt đầu làm tổ và khi đã làm xong thành tổ thì chúng sẽ chim nhả những sợi nước bọt trong lòng tổ, những sợi Yến này đan chéo nhau có hình dáng giống ruột của trái mướp, vì thế chúng ta gọi chúng là lớp xơ mướp.
 • Khi lớp xơ mướp này hình thành chúng ta sẽ biết là chim sắp đẻ trứng, đây là đặc điểm khá quan trọng để người thu hoạch tổ Yến biết và tránh lấy nhầm các tổ này ( nếu lấy chim không còn tổ đẻ có thể chúng sẽ bỏ đi tìm nơi khác, hoặc đẻ mót qua các tồ khác)
 • Lớp xơ mướp này cũng giúp chim con không bị đói khi chim mẹ chưa kịp cung cấp thức ăn cho chúng, chim con có thể ăn lớp Xơ này, và chính lớp Xơ này cung cấp các emzim tiêu hóa cho chim con.
 • Một năm chim sinh sản 3 lần, khi chim con vừa bay đi thì chim bố mẹ lại làm lớp xơ mới, chúng có tác dụng như một lớp nệm mới, một chiếc giường mới thơm tho sạch sẽ cho những chú chim con sắp chào đời…
Lớp sơ mướp trong tổ yến thô dùng làm phần vụn khi làm sạch
Lớp sơ mướp trong tổ yến thô dùng làm phần vụn khi làm sạch

TỔ YẾN THÔ ĐƯỢC THU HOẠCH NHƯ THẾ NÀO

Tổ yến của Nàng Yến đã được hái từ hệ thống nhà yến của Nàng Yến khi tổ yến đã đủ chuẩn về độ già – có màu trắng ngà (được hình thành trên 3 tháng), và chim con đã đủ lớn để bay đi tìm nơi làm tổ riêng cho mình.

Yến sau khi thu hoạch sẽ được đóng thùng xốp, vận chuyển về kho hàng thô của Nàng Yến. Chúng tôi sẽ tiến hành phân loại, chọn ra những tổ yến còn nguyên vẹn về hình dạng, ít lông và tạp chất để đem đi khử trùng bằng tia cực tiếp theo công nghệ N-Tech. Sau đó, đem những tổ yến này đi đóng gói, dán nhãn mác và phân phối đến tay khách hàng.

TỔ YẾN THÔ TRÊN THỊ TRƯỜNG ĐƯỢC CHIA LÀM MẤY LOẠI

Dạo qua một vòng trên thị trường có thể thấy sản phẩm yến sào cực kỳ phong phú về chủng loại, chất lượng, giá cả cũng dao động mạnh ở nhiều phân khúc.

Vậy làm thế nào để mua được tổ yến đúng chuẩn? Việc phân loại và hiểu rõ đặc điểm của mỗi loại tổ yến sẽ giúp bạn chọn được những sản phẩm yến sào có chất lượng tốt với giá thành phù hợp.

Tổ yến (yến sào) và cách định giá của chúng chủ yếu dựa vào một số nguyên tắc dưới đây:

DỰA VÀO NGUỒN GỐC CỦA YẾN SÀO

Căn cứ theo xuất xứ, nguồn gốc của tổ yến có thể phân thành 2 nhóm: Yên sào tự nhiên (yến đảo) và yến nhà (yến nuôi).

– Yến sào thiên nhiên (yến trong hang động/yến đảo) là tổ chim trắng Aerodramus fuciphagus (yến Hàng) được những đôi chim yến cây dựng trên những vách đá cheo leo ở các hang động ngoài biển khơi. Chính vì việc khai thác quá nguy hiểm cộng với sản lượng ít ỏi nên giá yến sào tự nhiên cực kỳ đắt đỏ.

– Yến nhà (yến nuôi) là tổ của chim yến làm trong các nhà yến do con người xây dựng, bên trong ngôi nhà này cũng được mô phỏng các điều kiện khí hậu, độ ẩm, tường vách tương tự như hang động. Việc khai thác, quản lý dễ dàng hơn, do đó yến nhà đáp ứng tốt về chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng nhưng giá thành lại tốt hơn so với yến đảo.

DỰA VÀO MÀU SẮC CỦA TỔ YẾN

Nếu căn cứ vào màu sắc để phân loại tổ yến sẽ có 3 loại gồm Bạch yến (yến trắng), Hồng yến (yến vàng) và Huyết yến (yến đỏ). Lý do tổ yến có những màu sắc khác nhau cho đến nay vẫn còn là một đề tài gây tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh về thành phần dinh dưỡng và tác dụng của yến sào không quá khác biệt giữa 3 loại.

– Bạch yến chiếm hơn 90% sản lượng tổ yến trên thế giới (kể cả yến đảo hay yến nuôi), đây là loại tổ yến thông dụng nhất trên thị trường và giá thành cũng rẻ nhất trong 3 loại yến sào kể trên.

– Hồng yến là tổ yến có gam màu từ màu vàng lòng đỏ trứng gà cho đến màu vỏ quýt, hồng yến khá hiếm hoi và sản lượng ít, mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 – 2 lần, cho nên giá thành đắt đỏ.

– Huyết yến có sản lượng cực kỳ ít ỏi và chỉ có thể thu hoạch từ tự nhiên. Vì vậy, giá của huyết yến lên đến hàng trăm triệu đồng và không đáp ứng nổi nhu cầu của người dùng. Hiện nay, sản lượng của Huyết yến và Hồng yến chưa đến 10% tổng sản lượng tổ yến trên thị trường.

DỰA VÀO ĐỘ SẠCH CỦA TỔ YẾN

Tổ yến thô, tổ yến sơ chế và yến tinh chế là những sản phẩm yến sào khác nhau được phân loại dựa trên cách sơ chế tổ yến.

1. Yến sào thô nguyên tổ:

Nếu là một người sành yến và không vướng bận về thời gian bạn chắc chắn nên chọn yến thô nguyên tổ để tận hưởng được độ nguyên nhất tinh tế nhất của tổ yến. Yến thô chỉ được sơ chế làm sạch bụi bẩn và một ít lông bên ngoài, cấu trúc tổ và đặc biệt là chân yến – bộ phận có giá trị dinh dưỡng cao nhất – vẫn được giữ nguyên.

Mặc dù phải ngâm yến thô trong nước cho mềm ra, rồi nhặt sạch lông mới có thể đem chế biến nhưng hàm lượng dinh dưỡng của yến thô được đánh giá cao nhất.

Lý do là tổ yến hoàn toàn không qua sấy nóng hay sấy khô, do đó giữ được 100% dinh dưỡng quý giá.

Với yến thô nguyên tổ bạn cũng dễ dàng phân biệt được yến thật hay yến giả, yến nhà hay yến đảo và thậm chí là yến tại Việt Nam hay yến nhập nước ngoài.

2. Yến sào nguyên tổ rút lông (tổ yến sơ chế):

Qua bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề, giàu kinh nghiệm, yến rút lông nguyên tổ được làm sạch tỉ mỉ mà không hề bước qua công đoạn sấy nóng, sấy khô giúp cho giá trị dinh dưỡng của tổ yến được giữ nguyên chất 100%.

Tổ yến rút lông giữ nguyên được sợi dài, độ dai giòn, tròn vị như yến thô nguyên chất nhưng có thể chế biến và sử dụng ngay nên rất tiết kiệm thời gian cho người bận rộn.

Đây cũng là loại yến sào có giá thành cao hơn nhiều lần so với yến thô và yến tinh chế.

 

3.Tổ yến tinh chế:

Yến sào tinh chế được làm sạch thủ công tỉ mỉ và rất sạch sẽ nên có thể sử dụng ngay mà không cần thêm bất kỳ bước sơ chế nào nữa.

Đặc điểm của yến sào tinh chế là nó có thể là yến vụn, sợi yến nhỏ, tổ yến bị gãy, vỡ trong quá trình thu hoạch, có thể không còn tổ yến già hoặc không còn chân yến nữa.

Vậy nên loại yến tinh chế này dễ bị làm giả, pha trộn, gây nguy hại cho sức khỏe.

Chính vì vậy, khi mua tổ yến tinh chế bạn cần đến những địa chỉ uy tín để mua được hàng chất lượng tốt.

Tổ yến tinh chế
Tổ yến tinh chế

DỰA VÀO HÌNH DÁNG TỔ YẾN

Tổ yến thô tròn bán nguyệt :

Tổ yến thô tròn thường dùng làm yến thô thượng hạng vì loại yến này có tỉ lệ sợi nhiều, ít lông và sợi yến dai dòn

Tổ yến thô Nàng Yến
Tổ yến thô Nàng Yến

Tổ yến thô vuông hay gọi là tổ yến góc :

Tổ yến được hình thành tại cạnh giao nhau của hai thanh làm tổ, chính vì hình dáng này làm cho tổ yến có sợi yến ngắn và thành phần sơ mướp nhiều, sẽ nhiều tạp chất trong lớp sơ mướp hơn.

GIÁ TỔ YẾN THÔ BAO NHIÊU 1 LẠNG

Giá tổ yến thô trên thị trường hiện nay dao động từ 3-5 triệu đồng/100g cho yến nhà và 5-8 triệu/100g cho yến đảo
Sở dĩ có sự chênh lệch lớn như vậy là do nhiều yếu tố :

 1. Độ lớn, độ già của tổ, độ tạp chất, nguồn gốc, hình dáng v.v.
 2. Tiêu chuẩn chất lượng tổ yến
 3. Thương Hiệu uy tín
 4. Quy trình khai thác – làm sạch
 5. Cách bảo quản
 6. An Toàn
 7. Cam kết, trách nhiệm

Mặc dù giá yến sào khá cao nhưng vì giá trị dinh dưỡng và những ích lợi mà nó mang lại cũng rất nhiều nên người tiêu dùng vẫn sẵn sàng chấp nhận.

Tổ Yến thô vuông - hay còn gọi là yến sợi ngắn
Tổ Yến thô vuông – hay còn gọi là yến sợi ngắn

Tham khảo giá 100 gram yến sào thô của các Thương hiệu uy tín.

 1. Tổ Yến Thô Thương hiệu Nàng yến : Giá 3.39 triệu

Tổ Yến Thô Thương hiệu Nàng yến : Giá 3.39 triệu
Tổ Yến Thô Thương hiệu Nàng yến : Giá 3.39 triệu

2.Tổ Yến Thô Thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa  : Giá 7.92 triệu

Tổ Yến Thô Thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa  : Giá 7.92 triệu
Tổ Yến Thô Thương hiệu Yến Sào Khánh Hòa  : Giá 7.92 triệu

3.Tổ Yến Thô Thương hiệu Hải Yến  : Giá 4.51 triệu

4.Tổ Yến Thô Thương hiệu Nhà Yến Nha Trang  : Giá 5.9 triệu

Tổ Yến Thô Thương hiệu Nhà Yến Nha Trang  : Giá 5.9 triệu
Tổ Yến Thô Thương hiệu Nhà Yến Nha Trang  : Giá 5.9 triệu

5.Tổ Yến Thô Thương hiệu Nutrinest  : Giá 4.2 triệu

Yến Thô Thương hiệu Nutrinest  : Giá 4.2 triệu
Yến Thô Thương hiệu Nutrinest  : Giá 4.2 triệu

6. Tổ Yến Thô Thương hiệu Song Yến : Giá 4.5 triệu

Yến Thô Thương hiệu Song Yến : Giá 4.5 triệu
Yến Thô Thương hiệu Song Yến : Giá 4.5 triệu

7. Tổ Yến Thô Thương hiệu Thượng Yến : Giá 4.15 triệu

Yến thô Thượng Yến
Yến thô Thượng Yến

8. Tổ Yến Thô Thương hiệu Vua Yến : Giá 3.6 triệu

Yến thô Vua YẾn
Yến thô Vua YẾn

9. Tổ Yến Thô Thương hiệu Yến sào Sài Gòn : Giá 5 triệu

10. Tổ Yến Thô Thương hiệu Yến sào Tuệ Minh : Giá 4.9 triệu

Thương hiệu Yến sào Tuệ Minh
Thương hiệu Yến sào Tuệ Minh

Yến thô có làm giả được không??

Do yến sào là mặt hàng có giá trị kinh tế cao nên có rất nhiều kẻ xấu trục lợi bằng chiêu thức làm giả hoặc pha thêm chất độn cho nặng ký. Và “công nghệ” làm giả cũng ngày càng phát triển, không chỉ yến sào tinh chế mà đến cả yến sào thô cũng được làm giả một cách rất tinh vi.

Tổ yến thô sẽ được thu mua về, sau đó được ngâm nước ấm để rút bớt các sợi yến thật. Tiếp đến, chúng được trộn thêm các nguyên liệu khác, bao gồm cả lông và tạp chất (chất làm dày, rau câu, sợi bún tàu,..).

Tổ yến thô giả còn được xịt thêm hóa chất chống mốc và hương liệu để tạo mùi tanh giống như tổ yến thật.

Bên cạnh đó, người ta cũng tìm cách để nhuộm màu sao cho tổ yến thô có màu vàng nhạt, càng giống màu tổ yến đảo càng tốt để bán được giá cao.

Hoặc tổ yến được nhộm thành màu đỏ, giả Yến Huyết bán với giá thành rất cao

Yến trắng được nhộm màu thành yến đỏ

Xem thêm bài viết : TỔ YẾN HUYẾT RẤT HIẾM NHƯNG TRÊN THỊ TRƯỜNG LẠI ĐẦY RẪY VÌ SAO ?

Làm sao để lựa chọn tổ yến thô chất lượng?

Để lựa chọn tổ yến thô chuẩn chất lượng, chúng ta phải căn cứ vào nhiều tiêu chí như:

 • Nguồn gốc hình thành tổ: yến của nước nào, yến đảo hay yến nuôi.
 • Độ già của tổ yến
 • Hình dáng và vị trí làm tổ của chim yến
 • Độ sạch của tổ yến
 • Tỷ lệ sợi dày hay mỏng.

Mời bạn xem bài viết :” 5 TIÊU CHÍ CHỌN TỔ YẾN THÔ CHẤT LƯỢNG ” mà Nàng Yến áp dụng 7 năm nay để có những tổ Yến thô tốt nhất cung ứng cho thị trường

Bên cạnh đó, uy tín của nhà bán hàng cũng là một điều rất đáng quan tâm. Quý vị hãy lựa chọn những nhà bán hàng có tâm, để có thể mua được đúng yến thật và nhận về giá trị xứng đáng với số tiền đã bỏ ra, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Thời hạn sử dụng của tổ yến thô?

Tổ yến thô nếu được bảo quản đúng cách có để được trong 2 năm.

Giữ tổ yến ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Nên xếp tổ yến thô vào trong hộp kín khô (có gói hút ẩm càng tốt) hoặc cho vào túi hút chân không.

1 lạng yến thô được bao nhiêu tổ

Trọng lượng một tổ yến thô khi thu hoạch thường có trọng lượng 8 gram cho đến 14 gram tùy thuộc vào mùa làm tổ hoặc là tổ được thu từ nhà yến lâu năm hay là nhà yến mới vài năm.

Nhà Yến lâu năm thường do sở hữu đàn chim trưởng thành hay còn gọi là chim già thì thường chúng sẽ nhã ra những sợi yến dày và làm tổ lớn và chắc chắn hơn – tổ 10-14 gram

Trong khi các nhà yến mới thu hoạch vài năm thì được làm tổ từ những chim tơ, chúng chưa có nhiều kinh nghiệm làm tổ và tuyến nước bọt của chúng chưa phát triển hoàn thiện vì thế chúng sẽ làm ra những tổ yến hơn và sợi yến mảnh hơn. Tổ nặng trung bình 8 – 9 gram

Vào các mùa mà côn trùng phát triển làm cho nguồn thức ăn của chim yến dồi dào thì chim sẽ khỏe hơn và làm tổ lớn hơn.

Một yếu tố tác động tới trọng lượng của tổ thô đó là độ ẩm trong nhà yến vì thế tổ vừa thu hoạch sẽ nặng hơn vì thế khi thu hoạch về người bán phải làm sao cho tổ yến khô đi – hay trong ngành gọi là Kiệt ẩm

Vậy khi đã làm kiệt ẩm thì 1 lạng hay 100 gram tổ yến thô sẽ có khoảng 8 -13 tổ yến thô.

Tổ yến thô đã kiệt ẩm của Nàng Yến
Tổ yến thô đã kiệt ẩm của Nàng Yến

Cách bảo quản tổ yến khô

Yến sào khô đa phần thường sẽ ở dạng tổ yến thô mới được thu hoạch, chưa qua sơ chế hoặc cũng có thể là yến thành phẩm đã được xử lý cẩn thận và sấy khô để đem phân phối trên thị trường tới tay người tiêu dùng.

Với loại yến đã được sấy khô thì công đoạn bảo quản cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều, bạn chỉ cần cất giữ yến trong những hộp có thêm túi hút ẩm rồi đặt tại những nơi có điều kiện thoáng mát, hạn chế độ ẩm cao.

Nếu bảo quản đúng cách thì sản phẩm yến khô trên có thể giữ được trong một khoảng thời gian khá dài, thậm chí có thể lên đến 2 năm nếu điều kiện bảo quản tốt, tuy nhiên nếu để càng lâu thì chất dinh dưỡng sẽ giảm dần.

Một số lưu ý khi bảo quản tổ yến khô

Thêm một điểm lưu ý nữa là không phải loại yến thô nào sau khi thu hoạch cũng ở dạng khô vì điều này còn phụ thuộc vào quy trình khai thác và xử lý.
Có một số người khi thu hoạch tổ yến sẽ tiến hành xịt nước để có thể lấy tổ dễ hơn.

Lúc này tổ yến sẽ có thêm một lượng nước bên trong, nếu không để ý thì khi bảo quản rất dễ gặp phải trường hợp yến sau một thời gian sẽ lên mốc, chuyển màu, thậm chí biến thành màu đen và không thể sử dụng được nữa.

Do đó, nếu bạn có nhu cầu mua yến thô để chắc chắn yến mua được là yến thật thì nên kiểm tra tình trạng của tổ yến là khô hoàn toàn hay khô một phần.

Nếu tổ yến đã bị ẩm thì phải tiến hành xử lý để bảo quản yến thô.

Bạn có thể dùng quạt để hong khô yến bị ẩm trong thời gian khoảng từ 8 đến 12 tiếng, nếu sau đó sờ vào tổ yến có cảm giác cứng, gãy giòn thì yến đã được sấy khô hoàn toàn và bạn có thể đem đi bảo quản bình thường.

Có thể bạn quan tâm đến : CÁCH BẢO QUẢN CÁC LOẠI TỔ YẾN 

 Nên xử lý, ngâm yến thô trong bao lâu trước khi làm sạch?

Công đoạn làm sạch tổ yến thô hơi nhọc công một chút so với tổ yến tinh chế vì chúng còn khá nhiều lông và tạp chất.

 • Khoảng thời gian ngâm trong nước lý tưởng là tầm 1-2 tiếng tùy độ dày mỏng của tổ.
 • Chỉ nên ngâm tổ yến trong nước lạnh, không ngâm trong nước nóng hoặc sử dụng các chất để tẩy rửa, không ngâm quá lâu vì sẽ làm cho yến bị mất chất.

Khoảng thời gian ngâm trong nước lý tưởng là tầm 1-2 tiếng tùy độ dày mỏng của tổ.

Cách làm yến thô tại nhà

Chuẩn bị

 • nhíp chuyên dụng
 • 1 ray inox
 • 2 đĩa sứ trắng
 • 1 chén nước sạch
 • 2 tô sứ trắng đựng nước sạch
 • 1 thau nước sạch trắng
 • 1 hũ thủy tinh
Cách làm sạch yến thô - Nàng Yến
Cách làm sạch yến thô – Nàng Yến

Hướng Dẫn cách Làm Yến thô

 • Bước 1: Lấy một tai yến cần dùng ngâm vào tô sứ trắng từ 20-40 phút tùy vào độ dày mỏng của tai yến
 • Bước 2 : Dùng tay tách phần sợi yến (tai yến) và phần sơ mướp ( bụng tổ yến ) ra
 • Bước 3 : Rửa phần tai yến trong tô sứ đụng nước thứ 2 để tách bớt lông và tạp chất trước khi nhặt lông tai yến trên đĩa sứ
 • Bước 4 : Dùng Nhíp nhặt lông và tạp chất trong tai yến. Lông nhặt trên nhíp nhúng vào chén nước sạch đã chuẩn bị, thì lông sẽ được giữ lại dễ dàng trong chén
 • Bước 5 : Rửa tai yến vừa nhặt một lần nữa trong thau nước đã chuẩn bị. Vắt ráo tai yến để ra đĩa trắng.
 • Bước 6 : Dùng tay dẻ phần sơ mướp ( bụng ) của tổ yến trong tô để đẩy bớt lông và tạp chất ra khỏi phần yến. Sau đó để yến lắng xuống đáy tô, đổ phần lông nổi trên tô ra thau trắng. Dùng ray hứng phần yến trong tô.
 • Bước 7 : Lấy yến trong ray cho vào đĩa trắng
 • Bước 8 : Đổ phần yến vừa nhặt lông lớn ở bước 6 vào 1 tô nước sạch mới. Dẻ nhẹ lượng yến trong tô, sau đó đổ lượng nước nổi phần lông con bên trên ra thau trắng. Tiếp tục làm từ 2-3 lần như thế đến khi còn rất ít lông con nổi lên mặt tô thì đổ toàn bộ yến ra ray inox.
 • Bước 9 : Cho yến trong ray cho ra đĩa trắng, nhặt lần cuối lông và tạp chất trong yến để hoàn thành quá trình làm sạch

Video hướng dẫn cách làm yến thô

Các lưu ý khi làm sạch yến thô

– Không để tổ yến thô vào nước nóng vì như thế sẽ làm sợi yến tan và bị mất chất
– Tuyệt đối không dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến thô, ngoài nước sạch. Điều này không cần thiết và sẽ làm yến mất chất, mất mùi vị.
– Thời gian ngâm tổ yến không nên quá lâu, khi thấy yến tơi ra là được.
– Sau khi đã làm tổ yến thô cho vào lọ thủy tinh và cho vào tủ lạnh có thể bảo quản khoảng hơn 1 tuần. Nếu muốn lưu lâu hơn, hãy bật quạt thổi cho yến thật khô, rồi cất vào hộp kín, bảo quản nơi khô ráo. Nếu yến có dấu hiệu ẩm mốc thì không nên sử dụng.

Hy vọng bài viết : TỔ YẾN THÔ LÀ GÌ ? Tìm hiểu chi tiết tổ yến thô cùng Nàng Yến sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Tổ yến
Yến chưng tươi
Quà tặng DN
Liên hệ